chính trị
Quốc chống - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể Thao
Quốc tế
bao gồm trị
Quốc phòng - An ninh
Đa phương tiện
Bảo vệ căn cơ tư tưởng của Đảng
Kinh tếXã hội
Văn hóa
Phóng sự - Điều tra
Giáo dục - Khoa học
Pháp Luật
Bạn đọc
Y tếThể thao
Quốc tếDu lịch
Tư liệu - hồ sơ
*
cuộc chiến tranh Vệ quốc của nhân dân Liên Xô 80 năm trước bước đầu như chũm nào?

 Các máy bay Đức trong cuộc ném bom xuống Liên Xô. Ảnh: Bundesarchiv

Mặc dù vấp cần sự chống cự khốc liệt của lực lượng biên chống Liên Xô và các đòn đánh đáp trả của Hồng quân, nhưng quân Đức với sự hỗ trợ của các đồng minh người Romania, đã mau lẹ thọc sâu vào bờ cõi Liên bang Xô viết. Quân địch thực hiện đòn tấn công đầu tiên nhằm vào pháo đài trang nghiêm Brest nằm ở biên giới. Bà Anastasia Nikitina Arshinova ghi nhớ lại: “Tiếng gầm rú khủng khiếp đã đánh thức tôi và những con từ sáng sủa sớm. Mọi quả đạn pháo với bom nổ tung, các mảnh vỡ cất cánh tung tóe. Túm lấy lũ trẻ, tôi chạy bằng chân khu đất ra đường. Bọn chúng tôi trong khi chỉ kịp mang và với theo quần áo. Đường phố bao che không khí tởm hoàng. Phía trên pháo đài máy cất cánh quần thảo cùng ném bom xuống chúng tôi. Xung quanh thanh nữ và con trẻ em tá hỏa chạy tán loạn. Nằm trước phương diện tôi là vk của một trung úy và đàn ông cô ấy, cả nhị bị bom ném tử vong”. 

Khi chiến tranh nổ ra tại pháo đài Brest, ông Pyotr Kotelnikov mới 12 tuổi và đang rất được giáo chăm sóc tại đoàn nhạc ở trong Trung đoàn cỗ binh số 44. Sau đây ông lưu giữ lại: “Cuộc tiến công mạnh làm cửa hàng chúng tôi thức giấc vào buổi sáng. Mái nhà bị phá thủng. Tôi bị tạo nên choáng váng. Tôi quan sát thấy những người bị thương với tử vong, rồi nhận thấy rằng, đây chưa phải là cuộc tập trận, nhưng là chiến tranh. Đa phần chiến binh trong doanh trại chúng tôi hy sinh ngay giữa những giây phút đầu tiên. Tôi theo người lớn tưởng tới đem vũ khí, nhưng tín đồ ta không đưa cho tôi. Khi đó, tôi cùng một chiến sĩ Hồng quân xông vào khống chế đám cháy ở kho đựng đồ. Kế tiếp cùng với các chiến sĩ chuyển xuống tầng hầm của doanh trại của Trung đoàn cỗ binh số 333 ngay mặt cạnh... Shop chúng tôi giúp đỡ tín đồ bị thương, mang đạn dược, món ăn và nước uống mang đến họ. đêm tối chúng tôi trải qua cánh tây nhằm ra sông mang nước, sau đó quay trở lại”.

Bạn đang xem: Chiến tranh vệ quốc của liên xô

Không quân Đức đã tấn công tập trung xuống hàng chục sân cất cánh của Liên Xô, vị trí đặt căn cứ của lực lượng không quân thuộc những quân khu phía Tây. Trong thời gian ngày đầu, đối thủ đã tàn phá lên mang đến 1.200 máy cất cánh Liên Xô, trong các số đó có 90 chiếc thậm chí còn còn chưa kịp cất cánh. “Ngực tôi trở đề xuất lạnh toát. Trước khía cạnh tôi là bốn chiếc máy bay ném bom một số loại hai bộ động cơ với hình chữ thập màu black trên cánh. Tôi cắn chặt môi mình. Đấy là các chiếc dòng Junkers, máy bay ném bom của Đức Ju-88! Phải làm cái gi đây?... Tự dưng trong tôi xuất hiện thêm để ý đến rằng, từ bây giờ là chủ nhật, cơ mà thường chủ nhật thì quân Đức không phai diễn tập. Không lẽ chiến tranh? Vâng, chiến tranh!”, Phó chỉ huy Trung đoàn không quân tiêm kích số 46 Joseph Geibo lưu giữ lại.

 Quân Đức trong cuộc tấn công vào giáo khu Liên Xô. Ảnh: Bundesarchiv

Chiến sĩ xe pháo tăng Ivan Khokhlov, người dân có 4 năm ship hàng tại thành phố Kaunas (Litva), nhắc lại: “Chiến tranh ban đầu như nạm nào, tôi đang không lúc nào quên. Tôi chưa khi nào trải qua nỗi lo sợ và bối rối như trong ngày đầu, nói chính xác là trong số những giờ đầu chiến tranh. Trên thực tế, vào mức 4 giờ sáng, máy bay Đức bắt đầu dội bom chúng tôi. Công ty chúng tôi đang ngủ, chỉ có những người lính gác làm cho nhiệm vụ. Tất cả chạy xổ ra, gào thét, rồi chẳng bắt gặp gì. Máy cất cánh cứ ném bom, xung quanh nặng mùi khét, một thứ gì đó đang cháy…”. 

Hoàn toàn không phải tất từ đầu đến chân Đức các tin vào thành công xuất sắc của chiến dịch quân sự chống lại Liên Xô. Họ lập tức nhận biết rằng, trận chiến tranh xâm lấn Liên Xô so với họ sẽ không còn phải là 1 cuộc đi dạo dễ dàng. Trong report của tham vấn trưởng binh đoàn số 4 ngay lập tức khi bước đầu chiến dịch, tướng tá Günter Blumentritt vẫn nói: “Thái độ của fan Nga ngay trong trận đầu tiên đã cho thấy thêm sự khác hoàn toàn kỳ lạ so với thể hiện thái độ của người tía Lan và các đồng minh của họ bị thua kém trên mặt trận phía Tây. Ngay cả khi bị bao vây, tín đồ Nga vẫn cưng cửng quyết chống thủ”. 

Người dân Liên Xô nghe tuyên bố bắt đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc mũm mĩm qua đài vạc thanh. Ảnh: Evgeny Khaldei/МАММ/MDF/russiainphoto.ru 

Trong khi đó, đa số người dân Liên Xô (đặc biệt là những người dân ở cách xa vùng chiến sự) ko tỏ ra quá lo ngại với việc nổ ra chiến tranh. Ông Vitaly Chernyaev, tín đồ dân thức giấc Kalinin (nay là tỉnh Tver), tròn 11 tuổi khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến. Ông ghi nhớ lại: “Nhà công ty chúng tôi ở bí quyết xa nông thôn một chút, đề xuất gần cho chiều hôm đó tôi new biết về chiến tranh bắt đầu… lúc đầu nói tầm thường là việc này sẽ không làm tôi hoảng loạn. Thậm chí, sang mang đến ngày đồ vật hai tôi còn rất vui vẻ! tất cả shop chúng tôi khi này được dạy về những bài xích hát và bộ phim yêu nước. Hitler ư!... Bạn Đức còn ko uống được nước sông Volga! chúng tôi sẽ thành công tất cả bầy chúng! Đó là những xem xét đầu tiên trong đầu tôi”.

Ông Anatoly Vokrosh, khi ấy sống sinh hoạt ngoại ô Moskva, kể lại: “Chúng tôi lao nhanh một trong những lùm cây và hét lên: Chiến tranh bắt đầu rồi! chúng ta sẽ thành công tất cả! công ty chúng tôi hoàn toàn thiếu hiểu biết tất cả những điều này có nghĩa gì. Bạn lớn bàn luận tin tức, tuy vậy tôi không nhớ trong xã xảy ra hồi hộp hay lo ngại gì không. Người dân trong làng vẫn làm những quá trình quen thuộc sản phẩm ngày…”. Mặc dù nhiên, trong cơn ác mộng cũng chẳng ai lúc đó có thể tưởng tượng được rằng, trận chiến tranh phòng Đức Quốc buôn bản sẽ kéo dài đến tận 1.418 ngày và cướp đi sinh mạng của hơn 27 triệu người dân Liên Xô.

Trong lịch sử dân tộc nước Nga có tương đối nhiều những chiến công oai hùng, nhưng thắng lợi trong trận đánh tranh vệ quốc đẩy đà (1941-1945) gồm một vị trí sệt biệt. Kỷ niệm dịp nghỉ lễ thiêng liêng này, bọn họ lại càng thấu hiểu thêm sự béo bệu của chiến thắng trước công ty nghĩa phạt xít.

Nước Nga trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng đã rất nhiều lần cần đứng lên bảo đảm nền tự do của mình. Những binh sĩ của Nga đã ship hàng Tổ quốc bằng tinh thần và chân lý thiết yếu nghĩa; bọn họ không tiếc huyết xương bảo vệ mảnh khu đất ruột thịt của mình. Cứ bao nhiêu lần đối phương tấn công đất nước Nga thì đúng từng ấy lần chúng bị tấn công bại.

Trong lịch sử vẻ vang nước Nga có rất nhiều những chiến công oai phong hùng, nhưng thắng lợi trong cuộc chiến tranh vệ quốc to đùng (1941-1945) gồm một vị trí đặc biệt. Kỷ niệm dịp lễ thiêng liêng này, bọn họ lại càng hiểu rõ sâu xa thêm sự to đùng của chiến thắng trước chủ nghĩa phạt xít. Bọn họ tự hào bởi vì chính thân phụ ông họ đã vượt qua, đánh tan và tiêu diệt lực lượng bất minh này.

*
*
*
*

Liên Xô là nước đã nhận vào mình hồ hết cú đánh khốc liệt nhất của kẻ thù. Chiến trường phía Đông hấp dẫn những binh đoàn phát xít giỏi nhất nhất, là vị trí tập trung toàn bộ sức mạnh quân sự chiến lược của chúng. Tại chiến trận phía Đông đã ra mắt những trận đánh lớn nhất về con số binh bộ đội và phương tiện kỹ thuật, mọi trận đánh đưa ra quyết định số phận của cuộc chiến tranh nhân loại lần trang bị II (1939-1945). Và như một quy mức sử dụng tất yếu, thiết yếu Hồng quân Liên Xô cùng với cuộc tiến công Berlin ở đầu cuối đã đặt dấu chiến thắng trong cuộc chiến với Hít-le. Ngày thành công 9/5 là dịp lễ chung của bọn chúng ta, vày lẽ cuộc chiến tranh vệ quốc to con là trận đánh vì tương lai của toàn thể nhân loại.

Xem thêm: Cách Xem Camera Giao Thông Đà Nẵng, Cách Xem Camera Đà Nẵng Trực Tuyến

Vì thoải mái cho mảnh đất nền ruột thịt của mình, toàn thể nhân dân nhiều dân tộc bản địa Xô Viết đã đứng lên đấu tranh. Phụ thân ông của công ty chúng tôi đã cần gánh chịu đầy đủ nỗi đau, hầu hết mất mát, các tổn thất rất là khủng khiếp. Chúng ta đã thao tác cùng kiệt mang đến tận cùng giới hạn sức chịu đựng của bé người. Họ đã chiến tranh không tiếc nuối thân mình, sẽ nêu tấm gương công dụng và lòng yêu nước chân chính.Xin được nghiêng mình trước tất cả những fan đã đại chiến đến thuộc để bảo đảm mỗi con phố, ngôi nhà, mỗi tấc đất của Tổ quốc, những đồng chí đã hy sinh trong số những trận tiến công thảm khốc trước Moskva cùng Stalingrad, tại vòng cung Kursk và Dnepr, những ai đó đã chết do đói khổ, lạnh mát tại một Leningrad không chịu mệnh chung phục và cả các ai bắt buộc chịu khổ nhục trong các trại tập trung, trại tầy binh hoặc địa điểm bị chỉ chiếm đóng. Xin được cúi đầu trước anh linh của toàn bộ những người đã mất trở về từ cuộc chiến, hầu như người đã không còn ở lại với bọn chúng ta.Hành động phát xít phiêu lưu đang trở thành bài học cho toàn thể cộng đồng thế giới. Lúc đó vào trong thời hạn 30 của cố kỷ trước, một châu Âu khai sáng đang không phân biệt ngay tác hại chết chóc của hệ tứ tưởng của công ty nghĩa phạt xít.Và giờ đây, đã 75 năm trôi qua, lịch sử lại kêu gọi bọn họ tỉnh táo bị cắn dở và cảnh giác. Họ không được quên rằng, bốn tưởng chủng tộc thượng đẳng với duy nhất sẽ dẫn tới cuộc chiến tranh đẫm máu, hấp dẫn gần 80% dân sinh thế giới, không ít nước châu Âu bị chỉ chiếm đóng. Siêu tiếc là ngày nay, họ đang chứng kiến một số giang sơn đang cố ý bóp méo những sự kiện của Chiến tranh nhân loại lần thứ II, họ đang cổ xúy phần nhiều kẻ phục vụ đàn phát xít thành những hình tượng được ngưỡng mộ. Đó là sự gián trá trơ trẽn, là việc chà đạp lên lịch sử hào hùng và là mưu toan đổi trắng thay black mà thực ra là hình dáng mới của sự việc hiếu chiến, là thủ đoạn thô bạo nhằm lên án nước Nga về những hành động và ý tưởng chưa bao giờ có.Những bài học của trận đánh tranh đang qua vẫn còn đó nguyên giá chỉ trị. Vào thời đại chúng ta, một số trong những người càng ngày trở bắt buộc coi thường những nguyên tắc cơ phiên bản tạo nên mối quan hệ quốc tế, những hình thức được loài người chịu muôn ngàn đau khổ từ rất nhiều thử thách toàn cầu của chiến tranh xây dựng nên. Họ đã thấy được những mưu toan tùy chỉnh cấu hình một trái đất đơn cực. Họ đang bệnh kiến ý tưởng phát minh về một khối sức khỏe đang tình tiết như cầm nào. Toàn bộ những điều này đang làm cho tổn hại tới sự phát triển bền bỉ của cố giới.Và trọng trách chung của bọn họ là phải cấu hình thiết lập một hệ thống bình yên công bởi cho tất cả các quốc gia, một hệ thống tương xứng với các đe dọa của thời đại được xây dừng trên cơ sở khoanh vùng và toàn cầu. Chỉ bao gồm như vậy, họ mới bao gồm thể đảm bảo an toàn được độc lập và định hình trên hành tinh chúng ta. Họ nhận lãnh nhiệm vụ đạo đức trước những người dân đã hiến cả đời mình để đánh tan bầy phát xít, và trước những thế hệ mới, những người dân chỉ biết về chiến tranh từ phim ảnh, sách vở và Internet. Như Tổng thống Nga V.V. Putin đã nhiều lần thừa nhận xét: “Chúng ta sẽ không cho phép ngẫu nhiên ai gạch quăng quật trang sử hero này của kế hoạch sử, bọn họ sẽ tách bóc trần bất cứ mưu toan nào nhằm mục tiêu bôi nhọ lịch sử”.Lịch sử nước ta rất tương tự với lịch sử dân tộc nước Nga. Quần chúng. # Việt Nam anh hùng đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt chống lại giặc ngoại xâm. Trong các trận đánh tranh này, nhờ sự đoàn kết toàn dân và quân đội, việt nam đã đảm bảo nền tự do và chủ quyền của mình.Có một điều rõ ràng là, trang bị và các cố vấn quân sự Liên Xô đã có đóng góp rất to lớn vào những thắng lợi của nhân dân nước ta trong cố kỷ 20. Và công ty chúng tôi cũng vẫn không khi nào quên ngày đông năm 1941, có 5 chiến sĩ tình nguyện quốc tế nước ta đã xẻ xuống để bảo đảm an toàn Moskva.Nga và việt nam đều thấu hiểu hòa bình, bất biến để trở nên tân tiến và thịnh vượng bền bỉ quan trọng mang đến nhường nào. Chính sự thấu hiểu đó đã kết chặt hai quốc gia và hai dân tộc chúng ta. Mối quan hệ Nga - nước ta dựa bên trên nền tảng truyền thống hữu nghị thọ đời, sự bắt tay hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau vẫn được liên tục củng thay trên tất cả các hướng.Việt Nam bao gồm câu tục ngữ “Uống nước ghi nhớ nguồn”. Tôi đến rằng, đấy là câu châm ngôn sâu sắc, căn dặn các thế hệ hôm nay và mai sau của nhị nước bọn họ nhất định đề nghị ghi nhớ lịch sử và mối cung cấp cội. Đó đó là sự bảo đảm an toàn của sự kế thừa đồng điệu và tính chắc chắn cho sự cách tân và phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn vẹn giữa hai nước chúng ta./.