Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật ngoài thao tác nối đoạn thẳng thì thao tác chia đoạn thẳng cũng được sử dụng khá phổ biến.

Bạn đang xem: Cách chia đoạn thẳng trong cad

Điều này nhằm căn chỉnh chính xác tỷ lệ cho các đối tượng. Vậy lệnh chia đoạn thẳng trong cad thực tế có vai trò gì? Cách thực hiện như thế nào?

Bài viết dưới đây của cosevco.vn sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chia đều đoạn thẳng trong cad chính xác nhất. Tham khảo ngay nhé.


Nội dung gồm:

Cách sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong cad
Video hướng dẫn sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong cad 2022

Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong cad

Để chia đoạn thẳng trong cad theo tỷ lệ chính xác nhất thì bắt buộc chúng ta phải phải dùng lệnh DIV.

Lệnh có tác dụng chia đều một đoạn thẳng bất kỳ vẽ bằng lệnh Line hoặc Pline thành các phần bằng nhau.

Nó thực hiện bằng cách rải đều các điểm points trên đoạn đó.

Lưu ý là lệnh chỉ rải điểm để chia đều đoạn chứ không chia đoạn thành các phần riêng biệt.

Thực tế, việc sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong cad sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau.

Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một.

Từ đó tránh tách ra thành từng cách hiểu riêng lẻ. Như vậy sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên cad.

*
*
*
chọn vào đoạn cần chia => nhập thông số chia là 5 => Enter." width="600" height="324" />Click => chọn vào đoạn cần chia => nhập thông số chia là 5 => Enter.

Như vậy, chỉ 2 bước đơn giản này bạn đã có thể Chia đoạn thẳng thành nhiều phần bằng nhau trong CAD theo đúng kích thước, tỷ lệ chuẩn trên bản vẽ cad.

Kết quả thu được như hình sau:

*
Lệnh DIV được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Tùy vào mỗi lĩnh vực chuyên ngành khác nhau mà chúng ta ứng dụng lệnh sao cho tiện và nhanh nhất.

Qua bài viết trên đây của cosevco.vn chắc chắn bạn đã nắm được chi tiết về vai trò, cách thực hiện cũng như tính ứng dụng của lệnh chia đoạn thẳng trong cad.

Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ của bạn được nhanh chóng, chính xác. Từ đó tạo sự thuận tiện cho kỹ sư trong quá trình thi công.

Lệnh chia đoạn thẳng trong cad là lệnh dùng để chia cách các đoạn thẳng ra. Lệnh này được sử dụng khá phổ biến như lệnh nối đoạn thẳng, bởi chúng cho căn chỉnh tỷ lệ chính xác cao trong các đối tượng bản vẽ.


Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad 

Để chia đoạn thẳng trong Cad theo tỷ lệ chính xác nhất, bắt buộc bạn phải dùng lệnh DIV. Đây là lệnh có tác dụng hỗ trợ chia đều một đoạn thẳng bất kỳ được vẽ bằng lệnh line hoặc lệnh Polyline trên bản vẽ. Theo đó, các đoạn thẳng sẽ được chia bằng nhau theo phương thức rải đều các điểm points trên đoạn đó. Lưu ý khi thực hiện là bạn chỉ rải điểm để chia đều đoạn thẳng chứ không chia đoạn thẳng thành từng phần riêng biệt. 

Bạn đang xem: Lệnh chia đoạn thẳng trong cad

*

Thực tế, việc sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau. Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một, tránh tác ra thành từng cách hiểu riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên Cad. 

Cách sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad 

Khi sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad, nhiều người thường nghĩ các thao tác thực hiện sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, lệnh DIV có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, khi giao diện hiện lên thì bạn nhập lệnh DIV và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh. Bước 2: Sau khi lệnh DIV hiển thị lên trên giao diện Cad thì bạn click chuột vào đoạn thẳng mà bạn muốn chia, tiếp theo nhập thông số cần chia và nhấn Enter để hoàn thành. Ví dụ, bạn muốn chia đoạn thẳng thành 4 phần thì nhập số 4 trên lệnh, nhấn Enter. Lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau. 

Như vậy, chỉ hai bước đơn giản, bạn đã có thể chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau theo đúng kích thước, tỷ lệ chuẩn trên bản vẽ Cad. 

Tính ứng dụng của lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad 

Hiện nay, lệnh chia đoạn thẳng trong Cad được sử dụng rất rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bạn sẽ phải sử dụng lệnh DIV nhiều lần để chia tách các đoạn thẳng thành từng đoạn bằng nhau, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho các công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác, cụ thể như: 

Lệnh DIV dùng để rải đều thép bố trí trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, lanh tô… trong bản vẽ Cad.

Lệnh DIV dùng để chia đều các ô trên khung bản vẽ Cad, giúp bố trí bản vẽ được đẹp mắt và dễ thao tác hơn khi thi công, đặc biệt là bản vẽ bố trí các mặt cắt dầm… 

Lệnh cắt trong cad

Kích hoạt lệnh TRIM: Trên command gọi TRIM (lệnh tắt TR). Hoặc Home tab > Modify > Trim.

Tiếp theo, bạn chọn đường thẳng muốn lấy làm đường cắt (đường bên trái) > Enter

lệnh trim trong autocad

Bạn chọn đường thẳng muốn cắt (bên phải). Nó sẽ loại bỏ phần đường thẳng thừa tại điểm mà hai đường này giao nhau.

Dưới đây là kết quả sau khi sử dụng lênh cắt trong CAD.

lệnh trim trong cad

Dùng lệnh TRIM để kéo dài đường thẳng trong CAD

Lệnh TRIM còn có thể sử dụng để kéo dài đường thẳng cắt với một đường thẳng cụ thể khác.

Gọi lệnh TRIM

Chọn đường thẳng đích muốn cắt đến. Bạn muốn kéo dài đường bên trái cắt sang đường bên phải, do đó bạn chọn đường bên phải > Enter.

Tiếp theo bạn cần giữ phím Shift và chọn đối tượng bạn muốn kéo dài (đường thẳng bên trái). Nó được kéo dài và cắt với đường bên phải.

Các cách khác nhau để sử dụng lệnh cắt trong CAD

Khi bạn cắt nhiều đối tượng. Các phương pháp chọn đối tượng khác nhau. Có thể giúp bạn chọn các cạnh và đối tượng cắt hiện tại để cắt.

Xem thêm: Pin on lee min ho - ba người đẹp hẹn hò lee min ho

Crossing selection – kéo một khu vực hình chữ nhật được xác định bởi hai điểm

⇒ Cách làm: gọi lệnh TRIM > Enter >> kéo chọn đối tượng làm đường cắt > Enter > Chọn đối tượng muốn cắt > Enter

Fence selection – cắt các đối tượng đi qua hàng rào bằng đường cắt chọn trước

⇒ Cách làm: gọi lệnh TRIM > Enter >> chọn đối tượng làm đường cắt > F (Fence)

Select All – sử dụng TRIM tự động

⇒ Cách làm: Gọi lệnh TRIM > Enter > Chọn đối tượng muốn cắt > Enter

Bạn có thể cắt các đối tượng đến giao điểm gần nhất của chúng với các đối tượng khác. Thay vì chọn các đường cắt sau khi gọi lệnh TRIM, bạn nhấn Enter. Sau đó, khi bạn chọn các đối tượng cần cắt. Các đối tượng được hiển thị gần nhất đóng vai trò là các đường cắt. Trong ví dụ này, các bức tường được cắt tỉa để chúng giao nhau trơn tru.