Cơ quan hàng không ngoài trái đất Mỹ (NASA) ngày 23/7 thông báo kính thiên văn không khí Kepler đã phát hiện một hành tinh kế bên Hệ mặt Trời với nhiều đặc điểm giống với Trái Đất độc nhất từ trước cho tới nay. Đây được xem là một phân phát hiện mang tính cách mạng, mở ra hy vọng cho công cuộc tìm kiếm một "Trái Đất lắp thêm hai" vào vũ trụ.

Bạn đang xem: Tìm thấy 'người anh em song sinh' của trái đất

Trong tuyên ba của mình, NASA cho thấy trong số list 12 địa cầu có kích cỡ tương tự Trái Đất nhưng kính thiên văn Kepler bắt đầu phát hiện, hành tinh có tên Kepler-452b được coi là "người đồng đội song sinh" cùng với địa ước khi nó được phát hiện có dấu hiệu của nước trên bề mặt. Bí quyết Trái Đất 1.400 năm tia nắng và bao gồm đường kính to hơn địa cầu khoảng chừng 60%, Kepler-452b quay quanh một ngôi sao lớn giống như như phương diện Trời với chu kỳ 385 ngày, chỉ dài ra hơn một năm của Trái Đất đôi mươi ngày. Điều đặc biệt quan trọng nhất là khoảng cách từ Kepler-452b đến ngôi sao sáng này chỉ nhiều hơn thế 5% khoảng cách từ Trái Đất cho Mặt Trời, đồng nghĩa với vấn đề hành tinh này trực thuộc "vùng sinh sống được" - nơi bao gồm nhiệt độ không thực sự nóng có tác dụng nước bay hơi, hoặc vượt lạnh khiến nước đóng băng. Hiện trọng lượng và những thành phần hóa học bên phía trong Kepler-452b vẫn không xác định. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự kiến hành tinh có kích thước lớn như trên nhiều khả năng có thành phần cấu tạo phía bên trong chủ yếu là đá giống như Trái Đất.

Tiến hành quan lại sát ngôi sao mà Kepler-452b tảo quanh, các nhà khoa học phát hiện tại nó cũng có rất nhiều điểm tương đương với khía cạnh Trời của Trái Đất. Đây là ngôi sao 5 cánh 6 tỷ năm tuổi, "già" rộng Mặt Trời 1,5 tỷ năm tuổi trong những lúc nặng hơn 4% với sáng hơn 10% so với mặt Trời.

Trao đổi với báo giới, nhà nghiên cứu khoa học tập Jeff Coughlin (Giép Cót-lin) trực thuộc Trung trung khu Tìm kiếm tin tức ngoài khí quyền (SETI) đánh giá và nhận định việc phát hiện nay Kepler-452b là "một bước tiến thực sự thứ nhất của nhân loại". Trong những lúc đó, phi hành gia Jon Jenkins (Giôn Gien-kin), nhà nghiên cứu dự án Kepler ở trong Trung tâm nghiên cứu và phân tích Ames của NASA, cho rằng Kepler-452b đã bay trong hành trình này 6 tỷ năm, đủ thời hạn để hình thành các thành phần và đk nuôi chăm sóc sự sống.

Hồi năm ngoái, NASA cũng chào làng phát hiện hành tinh Kepler-186f được coi là gần kiểu như với Trái Đất. địa cầu này lớn hơn Trái Đất khoảng 10 lần và phương pháp địa cầu 500 năm ánh sáng. Mặc dù nhiên, nó chỉ nhận thấy 1/3 năng lượng từ sao mẹ và vì đó, giữa trưa ở trên địa cầu này sẽ y hệt như buổi về tối trên Trái Đất.

Với giá chỉ trị lên đến 600 triệu USD, kính thiên văn không khí Kepler ban đầu hoạt hễ trong vũ trụ từ năm 2009 để khám phá sự đa dạng và phong phú của những hệ trái đất trong dải Ngân Hà cũng tương tự phát hiện gần như hành tinh đá như Trái Đất với xoay quanh ngôi sao sáng riêng ở khoảng tầm cách phải chăng để nước rất có thể tồn tại sinh sống dạng lỏng. Vấn đề phát hiện nay Kepler-452b và 11 trái đất khác nâng tổng số toàn cầu tiềm năng vày Kepler phát hiện lên tới con số 4.696, trong các số ấy giới khoa học đã thừa nhận hơn 1.000 hành tinh./.

bồi bổ - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch mát sống khỏe khoắn
shthcm.edu.vn - trong những lúc các nghiên cứu và phân tích trước đó cho thấy sao Kim hoàn toàn có thể từng được bao che bởi những đại dương thì nghiên cứu và phân tích mới đây cho biết phát hiện nay trái ngược: Đó là sao Kim có thể chưa từng tồn tại những đại dương.

Phát hiện new về sao Kim

Ngày nay, sao Kim là 1 trong những "vùng đất chết" nhưng các nhà kỹ thuật đã đặt ra thắc mắc liệu hành tinh này có phải lúc nào thì cũng không tương xứng cho sự sống do đó hay không?

Sao Kim - "người sản phẩm xóm" gần bọn họ nhất, được gọi là bằng hữu sinh song của Trái Đất vì chưng sự tương đương về kích cỡ và mật độ của cả hai hành tinh. Tuy nhiên, xét trên những mặt khác, hai toàn cầu này hoàn toàn khác nhau.


*

Ảnh minh họa: NASATrong lúc Trái Đất có những điều kiện tự nhiên cung ứng cho cuộc sống thì sao Kim là một trong những hành tinh quan trọng sinh sinh sống được với thai khí quyển gồm lượng khí CO2 độc hại dày gấp 90 lần so với bầu khí quyển của họ cùng với đều đám mây acid sulfuric cùng nhiệt độ mặt phẳng có thể lên tới mức 462 độ C, đủ nóng để gia công tan chảy chì.

Để gọi về vấn đề hai thế giới đá này vị sao lại không giống nhau như vậy, một đội nhóm các nhà vật dụng lý thiên văn đã quyết định mô rộp lại từ trên đầu thời điểm các hành tinh trong Hệ phương diện trời của bọn họ hình thành từ thời điểm cách đây 4,5 tỷ năm.

Họ sẽ sử dụng quy mô khí hậu, tương tự như như phần đông gì những nhà nghiên cứu và phân tích sử dụng lúc mô phỏng sự chuyển đổi khí hậu bên trên Trái Đất, để xem lại thời gian sao Kim với Trái Đất khi vẫn còn là các hành tinh trẻ. Phân tích mới này đang được ra mắt trên tạp chí Nature ngày 13/10.

Cách phía trên hơn 4 tỷ năm, Trái Đất và sao Kim được bao che bởi nham thạch sôi sùng sục.

Các biển khơi chỉ hoàn toàn có thể hình thành khi nhiệt độ đủ lạnh để nước ngưng tụ với rơi xuống thành mưa trong hàng trăm năm. Đó là cách mà đại dương trên Trái Đất có mặt trong rộng 10 triệu năm. Trong khi đó, sao Kim vẫn cực kì nóng.

Vào thời khắc đó, mặt Trời mờ hơn hiện giờ 25%. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để giúp sao Kim nguội bớt bởi vì nó là trái đất nằm ngay sát Mặt Trời sản phẩm hai. Các nhà nghiên cứu đã đặt thắc mắc liệu những đám mây tất cả giúp gì để ánh sáng trên sao Kim giảm bớt hay không.

Mô hình khí hậu của các nhà phân tích cho thấy, những đám mây đã đóng vai trò một mực nhưng theo một cách không ngờ tới. Chúng tập hòa hợp ở mặt tối của sao Kim và vì vậy không thể bảo vệ hành tinh này khỏi phương diện trời ngơi nghỉ phía ban ngày. Trong những lúc sao Kim không bị khóa thủy triều với khía cạnh Trời - hiện tượng kỳ lạ mà một mặt của thế giới luôn đối mặt với mặt Trời, thì nó có vận tốc quay khôn cùng chậm.

Thay vì bịt chắn đến sao Kim khỏi hơi nóng, phần đông đám mây sống mặt về tối của sao Kim đóng góp phần gây ra hiệu ứng bên kính, khiến cho hơi rét bị mắc kẹt trong bầu khí quyển đậm đặc của địa cầu này và tạo cho nhiệt độ luôn luôn ở nút cao. Cùng với khí lạnh bị mắc kẹt tiếp tục như vậy, sao Kim thừa nóng đề nghị không thể có mưa. Vắt vào đó, nước chỉ hoàn toàn có thể tồn tại ngơi nghỉ thể khí và hơi nước trong khí quyển.

"Nhiệt độ cao đồng nghĩa tương quan với câu hỏi nước chỉ rất có thể hình thành thể hơi giống hệt như trong một chiếc nồi với áp suất khổng lồ", Martin Turbet, tác giả dẫn đầu nghiên cứu và phân tích tại Khoa công nghệ thuộc phòng Thiên văn học của Đại học Geneva dấn định.

Tại sao Trái Đất không giống hệt như sao Kim?

Những gì xảy ra với sao Kim rất có thể xảy ra với Trái Đất nếu trái đất của họ tiền sát Mặt trời rộng hoặc nếu như Mặt trời ở thời điểm này sáng như bây giờ.

Bởi vì cách đây hàng tỷ năm mặt trời mờ hơn nên nhiệt độ trên Trái Đất rất có thể giảm sút để hình thành cần đại dương. Phương diện trời mờ hơn là "yếu tố chủ công cho vấn đề hình thành số đông đại dương trước tiên trên Trái Đất", ông Turbet cho hay.

Đây là một sự đảo ngược trọn vẹn những điều mà chúng ta gọi là "Nghịch lý khía cạnh trời trẻ em mờ", Emeline Bolmont, đồng tác giả, đôi khi là giáo sư tại Đại học Geneva dấn định.

"Điều này luôn luôn bị xem là một trở ngại phệ cho sự xuất hiện thêm sự sinh sống trên Trái Đất. Tuy thế hóa ra, với cùng 1 Trái Đất còn con trẻ và cực kỳ nóng, một khía cạnh trời với ánh sáng yếu vì thế thực sự là một cơ hội nằm ngoại trừ kỳ vọng".

Trước đó, những nhà kỹ thuật tin rằng, nếu bức xạ mặt trời yếu hơn từ thời điểm cách đây hàng tỷ năm, Trái Đất sẽ vươn lên là một quả mong tuyết. Đến nay, điều ngược lại mới là đúng.

Xem thêm: Hợp Âm Gấu Ở Đâu Khi Gió Đông Về, Gấu Ở Đâu Khi Gió Đông Về

Những phát hiện tại trên đã cho thấy các toàn cầu đá vào Hệ khía cạnh trời của chúng ta đã tiến hóa theo những phương pháp khác nhau. Trái Đất đã tồn tại ngay sát 4 tỷ năm. Bao gồm những bởi chứng cho biết thêm sao Mộc được che phủ bởi sông hồ cách đây 3,5 - 3,8 tỷ năm. Cùng hiện nay, dường như ít có tác dụng sao Kim hoàn toàn có thể hỗ trợ nước tồn tại sống thể lỏng trên bề mặt của nó./.