Chúng ta sẽ rất tốn thời gian khi làm việc với 1 bảng dữ liệu trong Excel dài cả trăm, cả nghìn, hay thậm chí là chục nghìn dòng. Bởi chỉ riêng việc kéo xuống từng dòng để rà soát thông tin thôi cũng ngốn kha khá thời gian rồi, chưa kể là nó còn chiếm rất nhiều diện tích trong 1 sheet Excel, làm cho chúng ta cảm giác không được gọn.

Bạn đang xem: Cách tạo thanh cuộn trong excel

Vậy, giải pháp là gì? Hãy tạo 1 Scroll Bar – thanh cuộn cho bảng dữ liệu đó. Sau đây, Uni
Train sẽ chia sẻ cho bạn cách tạo 1 thanh cuộn như ví dụ dưới nhé!

*


Các bước tạo thanh cuộn cho bảng dữ liệu trong Excel

Bước 1: Tạo bảng dữ liệu

Bước 2: Vào Tab Developer > Insert > Scroll Bar (Form Controls)

*

Bước 3: Nhấp vào nút Scroll Bar (Form Control) và click vào ô bất kỳ trong Sheet. Thao tác này sẽ chèn thanh cuộn vào Sheet Excel

Bước 4: Nhấp chuột phải vào thanh cuộn vừa tạo và click Control, rồi thực hiện các thay đổi sau:

– Current Value: 1

– Minimum Value: 1

– Maximum Value: 19

– Incremental Change: 1

– Page Change: 5

– Cell Link: $L$3

*

Bước 6: Thay đổi kích thước thanh cuộn để nó phù hợp với chiều dài của 10 hàng (điều này làm cho thanh cuộn dễ nhìn hơn)

*

Bước 7: Nhập công thức sau vào ô đầu tiên (H4) và sau đó là sao chép rồi điền vào tất cả ô khác: =OFFSET(C3, $L$3,0)

Lưu ý: Công thức trên có thành phần như vậy là dựa vào ví dụ ban đầu Uni
Train đã đưa ra, bạn có thể tùy chỉnh thành phần tùy vào vị trí của bảng dữ liệu mà bạn đã tạo từ đầu.


Các loại biểu đồ Excel giúp phân tích và báo cáo dữ liệu tốt nhất

Tính năng Excel mới: Automatic Data Conversion cho số

Khóa học: Excel For Analysts

 

 

 


Tags

Related Post


Chuyên mục


ACCAaccountingaudit
Big 4Big4business
Business intelligence
Career
CV-Phỏng vấn
Công nghệcơ hội nghề nghiệp
Cảm nhận học viên
Dashboarddatadoanh nghiệp
Download tài liệudữ liệu
Excel
Excel tips
Finance
Học bổng
Kinh tếKiến thức chuyên ngành
Kiểm toán
Kế toán
Kỹ năng
Nghề nghiệp
Phân tích dữ liệu
Power BIPower
Point
Power Query
Pythonquản trịrecap
SQLSự kiện
Tableauthuếtipstuyển dụng
Tài chínhtài liệu
Uni
TrainvbaƯu đãi

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO UNITRAIN

Tầng 4, Tòa nhà Thiên Sơn, 5 Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


unitrain.edu.vn
Liên hệ

Bài viếtCách sử dụng hàm...


Cách tạo Full Outer...

*

Cách tạo Cross Join...

Đăng ký nhận tin


Về Unitrain


Trung tâm Đào tạo Uni
Train
unitrain.edu.vn


Bài viếtCách sử dụng hàm...


Cách tạo Full Outer...

Cách tạo Cross Join...

Uni
Train Gallery


Facebook


Thanh cuộn và thanh sheet trong Excel giúp chúng ta làm việc tiện lợi hơn. Nhưng nếu lỡ tay làm ẩn các thanh này thì sao? Hãy xem ngay cách khắc phục này nhé.


Thanh cuộn và thanh sheet trong Excel là gì?

Khi làm việc với Excel, có thể các bạn đã không chú ý đến thanh cuộn và thanh sheet. Chúng được cài đặt mặc định là sẽ hiển thị lên để bạn sử dụng dễ dàng hơn. Giao diện của Excel khi có thanh cuộn và thanh sheet sẽ như trong hình ảnh dưới đây:

*

Thanh cuộn trong Excel sẽ bao gồm 2 thanh là:

Thanh cuộn ngang: Dùng để di chuyển trang tính sang phải hoặc sang trái. Khi các bạn làm việc trên một bảng tính có nhiều cột thì thanh này sẽ trở nên rất hữu dụng.Thanh cuộn dọc: Dùng để di chuyển trang tính lên trên hoặc xuống dưới. Thanh này sẽ giúp bạn xem được tất cả các hàng của trang tính.

Thanh sheet trong Excel là nơi hiển thị tên của các sheets. Tại đây bạn có thể di chuyển giữa các sheets, đổi tên sheet, ẩn/hiện một số sheet cụ thể,…

Tuy nhiên, có thể một số bạn không thích để các thanh này hiển thị. Hoặc do lỡ tay nên đã ẩn các thanh này đi. Lúc đó, giao diện làm việc của Excel có dạng như sau:

*

Vậy làm thế nào để thanh cuộn và thanh sheet dang bị ẩn hiển thị trở lại? Hãy cùng xem hướng dẫn chi tiết ngay nhé.

Cách ẩn/hiện thanh cuộn và thanh sheet trong Excel

Cách ẩn/hiện thanh cuộn trong Excel

Bước 1: Trước hết, các bạn vào Excel rồi bấm vào thẻ File. Nếu bạn đang dùng Excel phiên bản 2007 thì bấm vào biểu tượng Office (biểu tượng hình cửa sổ) ở góc trên bên trái giao diện làm việc.

*

Bước 2: Chọn mục Option rồi chọn Advanced khi thấy hộp thoại Excel Option hiện lên.

*

Bước 3: Kéo xuống mục Display options for this workbook (Tùy chọn hiển thị cho workbook này) rồi bấm tích vào 2 ô vuông ở đầu các dòng:

Show horizontal scroll bar: Hiển thị thanh cuộn ngangShow vertical scroll bar: Hiển thị thanh cuộn dọc
*

Nếu các bạn chỉ muốn hiển thị một thanh cuộn thôi thì hãy bấm dấu tích vào tùy chọn tương ứng là được.

Bước 4: Bấm OK để lưu lại thiết lập là các bạn sẽ thấy 2 thanh cuộn đã hiện lên.

*

Trong trường hợp sau khi đã bật hiển thị các thanh cuộn lên mà các bạn muốn ẩn chúng đi thì hãy làm theo các bước tương tự như trên. Tuy nhiên, ở bước 3 thay vì tích vào tùy chọn thì chúng ta sẽ bỏ tích ở tùy chọn tương ứng là được nhé.

Cách ẩn/hiện thanh sheet trong Excel

Bước 1: Trước hết, các bạn vào Excel rồi bấm vào thẻ File. Nếu bạn đang dùng Excel phiên bản 2007 thì bấm vào biểu tượng Office (biểu tượng hình cửa sổ) ở góc trên bên trái giao diện làm việc.

*

Bước 2: Chọn mục Option rồi chọn Advanced khi thấy hộp thoại Excel Option hiện lên.

*

Bước 3: Kéo xuống mục Display options for this workbook (Tùy chọn hiển thị cho workbook này) rồi bấm tích vào 2 ô vuông ở đầu dòng Show sheet tabs (Hiển thị các thẻ sheet).

*

Bước 4: Cuối cùng đừng quên bấm OK để lưu lại thiết lập. Sau đó bạn sẽ thấy thanh sheet đã hiển thị lên trên giao diện làm việc của Excel.

*

Nếu các bạn lại muốn ẩn toàn bộ thanh sheet đi thì chúng ta cũng thực hiện theo 4 bước đơn giản như trên. Điều khác biệt là ở bước 3 chúng ta sẽ bỏ dấu tích ở ô Show sheet tabs (Hiển thị các thẻ sheet) đi nhé.

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn xong cho các bạn về cách ẩn/hiện thanh cuộn và thanh sheet trong Excel. Các bạn hãy thử thực hành trên phần mềm Excel của mình đi nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Kết luận

Hy vọng những kiến thức mà chúng mình chia sẻ sẽ hữu dụng với các bạn trong quá trình làm việc cùng Excel. Hãy theo dõi shthcm.edu.vn thường xuyên để đón đọc những bài chia sẻ mới về các thủ thuật trong Excel các bạn nhé.

Nếu bạn muốn được trang bị toàn bộ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng thành thạo phần mềm Excel thì hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của shthcm.edu.vn.

Xem thêm: Cách Ghi Âm Cuộc Gọi Lumia, Microsoft Lumia 730, Cách Ghi Âm Cuộc Gọi Trên Nokia Lumia 730

Khóa học Excel được xây dựng theo lộ trình tư cơ bản đến chuyên sâu. Giảng viên của khóa Tuyệt đỉnh Excel là chuyên gia tin học văn phòng hàng đầu đã từng đào tạo cho nhân viên tại các tập đoàn lớn như TH True Milk, Samsung, Vietinbank, VP Bank,…

Bạn sẽ được học từ những điều cơ bản đến các kiến thức nâng cao về Excel. Dù bạn đang ở trình độ nào thì cũng có thể tham gia khóa học. Các bài giảng chi tiết, cặn kẽ cùng bài tập ứng dụng thực tế trong khóa học tin học văn phòng chắc chắn sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức. Trong quá trình học, bạn có thể đặt câu hỏi cho giảng viên trong phần bình luận dưới mỗi video bài giảng. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng để giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Khóa học còn có tặng kèm ebook và Add In trong Excel bổ sung một số hàm và tính năng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Tham gia ngay để trở thành bậc thầy Excel chỉ sau 16 giờ nhé!