Bạn có biết phương pháp lấy nơi bắt đầu phôi trên sản phẩm công nghệ tiện CNC thế nào chưa? Nếu không thì nội dung bài viết hôm ni Yêu Cơ Khí cùng đa số người bọn họ sẽ thuộc nhau hiểu rõ về vấn đề này. Bắt đầu thôi.

Bạn đang xem: Các cách set dao lấy gốc toạ độ gia công

Gốc phôi vào vai trò đặc biệt quan trọng trong bất kỳ chương trình tối ưu tiện CNC. Bây giờ có không ít dòng thứ CNC không giống nhau, mỗi sản phẩm công nghệ lại chạy mỗi công tác và hệ điều hành không giống nhau dẫn đến phương thức lấy gốc tọa độ cũng có khá nhiều khác biệt.

Gốc tọa độ phôi trên vật dụng tiện CNC là gì?


*

Tọa độ phôi trên sản phẩm tiện


Gốc tọa độ phôi và vị trí rất là quan trọng trên trang bị tiện CNC với đóng vai trò đưa ra quyết định khi gia công sản phẩm. Câu hỏi lấy gốc tọa độ đúng đã giúp cho người gia công thuận tiện thực hiện tại đúng quá trình và không phát sinh sản phẩm NG khi gia công.

Trong quy trình đào chế tác tại trường, cũng không ít bạn đã có chỉ phương pháp để lấy gốc tọa độ phôi mang lại đúng tuy nhiên khi làm thực tế tùy vào nhiều loại máy và ứng dụng sẽ gồm cách rước tọa độ không giống nhau. Vì đó, bạn phải nắm rõ tin tức này trước khi tiến hành viết lịch trình gia công một thể CNC.

Cách lấy nơi bắt đầu phôi trên máy tiện

Để rước được tọa độ cội của phôi trên máy tiện người tối ưu hoặc fan viết công tác đều bắt buộc nắm rõ các kiến thức về hệ trục tọa độ trên trang bị tiện với cách gia công phôi trong cơ khí. Từ đó, chắt lọc được phía đi dao cũng như vị trí cội tọa độ chính xác.

Dưới trên đây Yêu Cơ Khí và đều người họ sẽ cùng mọi người trong nhà đi sâu về vấn đề tò mò về hệ trục tọa độ của sản phẩm tiện CNC tự đó khẳng định được tọa độ nơi bắt đầu phôi.

Hệ trục tọa độ trên vật dụng tiện CNC


*

Hệ tọa độ XYZ


Hệ trục tọa độ của máy tiện CNC cũng bao gồm 3 chiều X,Y, Z . Lúc này đã tất cả loại thứ tiện 5 trục tức là có mang đến 5 hướng di chuyển phôi cùng đi dao khác nhau.

Để xác định được hệ trục tọa độ X, Y, Z thể hiện như thế nào trong thực tế mọi người phấn kích xem hình ảnh bên bên dưới đây:

Nhìn vào hình ảnh mọi người có thể thấy rằng Trục Z trên vật dụng tiện CNC sẽ nằm song song cùng với phôi. Trục X đã vuông góc với trục Z dịch chuyển ra vào theo chiều ăn của dao cùng trục Y đang là dịch chuyển lên xuống.

Ngoài ra hiện tại tại còn tồn tại máy nhân thể 5 trục với sự xuất hiện thêm của 2 trụ OX với OY tạo nên hướng dịch chuyển trở nên đa dạng mẫu mã hơn nhằm mục đích thực hiện tối ưu những cụ thể khó hơn.

Câu lệnh nhằm Set phôi trong nhân tiện CNC

Để mix phôi trong tiện thể CNC có rất nhiều câu lệnh khác nhau. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, yêu Cơ Khí đang gửi đến phần đa người những câu lệnh phối phôi tự động hóa thường được sử dụng từ câu lệnh G54 cho G59 sau đây:

G54Chọn nơi bắt đầu phôi tọa độ tối ưu thứ 1
G55Chọn gốc phôi tọa độ tối ưu thứ 2
G56Chọn gốc phôi tọa độ gia công thứ 3
G57Chọn nơi bắt đầu phôi tọa độ tối ưu thứ 4
G58Chọn cội phôi tọa độ gia công thứ 5
G59Chọn gốc phôi tọa độ gia công thứ 6

Chú ý :

Hệ tọa độ G54 được chọn lựa mặc định khi bắt đầu khởi đụng máy ví như số toạ độ định nghĩa bởi G54 – G59. Một hệ tọa độ phôi cũng rất có thể tạo ra bằng cách Offset trường đoản cú hệ tọa độ máy. Do có thể sử dụng cho tới 6 hệ tọa độ phôi trường đoản cú G54 – G59, so với trường hợp gia công một lúc những phôi, thao tác sẽ rất dễ ợt và năng suất .

Các điểm tọa độ nơi bắt đầu của phôi


*

Các nơi bắt đầu tọa độ trên thứ tiện


Trên đồ vật tiện CNC bây giờ có 3 tọa độ gốc: Tọa độ cội của phôi, tọa độ nơi bắt đầu của trục máy cùng tọa độ cội của trục dao.

Dưới đây vẫn là cách khẳng định 3 các loại tọa độ này vào thực tế:

Điểm cội máy M: là vấn đề gốc được xác định nằm bên trên ổ dao của máy. Đây là vị trí vì nhà sản xuất nguyên lý và sẽ không còn thể rứa đổi. Số đông các lắp thêm tiện đều phải sở hữu điểm cội nằm trên trục bao gồm và nằm tại vị trí tâm mâm cặp. Điểm M hay sẽ nằm tại phạm vi xung quanh phôi và hành trình gia công.

Điểm gốc phôi W: Đây là điểm mà người lập trình phụ thuộc vào đó nhằm viết chương trình và tính toán kích thước cho các vị trí gia công. Điểm gốc chi tiết hay có cách gọi khác là điểm cội phôi sẽ đổi khác tùy vào dáng vẻ kích thước đồ gia dụng liệu tối ưu và tùy vào tín đồ viết chương trình. Trên vật dụng tiện CNC, điểm cội phôi thường thì sẽ nằm tại vị trí mặt xung quanh cùng của phôi và biện pháp điểm M của dòng sản phẩm khoảng biện pháp xa tốt nhất theo trục Z.

Điểm nơi bắt đầu dao R: Điểm chuẩn R là vị trí đầu tiên của trục dao khi chưa di chuyển. Thông thường điểm R cũng là vị trí nhưng trục dao trở lại khi gồm sự gắng mất điện. Đây là vị trí bình an và bí quyết đủ xa phôi nhằm không xảy ra sự ráng làm hư phôi xuất xắc mất bình yên khi gia công.

Ngoài ra còn tồn tại điểm gốc của chương trình ký kết hiệu là P, đấy là điểm mà lại mũi dao sẽ phương pháp phôi một khoảng cách trước khi bắt đầu chạy chương trình tiện.

Cách lấy cội phôi trên lắp thêm tiện CNC


*

Cách lấy nơi bắt đầu tọa độ trên lắp thêm tiện


Để đem tọa độ phôi trên máy tiện CNC sẽ bao gồm các bước theo quá trình dưới đây:

Bước 1: Đưa dao về điểm chuẩn máy (Điểm R) bởi nút tinh chỉnh và điều khiển qua lại của máy.

Bước 2: mang đến quay trục bao gồm và chọn chính sách di đưa trục chính bằng tay.

Bước 3: địa điểm điểm Z0 và X0 thường đang là mặt đầu của phôi phần xúc tiếp với dao. Cho nên vì vậy để xác định vị trí này tiến hành như sau:

Xác định cội tọa độ phôi theo trục Z: Dùng cơ chế di chuyển thủ công bằng tay điều khiển mũi dao đến lúc nào chạm mặt đầu. Lúc này trên máy sẽ hiển thị tọa độ bạn lấy số này để nhập thẳng vào máy trải qua nút Input. Cách khác bạn có thể vào Offset-> Setting-> cơ chế Geometry với nhập Z0 sau đó ấn Measure.Xác định nơi bắt đầu phôi theo trục X: Dùng chính sách di chuyển thủ công bằng tay tiến mũi dao đụng vào mặt lưng của phôi. Hôm nay trên màn hình sẽ hiển thị toạ độ của Z0 chúng ta có thể nhập trực tiếp thông qua nút đầu vào hoặc tựa như như bên trên vào Offset->Setting->Geometry nhập X40 (Trong đó 40 là đường kính phôi, số này sẽ thay đổi tùy theo đường kính phôi)

Như vậy là Yêu Cơ Khí vừa khuyên bảo cho mọi fan cách lấy nơi bắt đầu tọa độ phôi trên vật dụng tiện CNC một cách dễ dàng và chi tiết nhất. Hãy nhằm lại phản hồi nếu các bạn cần shop chúng tôi giải thích những hơn. Xin cảm ơn!

Điểm cội phôi :

Khi chỉ dẫn lệnh ”di chuyển lý lẽ cắt cho tới điểm A”, ví dụ, nếu như không có

điểm tham chiếu, máy sẽ không còn thể tìm kiếm được toạ độ điểm A.

Điểm tham chiếu được thiết lập cấu hình cho lịch trình được gọi là điểm gốc phôi, điểm (X0,Y0,Z0).

Trong chương trình, cực hiếm toạ độ (X,Y,Z) được tham chiếu với điểm cội phôi. Theo đó, gốc phôi nên được khẳng định rõ ràng.

Điểm nơi bắt đầu phôi đề xuất được khẳng định tại điểm mà có thể xác định một phương pháp thuận tiện. Việc xác định gốc phôi làm cho cho vấn đề lập trình trở lên dễ dàng dàng cũng tương tự là bảo đảm an toàn độ chủ yếu xác.

Trên bản vẽ, cội phôi được cam kết hiệu như sau:

*

Ví dụ về đặt điểm cội phôi :

a/ Ví dụ về đặt gốc phôi tại trung khu để thuận tiện tính toán toạ độ chổ chính giữa lỗ, hoặc các hốc tròn (pocket):

*

b/ Khi hình dáng học của chi tiết gia công gồm tính đối xứng, lựa chọn gốc phôi như mẫu vẽ để giám sát và đo lường toạ độ dễ dàng dàng.

*


This entry was posted in học tập CNC. Bookmark the permalink.

Xem thêm: Những Bài Hát Mừng Xuân Hay Nhất Mọi Thời Đại, Những Bài Hát Hay Nhất Về Mùa Xuân Và Tết


Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường đề nghị được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình chú tâm này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.


Bài viết new nhất
Chuyên mục
*

Dịch vụ tư vấn

Hỗ trợ trực tuyến thời gian thực, góc cạnh và nhiệt độ tình


*

Đặt mua

Đơn giản và trọn vẹn tự động


*

Dịch vụ gửi hàng

Nhanh chóng, các thông tin và vị trí deals được thông báo đến khách hàng


*

Hậu chào bán hàng

Đổi lại thành phầm nếu sản phẩm bị lỗi, shop chúng tôi rất thân yêu và trách nhiệm