Thông thường họ nghe đến nhiều khái niệm tấn, tạ, yến, kilogam … đó là những đơn vị chức năng đo cân nặng trong bảng đơn vị chức năng đo khối lượng. Vậy đơn vị chức năng đo là gì và khối lượng là gì?


1. Khái niệm đơn vị đo là gì và khối lượng là gì

Đơn vị là 1 trong đại lượng dùng để làm đo, được áp dụng trong các lĩnh vực toán học, đồ gia dụng lý, hóa học, và trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Cách đổi đơn vị đo khối lượng

Ví dụ: Đơn vị đo độ lâu năm là ki-lô-mét, cen-ti-mét, mét. Chiều dài chiếc bàn là 1,5 mét, chiều rộng bộ bàn là 1 mét. Một cậu nhỏ nhắn cao 1,2 mét.

Khối lượng là lượng chất đựng trong đồ vật đó khi ta cân được. Do vậy để đo trọng lượng ta rất cần được dùng cân.

Ví dụ: cân nặng bao gạo là lượng gạo vào bao cùng bao bì.

Đơn vị đo khối lượng là một đơn vị dùng làm cân 1 sự vật cầm thể. Bọn họ thường cần sử dụng cân nhằm đo cân nặng của một vật vật.

Ví dụ: Một người bầy ông nặng 65 kg, đơn vị để đo là kg


Bảng đơn vị đo khối lượng


2. Bảng đơn vị chức năng đo khối lượng

Bảng đơn vị đo khối lượng được tùy chỉnh theo quy tắc từ béo đến nhỏ nhắn và theo chiều từ trái qua phải. Đặc biệt lấy đơn vị đo cân nặng kg (kg) là trung vai trung phong để quy đổi ra những đơn vị không giống hoặc ngược lại.

Mỗi đơn vị đo cân nặng đều vội vàng 10 lần 1-1 vị bé nhỏ hơn, lập tức nó.

Cụ thể các đơn vị khối lượng như sau:

Đơn vị đo khối lượng Tấn – viết là “tấn” sau số khối lượng.Đơn vị đo trọng lượng Tạ – viết là “tạ” sau số khối lượng.Đơn vị đo cân nặng Yến – viết là “yến” sau số khối lượng.Đơn vị đo khối lượng Ki-lô-gam – viết là “kg” sau số khối lượng.Đơn vị đo khối lượng Hec-tô-gam – viết là “hg” sau số khối lượng.Đơn vị đo trọng lượng Đề-ca-gam – viết là “dag” sau số khối lượng.Đơn vị đo cân nặng Gam – viết là “g” sau số khối lượng.

Để đo cân nặng các đồ gia dụng nặng sản phẩm chục, hàng trăm, hàng ngàn ki-lô-gam, tín đồ ta thường được sử dụng những solo vị: tấn, tạ, yến.

Để đo khối lượng các đồ vật nặng sản phẩm chục, sản phẩm trăm, hàng trăm ngàn gam, tín đồ ta hay được dùng các solo vị: đề-ca-gam, héc-tô-gam.


Bảng đơn vị đo trọng lượng lớp 4


Click ngay: Hướng dẫn giải pháp đổi feet lịch sự m

3. Phương pháp đổi giữa các đơn vị trọng lượng với nhau

Mỗi đơn vị chức năng bằng 1/10 đơn vị chức năng liền trước. Khi đổi từ đơn vị chức năng đo lớn hơn sang đơn vị chức năng đo bé hơn liền kề, thì nhân số đó với 10:

Ví dụ: 1 kilogam = 10 hg = 100 dag = 1000g.

Khi đổi từ đối kháng vị bé nhiều hơn sang đơn vị lớn hơn liền kề, thì phân chia số đó cho 10.

Ví dụ: 10 dag = 1hg.

Khi đổi đổi 5 ki-lô-gam (kg) ra gam (g) thì ta làm cho như sau :

5 x 1000 = 5000 g

Trong đó: 1000 là thừa số (không có đơn vị đằng sau).


Ví dụ về bảng đơn vị chức năng đo khối lượng


4. Các ví dụ cầm thể

Dạng 1: Đổi những đơn vị đo khối lượng

12 yến = …. Kg 10 tấn = … g 100 tạ = …. Hg

13 tạ = … dag 4 tạ 12 kilogam = … kg 4 tấn 6 kg = … kg

Dạng 2: các phép đo lường và thống kê với đơn vị đo khối lượng

17 kg + 3 kilogam = ?

23 kg + 123 g =?

54 kilogam x 2 =?

1055 g : 5 =?

6 tạ 4 yến + trăng tròn kg =

10kg 34 dag – 5523 g

Dạng 3: So sánh

600 g cùng 60 dag

6 kg cùng 7000 g

4 tấn 3 tạ 5 yến cùng 4370 kg

623 kg 300 dag với 6 tạ 35 kg

Dạng 4: Giải bài toán có lời văn

Một oto chuyến trước chở được 3 tấn muối, chuyến sau chở được 3 tạ muối. Hỏi cả nhì chuyến xe kia chở được từng nào yến?

Trên đây là bảng đơn vị chức năng đo cân nặng lớp 4 các em được thiết kế quen. Chúc những em học hành thật tốt.

có lẽ rằng khi kể đến những đơn vị đo cân nặng như kg, tạ, tấn… họ đều không còn xa lạ vì đã có được học với sử dụng thường xuyên trong cuộc sống đời thường đúng không? Để giúp đỡ bạn đọc ôn lại loài kiến thức cũng giống như hiểu rõ hơn về bảng đơn vị đo khối lượng, hãy tham khảo bài viết dưới phía trên của chúng tôi.

Đơn vị đo trọng lượng là gì?

Để đọc khái niệm đơn vị đo khối lượng, họ cần biết đơn vị đo là gì? trọng lượng là gì?

Đơn vị đo là một đại lượng dùng để làm đo, được sử dụng thịnh hành trong các nghành như toán học, trang bị lý, hóa học tương tự như trong cuộc sống thường ngày thường ngày.

Ví dụ:

Con đường từ nhà mang đến trường lâu năm 10 ki-lô-mét (km)Cô gái cao 1 mét 58 (1m58)

Khối lượng trong giờ đồng hồ Anh được gọi là Mass, là lượng vật chất đựng trong trang bị đó mà chúng ta cân, đo lường. Người ta thường được sử dụng cân để đo khối lượng của vật.

Ví dụ: cân nặng bao gạo là lượng gạo bao gồm trong bao và bao bì.

Từ 2 khái niệm trên, chúng ta cũng có thể hiểu, đơn vị đo khối lượng là 1 đơn vị dùng để làm xác định một vật cố thể. Và tùy theo độ lớn của khối lượng mà chúng ta có thể sử dụng các đơn vị đo trọng lượng tương ứng nhằm diễn tả độ nặng trĩu của vật dụng đó.

Ví dụ:

Khối lượng của tất cả hành tinh là không nhỏ nên thay vị sử dụng những đơn vị đo như Yến, Hg, Kg…. Người ta sẽ thực hiện Tạ hoặc Tấn để nói về khối lượng của nó.Cân nặng nề của cậu nhỏ xíu là 39 kg với Kg đó là đơn vị đo khối lượng.

Bảng đơn vị đo khối lượng

Như sẽ nói sinh sống trên, tùy trực thuộc vào độ lớn trọng lượng của một trang bị mà bọn họ sẽ sử dụng tương ứng những đơn vị đo trọng lượng cho phù hợp. Dưới đây là bảng đơn vị chức năng đo khối lượng đúng chuẩn mà các bạn có thể tham khảo:

*

Bảng đơn vị đo trọng lượng được cấu hình thiết lập theo phép tắc từ mập đến nhỏ bé và theo hướng từ trái qua phải. Kilogram (kg) sẽ là đơn vị đo khối lượng trung chổ chính giữa để quy đổi ra các đơn vị khác hoặc ngược lại.

Trong đó:

Tấn là đơn vị chức năng đo trọng lượng lớn độc nhất – viết là “tấn” sau số khối lượng.Tạ là đơn vị chức năng đo khối lượng lớn thứ 2 – viết là “tạ” sau số khối lượng.Yến là đơn vị đo trọng lượng lớn máy 3 – viết là “yến” sau số khối lượng.Ki-lô-gam là đơn vị chức năng đo khối lượng trung chổ chính giữa – viết là “kg” sau số khối lượng.Héc-tô-gam – viết là “hg” sau số khối lượng.Đề-ca-gam – viết là “dag” sau số khối lượng.Gam là đơn vị đo khối lượng nhỏ nhất – viết là “g” sau số khối lượng.

- Để đo khối lượng của các vật nặng sản phẩm chục, hàng nghìn hay hàng nghìn ki-lô-gam, fan ta hay sử dụng những đơn vị chức năng như: tấn, tạ, yến.

- Để đo trọng lượng của những vật nặng sản phẩm chục, hàng nghìn hay hàng trăm gam, tín đồ ta thường dùng các đơn vị chức năng như: đề-ca-gam, héc-tô-gam, ki-lô-gam.

Cách đổi đơn vị chức năng đo trọng lượng đơn giản nhất

Để né quy đổi nhầm giữa những đơn vị đo khối lượng, họ cần đề nghị nắm có thể cách đổi đơn vị chức năng đo khối lượng bên dưới đây:

Cần lưu ý rằng mỗi đơn vị sẽ béo gấp 10 lần so với đơn vị đứng ngay cạnh sau nó.

Ví dụ minh họa: 1 tấn = 10 tạ = 100 yến = 1000 kg

Mỗi đơn vị nhỏ thêm hơn sẽ bằng 1/10 đơn vị đứng ngay liền kề trước nó.

Ví dụ minh họa: 1 tạ = 0.1 tấn, 1 dag = 0.1 hg.

Tóm lại, bạn có thể hiểu như sau:

Khi đổi từ đơn vị chức năng đo lớn sang đơn vị chức năng đo bé liền kề thì nhân số đo với 10.Khi đổi từ đơn vị đo bé xíu sang đơn vị chức năng đo to liền kề thì phân chia số đó đến 10.

Với biện pháp đổi đơn vị chức năng đo cân nặng trên, các chúng ta cũng có thể chuyển đổi từ đơn vị đo trọng lượng này sang đơn vị chức năng đo khối lượng khác một cách thuận lợi và đúng mực nhất.

Một số đơn vị chức năng đo trọng lượng khác

Thực tế, ngoài những đơn vị đo trọng lượng trên, còn có một số đơn vị đo cân nặng khác tuy thế không được sử dụng thịnh hành tại việt nam như:

Đơn vị Pound

Pound là đơn vị đo trọng lượng thường được sử dụng ở vương quốc anh và những nước khác - cam kết hiệu là lb, lbm, lbs.

1 pound = 0.45359237 kg.1 pound = 453,5 gram (g).

Đơn vị Ounce

Ounce (viết tắt là oz) là đơn vị đo trọng lượng thường được sử dùng tại Mỹ và các nước khác.

1 ounce = 0.02835 kg.1 ounce = 28.350 g.

Đơn vị Carat

Carat là đơn vị chức năng đo khối lượng được áp dụng trong ngành vàng như đá cẩm thạch, kim cương, đá ruby,…

1 cara = 0.0002 kg.1 cara = 0,2 g.

Đơn vị Centigram, milligram

Centigram với milligram là 2 1-1 vị dùng để làm đo cân nặng của phần đa vật có kích cỡ rất nhỏ. Chúng thường được sử dụng thông dụng trong chống thí nghiệm.

Xem thêm: Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái, Bí Quyết Giúp Trẻ Sớm Thuộc Bảng Chữ Cái

Trong đó: 1g = 100 centigram = 1000 miligram.

Đơn vị Microgam với nanogam

Microgam (µg) cùng nanogam (ng) là 2 đơn vị đo trọng lượng siêu nhỏ. Vào đó:

1 µg chỉ bằng 0.000001g1 ng = 1.10-9g.