Đa phần hầu hết lễ hội đặc sắc ở khu vực miền bắc thường được tổ chức triển khai vào rất nhiều ngày đầu xuân năm mới, nhất là dịp mon Giêng. Mỗi liên hoan có những bản sắc, nét trẻ đẹp truyền thống riêng mang dấu tích của từng vùng miền. Sau đây Vntrip.vn sẽ tin tức về những tiệc tùng ở miền bắc để du khách hoàn toàn có thể tiện thu xếp lịch trình tham dự.

Bạn đang xem: Các lễ hội ở miền bắc

1.Lễ hội chùa Keo – Thái Bình

Như cái tên của nó, lễ hội được tổ chức triển khai tại chùa Keo thuộc làng mạc Duy Nhất, tỉnh Thái Bình. Lễ hội diễn ra vào ngày mùng 4 mon Giêng Âm kế hoạch hàng năm, nhằm mục đích ghi nhớ công ơn thiền sư không Lộ – người dân có công cứu vãn chữa đến vua Lý Thánh Tông, sau được truy vấn phong danh hiệu Quốc sư.

Những ngày tiết mục văn nghệ không thể không có trong tiệc tùng chùa keo – thái bình (Ảnh: ST)

Mỗi lúc đến ngày hội, quần chúng trong vùng với khách thập phương lại sôi động kéo về du xuân, dự lễ ước may. Lân cận đó, những người dân đi hội còn tham gia đều trò chơi dân gian nối liền với nếp sống sống của người dân rất nhộn nhịp và náo nhiệt.

2.Hội gò Đống Đa – Hà Nội

Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 5 đầu năm mới Nguyên Đán hàng năm tại đống Đống Đa, Hà Nội, nhằm mục đích tưởng nhớ công trạng to lớn của người hero áo vải – Nguyễn Huệ (Vua quang đãng Trung) và chiến thắng lẫy lừng của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Lễ hội đã thu hút không hề ít sự tham gia của du khách tứ phương.

Hội đụn Đống Đa – hà thành (Ảnh: ST)

Vào ngày hội có khá nhiều trò đùa dân gian thú vị, vào đó, rước long lửa Thăng Long là tiết mục độc đáo hơn cả. Bạn xem bị cuốn hút bởi không khí hào hùng, sục sôi khi phần đông tốp bạn mặc võ phục vây quanh chú rồng được bện từ nùi rơm, giấy bồi, mo nang tiến công quyền, múa côn như đã tái hiện lại toàn cảnh những trận đánh vang danh sử vàng.

3.Lễ hội miếu Hương – Hà Nội

Lễ hội miếu Hương, giữa những lễ hội phật giáo được đón đợi nhất nghỉ ngơi Việt Nam. Hội miếu Hương được tổ chức tại địa phận xã hương Sơn, thị xã Mỹ Đức, Hà Nội. Đều đặn sản phẩm năm, liên hoan tiệc tùng được mở màn từ thời điểm ngày mùng 6 đầu năm Nguyên Đán cùng kéo dài cho tới hết mon 3 Âm Lịch.

Dòng người sôi động đến tham dự tiệc chùa mùi hương – Mỹ Đức, thủ đô (Ảnh: ST)

Không y hệt như những ngôi miếu bình thường, chùa Hương gồm kết cấu khá đặc biệt, chùa được chế tạo thành vày tập hợp những hang động, đền chùa nằm trong trái tim núi rừng thiên nhiên. Đây không chỉ là là các di tích văn hóa truyền thống tâm linh mà còn là một di sản văn hóa truyền thống quốc gia.

Để tham tham dự buổi tiệc chùa Hương bạn cần mua vé du lịch thăm quan vào cửa, vé có mức ngân sách trung bình là 50.000đ/ vé với vé đò qua suối Yến là khoảng 35.000đ/ người. Đi hội miếu Hương, khác nước ngoài sẽ được hòa tâm hồn cùng không gian ngày hội Phật giáo, cùng cầu chúc đông đảo điều tốt đẹp nhất cho 1 năm sắp tới… Đặc biệt, các bạn nhớ đi thăm thú phong cảnh tuyệt sắc xung quanh cụm di tích lịch sử hay lênh đênh trên các cái thuyền độc mộc ngắm nhìn sông núi, vô cùng thú vị đó.

Suối Yến – Mỹ Đức (Ảnh: ST)

Vãn cảnh chùa Hương (Ảnh: ST)

4.Lễ hội chùa Bái Đính – Ninh Bình

Lễ hội khai xuân tại chùa Bái Đính được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dãn đến không còn tháng 3 Âm Lịch, trên đây được xem là ngày lễ khởi đầu cho các liên hoan hành hương trở về mảnh đất cố đô Hoa Lư danh tiếng một thời. Hội tất cả nhiều hoạt động giải trí như các trò nghịch dân gian, vãn cảnh thăm thú những vị trí đẹp, trải nghiệm nghệ thuật ca trù, chèo, xẩm nổi danh khắp đất nỗ lực đô.

Rực nhãi con cờ hoa ở tiệc tùng, lễ hội chùa Bái Đính – ninh bình (Ảnh: ST)

5.Hội đền rồng Gióng – Sóc Sơn

Hội đền rồng Gióng được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 mon Giêng Âm Lịch thường niên tại thị xã Sóc Sơn, tp hà nội để tưởng niệm về chiến công của người anh hùng dân tộc – Thánh Gióng – một trong những “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Tại tiệc tùng có mô bỏng lại đầy đủ trận đấu oách hùng chống giặc Ân xâm lược của Thánh Gióng với nhân dân Văn Lang ta như 1 lời tri ân về sức lực của những người đi trước cũng giống như lời răn dạy con cháu về ý thức thượng võ, ái quốc.

Cảnh rước kiệu tại Hội Gióng – Sóc đánh (Ảnh: ST)

Vào năm 2011, hội Gióng thừa nhận được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể. Đến cùng với hội Gióng du khách không chỉ được tham quan du lịch những di tích lịch sử mà còn được tham dự những trò chơi cổ truyền đầy lý thú: chọi gà, cờ tướng…

6.Hội Xoan – Phú Thọ

Hội Xoan được tổ chức ở làng hương Nha, thị xã Tam Thanh, Phú Thọ từ ngày mùng 7 cho đến khi hết ngày mùng 10 tết Nguyên Đán nhằm mục tiêu tưởng nhớ mang đến Xuân Nương – giữa những cánh tay tâm đầu ý hợp trên mặt trận của nhì Bà Trưng.

Hát Xoan – Phú thọ (Ảnh: ST)

Theo thần thoại cổ xưa kể lại rằng: thẩm mỹ và nghệ thuật hát xoan ngơi nghỉ Phú thọ có từ lâu đời, khoảng 2000 năm trước Công Nguyên. Fan ta tổ chức triển khai hát xoan không chỉ là để vui chơi, vui chơi mà còn để cầu ý muốn cho một năm mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu.

7.Hội chợ Viềng – nam Định

Hội chợ Viềng được tổ chức triển khai tại làng mạc Kim Thái, thị xã Vụ Bảng, thành phố Nam Định vào trong ngày mùng 8 mon Giêng. Sản phẩm năm có không ít du khách cùng dân bản địa đến tham dự lễ hội và đi chùa, đền, lấp ở khu vực đây để xin lộc đầu xuân.

Khung cảnh tấp nập tín đồ ở chợ Viềng – nam Định (Ảnh: ST)

8.Lễ hội yên ổn Tử – Quảng Ninh

Lễ hội im Tử được tổ chức tại núi yên Tử, thành phố Uông Bí, thành phố quảng ninh từ ngày mùng 9 tháng Giêng với kéo dài cho đến hết mon 3 Âm Lịch. Lễ hội bao gồm các hoạt động: bái tổ Trúc Lâm, thắp nhang cúng phật, những chuyển động văn hóa dân gian… đầy đủ năm quay lại đây, thiền viện trúc lâm yên Tử trở thành vị trí du lịch văn hóa tâm linh, vãn cảnh thu hút phần đông du khách xịt thăm.

Lễ hội yên Tử – quảng ninh (Ảnh: ST)

9.Hội Lim – Bắc Ninh

Hội Lim – kết tinh văn hóa truyền thống cuội nguồn của khu đất Kinh Bắc được tổ chức thường niên vào hai ngày: 12 cùng 13 mon Giêng. Liên hoan nhằm vinh danh tài sản văn hóa truyền thống phi đồ thể của xứ Bắc với số đông làn điệu quan họ ngọt ngào. Du lịch Bắc Ninh vào đúng cơ hội đầu xuân, các các bạn sẽ được trải nghiệm những điệu hò giao duyên rất tình và khác biệt của những liền anh, tức thì chị. Bên cạnh ra, khác nước ngoài còn được hòa nhập vào không khí nhộn nhịp ở liên hoan thông qua những trò chơi truyền thống như đấu võ, đu quay, nấu nướng cơm, dệt cửi…

Khung cảnh hát giao duyên trên hội Lim – thị xã Tiên Du, tp bắc ninh (Ảnh: ST)

10.Lễ hội đền Trần – nam giới Định

Hội thường Trần được tổ chức từ thời điểm ngày 13 mang lại ngày 15 tết Nguyên Đán nhằm mục tiêu tỏ lòng tôn kính đến trời đất cùng chư vị thần linh. đồ sộ của tiệc tùng, lễ hội được tổ chức triển khai tại cả tía đền: Thiên Trường, Trùng Hoa, cố Trạch. Fan dân đến hội không chỉ để thắp hương bày tỏ lòng thành đến thần linh ngoại giả xin tờ ấn để cầu thăng tiến vào sự nghiệp.

Nhộn nhịp liên hoan tiệc tùng khai ấn thường Trần – phái mạnh Định (Ảnh: ST)

11.Lễ hội Bà Chúa Kho – Bắc Ninh

Lễ hội được khai mạc từ thời điểm ngày mùng 4 cho đến hết mon tháng Giêng tại thường Bà Chúa Kho sống làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Bắc Ninh. Liên hoan tiệc tùng có tục dưng hương, khấn vay tiền Bà như ước mong 1 năm tài lộc đầy mình. Từ khóa lâu phong tục đầu năm mới xin lộc và cuối năm trả lễ Bà Chúa Kho đã trở thành thói quen hay niên luôn luôn phải có trong đời sống trọng điểm linh của fan Việt.

Lễ hội bà chúa Kho (Ảnh: ST)

12.Hội đền rồng Hùng – Phú Thọ

Giỗ tổ Hùng vương vãi được tổ chức từ thời điểm ngày mùng 9 mang lại ngày 13 tháng 3 Âm Lịch, bao gồm hội là ngày mùng 10 mon 3. Đây là tiệc tùng, lễ hội mang dáng vẻ quốc gia được tổ chức nhằm mục tiêu ghi nhớ công phu dựng nước với giữ nước của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng vương vãi – Phú lâu (Ảnh: ST)

Trên đấy là những lễ hội ở miền Bắc được nghênh tiếp nhất mỗi lúc đầu xuân năm mới mà VNTRIP.VN muốn reviews đến những bạn. Nếu tất cả dịp chúng ta nhớ ghé tham gia những liên hoan đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc này nhé.

Lễ hội ngày xuân thường nối liền với “tháng nạp năng lượng chơi” theo quan niệm của tín đồ Việt. Đây cũng là dịp nhằm mọi người giao lưu, với mọi người trong nhà gìn giữ đều nét văn hóa truyền thống khác biệt đã lưu giữ truyền trải qua không ít thế kỷ. Cùng khám qua đứng top các tiệc tùng, lễ hội mùa xuân ở miền Bắc đặc sắc nhất với đầy linh thiêng dưới đây nhé!


Các tiệc tùng, lễ hội mùa xuân sinh hoạt miền Bắc đó là một trong số những lựa chọn lý tưởng nhằm cầu an ninh kết hợp với khám phá nét xinh văn hóa của dân tộc.
*

(Lễ hội chùa Hương - Ảnh: sưu tầm) Là giữa những lễ hội mùa xuân nổi tiếng ở khoanh vùng miền Bắc, liên hoan Chùa Hương kéo dãn dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng mang đến tháng 3 âm lịch cùng thu hút tương đối nhiều khách du ngoạn ghé thăm. Chùa Hương là sự phối kết hợp giữa vạn vật thiên nhiên và nhân tạo bao gồm: đồi, núi, chùa, tháp, suối rừng… Là quần thể văn hóa truyền thống tâm linh lớn được đánh giá rất cao trên miền Bắc. Tham gia tiệc tùng Chùa Hương du khách không rất nhiều được thỏa mãn tính ngưỡng chổ chính giữa linh nhưng mà còn hoàn toàn có thể đắm bản thân vào non nước, cảnh đồ dùng hữu tình thuộc không khí trong lành. Xung quanh ra, chúng ta có thể cầu bình an, sức khỏe và một năm như ý cho gia đình khi xẹp thăm chùa Hương.
*

*

(Nhắc mang đến các tiệc tùng mùa xuân ở khu vực miền bắc không thể bỏ qua tiệc tùng, lễ hội Gióng Sóc đánh - Ảnh: sưu tầm) nói tới các liên hoan tiệc tùng mùa xuân ở miền bắc không thể không nhắc đến liên hoan tiệc tùng Gióng Sóc Sơn. Được tổ chức vào trong ngày mùng 6 âm định kỳ hàng năm, nơi tổ chức lễ hội gắn sát với vị trí được tương truyền là vấn đề dừng chân sau cuối của nhân vật lịch sử dân tộc Phù Đổng Thiên Vương trước khi bay về trời. Tiệc tùng, lễ hội này từng được UNESCO gửi vào hạng mục Di sản văn hóa Phi thiết bị thể của nhân loại năm 2010. Tuy được tổ chức triển khai cách hà thành 30km nhưng liên hoan Gióng Sóc Sơn luôn thu hút một lượng lớn khác nước ngoài vào những ngày mùng 6, 7 và 8 âm lịch. Trong số đó đỉnh điểm độc nhất là ngày mùng 7 - ngày thiết yếu hội, ngày thánh hóa theo truyền thuyết. Nghi lễ được tiến hành chủ yếu trong thời gian ngày chính hội là dưng hoa tre ở thường thờ Thánh Gióng và thực hiện chém tướng giặc.
*

(Vẻ đẹp nhất mùa xuân miền bắc còn được biểu lộ qua tiệc tùng, lễ hội Khai ấn thường Trần - Ảnh: sưu tầm) Vẻ đẹp nhất mùa xuân khu vực miền bắc còn được trình bày qua liên hoan Khai ấn đền rồng Trần. Đây là một trong trong các liên hoan tiệc tùng mùa xuân đặc biệt quan trọng nổi tiếng ngơi nghỉ Việt Nam. Lễ hội ra mắt từ ngày 13 đến 15 mon Giêng hàng năm nhằm mục đích tri ân công đức của những vị vua công ty Trần. Tiệc tùng sẽ bắt đầu với lễ lễ khai ấn vào giờ Tý với ấn được vạc tại 3 đơn vị lần lượt là: công ty trưng bày đền rồng Trùng Hoa, đơn vị Giải Vũ với một điểm không giống trong khu vực vườn cây thuộc đền Trần.
*

(Yên Tử là một trong những trong những thay mặt đại diện thể hiện rất rõ vẻ đẹp nhất mùa xuân miền bắc bộ - Ảnh: sưu tầm) Vùng khu đất Yên Tử là 1 trong những đại diện thể hiện rất rõ vẻ đẹp mắt mùa xuân khu vực miền bắc với thiên nhiên hùng vĩ. Không mọi thế, đây còn được nghe biết là khu vực tín ngưỡng trọng tâm linh của đa số du khách trong và ngoại trừ nước. Do Yên Tử chính là nơi trung vai trung phong Phật Giáo vn đồng thời cũng là chỗ bắt mối cung cấp của thiền phái Trúc Lâm yên Tử. Liên hoan tiệc tùng Yên Tử thường diễn ra từ mùng 10 tháng Giêng thường niên và kéo dãn dài đến tháng 3 âm lịch. Du khách ghé thăm yên ổn Tử có thể du xuân vãn cảnh, cầu bình an may mắn hoặc tham quan du lịch ngôi chùa bởi đồng tuyệt hảo trên đỉnh núi. Đảm bảo vẫn là một vị trí du xuân không làm các bạn thất vọng.
(Phủ Dầy chợ Viềng nam Định vào ngày xuân - Ảnh: sưu tầm) lễ hội chợ Viềng diễn ra với những phiên chợ “mua may phân phối rủi”. Tuy bao gồm tính dịch vụ thương mại nhưng cũng mang đậm chân thành và ý nghĩa cầu may cho mọi người. Lễ hội ra mắt từ đêm mùng 7 mang đến mùng 8 Tết trên Kim Thái (Vụ Bản, nam Định). Khu vực ra mắt lễ hội nằm bên quần thể di tích lịch sử Phủ Dầy được biết đến với 20 di tích lớn nhỏ dại thờ mẫu Liễu Hạnh - một trong những “tứ bất tử” của Việt Nam. Chính vì thế nơi đó luôn là địa điểm hết sức thu hút khách du ngoạn trong và quanh đó nước.
(Lễ hội đền Hùng đã không còn xa lạ trong nét văn hóa của người việt - Ảnh: sưu tầm) tiệc tùng, lễ hội đền Hùng đã không còn xa lạ trong nét văn hóa của fan Việt. Thuộc đứng top các tiệc tùng, lễ hội mùa xuân ở miền bắc bộ nổi tiếng nhất, tiệc tùng, lễ hội được ra mắt nhằm tưởng niệm công ơn dựng nước cùng giữ nước của những vị vua Hùng. Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra trong vòng 6 ngày từ mùng 5 mang đến ngày 10 tháng 3 âm kế hoạch tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nghi lễ có 2 phần chính: rước kiệu Vua với dâng hương. Quanh đó ra, còn có nhiều trò đùa dân gian và hoạt động văn hóa hấp dẫn như: đấu vật, hát xoan, kéo co, bơi…
(Giới làm cho ăn buôn bán không đề nghị bỏ qua lễ hội Bà Chúa Kho - Ảnh: sưu tầm) Giới làm nạp năng lượng buôn bán, marketing thì không nên bỏ qua lễ hội Bà Chúa Kho - tiệc tùng, lễ hội lớn tại miền Bắc. Xin lộc đầu năm, trả lễ thời điểm cuối năm bà Chúa Kho từ tương đối lâu đã là phong tục của tín đồ dân Việt. Dựa trên phong tục này, khác nước ngoài ghé thăm cần dâng sớ xin lộc năm tiếp theo vốn liếng dồi dào, có tác dụng ăn thuận tiện để cuối năm trả lễ. Lễ hội diễn ra vào ngày 14 mon Giêng sản phẩm năm. Tuy vậy từ gần như ngày đầu năm, khu đền Bà Chúa Kho luôn rầm rịt người viếng. Đền Bà Chúa ở trên lưng chừng núi Kho, xã Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, tp Bắc Ninh. Là di tích lịch sử lịch sử quan trọng thuộc quần thể di tích Cổ Mễ.
(Hội Lim cũng thuộc vị trí cao nhất các lễ hội mùa xuân ở khu vực miền bắc đáng để ghé qua - Ảnh: sưu tầm) Hội Lim cũng thuộc đứng top các liên hoan mùa xuân ở khu vực miền bắc đáng nhằm ghé qua. Đây là tiệc tùng mùa xuân lớn nhất của tỉnh tp bắc ninh được tổ chức triển khai tại 3 địa phương quanh đồi Lim gồm: xóm Liên Bão, xã Nội Duệ và thị trấn Lim. Hội Lim diễn ra từ ngày 12 cho 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ngoài các nghi thức lễ thì hội Lim còn tổ chức rất nhiều trò chơi dân gian như đấu cờ, đu tiên, đấu thứ hay thi thổi nấu cơm... Đặc sắc đẹp nhất chính là phần thi hát hội - nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng khu đất này. Du khách hoàn toàn có thể tham quan tiền từ buổi tối 12 để trải nghiệm những làn quan họ từ không ít nghệ nhân gạo cội.
(Lễ hội miếu Bái Đính – ninh bình - Ảnh: sưu tầm) lễ hội mùa xuân ở miền bắc Việt Nam ko thể bỏ lỡ hội miếu Bái Đính. Được tổ chức từ mùng 6 tết nguyên đán và kéo dãn dài đến không còn tháng 3, đây được xem như là một trong những ngày lễ mở màn cho các tiệc tùng mùa xuân ở miền bắc mang chân thành và ý nghĩa hành hương thơm trở về mảnh đất Hoa Lư lừng danh. Đến với tiệc tùng, lễ hội chùa Bái Đính, khác nước ngoài sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia những trò đùa dân gian ngày xưa của fan Việt. Đồng thời được thưởng thức nghệ thuật như: chèo, ca trù, xẩm nhiều người biết đến đất nắm đô.
(Lễ hội miếu Keo diễn ra với đều trò chơi dân gian nối sát với nếp sinh sống của người dân sống vùng khu đất này - Ảnh: sưu tầm) Nếu không biết du lịch khu vực miền bắc mùa nào đẹp tuyệt vời nhất thì hãy thử bước đầu từ mùa xuân bạn cùng ghé thăm tiệc tùng chùa Keo các bạn nhé. Liên hoan được ra mắt vào mùng 4 tháng Giêng âm kế hoạch hàng năm nhằm mục tiêu tưởng lưu giữ công an của thiền sư ko Lộ - người dân có công to trong việc cứu trị vua Lý Thánh Tông. Lễ hội ra mắt với hầu hết trò đùa dân gian nối sát với nếp sinh sống của người dân sinh hoạt vùng đất này. Du khách chắc chắn là sẽ không xong xuôi thích thú vì sự mới lạ đan xen cổ điển bên trong lễ hội. Quanh đó ra, chúng ta cũng có thể ghé tiệc tùng để cầu may đầu năm.

Xem thêm:


(Lưu ý khi gia nhập các liên hoan tiệc tùng mùa xuân ở miền bắc bộ - Ảnh: sưu tầm) chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp mùa xuân miền bắc qua những lễ hội hình như trở thành đường nét văn hóa xuất sắc đẹp của fan Việt. Để chuyến du lịch ý nghĩa sâu sắc và hoàn toản hơn, du khách nên bỏ túi những chú ý sau đây: - tất cả kế hoạch ví dụ cho chuyến đi: nếu như chỉ đi trong thời gian ngày thì không cần thiết lập phòng. Tuy vậy nếu chuyến đi kéo dài vài ngày thì bạn nên lên kế hoạch ví dụ để chủ động hơn. Ví dụ như nên đặt phòng, vé máy cất cánh sớm để tiết kiệm chi tiêu đồng thời có khá nhiều sự chọn lựa hơn. - Nếu vị trí viếng thăm là chùa hoặc các lễ hội thì du khách nên chuẩn bị một vài cỗ trang phục lịch lãm để khi thắp hương được uy nghiêm hơn. Dường như cũng nên bao gồm trong hành trang các bộ trang phục dễ chịu và thoải mái để vận động thuận lợi hơn lúc tham gia những trò chơi lôi cuốn tại lễ hội. - lễ hội thường rất đông đúc phải việc bảo vệ đồ đạc cá thể và để ý quan cạnh bên là đặc trưng quan trọng. Vì rất dễ xảy ra triệu chứng chen lấn, trộm cắp bắt buộc bảo vệ phiên bản thân vẫn là điều tiên quyết. mong muốn những share trên trên đây đã khiến cho bạn có thêm các lựa chọn mang đến chuyến du lịch đầu năm của mình.