Microsoft Word, còn được biết đến tên khác là Winword, là chương trình soạn thảo, xử lý văn bản phổ biến với tất cả mọi người dùng máy tính trên toàn thế giới, được phát triển bởi công ty phần mềm Microsoft và thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office

. Thông thường, công cụ tạo công thức toán học như phân số, số mũ, kí hiệu hoá học, toán học được trang bị sẵn trong Word và chỉ có điều là nó không hiện ngay trên thanh Ribbon nên các bạn sẽ khó lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, xem bài hướng dẫn dưới đây của Tek
Cafe để lưu lại ngay cho mình 3 cách viết công thức toán học trong Word dễ và chi tiết nhất nha!

1.Sử dụng công cụ có sẵn trên Word để viết công thức :

Viết công thức toán học trong Word sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ vào các công cụ có sẵn trong
Equationđược trang bị trên hầu hết các phiên bản Word (từ Word 2007 trở lên). Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau bạn sẽ thành thạo cách viết được công thức toán học:

Bước 1: Mở Word trên máy tính


*
*
*

Bước 2: Chọn Insert, nhấp vào mũi tên ở nút Equation


*
*
*

Bước 3:Chọn và nhấp chuột vào mẫu công thức


*
*
*

Bước 4:Tùy chỉnh công thức tương ứng


*
*
*

Lưu ý: Nếu trong Equation không có công thức sẵn có.

Bạn đang xem: Cách chèn công thức toán học trong word 2013

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần nhấp thẳng chuột vào Equation, màn hình Word sẽ xuất hiện tab Design với rất nhiều các kí hiệu toán học khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn và tùy chỉnh các công thức tương ứng.


*
*
*

2.Viết công thức toán học thủ công trên Word

Nếu cách làm ở trên quá mất thời gian khi bạn phải chèn nhiều công thức, bạn có thể sử dụngInk Equationđể tự viết tay các công thức toán học và không cần phải tốn thời gian chỉnh sửa lại như khi dùng các công thức mẫu trong Equation.

Màn hình cảm ứng và bút cảm ứng sẽ giúp bạn thực hiện viết công thức toán học trong
Ink Equation vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Song, bạn vẫn có thể sử dụng chuột nếu khéo léo nhé. Cùng thực hiện viết công thức toán học theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1:Mở Word trên máy tính

Bước 2:Chọn Insert, nhấp vào mũi tên ở nút Equation

Bước 3:Chọn Ink Equation


Bước 4:Dùng chuột viết công thức trên màn hình

Sau khi bạn bấm chọn
Ink Equation, giao diện trên Word sẽ hiện ra cửa sổ viết công thức như hình bên dưới. Lúc này bạn chỉ cần dùng chuột hoặc bút cảm ứng viết công thức toán học cần dùng vào phần ô trống màu vàng và dùng tẩy (Erase) để xóa nếu viết sai.


3. Viết công thức toán học bằng phần mềm Math
Type :

Cách viết công thức trong Word cuối cùng mà Tek cafe muốn đề cập đến để bạn có thể viết được một cách dễ dàng đó chính là dùng phần mềm Math
Type.

Bước 1:Tải và cài Math
Type

Bạn tải và cài đặt Math
Type trên máy tính, tiếp theo bạn truy cập vào thư mục dữ liệu của Math
Type trên hệ thống.

– Nếu bạn cài bản Math
Type cho Windows 64bit thì truy cập theo đường dẫnC:\Program Files (x86)\Math
Type.

– Còn nếu là bạn tải bản Math
Type 32bit thì thay bằngC:\Program Files\Microsoft Office.

Sau khi truy cập vào thư mục Math
Type chọn tiếp vào Math
Page.


Bước 3:Tìm thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính và dán file Math
Page.wll vào

Tới thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính. Nếu chạy bản Office 64bit thì truy cập vào C:\ Program Files(x86)\Microsoft Office.Nếu cài bản Office 32bit thì truy cập vào C:\Program Files\Microsoft Office.

Tại đây bạn sẽ thấy có thư mục Office 16 (bản Word 2019) và dánfile Math
Page.wll vào như hình. (Tên thư mục sẽ tùy thuộc vào phiên bản đang cài đặt, có thể là Office12 nếu dùng bản Word 2007)


Tổng kết:

Với công cụ viết công thức toán tích hợp sẵn trong Word, Equation, bạn có thể chèn những công thức toán phổ biến nhất, Ink Equation giúp viết công thức nhanh hơn và nếu cần các kí hiệu phức tạp, đa dạng thì Math
Type là lựa chọn của bạn. Ngoài ra, còn có công cụ hỗ trợ viết công thức khác như : Math
Magic, Math
Cast, Ly
X, Math
Jax,…Qua bài viết hướng dẫn trên, chúc các bạn thực hiện thành công!

Word là công cụ hỗ trợ không chỉ cho dân văn phòng mà còn cho cả các bạn học sinh, sinh viên. Người sử dụng có thể chèn công thức Toán vào Word bao gồm chèn số thập phân, số mũ hay các công thức toán học phức tạp chỉ với vài thao tác trên Word. Hãy cùng shthcm.edu.vn.vn nghiên cứu về những cách chèn công thức Toán vào Word 2019, 2016, 2013, 2010, 2007 là như thế nào nhé.

Bạn đang soạn thảo văn bản và muốn chèn công thức toán học vào Word nhưng không biết cách làm thế nào? nếu như đã biết chèn công thức toán học vào Excel thì bài viết dưới đây, shthcm.edu.vn.vn sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách chèn công thức toán học trong Word, nhìn chung cách chèn công thức toán vào word không khác gì nhiều khi thực hiện với excel..

*
Bước 2: Ở đây bạn có thể chọn vô vàn công thức miễn sao nó giống với công thức mà bạn đang cần tìm kiếm để chèn vào trong văn bản Word của mình.
*
Bước 3: Bởi sau khi chèn xong bạn có thể thay thế thoải mái các giá trị sao cho đúng với đề bài của bạn nhất từ công thức được chèn.
*
Bước 4: Và ở ngay trong phần Equation chúng ta có thể thêm thắt, chỉnh sửa với vô vàn tính năng trong Word.
*
Bước 5: Người dùng có thể sử dụng rất nhiều các loại phép toán, các dấu mũ được thêm vào trực tiếp trong công thức đó.
*
Bước 6: Hoặc thêm vào các phân số hiển thị theo cách riêng của bạn tùy vào đề bài cho ra, lưu ý đây là tạo mới và nếu muốn thay đổi cái cũ bắt buộc phải xóa đi vì không có chỉnh sửa đè.
*
Bước 7: Hoặc trong trường hợp công thức bạn cần tìm không có trong danh sách, đừng lo bởi chúng ta có thể sử dụng More Equation from Office để tìm thêm các công thức khác. Hoặc tự bạn có thể tạo công thức riêng cho mình thông qua Insert New Equation.
*
Bước 8: Word có đầy đủ công thức trong phân Equation cho bạn tạo và đừng quên các công thức này có thể chỉnh sửa to nhỏ, màu sắc hay font chữ như bình thường nhé.
*
Bước 9: Thêm một lựa chọn khác nữa là vẽ ra công thức đó và để Word tự động nhận dạng. Với cách này có thể nhận dạng chính xác khá cao và không đòi hỏi bạn phải vẽ chính xác.
*
Bước 10: Và đó là toàn bộ những cách bạn có thể chèn công thức toán vào trong Word, còn rất nhiều các công cụ mà người sử dụng có thể khám phá để làm ra được phép toán ưng ý mình nhất.
*

Cách 1: Chèn công thức toán học có sẵn trên Word mà không sử dụng phần mềm

Bước 1: Mở tài liệu muốn chèn công thức toán học, Ở trên thanh công cụ chuyển qua tab Insert

*

Bước 2: Quan sát và tìm đến mục Symbols sau đó nhấn chuột vào Equation và chọn công thức toán học mong muốn.

*

Bước 3: Sau khi chọn thành công, thực hiện lắp ghép và chỉnh sửa cho phù hợp. Và đây là công thức toán học được chèn vào trong Word

*

Cách 2: Sử dụng phần mềm Math
Type để chèn các công thức toán học (
Chèn Mathtype vào văn bản Word)

Bước 1: Trước tiên tải và cài đặt Math
Type trên máy tính. Trong trường hợp bạn đọc không cài được, có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách tải và cài Math
Type trên máy tính.

Bước 2: Sau khi tải về, mở phần mềm và tiến hành cài đặt vào máy, trước khi cài đặt đóng hết ứng dụng của MS word

*

Thực hiện các thao tác cài đặt theo chỉ dẫn và cài đặt thành công nhấn Exit Setup để thoát và mở file Word muốn chèn các công thức toán học

*

Bước 3: Tiến hành chèn Math
Type
vào Word, Bạn vào Insert sau đó tìm đến Object

*

Sau đó chọn Math
Type…
và nhấn OK

*

Bước 4: Chọn công thức

*

Sau đó nhấn dấu X để tắt đi, một thông báo hiện ra bạn nhấn Yes để lưu vào văn bản

*

Và đây là kết quả

*

Như vậy, trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách chèn công thức toán học vào văn bản trong Word, bạn có thể tham khảo thêm Cách vẽ hình trong Word ...

Xem thêm: Vì sao có thai còn có kinh không ? tại sao mang thai mà vẫn có kinh nguyệt

https://shthcm.edu.vn/chen-cong-thuc-toan-hoc-vao-word-2645n.aspx Ngài ra, với người dùng Excel, cách vẽ biểu đồ, đồ thị sẽ giúp bạn diễn giải những thông số một cách trực quan hơn, trình bày đẹp mắt hơn thay vì liệt kê những con số, dòng chữ lằng nhằng. Cụ thể hơn mời bạn đọc theo dõi hướng dẫn cách tạo biểu đồ trong Excel, công cụ tính toán, thống kê phổ biến nhất hiện nay mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ nhé.