Nếu bạn đang sẵn có một vùng dữ liệu trên Excel và bạn có nhu cầu hoán vị – biến đổi dữ liệu mặt hàng thành cột hoặc ngược lại thì bạn sẽ làm gì? Xóa đi nhập lại là cách mất không ít thời gian của bạn.

Bạn đang xem: Đảo vị trí các dòng trong excel

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn thủ thuật hoán vị (Transpose) dữ liệu bằng các công nỗ lực Paste Specials, hàm TRANSPOSE và lý lẽ Power Query cùng với ưu thế và tinh giảm của từng công cụ.

1. Hoán vị tài liệu bằng Paste Special

Giả sử bao gồm cơ sở tài liệu như bên dưới đây:

Dữ liệu này có thông tin về các khoanh vùng ở phần cột và những Quý trong năm tại đoạn hàng.

Các bược hoán thay vị trí cái và cột như sau:

Bước 1: lựa chọn vùng dữ liệu (A1:E5).

*

Bước 2: Bấm tổng hợp phím Ctrl + C hoặc chuột bắt buộc và chọn Copy

*

 

Bước 3: Dán dữ liệu rất cần phải hoán vị tại địa chỉ một mới, tiếp nối ấn chuột phải và lựa chọn Paste Special.

*

Bước 4: Trong hộp thoại Paste Special, lựa chọn Transpose dưới góc đề xuất và ấn OK.

*

Kết quả:

*

Lưu ý: Hoán vị bởi Paste Special nhanh và đối kháng giản, mặc dù dữ liệu được hoán vị sẽ tiến hành Paste Value và không thay đổi nếu dữ liệu gốc cố kỉnh đổi.

2. Hoán vị dữ liệu trong Excel bởi hàm TRANSPOSE

Hàm TRANSPOSE là một trong những công thức mảng dùng làm hoán đổi vị trí loại và cột

Bước 1: Chọn hầu như ô nhưng chứa dữ liệu được hoán vị. để ý rằng buộc phải chọn đúng chuẩn số ô như tài liệu gốc. Như lấy một ví dụ trên, ta có 5 cột và 5 dòng, bởi vì vậy hãy chọn 1 vùng cất 5 cột và 5 dòng.

*

 

Bước 2: Nhập hàm =TRANSPOSE(A1:E5) với ấn tổng hợp phím Control + Shift + Enter. Tiếp đến dữ liệu sẽ tiến hành hoán vị.

 

*

Lưu ý: Hàm TRANSPOSE sao chép giá trị của ô bởi vì vậy dữ liệu được hoạn sẽ biến hóa nếu dữ liệu gốc cố gắng đổi. Một số hạn chế của hàm TRANSPOSE là cấp thiết xóa đi một phần kết quả mà bắt buộc xóa toàn bộ công dụng trả về. Và khi tất cả thêm dữ liệu (VD: thêm khu vực Africa thì hàm TRANSPOSE không tự động hóa cập nhật tài liệu mới nhận thêm vào).

*

 

3. Hoán vị tài liệu trong Excel bằng công cầm cố Power Query

Được reviews là công cụ tốt nhất của Microsoft Excel vào 5 năm ngay sát đây, nguồn Query giúp quy trình xử lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn nhờ ứng dụng Business Intelligence và chế tác ra một số câu lệnh query cực kỳ tối ưu cho những người dùng.

Đối cùng với Excel 2016, nguồn Query gồm sẵn vào Excel dưới tên là Get & Transform vào tab Data

*

Các bước thực hiện Transpose bởi Power query như sau:

Bước 1: Chuyển dữ liệu gốc thành dạng Table

Chọn vùng dữ liệu, tab Home, Format as Table, hoặc thừa nhận phím tắt Ctrl + T cùng OK

*

*

Bước 2: lựa chọn 1 ô bất kỳ trong Table sẽ tạo, tab Data, From Table

*

Bước 3:

Trong bối cảnh Power Query Editor, tab Transform, Transpose

*

Chọn biểu tượng Table ở góc trên bên trái, Use First Row as Headers

*

Chọn Tab Home, Close và Load

*

Kết quả:

*

Nếu có dữ liệu mới đạt thêm vào tài liệu gốc như hình dưới

*

Cập nhật dữ liệu mới bằng phương pháp nhấn chuột nên chọn Refresh, các thao tác Transpose trong power nguồn Query sẽ được thực hiện.

*

 

*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: thao tác Transpose trong power nguồn Query chỉ cần thực hiện tại 1 lần cùng khi dữ liệu chuyển đổi hoặc thêm dòng/cột mới, chỉ cần Refresh để update dữ liệu bắt đầu nhất.

Trong bài viết này, shthcm.edu.vn học Excel đã hướng dẫn các bạn các phương pháp hoán đổi vị trí những cột vào bảng dữ liệu – đổi địa điểm cột trong excel: di chuyển cột bằng phương pháp kéo thả chuột, dịch rời nhiều cột không gần kề cùng một lúc.


Cách dịch rời một cột trong bảng tính Excel:

Cut và Paste:

Nếu các bạn không muốn làm việc trên con trỏ chuột, bạn cũng có thể thay đổi thiết bị tự các cột bằng phương pháp cắt dán chúng. Hãy nhớ rằng gồm một vài đặc điểm phụ trực thuộc vào việc bạn có nhu cầu di gửi một cột hay các cột cùng lúc.

Chọn toàn thể cột bằng phương pháp nhấp vào tiêu đề của cột.Cắt cột được chọn bằng phương pháp nhấn Ctrl + X, hoặc nhấp nên vào cột và lựa chọn Cut từ danh sách tùy chọn. Bạn có thể bỏ qua cách 1 và dễ dàng nhấp nên vào tiêu đề cột để lựa chọn Cut.Chọn cột nằm trước nơi bạn muốn chèn cột được cắt, nhấp bắt buộc vào nó và chọn Insert Cut Cells từ list tùy chọn.

*

Nếu bạn muốn sử dụng phím tắt, chúng ta có thể thực hiện tại theo các cách sau:

Chọn ngẫu nhiên ô làm sao trong cột với nhấn Ctrl + Space để chọn cục bộ cột

Nhấn Ctrl + X để cắt cột

Chọn cột nằm trước nơi bạn muốn dán cột vừa cắt


*

*

Nhấn Ctrl + + trên phím số để chèn cột

Cách dịch rời nhiều cột vào Excel:

Phương pháp cắt/dán sẽ kết quả đối với một cột, tuy thế không chất nhận được bạn thao tác làm việc với nhiều cột cùng lúc. Nếu như khách hàng cố tiến hành điều này, thông tin lỗi sẽ chỉ ra yêu cầu các bạn chọn dãy dữ liệu đơn lẻ: The command you chose cannot be performed with multiple selections. (Lệnh các bạn yêu mong không thể tiến hành với nhiều cột được chọn.)

Nếu bạn cần đặt lại đồ vật tự một vài ba cột vào trang tính, các bạn có những lựa chọn sau đây:

Sử dụng loài chuột để kéo thả các cột (đây là cách nhanh nhất)Cắt/dán từng cột (không thể áp dụng dịch rời nhiều cột thuộc lúc)Sao chép, dán với xóa (cho phép di chuyển nhiều cột cạnh bên cùng một lúc)Dùng VBA MACRO

Cách kéo thả cột vào Excel:

Giả sử chúng ta có một trang tính với những thông tin về sản phẩm công ty chúng ta và bạn có nhu cầu thay thay vị trí những cột. Tôi đang sử dụng báo giá Able
Bits mang đến ví dụ này. Gần như gì tôi mong là hoán vị cột “License type” cùng “Product ID” để ID sản phẩm xuất hiện ngay sau tên sản phẩm.

*

Chọn cột bạn có nhu cầu di chuyển.Di chuyển con trỏ loài chuột tới cạnh của phần được chọn đến khi nó đổi khác từ lốt thập thông thường thành lốt mũi tên 4 chiều. Bạn không nên triển khai điều này tại vị trí tiêu đề cột bởi vì nhiều hình dạng khác biệt của con trỏ con chuột sẽ khiến cho bạn bị rối. Tốt hơn là chúng ta nên tiến hành ở cạnh trái hoặc cạnh đề xuất của cột được chọn như vào hình dưới đây.

*

Nhấn duy trì phím Shift sau đó kéo cột sang vị trí mới. Bạn sẽ thấy một thanh “i” mờ dọc theo chiều nhiều năm của cột với một hộp hiển thị vị trí mới của cột.

*

Như vậy là xong. Thả nút chuột, sau đó thả phím Shift và search cột vừa mới được di chuyển qua vị trí mới.

Bạn có thể thao tác tương tự như để kéo thả những cột vào bảng tính Excel. Để chọn nhiều cột, nhấp vào tiêu đề cột thứ nhất bạn đề nghị di chuyển, dìm giữ phím Shift và thừa nhận tiêu đề cột cuối cùng. Sau đó làm theo cách 2 đến bước 4 đã chỉ dẫn ở bên trên để dịch rời cột.

*

Chú ý. Chúng ta không thể kéo thả các cột hoặc những hàng không sát trong trang tính Excel, thậm chí trong Excel 2013.

Phương pháp kéo thả chỉ có chức năng trong Excel 2013, 2010, 2007 và hoàn toàn có thể sử dụng cho dịch rời các hàng.

Copy => Paste => Delete

Nếu kéo thả các cột bởi chuột không kết quả đối cùng với bạn, hãy thử bố trí nhiều cột vào bảng tính Excel theo cách sau:

Chọn những cột bạn muốn di chuyển (nhấn vào title cột đầu tiên, nhấn Shift sau đó nhấp vào tiêu đề cột cuối cùng)

Một cách khác là chỉ lựa chọn tiêu đề những cột được di chuyển, kế tiếp nhấn Ctrl + Space. Cách này chỉ chọn các ô tính chứa dữ liệu hơn là chọn toàn thể cột, như vào hình bên dưới đây:

*
cách đổi vị trí cột vào excel

Chú ý. Nếu bạn thu xếp lại các cột vào một vùng dữ liệu, bạn có thể thực hiện nay theo cách nào cũng được. Nếu bạn có nhu cầu hoán đổi địa điểm một vài ba cột trong toàn thể bảng tính Excel, nên lựa chọn cột bằng phương pháp thứ 2 (chỉ đều ô tính cất dữ liệu). Nếu thao tác theo bí quyết 1, chúng ta cũng có thể mắc lỗi “The operation is not allowed. The operation is attempting khổng lồ shift cells in a table of your worksheet” (Thao tác ko được phép. Vận động này đang vậy gắng chuyển đổi các ô vào bảng tính của bạn.)

Sao chép các cột được chọn bằng phương pháp nhấn Ctrl + C, nhấp nên vào các cột và lựa chọn Copy.Chọn cột ở trước vị trí bạn muốn chèn cột vừa sao chép, nhấp đề nghị vào nó và chọn Insert Copied Cells hoặc nhận Ctrl + + trên phím số.
*
đổi vị trí cột trong excelXóa các cột gốc.

Đương nhiên, quy trình này dài ra hơn nữa việc kéo thả các cột, tuy vậy nó hữu dụng cho những ai thích cần sử dụng phím tắt hơn thao tác làm việc với chuột. Đáng nhớ tiếc là, nó cũng thiết yếu áp dụng cho những cột không liền kề.

Xem thêm: Cách tính số điện trên công tơ, cách tính tiền điện theo công tơ

Dùng VBA Macro:

Nếu chúng ta có một trong những kiến ​​thức về VBA, chúng ta có thể thử viết Macro để tự động di chuyển các cột trong bảng Excel. Đây là lý thuyết. Vào thực tế, việc xác định đúng mực cột nên hoán đổi cùng vị trí new của bọn chúng sẽ tốn nhiều thời gian hơn kéo thả bọn chúng một bí quyết thủ công. ở bên cạnh đó, không có bảo đảm an toàn rằng Macro đang luôn vận động theo kết quả bạn mong ước và với mỗi lần thực hiện, bạn đều phải xác minh lại kết quả. Nhìn chung, Macro VBA dường như không cần một công cụ tương xứng cho trách nhiệm này.

Như vậy với bài viết này, mình đã giới thiệu đến các bạn bí quyết hoán thay đổi vị trí những cột vào Excel – đổi địa chỉ cột vào excel một cách đối kháng giản nhất. Để rất có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm rõ được các hàm nhưng mà còn buộc phải sử dụng giỏi cả những công rứa của Excel. Các hàm nâng cao giúp áp dụng xuất sắc vào quá trình như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…