Để có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của mình chắc chắn bạn phải rèn luyện tính kiên trì. Bên cạnh đó, việc tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng sẽ giúp level của bạn tăng lên. Vậy đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng Langmaster đi tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

Bạn đang xem: Cách học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay

I. Tại sao cần có phương pháp học tiếng Anh?

1. Giúp tiết kiệm thời gian học tiếng Anh

Học tiếng Anh cũng giống như bạn học các bộ môn khác, khi xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn sẽ không phải thức khuya, dậy sớm hay bớt thời gian thể thao để học tiếng Anh mà vẫn mang đến hiệu quả như mong đợi. Xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để thư giãn đầu óc. Từ đó, việc tiếp thu bài sẽ hiệu quả hơn.

2. Học tập hiệu quả giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn

Khi xác định được phương pháp học tiếng Anh phù hợp thì việc tiếp thu kiến thức sẽ không còn khó khăn nữa. Bạn sẽ biết cái gì nên học trước, cái gì học sau. Từ đó, khả năng tư duy, logics của bạn sẽ được khai mở. Bạn dễ dàng vận dụng những kiến thức đã học được vào việc thực hành hay làm bài tập. Lúc này bạn sẽ không vướng phải lối mòn, làm bài tập rập khuôn theo mẫu nữa. Thay vào đó là những áp dụng thông minh, có chủ đích để nâng cao kiến thức cho mình.

II. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Để học được tiếng Anh hiệu quả, bạn cần xác định được phương pháp học cụ thể cho phần ngữ pháp và từ vựng.

1. Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1.1 Học từ vựng bằng hình ảnh

Não bộ của chúng ta có phản ứng đặc biệt với hình ảnh. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh bằng những con chữ khô khan vô hình chúng sẽ tạo áp lực lên cho não bộ. Não sẽ sinh ra phản ứng ức chế ngược. Khả năng tiếp thu từ vựng sẽ kẽm đi.

Thay vào đó, bạn nên học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh nhé. Không phải quá đẹp hay cầu kỳ, chỉ cần những hình ảnh có thể tượng trưng được cho từ vựng bạn đang học là được. Với cách học này sẽ giúp cho kho từ vựng của bạn cứ thế tăng lên.

1.2 Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, bằng sơ đồ tư duy

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nghĩ ra các chủ đề từ vựng. Việc học từ vựng theo chủ đề tăng khả năng tư duy. Từ đó bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản để tăng sự linh hoạt trong ngôn ngữ của bạn.

Để ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhanh nhất, bạn hãy thiết lập sơ đồ tư duy của riêng mình. Mỗi nhánh nhỏ là một cụm từ vựng trong chủ đề lớn. Đây được đánh giá là phương pháp học tiếng anh phần từ vựng hiệu quả nhất hiện nay.

1.3 Học từ vựng bằng flashcard

Đây cũng là phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được đông đảo bạn học sử dụng. Những mảnh giấy nhỏ được đục lỗ và gắn lại với nhau. Trên đó là thông tin về từ vựng tiếng Anh, phiên âm và dịch nghĩa bạn có thể mang theo bên mình và bỏ ra học bất cứ lúc nào bạn muốn.

1.4 Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, bộ phim

Một phương pháp học từ vựng tiếng Anh cũng khá hiệu quả hiện nay đó là thông qua những bài hát hoặc bộ phim mình yêu thích. Nếu bạn mới học, hãy chọn cho mình những bộ phim hoặc bài hát chậm rãi để có thể nghe hiểu. Hoặc bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát, những bộ phim có phụ đề để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

1.5 Học từ vựng bằng cách áp dụng vào thực tế

Bạn đừng quên vận dụng ngay những từ vựng mới học được vào những cuộc giao tiếp hoặc tập viết câu đơn giản nhé. Bạn cũng có thể dùng chúng để đăng những caption trên các trang mạng xã hội nữa. Việc làm này sẽ giúp cho những từ vựng ấy càng được in sâu hơn trong tâm trí bạn.

=> ĐỘT PHÁ NGHE NÓI TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ROM

=> LANGMASTER - PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH TỪ CON SỐ 0 CHO NGƯỜI CHƯA BIẾT GÌ

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để nắm vững được các kiến thức cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh? Bạn có thể áp dụng theo phương pháp học tập dưới đây:

2.1. Hiểu được ngữ pháp cơ bản

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngữ pháp Tiếng Anh giúp cho bạn nói hoặc viết được câu hoàn chỉnh nhất, không khiến cho người nghe hiểu sai nghĩa. Vì vậy, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là bạn phải học và hiểu, biết được các thành phần cơ bản trước khi học đến kiến thức ngữ pháp nâng cao.

2.1.1. Phân biệt được từ loại trong câu

Trong tiếng Anh, từ loại được chia thành các nhóm với chức năng nhất định trong câu. Bao gồm: Danh từ (Noun); Đại từ (Pronoun); Tính từ (Adjective); Verb (Động từ); Phó từ (Adverb), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction).

2.1.2. Thành phần chính trong câu

Cũng giống như trong ngữ pháp tiếng Việt, câu trong tiếng Anh cũng bao gồm hai thành phần chính. Hai thành phần này là chủ ngữ và vị ngữ, tương ứng với Danh từ/ cụm danh từ và động từ. Bên cạnh đó, cũng có câu có thêm thành phần trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ… gọi là thông tin mềm. Câu trong tiếng Anh cũng được viết dưới các dạng như khẳng định, phủ định, nghi vấn.

2.1.3. Mệnh đề trong tiếng Anh

Mệnh đề trong tiếng Anh là gì? Đây cũng là một trong những kiến thức ngữ pháp căn bản mà người học phải biết. Mệnh đề cũng gồm có 2 từ trở lên. Trong mệnh đề có cả chủ ngữ và vị ngữ. Mệnh đề gồm có hai loại là mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề phụ thuộc sẽ nối với mệnh đề chính bằng liên từ.

2.2. Học ngữ pháp bằng chính lỗi sai

Khi luyện tập để nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần chú ý những lỗi sai liên quan đến nghe, nói, viết. Điều quan trọng là bạn phải biết mình sai chỗ nào. Vì sao chỗ đó lại sai. Sửa sai như thế nào. Có như vậy thì bạn mới không bị lặp lại lỗi sai đó vào những lần sau.

2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh qua giao tiếp

Khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thường xuyên, bạn sẽ học được các người ta dùng ngữ pháp chuẩn. Chính vì vậy, đừng ngần ngại nói chuyện với người nước ngoài. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp nếu có điều kiện. Hoặc có thể giao tiếp thông qua các app học tiếng Anh.

2.4. Chú ý quan sát khi người khác nói

Khi người khác nói chuyện, đặc biệt là người bản ngữ, bạn hãy chú ý quan sát và lắng nghe thật kỹ. Bạn sẽ học được cách người ta dùng từ để tạo thành câu, cách học sử dụng thành ngữ, khẩu ngữ,… Lúc này bạn sẽ học được cách nói chuẩn và tự trang bị được kiến thức cho bản thân. 

Đặc biệt, trong tiếng Anh cũng có một số nguyên tắc và ngoại lệ mà bạn cần chú ý. Trong quá trình học nếu bạn có thắc mắc hoặc khó hiểu thì hãy mạnh dạn nêu ý kiến. Có như vậy thì trình độ ngữ pháp của bạn mới tăng lên được.

2.5. Thực hành mỗi ngày

Bên cạnh việc học thuộc mớ lý thuyết khô khan và hỗn độn, việc bạn vận dụng nó để thực hành mới giúp bạn nhớ lâu. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được khuyến khích thực hiện hàng ngày. Bạn cần đảm bảo thực hành cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhé.

2.3.1. Luyện kỹ năng viết

Bạn hãy cải thiện và nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh của mình bằng cách dùng những từ vựng và cấu trúc đã học để viết thành câu. Hãy tập viết từ đơn giản đến phức tạp. Trước hết bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành đoạn văn, viết nhật ký, hoặc trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

2.3.2. Luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi bạn luyện tập các bài nghe tiếng Anh sẽ giúp những mẫu câu bạn đã học được ôn lại và ghi nhớ thêm một lần nữa. Bạn có thể chọn nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, nghe nhạc, show truyền hình hay xem phim có phụ đề. Bởi việc làm này vừa có khả năng cải thiện được trình độ ngữ pháp, từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn.

2.3.3. Dịch sách

Bạn muốn củng cố và nâng cao ngữ pháp tiếng Anh cho mình, vậy hãy luyện tập bằng việc dịch sách nhé. Bởi dịch sách nghĩa là bạn phải có được vốn từ vựng phong phú. Khi đọc, bạn hiểu được ý người viết muốn truyền tải. Quan trọng nhất là bạn hiểu được cấu trúc ngữ pháp được sử dụng. hãy dành thời gian dịch sách mỗi ngày, chắc chắn ngữ pháp của bạn sẽ thăng hạng nhanh chóng.

3. Phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Nếu muốn phát âm thật chuẩn, bạn cần có được phương pháp học hiệu quả. Trước hết bạn cần lựa chọn được dạng phát âm Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ. Sau đó là nhận diện chính xác các âm tiếng Anh thông qua bảng phiên âm IPA.

Khi đã phát âm chuẩn, hãy học phát âm theo ngữ điệu và trọng âm. Bởi ngữ điệu và trọng âm trong tiếng Anh sẽ làm cho lời nói của bạn trở nên luyến láy hơn. Sau khi đã học được cách phát âm chi từ vựng, hãy tạo cho mình không gian nói và tập nói thật nhiều. Chỉ khi bạn chăm chỉ luyện tập phát âm thì khả năng nói tiếng Anh của bạn mới tăng lên nhanh chóng được.

=> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI HIỆU QUẢ NHANH NHẤT

=> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ, TỰ HỌC VẪN GIỎI NHƯ CAO THỦ

4. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ thì bạn không thể bỏ qua kỹ năng nghe. Nhưng trong thực tế hiện nay, kỹ năng này với các bạn học viên Việt Nam đang rất yếu. Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng nghe của mình.

Hãy bắt đầu luyện nghe từ những chủ đề đơn giản mà bạn cảm thấy yêu thích. Đó có thể là những đoạn hội thoại ngắn liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Hoặc là những bài hát với lời nhạc đơn giản. Khi nghe bạn nên tạo cho mình thói quen nghe chủ động, vừa nghe vừa đoán nghĩa. Trong quá trình nghe, đừng quên ghi chép lại những cụm từ khó, nghe khó hiểu. 

Việc luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hàng ngày vừa tăng khả năng nghe hiểu lại tăng thêm vốn từ vựng cho bạn.

5. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi học tiếng Anh. Nhưng hầu hết các bạn học hiện nay đều rất ngại nói. Bởi họ sợ nói sai, sợ bị người khác cười. Nhưng khi có được phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh thích hợp thì khả năng nói của bạn sẽ tăng lên.

Trước hết hãy tự tạo cho mình mọi suy nghĩ đều bằng tiếng Anh. Bạn sẽ tránh được lối mòn là phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mới nói được. Việc làm này rất mất thời gian. Hãy bắt đầu từ những từ vựng, cụm từ, cụm cấu trúc. Sau đó liên kết chúng để thành câu nói hoàn chỉnh. Quan trọng nhất là bạn phải tập nói thật nhiều. Hãy nói trước gương để tìm và sửa lỗi sai. Sau đó là trò chuyện với những người bạn bằng tiếng Anh nhé.

Trong những lúc rảnh rỗi, hãy nghe những bài hát, xem những bộ phim mình yêu thích bằng tiếng Anh để vừa giải tỏa tâm lý lại vừa tăng khả năng nghe nói của mình

6. Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng vốn từ vựng đã học được, kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp để luyện viết tiếng Anh. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Ban đầu bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành những đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề trong đời sống. Khi đã thực sự thành thạo, bạn có thể viết nhật ký, viết truyện ngắn, chat với bạn bè bốn phương. Nâng cao khả năng viết của mình sẽ mang đến cho bạn những bài luận thuyết phục và những bản CV ấn tượng khi bạn đi xin việc.

III. Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu không khó. Phần lớn học sinh Việt Nam rất giỏi về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh khi làm bài tập trên giấy. Nhưng phần vận dụng để thực hành lại rất yếu. Để cải thiện được tình trạng trên, bạn cần xây dựng được cho mình phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thích hợp.

1. Thoát ra khỏi nỗi sợ cố hữu

Hiện nay, nhiều người học tiếng Anh rất ngại nói bởi họ sợ. Họ sợ nói sai sẽ bị người khác cười nhạo. Họ sợ nói sai sẽ bị đánh giá này kia. Nhưng chính nỗi sợ cố hữu này chỉ làm cho bạn đã sai ngày càng sai, khó có thể tiến bộ được. Nhưng nếu là người quyết tâm chinh phục anh ngữ, bạn hãy biến cái sai này thành động lực để cố găng mỗi ngày.

Hãy tập nói, nói thật nhiều, sai cũng nên nói để biết mình sai ở đâu, cần cải thiện những gì. Bởi không ai sinh ra đã giỏi cả, chỉ có kiên trì mới làm nên thành công.

2. Có trong tay vốn từ vựng phong phú

Để giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ thì bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Hãy học từ vựng theo chủ đề. Bởi khi giao tiếp tiếng Anh, các chủ đề được nói đến rất rộng. Bạn sẽ không biết mình sẽ nói gì. 

Cho nên nếu không có vốn từ vựng dày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bị bí, lúng túng, không biết phải nói gì. Quan trọng nhất là bạn phải chọn được cho mình những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho từ vựng.

3. Thay đổi cách học ngữ pháp tiếng Anh

Để có thể nói nhanh và chuẩn, bạn hãy bỏ đi cách học ngữ pháp tiếng Anh truyền thống. Đừng bao giờ nói tiếng Việt sau đó chọn cấu trúc câu để dịch sang tiếng Anh. Thay vào đó, hãy ghi nhớ các mẫu câu theo từng chủ đề nhất định. Và cách những người bản ngữ sử dụng chúng. Áp dụng cách học này trong thời gian dài, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình tăng lên đáng kể.

4. Nói thật nhiều

Bạn muốn tự tin giao tiếp. Bạn muốn người nghe hiểu được những gì mình nói. Vậy bạn phải phát âm và dùng ngữ pháp chuẩn. Nhưng làm thế nào để phát âm chuẩn? Vậy bạn phải luyện nghe thật nhiều. sau khi nghe bắt buộc bạn phải nói theo họ. 

Khi bạn luyện tập như vậy, kỹ năng giao tiếp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Lúc này trọng âm, khẩu hình, ngữ điệu, nối âm… sẽ chuẩn như người bản địa. Khi bạn vừa phát âm chuẩn, lại vừa nói lưu loát, đúng ngữ pháp thì việc giao tiếp không còn là rào cản nữa.

5. Tạo cho mình môi trường giao tiếp

Để có thể giao tiếp như tiếng mẹ đẻ, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả chính là luôn luôn tạo cho mình môi trường để giao tiếp. Khi bạn chưa tự tin giao tiếp với người ngoài, hãy luyện nói trước gương. Lúc này bạn sẽ thấy khẩu hình của mình đúng hay sai và sửa ngay. Trong khi nói, bạn nên ghi âm lại lời mình nói để biết mình phát âm sai ở đâu. Sau đó nghe lại và sửa cho đúng.

Khi đã khá tự tin về khả năng giao tiếp của mình, bạn hãy tìm cho mình những người bạn mới. Bạn có thể tham gia các câu lại bộ tiếng Anh hoặc cộng đồng ngôn ngữ Anh trên các diễn đàn mạng xã hội. Ở đây, bạn sẽ được giao tiếp tự do. Và những người bạn này sẽ giúp bạn sửa lỗi sai khi phát âm. Nhờ đó và trình độ và khả năng giao tiếp của bạn sẽ lên một level mới trong tương lai gần.

Trên đây là những tổng hợp những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Những phương pháp này có thể áp dụng cả với người mới bắt đầu hoặc những người bị mất gốc. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp học thích hợp nhất. Chúc bạn thành công!


Bạn đang bị mất gốc Tiếng Anh và muốn tìm hiểu về các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà? Bài viết dưới đây tổng hợp những cách học Tiếng Anh tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Cùng xem ngay nhé!


1. Những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả2. Các cách học ngữ pháp Tiếng Anh đơn giản3. Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà4. 8 bước học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu5. 6 Nguyên tắc tự học học Tiếng Anh cơ bản6. Các bí quyết giúp học Tiếng Anh hiệu quả

1. Những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1.1 Học từ vựng qua hình ảnh

Thay vì chỉ nhìn vào cuốn sổ toàn chữ để học từ vựng thì học từ vựng qua hình ảnh giúp bạn đỡ nhàm chán hơn. Không cần in những hình ảnh cầu kỳ mà bạn chỉ cần tự vẽ những ký tự hoặc hình vẽ theo nghĩa của từ vựng đó. Cách học này mang lại hiệu quả tốt, làm cho phương pháp học từ vựng thú vị hơn.

*
Học từ vựng qua hình ảnh

1.2 Học từ vựng theo chủ đề, sơ đồ tư duy

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn. Khi nói về một chủ đề cụ thể, câu nói của bạn sẽ linh hoạt về vốn từ hơn. Các nhóm từ vựng theo chủ đề như về gia đình, về sức khỏe, về thức ăn…

*
Học từ vựng theo chủ đề, sơ đồ tư duy

Với phương pháp học Tiếng Anh này bạn có thể chia nhỏ chủ đề thành sơ đồ tư duy. Từng nhóm nhỏ từ vựng của chủ đề sẽ là một nhánh của sơ đồ. Cách học như vậy sẽ dễ nhìn và tăng năng suất học hơn.

1.3 Học từ vựng từ các thẻ flashcard

Flashcard là những mảnh giấy nhỏ vừa tay cầm được đục lỗ nối lại với nhau. Đây là công cụ dùng học từ vựng Tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tự viết từ vựng và dịch nghĩa lên thẻ flashcard hoặc mua những flashcard được in sẵn. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, flashcard là một phương pháp học từ vựng Tiếng Anh rất hữu dụng đấy.

*
Học từ vựng từ các thẻ flashcard

1.4 Học từ vựng qua bài hát & phim

Với phương pháp học Tiếng Anh này, bạn vừa nghe bài hát hoặc xem bộ phim yêu thích, vừa có thể học từ vựng Tiếng Anh. Bạn nên lựa chọn những bộ phim hoặc bài hát có tốc độ nói chậm, dễ hiểu và phù hợp với trình độ của mình.

*
Học từ vựng qua bài hát & phim

Hiện nay, có rất nhiều trang web để bạn có thể dễ dàng coi được những bộ phim hoặc video bài hát có phụ đề song ngữ. Tuy nhiên, phụ đề song ngữ không phải lúc nào cũng chính xác 100%, bạn nên kiểm tra lại khi nghi ngờ có lỗi sai nhé!

1.5 Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Vì học luôn đi đôi với hành nên bạn hãy sử dụng các từ vựng vừa học để đặt câu. Bạn học phát âm và tìm những cụm từ hoặc thành ngữ có liên quan đến từ đó. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng từ vựng vừa học khi nói chuyện cùng bạn bè hoặc đăng những câu Tiếng Anh lên dòng trạng thái trên các trang mạng xã hội.

*
Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

1.6 Lặp lại từ nhiều lần

Muốn cải thiện trình độ Tiếng Anh, bạn phải luôn không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức. Việc học từ vựng rất dễ quên nếu bạn không ôn tập thường xuyên. Sau khi học những từ vựng mới, bạn nên ôn lại những từ đó. Cứ lặp đi lặp lại như vậy thì bạn sẽ nhớ được từ vựng lâu dài và bền vững.

*
Lặp lại từ nhiều lần

2. Các cách học ngữ pháp Tiếng Anh đơn giản

2.1 Học theo từng thành phần trong câu

Ngữ pháp Tiếng Anh dùng để chỉ sự đặt câu đúng trật tự, các loại từ trong câu đứng đúng vị trí và có mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố. Vì vậy, phương pháp học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn cần biết rõ các yếu tố sau để có thể viết hay nói được một câu có ngữ pháp hoàn chỉnh.

Các từ loại trong câu Tiếng Anh

Từ loại trong Tiếng Anh gồm có 4 nhóm được dùng theo một cách nhất định.

Noun (Danh từ)Pronoun (Đại từ)Adjective (Tính từ)Verb (Động từ)Adverb (Phó từ)Preposition (Giới từ)Conjunction (Liên từ)Interjection (Thán từ).

Ví dụ: “He”, “Jack”, “My pet” đều là những từ để mô tả một người, vật hoặc hiện tượng nào đó và chúng đều là những danh từ.

*
Các từ loại trong câu Tiếng AnhCấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh

Một câu trong Tiếng Anh có hai thành phần bắt buộc là Chủ ngữ và Động từ và đôi lúc sẽ có thêm Tân ngữ và thông tin mềm. Câu trong Tiếng Anh sẽ được viết một trong ba dạng là: Khẳng định. phủ định và nghi vấn.

Ví dụ: Tim (ai đó) lost (hành động) his bag (vật bị hành động tác động)

*
Cấu trúc câu cơ bản trong Tiếng AnhCụm từ trong tiếng Anh

Cụm từ gồm hai từ trở lên, dùng để bổ sung thông tin hoặc bối cảnh cho câu.

Ví dụ: This morning (bổ sung thời gian), he drove my car to work.

*
Một số cụm từ trong Tiếng AnhMệnh đề trong tiếng Anh

Mệnh đề cũng gồm hai từ trở lên nhưng có thêm chủ ngữ và vị ngữ. Có hai loại mệnh đề là mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc.

Ví dụ: He called me (1 mệnh đề) while I was taking a shower.

Sơ đồ câu trong tiếng Anh

Sơ đồ câu là một biểu diễn bằng hình ảnh của cấu trúc ngữ pháp trong một câu.

Ví dụ 1: The monkeys offer the bananas to the gorillas. (Những chú khỉ cho đười ươi chuối của mình.)

*
Sơ đồ câu trong Tiếng Anh

2.2 Chú ý các lỗi thường mắc phải

Khi luyện tập Tiếng Anh, bạn cần chú ý đến các lỗi sai thường gặp về phát âm, luyện viết và luyện nghe. Bạn nên ghi lại và thường xuyên luyện tập các lỗi ấy cho đến khi nhớ đúng. Ngoài ra, luyện tập Tiếng Anh thông qua những lỗi sai thường giúp bạn nhớ lâu hơn và không bị mắc các lỗi tương tự sau này nữa.

*
Chú ý các lỗi thường mắc phảiĐặt dấu phẩy sai chỗ

1. Sử dụng dấu phẩy giữa ngày và tháng trong Tiếng Anh:

Câu sai: He was born in January, 1990.

Câu đúng: He was born in January 1990. (Anh ấy sinh tháng một, năm 1990.)

2. Sử dụng dấu phẩy trước động từ trong câu:

Câu sai: One of my hobby, is reading book.

Câu đúng: One of my hobby is reading book. (Một trong những sở thích của tôi là đọc sách.)

3. Sử dụng dấu phẩy trước mệnh đề quan hệ:

Câu sai: He is the man, whom I met on the plane.

Câu đúng: He is the man whom I met on the plane. (Anh ấy là người đàn ông tôi đã gặp trên máy bay.)

Cách dùng “assure”, “ensure” và “insure”

1. Assure được sử dụng để củng cố khả năng đạt được một điều gì đó, hoặc tuyên bố một cách thuyết phục.

Ví dụ: She assured him that the car would be ready the next day. (Cô ấy bảo đảm với anh ta rằng chiếc xe sẽ sẵn sàng vào ngày mai.)

2. Ensure mang nghĩa làm cho chắc chắn, đảm bảo điều gì đó sẽ hoặc không xảy ra.

Ví dụ: Their 2–0 victory today has ensured the Italian team a place in the final match. (Chiến thắng với tỷ số 2-0 hôm nay đã đảm bảo đội tuyển Italia có một vé vào chung kết.)

3. Insure được sử dụng khi đề cập đến việc đảm bảo ai đó khỏi nguy cơ mất mát về tiền bạc, bảo hiểm.

Ví dụ: The house is insured for two million dollars. (Ngôi nhà có bảo hiểm hai triệu đô-la.)

Phân biệt “its” và “it’s”

1. Its là đại từ sở hữu, thể hiện mối quan hệ sở hữu của một vật hiện tượng nào đó lên sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ: I really like her hat, its color is wonderful.(Tôi rất thích cái mũ của cô ấy, màu của nó thật tuyệt.)

2. It’s là cách viết tắt của it is hoặc it has

Ví dụ: It’s raining again. (Trời lại mưa rồi.)

Phân biệt “farther” và “further

1. Farther thường được dùng để miêu tả khi nói để khoảng cách ở nghĩa đen

Ví dụ: It took me two hours to find my dog. He ran farther than I imagine. (Tôi đã mất hai giờ để tìm thấy chú chó, nó chạy xa hơn tôi nghĩ.)

2. Further được khi đề cập đến khoảng cách tượng hình

Ví dụ: You must do something with him. You can’t let him go any further! (Bạn phải làm gì với anh ta đi chứ, không thể để anh ta đi xa hơn nữa!)

Phân biệt “lie” và “lay”

1. Lie mang nghĩa “nằm”, có dạng quá khứ và hoàn thành lần lượt là lay và lain.

Ví dụ: She lies on the bed all day. (Cô ta nằm trên giường cả ngày.)

2. Lay mang nghĩa “đặt, để”, có dạng quá khứ và hoàn thành đều là laid.

Ví dụ: Please lay the book on the right bookshelf. (Làm ơn đặt cuốn sách vào đúng kệ.)

2.3 Thực hành ngữ pháp thường xuyên

Bên cạnh học lý thuyết, bạn phải áp dụng thực hành thường xuyên để biết cách sử dụng lượng lý thuyết mới và nhớ được lâu. Khi thực hành, bạn phải đảm bảo thực hành kết hợp cả bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết.

*
Thực hành ngữ pháp thường xuyênThực hành nghe và đọc tiếng Anh: Luyện tập thực hành nghe và đọc Tiếng Anh sẽ giúp bạn học thuộc được các mẫu câu, ngữ pháp và cách sử dụng. Quá trình luyện tập cần được thường xuyên để đảm bảo bạn có thể nhớ kiến thức chắc chắn và bền vững.Thực hành nói và viết tiếng Anh: Thường xuyên luyện tập nói và viết Tiếng Anh sẽ tạo cho bạn phản xạ với ngôn ngữ. Bạn luyện viết để chọn được văn phong của mình và những từ vựng, mẫu câu sẽ sử dụng trong bài viết. Việc này cũng rất có lợi cho kỹ năng nói của bạn.

3. Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Phần lớn học sinh Việt Nam tuy rất giỏi ngữ pháp và từ vựng Tiếng Anh nhưng lại khá yếu khi thực hành giao tiếp. Việc có thể giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh cũng sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp như đi du lịch nước ngoài, phỏng vấn xin đi du học… Vì vậy, để bạn có thể cải thiện trình độ Tiếng Anh giao tiếp của mình, áp dụng phương pháp học Tiếng Anh đúng cách là rất quan trọng.

3.1 Vượt qua nỗi sợ tâm lý và kiên trì đến cùng

Đối với việc học Tiếng Anh, nếu bạn luôn kiên trì học tập và rèn luyện đến cùng, chắc chắn trình độ của bạn sẽ tốt hơn. Đừng sợ sai, sợ bị cười nhạo khi nói sai… điều đó chỉ khiến bạn dễ mắc lỗi và khó tiến bộ. Bạn hãy biến nỗi sợ đó thành động lực để học tập.

*
Vượt qua nổi sợ tâm lý và kiên trì đến cùng

Bạn phải thử tập luyện giao tiếp thì mới biết được bản thân cần cải thiện những gì. Không ai giỏi giao tiếp Tiếng Anh bẩm sinh mà cần phải luyện tập không ngừng để đạt được trình độ mong muốn. Nếu bạn muốn thành công trong việc cải thiện trình độ Tiếng Anh giao tiếp thì đầu tiên hãy tin rằng bản thân mình chắc chắn sẽ làm được.

3.2 Chuẩn bị vốn “từ vựng” vững chắc

Bạn cần chuẩn bị vốn “từ vựng” vững chắc mới có thể giao tiếp Tiếng Anh tốt. Chủ đề của các cuộc Tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn không chuẩn bị tốt vốn “từ vựng” thì sẽ dễ rơi vào tình trạng lúng túng, không thể diễn đạt câu nói của mình.

*
Chuẩn bị vốn “từ vựng” vững chắc

Bạn nên bắt đầu học các từ vựng của các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như: thời thiết, ăn uống, phim ảnh… Sau đó, bạn có thể mở rộng bằng chủ đề khó hơn. Đặc biệt, bạn cần phải lựa chọn phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất.

3.3 Thay đổi cách học ngữ pháp theo kiểu truyền thống

Thay vì tốn thời gian học ngữ pháp theo cách truyền thống, bạn hãy nhớ những mẫu câu theo chủ đề và cách sử dụng trong từng trường hợp. Với cách học truyền thống, bạn phải ghi nhớ từng cấu trúc câu và lựa chọn mẫu ngữ pháp thích hợp để biểu đạt lời nói.

Tuy nhiên, đối với cách học mới, khi bạn giao tiếp, bạn chỉ cần nhớ những mẫu câu hoặc ví dụ cụ thể và đưa những nội dung vào câu nói. Từ đó, quá trình giao tiếp bằng Tiếng Anh của bạn sẽ trôi chảy hơn.

*
Thay đổi cách học ngữ pháp theo kiểu truyền thống

3.4 Luyện phát âm chuẩn và nói chuyện lưu loát

Bạn muốn mọi người hiểu được mình đang nói gì thì bạn cần phát âm chuẩn và lưu loát. Để có thể phát âm chuẩn, bạn nên luyện nghe Tiếng Anh thật nhiều. Sau khi nghe, bạn cần luyện tập theo với tần suất thường xuyên. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện khi khẩu hình chuẩn, trọng âm nhấn đúng chỗ, không nuốt âm cuối…

*
Luyện phát âm chuẩn và nói chuyện lưu loát

Bạn cần nắm rõ ngữ điệu, nối âm, lược âm và những quy tắc thêm bớt của người bản xứ khi giao tiếp để có thể nói một cách lưu loát. Nếu bạn có thể vừa phát âm chuẩn vừa nói chuyện lưu loát thì việc giao tiếng bằng Tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3.5 Tự tạo môi trường giao tiếp Tiếng Anh cho bản thân

Để giao tiếng Tiếng Anh thanh thạo, bạn cần phải có quá trình luyện tập. Bạn hãy nghe Tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể và hãy luyện nói trước gương, tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh, ghi âm và nghe lại quá trình luyện nói. Điều này sẽ giúp bạn tự tạo được môi trường Tiếng Anh giao tiếp thoải mái cho chính mình.

*
Tự tạo môi trường giao tiếp Tiếng Anh cho bản thân

Để mở rộng môi trường giao tiếp, bạn hãy tham gia các cộng đồng Tiếng Anh trên mạng xã hội hoặc các câu lạc bộ Tiếng Anh ở trường. Nhờ đó, bạn sẽ có một môi trường luyện tập giao tiếp Tiếng Anh rộng lớn. Thêm nữa, những người bạn trong câu lạc bộ sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai và chia sẻ những mẹo bổ ích.

4. 8 bước học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Dưới đây là chi tiết 8 bước học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo:

4.1 Bước 1: Xây dựng động lực mạnh mẽ

Đầu tiên, bạn cần phải xây dựng động lực cho bản thân. Có như thế, bạn mới hào hứng bắt tay vào việc học. Đồng thời, bạn cần giữ động lực ấy đến cùng để không từ bỏ giữa chừng việc học Tiếng Anh. Cách tốt nhất để tạo động lực chính là đặt mục tiêu. Tuy nhiên, đừng quá tham lam mà đặt mục tiêu quá cao khi mới bắt đầu. Hoặc, đừng quá sợ hãi, nhút nhát mà đặt mục tiêu thấp, an toàn.

*
Xây dựng động lực mạnh mẽ

4.2 Bước 2: Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Bên cạnh việc có động lực, việc lập kế hoạch và có mục tiêu cụ thể cũng rất quan trọng. Việc có mục tiêu rõ ràng như đạt IELTS 6.0 hoặc có thể giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy trong 5 tháng… sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tập. Sau đó, bạn hãy lên kế hoạch và chọn các phương pháp học Tiếng Anh phù hợp để đạt được mục tiêu.

*
Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

4.3 Bước 3: Đi chậm, chắc và tăng tốc dần

Muốn trình độ Tiếng Anh thật tốt thì phải có nền tảng chắc chắn. Vì vậy, bạn không nên quá vội vàng trong việc học Tiếng Anh. Bạn cần học từ những thứ cơ bản đến phức tạp và khối lượng kiến thức học mỗi ngày nên tăng dần theo thời gian. Bạn có thể học chậm nhưng chắc chắn để có thể tăng tốc về sau. Đừng cố gắng nhồi nhét nhiều kiến thức cùng lúc mà hãy phân chia nhỏ ra để có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

*
Đi chậm, chắc và tăng tốc dần

4.4 Bước 4: Chấp nhận lỗi sai

Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ thường xuyên mắc những lỗi sai. Bạn đừng quá chán nản mà bỏ cuộc giữa chừng. Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, đặc biệt là những người mới bắt đầu học. Quan trọng là bạn phải cố gắng luyện tập và thực hành để phát hiện lỗi và sửa lại.

*
Chấp nhận lỗi sai

4.5 Bước 5: Tham gia các câu lạc bộ, các lớp giao tiếp tiếng Anh

Một trong những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả là tham gia các câu lạc bộ, các lớp giao tiếp Tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp bạn có được một môi trường học Tiếng Anh bổ ích. Khi tham gia, bạn sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp Tiếng Anh và được những người có kinh nghiệm chia sẻ những mẹo học hữu ích.

*
Tham gia các câu lạc bộ, các lớp giao tiếp tiếng Anh

shthcm.edu.vn hiện đang tổ chức các lớp học giao tiếp cùng các buổi hoạt động Social Time hàng tuần, đăng ký ngay tại: https://shthcm.edu.vn/dang-ky/

4.6 Bước 6: Học cùng với bạn bè

Việc học cùng bạn bè sẽ giúp ích rất nhiều cho trình độ Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tập giao tiếp Tiếng Anh cùng bạn bè, sửa lỗi sai cho nhau và cùng nhắc nhở nhau học tập. Bên cạnh đó, giữa một nhóm bạn cũng sẽ có tính cạnh tranh tích cực với nhau, tạo động lực cho bạn học tập mỗi ngày.

*
Học cùng với bạn bè

4.7 Bước 7: Vừa học vừa giải trí

Bạn có thể kết hợp việc học Tiếng Anh và giải trí thông qua nghe bài hát, xem phim ảnh… Hiện nay có rất nhiều trang web giúp bạn vừa học vừa chơi vo cùng hiệu quả đấy.

*
Vừa học vừa giải trí

4.8 Bước 8: Định kỳ kiểm tra trình độ

Trong quá trình học, bạn nên kiểm tra trình độ định kỳ để phát hiện kịp thời những điểm yếu. Qua đó, bạn sẽ có những kế hoạch mới nhằm cản thiện trình độ hiện tại. Nhưng, nếu kết quả kiểm tra không tiến bộ hoặc thụt lùi thì bạn nên xem xét lại kế hoạch của mình và xin lời khuyên của những người có kinh nghiệm.

*
Định kỳ kiểm tra trình độ

shthcm.edu.vn hiện đang có chương trình thi thử kiểm tra trình độ IELTS, đăng ký MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/shthcm.edu.vn-IELTSMock
Test

5. 6 Nguyên tắc tự học học Tiếng Anh cơ bản

5.1 Nguyên tắc 1: Nghe trước

Đối với người mới, bạn nên nghe thật nhiều để tạo thói quen và hình thành môi trường Tiếng Anh trong não. Bạn nên chú ý lựa chọn những bài nghe phù hợp. Bạn có thể nghe những bài hát có từ vựng đơn giản, dễ hiểu và tốc độ chậm. Đừng nên nản chí, vì như vậy bạn mới có thể bắt đầu từng bước học Tiếng Anh thật vững chắc.

*
Nghe trước khi đọc

5.2 Nguyên tắc 2: Không học từ riêng biệt

Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả là học những từ vựng theo chủ đề. Nếu bạn học nhiều từ vựng của từ nhiều chủ đề khác nhau không theo một trật tự nào sẽ khiến bạn dễ nản chí. Việc học từ vựng theo chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn dễ nhớ và xác định được ngữ cảnh cần sử dụng chuẩn hơn.

*
Không học từ riêng biệt

5.3 Nguyên tắc 3: Học chậm mà sâu

Việc có nền tảng kiến thức chắc chắn sẽ giúp bạn có thể tiến bộ tốt hơn sau này. Vì vậy, bạn không cần thúc đẩy bản thân học quá nhanh. Ngoài việc học thuộc các từ vựng, mẫu câu, bạn nên học cả cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh nào.

*
Học chậm mà sâu

5.4 Nguyên tắc 4: Không học “vẹt” lòng ngữ pháp

Bạn không nên học thuộc lòng ngữ pháp Tiếng Anh một cách quá cứng nhắc. Cách học “vẹt” như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cao khi thực hành thực tế. Bên cạnh việc nắm cấu trúc cơ bản, bạn vẫn phải học cách áp dụng ngữ pháp đó như thế nào trong đời sống.

*
Không học “vẹt” lòng ngữ pháp

5.5 Nguyên tắc 5: Chỉ học qua những tài liệu thực thụ

Hiện nay, trên các trang web và mạng xã hội có chia sẻ rất nhiều tài liệu Tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo các tài liệu ấy để bổ sung kiến thức. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem có chọn lọc. Bạn chỉ nên sử dụng những tài liệu chính thống hoặc tài liệu được cung cấp bởi các trung tâm ngoại ngữ chất lượng. Việc này sẽ giúp bạn tránh sử dụng những tài liệu có nội dung thiếu chính xác, ảnh hưởng xấu đến quá trình học Tiếng Anh.

*
Chỉ học qua những tài liệu thực thụ

5.6 Nguyên tắc 6: Nghe và trả lời các đoạn hội thoại

Cuộc hội thoại là đối đáp giữa hai người trở lên nói chuyện với nhau. Khi luyện nghe, bạn nên cố gắng nghe thật kỹ những câu hỏi và thử tự trả lời. Cách học như vậy sẽ nâng cao khả năng trình độ tư duy Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể áp dụng cách học này trên các trang web hoặc các ứng dụng học Tiếng Anh.

*
Nghe và trả lời các đoạn hội thoại

6. Các bí quyết giúp học Tiếng Anh hiệu quả

6.1 Xem Tiếng Anh như một phần cuộc sống hàng ngày

Một trong những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả là bạn hãy xem Tiếng Anh như một phần của cuộc sống hàng ngày. Khi tự học tại nhà, bạn nên dùng Tiếng Anh như thói quen thông qua việc nghe nhạc, xem phim, xem thời sự, viết những dòng trạng thái bằng Tiếng Anh, cài ngôn ngữ điện thoại sang Tiếng Anh…

*
Xem Tiếng Anh như một phần cuộc sống hàng ngày

6.2 Kết bạn với người bản xứ

Việc kết bạn với người bản xứ không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ mà còn tạo cho bạn nhiều cơ hội giao tiếp Tiếng Anh. Khi giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách sử dụng từ ngữ của họ trong câu. Bạn có thể thử tìm và kết bạn với họ qua các trang cộng đồng hoặc đến những nơi họ hay tới.

*
Kết bạn với người bản xứ

6.3 Học Tiếng Anh bằng cả cơ thể

Việc học bằng tất cả giác quan như nghe, nhìn, chạm, vị giác… sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Phương pháp học Tiếng Anh này có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức cao cũng như tạo hứng thú đối với việc học.

*
Học Tiếng Anh bằng cả cơ thể

6.4 Học bằng tai, không học bằng mắt

Khi mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn nên bắt đầu làm quen với việc nghe Tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Việc nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen với môi trường Tiếng Anh. Nếu bạn học bằng mắt thì hiệu quả việc học sẽ không cao bằng thường xuyên nghe Tiếng Anh.

Xem thêm: Khám Phá Cách Chơi Võ Lâm Chi Mộng Khiến Game Thủ Nào Cũng Phải Ngả Mũ

*
Học bằng tai, không học bằng mắt

6.5 Tìm bạn để học cùng

Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh hoặc lập một nhóm bạn để học Tiếng Anh cùng nhau sẽ giúp bạn cải thiện ngôn ngữ rất nhiều. Mọi người có thể sửa lỗi cho nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học tập và nhắc nhở nhau cùng cố gắng.

*
Tìm bạn để học cùng

Trên đây là những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, áp dụng cho cả những người mất gốc. Mong rằng bạn sẽ chọn được một trong các phương pháp học phù hợp và nâng cao trình độ của mình. Đừng quên liên hệ với shthcm.edu.vn nếu bạn cần tư vấn nhé!