Chuyện tìm việc đối với sinh viên mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm thế nào để sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm về công việc lẫn thị trường việc làm có thể tìm được một công việc phù hợp? Tìm hiểu sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào trong bài viết này.

Bạn đang xem: Công việc cho sinh viên mới ra trường


Tại sao sinh viên mới ra trường khó tìm được việc?
Sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào?
Kết
Tác Giả

Tại sao sinh viên mới ra trường khó tìm được việc?

Không có nhiều kinh nghiệm

Một trong những khó khăn lớn nhất đối với sinh viên mới ra trường là tìm việc với vốn kinh nghiệm ít ỏi. Đối với những sinh viên đã trải qua kỳ thực tập hoặc đi làm từ sớm, phần kinh nghiệm của họ có thể vượt trội hơn.

Có rất nhiều bản tin tuyển dụng với công việc yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên, đừng quá chán nản nếu ứng tuyển cho các vị trí mới (entry level/fresher). Nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm nhưng họ cũng sẽ không dễ bỏ qua những hoạt động ngoại khoá, tình nguyện hay việc làm thêm của bạn.

Cạnh tranh gay gắt


*
*
*
Tham gia các ngày hội việc làm (career fair)

Các công ty và trường học thường hợp tác với nhau tổ chức các ngày hội việc làm (career fair) với mục đích giúp sinh viên tiếp cận với thị trường việc làm, đồng thời các công ty sớm chiêu mộ nhân tài. 

Đây là cơ hội tốt để sinh viên sắp hay mới ra trường tìm hiểu về môi trường làm việc lý tưởng, đồng thời trực tiếp tìm hiểu thông tin việc làm đến từ các công ty uy tín.

Bạn có thể mang CV của mình đến và xem nó như một lần “thử” ứng tuyển.

Tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng uy tín

Tìm việc thông qua các website tuyển dụng vô cùng phổ biến. Cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều ưa chuộng hình thức này. Một số trang tuyển dụng uy tín như Glints luôn cập nhật đa dạng công việc với cấp bậc và chuyên môn khác nhau. 

Hãy tìm đến các trang việc làm uy tín và đề phòng những trang lừa đảo sinh viên mới ra trường.

Tham gia các nhóm việc làm trên mạng xã hội

Ngoài các nền tảng tuyển dụng, sinh viên mới ra trường có thể tìm việc trong các nhóm về việc làm trên mạng xã hội mà phổ biến là Facebook. Có nhiều nhóm cho từng lĩnh vực như Marketing, Kế toán, Công nghệ thông tin, v.v.

Sinh viên khi tìm việc trên các nhóm cộng đồng như này cần tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển dụng, công ty để tránh bị lừa hoặc chọn một công việc không phù hợp.

Chủ động liên hệ với công ty

Cách thức tiếp theo để tìm được việc khi mới ra trường là chủ động liên lạc với công ty mà bạn muốn vào làm. Trên website của công ty thường cung cấp số điện thoại của HR. Bạn có thể gọi điện vào giờ hành chính để hỏi về nhu cầu tuyển dụng một vị trí nào đó của công ty và hỏi xem bạn có thể ứng tuyển hay không.

Có thể công ty đó đang tuyển vị trí mà bạn muốn làm nhưng chưa đăng tin tuyển dụng hoặc bạn chưa nhìn thấy. Việc chủ động liên hệ không đảm bảo chắc chắn cơ hội trúng tuyển nhưng sẽ phần nào cho thấy sự quan tâm nhiệt tình của bạn với công việc. Đó là một ưu điểm lớn rồi.

Tận dụng các cơ hội thực tập

Sinh viên mới ra trường thường bắt đầu ở vị trí fresher hay thực tập sinh. Đây là cơ hội để họ tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn. Do vậy, đừng xem thường những vị trí thực tập. Nếu làm tốt công việc, bạn sẽ dễ dàng trở thành nhân viên chính thức, từ từ phát triển sự nghiệp. 

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào là nỗi lo chung của rất nhiều người vừa chuyển giao từ sinh viên sang người đi làm. Khó khăn thì ai cũng đoán trước được nhưng sự chuẩn bị lại chỉ được xem trọng bởi số ít.

Để giảm bớt khó khăn khi tìm việc sau khi tốt nghiệp, hãy chuẩn bị tốt trong khi còn có thời gian. Sự chuẩn bị bắt đầu từ việc xác định mục tiêu nghề nghiệp, sở thích, kế hoạch sau khi tốt nghiệp, đến sự nghiên cứu về công việc, thị trường việc làm và các kỹ năng mà xã hội đang cần. 

Sau khi đã biết mình cần có gì để có công ăn việc làm, hãy lên kế hoạch học tập, nâng cấp bản thân và chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu cần thiết để củng cố profile của mình.

Kết

Với kế hoạch và động lực phù hợp, bạn có thể vạch ra chiến lược xin việc ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

HỒ SƠ NĂNG LỰC

Tự hào là cái tên được nhiều doanh nghiệp tìm đến khi có nhu cầu đầu tư hệ thống xử lý nước cấp, nước thải để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Tải về PDF

Tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, đó cũng là vấn đề nan giải của các ngành đào tạo. Nếu giải quyết được vấn đề này thì sẽ góp phần lớn giải quyết một lực lượng tri thức của đất nước bị thất nghiệp, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sau đây là các cách mà Nam Việt xin gợi ý hy vọng giúp được các bạn sinh viên mới ra trường kiếm được công việc.

Tận dụng các mối quan hệ của người thân để tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường.

Cách này đơn giản và ai cũng có thể thực hiện, đó là dùng các mối quan hệ của người thân trong gia đình để nhờ xin việc. Cách này nhanh gọn hiệu quả tuy nhiên cũng cần lưu ý:

Năng lực phải đáp ứng vị trí đảm nhận. Nếu không bản thân sẽ không làm được việc, và sẽ bị đồng nghiệp xem thường và ảnh hưởng đến uy tín của người thân.Không phụ thuộc hoàn toàn vào mối quan hệ của người thân vì: Cấp trên của người thân cũng có thể có con cháu cần xin vào hoặc khi bạn ra trường thì người thân về hưu.

Chọn công ty thực tập tốt là cách để sinh viên mới ra trường tìm được việc làm

Hãy dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu lựa chọn một công ty thực tập tốt
Khi được nhận vào thực tập cố gắng thể hiện thật tốt
Có rất nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và giữ lại làm việc nếu thể hiện tốt.Đây là cơ hội rõ ràng nhất để các bạn thể hiện năng lực.

*
*

Chọn công ty thực tập tốt cũng là cách nhanh nhất có được việc làm 

Tự xây dựng các mối quan hệ để giúp sinh viên mới ra trường tìm được việc làm.

Làm quen với các anh chị khóa trước cùng ngành, khi các bạn ra trường thì các anh chị đã đi làm 1-2 năm cũng có thể giúp bạn xin được việc.Tạo mối quan hệ với các anh chị cùng dãy trọ sinh viên, Ký túc xá
Hội đồng hương có rất nhiều anh chị đi trước thành công sẵn sàng giúp đàn em
Tham gia các hoạt động xã hội
Làm quen với những người lớn tuổi hơn để học hỏi kinh nghiệm

--> Tất cả các mối quan hệ này đều có thể giúp bạn xin được việc.

Tìm việc làm qua các trang việc làm online

Đầu tiên tạo hồ sơ online cho mình trên tất cả các trang việc làm
Ghi đầy đủ thông tin, trung thực, hình ảnh đẹp đẽ rõ ràng, đừng có ảo quá.Vào ngành nghề của mình tìm tới các công việc mà các cty đăng ứng tuyển vào.Mỗi trang ứng tuyển 10 vị trí, 10 trang có 100 vị trí, khả năng thành công sẽ cao

Lưu ý:

Nộp thật nhiều hồ sơ mới tăng được cơ hội
Chịu khó đi phỏng vấn cho dù đường xa, nếu có cơ hội tố thì nắm bắt và chuyển chỗ trọ.Không đóng tiền xin việc. Các công ty việc làm chỉ thu tiền doanh nghiệp sử dụng nhân sự, không thu tiền người xin việc.

Chủ động gọi điện hoặc email đến công ty để xin việc.

Vì khả năng thời điểm ứng tuyển nhiều hồ sơ bị lấp
Thời điểm ứng tuyển đã đủ nhân sự
Chủ động có thể sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì tính chủ động trong công việc.

Tự suy nghĩ phát triển mô hình kinh doanh mới, ra sản phẩm mới tự chủ.

Hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới đều có điểm xuất phát đầu tiên tại nhà hoặc gara gia đình.Một sáng kiến vĩ đại, một sản phẩm có ích cho toàn thế giới có thể bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản
Hãy cố gắng phát triển từ nhỏ bé và lớn dần.Mọi thất bại chỉ là bài học để rút kinh nghiệm và thành công hơn
Không có một doanh nghiệp nào mà thành công chưa trải qua thất bại.

Xem thêm: Thâm Như Người Yêu Cũ: Tuấn Hải Công Khai Nắm Tay Tình Mới Vào Đúng Sinh Nhật Ngọc Thảo?

Chúc các bạn sớm tìm được công việc yêu thích và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.