Cuốn sách đề cao những điều lành mạnh, tốt đẹp có cốt cách, bản sắc tiêu biểu cần bảo lưu, giữ gìn và mạnh dạn phê phán những quan lại niệm bảo thủ.

Bạn đang xem: 100 phong tục tập quán việt nam


Phan Kế Bính (1875-1921) là dịch giả, nhà báo, công ty văn, nhà biên khảo, nhà phân tích văn hóa dân tộc nổi tiếng của Việt Nam. Sinh sống trong giai đoạn chuyển giao giữa hai nuốm kỷ 19-20, khi thanh lịch phương Tây ban đầu du nhập, đồng thời non sông đứng trước phần đa xáo trộn lớn, Phan Kế Bính biểu lộ rõ những bốn tưởng tiến bộ, dù bản thân ông là một trong nho sĩ, từng đỗ cử nhân Hán học.

*
Cuốn sách rộng 100 năm tuổi này hiện vẫn là trong những công trình khảo cứu có mức giá trị bậc nhất về phong tục, tập tiệm của người Việt.

Những tư tưởng tân tiến đó được ông thể hiện rõ nét qua loạt nội dung bài viết đăng bên trên Đông Dương tạp chí, vào trong năm 1913-1914, về sau được tập vừa lòng in tầm thường thành sách Việt nam giới phong tục.

Việt phái mạnh phong tục viết về ngay gần 100 phong tục, tập quán điển hình nổi bật của bạn Việt. Sách được phân thành 3 thiên (3 chương): Phong tục trong gia tộc, phong tục làng xã với phong tục buôn bản hội nói chung.

Ba chương này biểu thị rõ khối hệ thống những mối quan hệ mà mỗi người xưa ni đều nên trải qua trong tầm đời, từ quan hệ anh chị em máu thống, họ sản phẩm thân thuộc mang đến quan hệ láng giềng láng giềng vào làng kế bên xã, với cao không dừng lại ở đó là bổn phận, trọng trách của phiên bản thân với quốc gia, dân tộc.

Mỗi phong tục, cho dù được viết gọn nhẹ trong vài trang sách, đầy đủ là những tin tức thiết yếu, được tuyển lựa dưới ánh mắt khách quan và công nghệ của một nhà biên khảo gọi biết sâu rộng. Từ tên gọi, bắt đầu hình thành cho tới mô tả sệt trưng, phương pháp mà phong tục, tập tiệm đó diễn ra hay sự khác hoàn toàn của và một phong tục giữa các vùng miền, địa phương… gần như được tác giả diễn giải cặn kẽ.

Tác giả cũng phê phán việc lợi dụng tín ngưỡng của người dân để trục lợi như so với các tục đồng bóng, điện thoại tư vấn hồn xuất xắc phù thủy, xem khu đất táng… mặt khác chỉ ra cho người đọc nhấn thấy, các đất nước phương Tây vẫn cách tân và phát triển mạnh mẽ, giàu có mà đâu có tin gì vào căn số hay đa số tục này.

Tác phẩm này của Phan Kế Bính không đông đảo giúp hiểu thêm về phong tục Việt Nam, bên cạnh đó khơi gợi, nghĩ về tiếp, chú ý lại và nghĩ lại về phong tục Việt. Cuốn sách đề cao những điều lành mạnh, tốt đẹp có cốt cách, bản sắc tiêu biểu cần bảo lưu, giữ gìn và bạo dạn phê phán những quan tiền niệm bảo thủ, hủ tục kìm hãm sự phát triển của cá nhân, xã hội bên trên đường đi đến văn minh, hội nhập.

Cuốn sách Việt nam giới phong tục bởi vì Omega+ xuất bạn dạng được đối chiếu đối chiếu với các ấn bạn dạng qua các thời kỳ, có bổ sung cập nhật hệ thống chú thích, hình hình ảnh minh họa. Phiên bản in này áp dụng những tranh ảnh minh họa nhộn nhịp của họa sỹ Ngô táo bạo Quỳnh vẽ tay, tự khắc mộc, in trên giấy dó thuộc số đông ấn phẩm xưa như Làng nước ta cũ với mớivà các tác phẩm tranh lụa tơ tằm thủy mặc được họa sĩ Mạnh Quỳnh biến đổi trong tiến trình 1980-1990.

Tác phẩm phía trong mảng Phong tục - Lối sống thuộc giá sách Đời người - Tinh tuyển cho tất cả những người Việt.


Cuốn sách làm cho sáng rõ cần lao của 8 vị vua triều LýTrong cuốn sách "Tám vị vua triều Lý", những tin tức về từng vị vua được ra mắt cô đọng nhưng lại vẫn làm rõ công đức, sự nghiệp, tác động của từng vị.
Phong tục tập quán của những dân tộc việt nam vô cùng phong phú. 54 anh em dân tộc trải nhiều năm trên khắp phần đa miền quốc gia hình chữ S, từng dân tộc lại sở hữu những nét văn hóa, hồ hết phong tục khác nhau. Tự xa xưa, mỗi bé người nước ta đều gắn thêm bó tha thiết với buôn bản làng, quê hương trên cửa hàng đồng lòng, tốt nhất trí với nhau. Chính vì vậy, phong tục tập tiệm của Việt Nam đa dạng mẫu mã là tuy nhiên chưa khi nào mất đi phần lớn nghi thức cho tới tận bây giờ.


Giao thiệp

Tục nạp năng lượng trầu

Tục ăn trầu là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc

Tục ăn uống trầu là một nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống cuội nguồn của dân tộc

Tục nạp năng lượng trầu trường đoản cú thói quen đang trở thành dấu ấn văn hóa của con người việt nam Nam, gắn sát với mẩu truyện cổ tích Trầu Cau. Miếng trầu là hình ảnh thân thuộc mở ra nhiều trong đời sống sinh hoạt của fan dân từ xưa. Cụ công cụ bà hay nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện” trình bày sự hiếu khách, miếng trầu còn tượng trưng mang đến tình yêu lứa đôi, là tua dây thắt chặt côn trùng lương duyên trai gái, không chỉ có thế còn biểu lộ lòng thành kính của nuốm hệ sau với các thế hệ đi trước đề nghị trên mâm cỗ thờ cúng tổ tiên luôn có trầu cau,… mang dù hiện thời tục ăn uống trầu không hề phổ biến như xưa nhưng đã trở thành phong tục tập quán tốt đẹp mãi lưu giữ giữ trong tâm địa trí của bạn Việt.

Hút thuốc lào

Hút dung dịch lào chính là nét văn hóa của tầng lớp buôn bản hội thôn quê ở thời kỳ phong con kiến Việt Nam. Hầu như nhà nào cũng có sự hiện hữu của thuốc lào. Ví như “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì hút thuốc lào là “khúc dạo đầu” cho hầu như cuộc tương phùng, hội ngộ.

Lễ tết

Ngày tết lớn nhất trong năm chính là Tết Nguyên Đán. Kế bên ra, còn nhiều gần như ngày lễ, tết đặc thù khác.

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được tín đồ dân việt nam gọi là đầu năm ta để phân minh với đầu năm dương lịch. Hàng năm khi đầu năm mới đến, số đông thành viên trong gia đình được trở về đoàn viên dưới mái ấm, về với gốc nguồn, chỗ chôn rau cắt rốn.

Các member trong mái ấm gia đình quây quần mặt mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán

Các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ ngày đầu năm mới Nguyên Đán

Trong đêm giao vượt – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ cùng năm mới, các mái ấm gia đình sẽ làm cho lễ dâng hương cúng gia tiên để tiếp năm mới, tiễn năm cũ qua đi, ước may mắn mắn, may mắn tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu chính là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà mỗi gia đình sẽ tất cả mâm cỗ cúng khác nhau để biểu hiện lòng tôn kính của nhỏ cháu với tổ tiên, ông bà, cầu nguyện 1 năm mới an lành và nhiều tài lộc.

Tết Thanh minh

“Thanh minh trong máu tháng cha Lễ là tảo mộ, hội là sút thanh”

“Thanh minh trong huyết tháng Ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Tết bộc bạch (3/3) là cơ hội để con cháu hướng tới tổ tiên nên con cháu cần về với mái ấm gia đình để tảo mộ, thay đổi lại ngôi tuyển mộ của tổ tiên, đắp đất lên để nấm mồ được đầy đặn, làm sạch cỏ bao quanh và thắp hương, đốt rubi mã, thực tâm khấn cho tất cả những người đã mất.

Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào trong ngày 5/5 âm lịch nhằm đánh dấu một tiến độ mới mở màn cho những may mắn, mùa màng được bội thu,… Trong thời buổi này sẽ có khá nhiều tục lệ khác nhau như làm thịt sâu bọ, rửa ráy nước lá mùi, nhuộm móng chân – móng tay, hái thuốc vào giờ Ngọ,…

Tết trung thu

Lễ rước đèn vào đêm trung thu

Lễ rước đèn tối ngày trung thu

Tết trung thu được gọi là ngày đầu năm mới của thiếu thốn niên, nhi đồng được tổ chức triển khai vào rằm mon tám từng năm. Các em thiếu nhi sẽ được rước đèn lồng, phá mâm cỗ và khuyến mãi quà,…

Tết thổ thần ông Táo

Hay có cách gọi khác là tết táo apple Quân, vào trong ngày 23 tháng Chạp hằng năm, nhà nào cũng làm lễ cúng để tiễn hãng apple quân về trời tâu với hoàng thượng một năm vừa mới rồi của mái ấm gia đình mình.

Lễ hội truyền thống lâu đời Việt Nam

Các tiệc tùng, lễ hội truyền thống từ lâu đã trở thành phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc của giang sơn ta. Nét truyền thống đáng trường đoản cú hào này là món ăn tinh thần luôn luôn phải có trong từng trái tim con người việt nam Nam. Không số đông thế, các liên hoan này còn thu hút bạn bè, khác nước ngoài từ mọi năm châu mang đến trải nghiệm. Mỗi miền, từng tỉnh thành trên non sông lại tất cả những tiệc tùng, lễ hội truyền thống mang những giá trị lịch sử vẻ vang khác nhau.

Vùng Bắc Bộ

Lễ hội tại vùng văn hóa truyền thống Bắc Bộ không chỉ là là các nét phác thảo về văn hóa truyền thống mà còn mang đậm tính chất tín ngưỡng tôn giáo.

Lễ hội miếu Hương

Lễ khai hội chùa Hương năm 2020

Lễ khai hội chùa Hương năm 2020

Lễ hội miếu Hương ra mắt tại xã hương thơm Sơn, thị trấn Mỹ Đức, tỉnh tp hà nội kéo lâu năm từ mùng 6 mon giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch. Trong trái tim thức của tín đồ Việt, mùi hương Sơn được coi là cõi Phật, tại chùa Hương cúng Phật Bà quan liêu âm. Hội trải rộng trên 3 tuyến sẽ là Hương Tích, Tuyết Sơn cùng Long Vân. Khi tới với hội chùa Hương, du khách không chỉ đi lễ Phật mà hơn nữa được ngắm nhìn cảnh đẹp nhất của núi sông, đầy đủ công trình văn hóa và nghệ thuật rực rỡ như hát văn, hát chèo, những cuộc thi đua thuyền, leo núi…

Từ Hà Nội, du khách hoàn toàn có thể di chuyển cho chùa hương bằng các phương nhân tiện như xe cộ máy, ô tô, xe bus đều rất thuận tiện. Giá chỉ vé win cảnh chùa Hương 2020 là 80.000 đ/người.

Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội đền rồng Hùng là nét đẹp truyền thống của dân tộc

Lễ hội thường Hùng là nét trẻ đẹp truyền thống của dân tộc

Hội Đền Hùng thường diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 10 mon 3 âm lịch nhằm mục tiêu tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vị vua hùng. Đền Hùng nằm ở trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, tp Việt Trì của thức giấc Phú Thọ. Lễ ban đầu bằng vấn đề dâng hương, vật dụng tế lễ tất cả mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh dày nhằm nhắc lại sự tích Lang Liêu tương tự như nhắc nhở lại công ơn của những vua Hùng sẽ dạy quần chúng trồng lúa nước. Phần trước có rước thần, rước voi, rước kiệu của tương đối nhiều làng, sau lễ tế sẽ tổ chức hát xoan ở đền rồng Thượng, hát ca trù tại đền rồng Hạ và những trò nghịch dân gian khác.

Đền Hùng ở cách hà nội khoảng 90km, du khách rất có thể di chuyển bằng những phương tiện thể như ô tô, xe khách từ bến xe cộ Mỹ Đình. Lúc tới đền Hùng, du khách rất có thể chọn mướn xe điện để dễ dàng tham quan. Đặc sản trên nơi đấy là các món ăn bình dân như làm thịt chua, tằm cọ,bánh tai, cơm cố lá cọ, rửa ỏm chấm mắm cùng canh cá rau sắn.

Hội Lim

Hội Lim được ca tụng là tiệc tùng, lễ hội truyền thống lừng danh của tỉnh Bắc Ninh, là hội của những làng làng cổ ở quanh núi Lim và đôi bên bờ sông Tiêu Tương, biểu hiện được nét văn hóa truyền thống nghệ thuật với tín ngưỡng trung ương linh của quần chúng. # xứ gớm Bắc. Từng năm, Hội Lim được mở vào ngày 13 mon Giêng âm lịch, bước đầu bằng lễ rước với những nghi thức rước, tế lễ những thành hoàng những làng, danh thần liệt nàng của quê hương.

Hội Lim quan bọn họ Bắc Ninh

Hội Lim quan bọn họ Bắc Ninh

Ngoài phần lễ, hội còn tổ chức các trò nghịch dân gian như đấu võ, đấu cờ, thổi nấu cơm, phần hát hội,… bí quyết những con người tổ chức hội Lim cũng có thể có nét gì đấy rất quan trọng từ mẫu nón bố tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, khăn đóng,… mang lại cử chỉ mang nào đó rất tinh tế và sắc sảo của bạn Kinh Bắc. Chắc rằng bởi thế, quan liêu họ đã trở thành văn hóa phi đồ vật thể, đường nét truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Hội Gióng

Lễ hội đền rồng Hùng là truyền thống cuội nguồn cao đẹp của dân tộc bản địa ta

Hội Gióng – Lễ tưởng nhớ vị anh hùng đánh win giặc Ân

Hội Gióng được tổ chức mỗi năm như thường xuyên lệ nhằm mục tiêu tưởng niệm và hàm ơn những chiến công của người anh hùng trong truyền thuyết Thánh Gióng. Hội Gióng tiêu biểu vượt trội tại thủ đô hà nội gồm gồm hội Gióng Phù Đổng (đền Phù Đổng, làng mạc Phù Đổng, thị trấn Gia Lâm), hội Gióng Sóc đánh (đền Sóc, thôn Phù Linh, huyện Sóc Sơn),… Đây được xem như là nét đẹp văn hóa truyền thống đã được bảo tồn và lưu lại truyền nguyên vẹn trải qua không ít thế hệ, mô tả khát vọng tổ quốc được thái bình, dân chúng có cuộc sống thường ngày đầy đủ, hạnh phúc.

Vùng Tây Nguyên cùng Nam bộ

Đây là quanh vùng có những tiệc tùng, lễ hội vô cùng lạ mắt được fan dân địa phương lưu truyền qua rất nhiều thế hệ.

Lễ hội cồng chiêng

Đây là tiệc tùng lớn nhất trong thời hạn ở khoanh vùng Tây Nguyên, là nét văn hóa đặc sắc, cực hiếm của fan dân địa điểm đây

Đây là lễ hội lớn nhất trong thời hạn ở khoanh vùng Tây Nguyên, là nét văn hóa đặc sắc, quý hiếm của bạn dân địa điểm đây

Văn hóa cồng chiêng tự hào lúc được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu phi đồ vật thể của trái đất vào năm 2005. Trên lễ hội, những nghệ nhân sẽ màn biểu diễn như một dàn hợp xướng âm thanh vô cùng náo sức nóng với đa số nhạc nỗ lực riêng biệt. Không đơn giản chỉ là lễ hội, văn hóa truyền thống cồng chiêng được đánh giá là bề ngoài tâm linh được bạn dân khu vực đây cất giữ và lưu giữ truyền.

Lễ hội đâm trâu

Lễ hội đâm trâu diễn ra từ tháng Chạp tới tháng 3 âm lịch

Lễ hội đâm trâu ra mắt từ mon Chạp tới tháng 3 âm lịch

Lễ hội đâm trâu được fan dân ba na tổ chức triển khai để tiếp nhận năm mới, cầu cho 1 năm mùa màng thuận lợi. Địa điểm tổ chức liên hoan thường ra mắt tại công ty Rông. Tín đồ dân lựa chọn một bãi đất trống nhằm mời thần linh về tận mắt chứng kiến rồi sử dụng trụ gỗ buộc trâu thật chặt rồi thực hiện cúng tế. Sau đó, trai tráng vào làng cố gắng lao đi vòng tròn nhằm đâm trâu, mọi tín đồ đứng bao quanh cổ vũ. Giết thịt trâu được xẻ chia cho mọi bạn trong muôn làng, còn sót lại để uống rượu chung tận nhà Rông để thêm đính bó, đoàn kết.

Lễ hội đua voi

Lễ hội đua voi tại tỉnh Đăk Lăk

Lễ hội đua voi tại tỉnh Đăk Lăk

Lễ hội này được tổ chức hai năm 1 lần, thường là vào tháng 3 dương lịch. Phần lớn chú voi trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhất sẽ được tập hợp để xếp mặt hàng đứng đợi thi như chạy đua, thi kéo cây, thi tập bơi sông, thi đá bóng,… vì hình thức tổ chức phong phú và đa dạng nên được mọi bạn rất hào khởi và mong chờ. Dưới bàn tay điều khiển khôn khéo của người dân, những chú voi thắng cuộc sẽ được thưởng nhiều đồ ăn ngon cùng vòng nguyệt quế.

Lễ hội Bà Chúa xứ

Đây là lễ hội lớn độc nhất vô nhị vùng phái mạnh bộ

Đây là tiệc tùng lớn nhất vùng phái nam bộ

Lễ hội được tổ chức vào ngày 23 – 27 tháng tư âm kế hoạch mỗi năm. Địa điểm tổ chức tại miếu Bà Chúa xứ sinh sống núi Sam của tỉnh giấc An Giang. Tuy vậy song với liên hoan còn ra mắt các vận động văn hóa rực rỡ như múa bóng, hát bội,…

Vùng Trung Bộ

Dải đất miền trung luôn là vị trí diễn ra những liên hoan vui tươi, sống động với màu sắc độc đáo.

Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền là nét trẻ đẹp văn hóa của bạn dân tỉnh Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền là nét xin xắn văn hóa của người dân tỉnh Đà Nẵng và một vài tỉnh miền Trung

Lễ hội đua thuyền được tổ chức trong tháng giêng âm lịch thường niên trên sông Hàn của thành phố Đà Nẵng với ước muốn cầu đến mưa thuận gió hòa, cuộc sống thường ngày ấm no cho những người dân miền sông nước. Liên hoan tiệc tùng được diễn ra với sự góp mặt của những đội mang đến từ các tỉnh lấn cận, những đội sẵn sàng rất kỹ lưỡng, thuyền đua được trang trí sặc sỡ với khá nhiều màu sắc. Mọi người bên hồ nước reo hò, khích lệ trong tiếng trống náo nhiệt, vui tươi.

Lễ hội ước Ngư

Lễ hội ước Ngư diễn ra rất sôi động

Lễ hội mong Ngư ra mắt rất sôi động

Lễ hội này được tổ chức 3 lần mỗi năm tại xóm Thái Dương Hạ, thị xã Thuận An, huyện Phú Vang của tỉnh quá Thiên Huế. Liên hoan cầu Ngư được tổ chức rất hùng hổ để tưởng nhớ vị thành hoàng Trương Quý Công – fan đã dạy cho nhân dân nghèo nàn của vùng sông nước bay khỏi cuộc sống khó khăn.

Lễ hội Lam Kinh

Lễ hội Lam tởm năm 2020

Lễ hội được tổ chức vào trong ngày 22/8 âm lịch hằng năm (ngày mất của vua Lê Lợi) nhằm tôn vinh vua Lê Thái Tổ, bạn đã có công trong việc đấu tranh giải phóng đất nước ở ráng kỷ XV. Địa điểm tổ chức lễ hội tại Đền vua Lê cùng Đền tía Vệ của tỉnh giấc Thanh Hóa. Tiệc tùng, lễ hội Lam gớm được xem là nét văn hóa truyền thống cổ kính chế tạo ra nên phiên bản sắc của dân tộc.

Xem thêm: Tình yêu không có lỗi lỗi ở bạn thân tập 8, tình yêu không có lỗi lỗi do trà xanh

Trên đấy là những phong tục tập quán đặc trưng, đông đảo lễ hội khá nổi bật đến từ những vùng miền khác biệt trên khắp đất nước. Có thể thấy rằng nét văn hóa của nước nhà Việt phái nam thật đặc sắc và tinh tế. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý khách hàng có thêm thiệt nhiều gần như trải nghiệm văn hóa đa dạng và phong phú của non sông và bao gồm cho mình phần lớn chuyến tham quan, du ngoạn để gia nhập vào những liên hoan thú vị đầy color này.