Dấu ngoặc kép thường được dùng để: dẫn tiếng nói trực tiếp; khắc ghi những trường đoản cú ngữ được dùng với ý nghĩa sâu sắc đặc biệt; khắc ghi các tự ngữ có hàm ý mỉa mai; đánh dấu tên của các vở kịch, thành phầm văn học, tờ báo, tập san…


1. Tác dụng của Dấu ngoặc kép là gì?

- vết ngoặc kép viết là: “ ”

- lốt ngoặc kép hay được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật dụng hoặc của tín đồ nào đó. (Nếu khẩu ca trực tiếp là một câu trọn vẹn hay như là 1 đoạn văn thì trước dấu ngoặc kép ta nên thêm vệt hai chấm.)

- dấu ngoặc kép còn được dùng để lưu lại những từ bỏ ngữ được sử dụng với ý nghĩa sâu sắc đặc biệt.

Bạn đang xem: Dấu ngoặc kép có tác dụng gì

- dấu ngoặc kép được dùng để đánh dấu các trường đoản cú ngữ có ngụ ý mỉa mai.

- vết ngoặc kép được dùng để khắc ghi tên của những vở kịch, chiến thắng văn học, tờ báo, tập san… dẫn trong câu văn.

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Nó cứ có tác dụng in như nó trách tôi; nó kêu ư ử, như mong mỏi bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm! Tôi nạp năng lượng ở cùng với lão ra làm sao mà lão xử với tôi như thế này vậy?”

=> dấu ngoặc kép khắc ghi đoạn dẫn trực tiếp lời nói của nhân vật: Lão Hạc tưởng tượng ra lời của nhỏ chó nói với mình.

Ví dụ 2: Kết cục, chàng trai “hầu cận ông lý” yếu rộng chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, bửa nhào ra thềm.

“Những ngày thơ ấu” (Nguyên Hồng) đa phần là hầu hết kỉ niệm đau buồn, tủi cực của một đứa trẻ ra đời trong một gia đình bất hòa.

=> lốt ngoặc kép ghi lại ngữ có hàm ý mỉa mai. Một chàng trai được xem là “hậu cận ông lí” nhưng bị người bọn bà tất cả con mọn túm đem lẳng nhào ra thềm.

Ví dụ 3: “Trước năm 1914, họ chỉ đầy đủ tên da đen bẩn thỉu, phần đông tên “An-nam- mít” không sạch thỉu, xuất sắc lắm thì cũng chỉ biết kéo xe tay và ăn uống đòn của các quan giai cấp nhà ta. Ấy nỗ lực mà trận chiến tranh chơi nhởi vừa bùng nổ, thì mau lẹ họ trở thành những đứa “con yêu”, những người dân bạn hiền của các quan thống trị phụ mẫu nhân hậu, thậm chí còn của cả những quan toàn quyền lớn, toàn quyền nhỏ xíu nữa. Đùng một cái, chúng ta (những người bạn dạng xứ) được phong cái danh hiệu tối cao là “chiến sĩ đảm bảo an toàn công lí với tự do”


=> dấu ngoặc kép dùng ghi lại những ngữ có ý mỉa mai: An- nam-mít, bé yêu, chúng ta hiền, chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do. Mai mỉa sự bịp bợm xảo quyệt của thực dân Pháp.

Ví dụ 4: Nguyễn Du đã thuật lại cảnh hồ nước Tôn Hiến nghe đàn:

Nghe càng đắm, nhìn càng say

Lạ cho mặt sắt cũng ngây bởi vì tình

Chỉ dòng thứ “mặt sắt” mà “ngây bởi vì tình” ấy quả không mang gì có tác dụng đẹp.

=> vết ngoặc kép sử dụng để ghi lại từ dẫn trực tiếp có ngụ ý mỉa mai: khía cạnh sắt, ngây vì chưng tình. Nhằm mỉa mai bộ mặt đểu cáng của hồ nước Tôn Hiến

Ví dụ 5:

Có chúng ta tắc kè hoa

Xây “lầu” trên cây đa

Rét, đùa trò đi trốn

Đợi gầy trời new ra.

=> từ bỏ “lầu” trong câu thơ trên được dùng với ý nghĩa đặc biệt. Nó hy vọng nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc trong việc gọi loại tổ bé dại của tắc kè bằng từ “lầu” mục đích là nhằm mục đích đề cao chiếc tổ đó. Dấu ngoặc kép trong trường hòa hợp này được dùng để khắc ghi những tự có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt.

trường từ vựng là gìbiện pháp tu từ bỏ là gìtừ chỉ sự đồ là gìđại tự là gìquan hệ tự là gì

Tác dụng của vết ngoặc kép 

Dấu ngoặc kép có thể được sử dụng cho những mục đích khác nhau tùy trực thuộc vào ngữ cảnh. Sau đây có một số chức năng của dấu ngoặc kép.

Lời nói hoặc ý nghĩ trực tiếp Tác dụng cơ phiên bản nhất của lốt ngoặc kép đó là đánh dấu lời nói hoặc ý nghĩ về trực tiếp của nhân vật. Vào trường hòa hợp này, trước khẩu ca hoặc một ý nghĩa, sẽ sở hữu được thêm dấu hai chấm.Ví dụ:Hạnh thoạt nghĩ: “Ngày mai chắc chắn rằng sẽ vui lắm!” Bà nội nói với Hiếu rằng: “Cháu trai của bà tốt lắm!”

Một dìm định, một trích dẫn của ai đóDấu ngoặc kép hoàn toàn có thể dùng nhằm trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn, một câu nói nào đó. Thường phần đông câu trích dẫn này thường rất lừng danh và đính với tăm tiếng của người nổi tiếng. Đôi khi cũng rất có thể là trích dẫn xuất phát điểm từ một tác phẩm làm sao đó.

Ví dụ:“Thơ chính là tâm hồn” câu nói của M.Gorki “Nhà văn phải là người đi kiếm gắng đi kiếm những hạt ngọc ẩn cất trong bề sâu chổ chính giữa hồn của bé người” lời nói của Nguyễn Minh Châu

*
tác dụng của vệt ngoặc képĐánh dấu rất nhiều từ đặc biệt 

Ngoài tác dụng trích dẫn thông thường, dấu ngoặc kép còn tồn tại các chức năng đặc biệt khác là cần sử dụng để lưu lại những từ bao gồm nghĩa sệt biệt. Đây là phần lớn từ có mang nghĩa bóng, hoặc có thêm vào nhằm tăng thêm ý nghĩa, hình hình ảnh cho câu, câu thơ. Người dùng cũng có thể nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của từ đang rất được nhắc đến.Ví dụ:Minh “cây hài” lớp 6B fan lúc nào thì cũng bày trò nhằm mọi người cười. My “hoa hậu” của lớp lúc nào cũng xinh đẹp.Những tư liệu hay, hữu dụng cho việc dạy học chỉ có tại Anh ngữ shthcm.edu.vn

Lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép

Mỗi ngữ cảnh khác nhau, ta bắt buộc phải khéo léo trong việc thực hiện dấu ngoặc kép.Khi trích dẫn tiếng nói hoặc lưu ý đến thì hãy nhớ là thêm vệt hai chấm trước lời nói hoặc xem xét đó.Ta tránh việc sử dụng vệt ngoặc kép lúc không thực sự yêu cầu thiết, hoặc mục tiêu cụ thể.

Ví dụ lốt ngoặc kép

Ví dụ 1:  Nó cứ làm in như nó trách tôi; nó kêu ư ử, như hy vọng bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão ra sao mà lão xử với tôi như thế này vậy?”Dấu ngoặc kép trong câu có tính năng đánh dấu đoạn dẫn trực tiếp lời nói của nhân vật: Lão Hạc từ tưởng tượng ra lời của chó nói với mình.Ví dụ 2: Kết cục, anh chàng “ hầu cận ông lý” yếu hơn chị nhỏ mọn, hắn bị chị túm tóc lẳng cho một cái, té nhào ra thềm. “Những ngày thơ ấu” của người sáng tác Nguyên Hồng chủ yếu chính là những kỉ niệm đau buồn, tủi cực của một đứa trẻ được có mặt trong một gia đình luôn bất hòa .

Ví dụ 3:  “Trước năm 1914, bọn họ chỉ là mọi tên da đen, đông đảo tên “An-nam- mít” dơ thỉu, giỏi lắm thì cũng chỉ biết kéo xe tay, nạp năng lượng đòn của các quan cai trị. Ấy cụ mà cuộc chiến tranh vừa bùng nổ, thì mau lẹ họ biến thành những đứa “con yêu”, người bạn hiền của những quan cai trị phụ mẫu nhân hậu, của cả những quan toàn quyền lớn, toàn quyền bé. Đùng một cái, bọn họ (những người phiên bản xứ) được phong thương hiệu tối cao “chiến sĩ bảo đảm công lý cùng tự do”Dấu ngoặc kép được dùng để ghi lại những ngữ có ý mai mỉa như chúng ta hiền, An- nam-mít, còn yêu, chiến sĩ bảo đảm an toàn công lý và tự do. Đặc biệt chính là mỉa mai sự bịp bợm gian trá của thực dân Pháp.

Xem thêm: Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản, Các Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Ví dụ 4:

Có bạn tắc kè hoa
Xây “lầu” trên cây đa
Rét, đùa trò đi trốn
Đợi ốm trời mới ra.Từ “lầu” của câu thơ trên được dùng với ý nghĩa khá quánh biệt. Mong mỏi nhấn mạnh chân thành và ý nghĩa trong câu hỏi gọi mẫu tổ nhỏ tuổi tắc kè bằng từ “lầu” nhằm mục tiêu đề cao chiếc tổ đó. Dấu ngoặc kép được dùng để lưu lại những từ có chân thành và ý nghĩa đặc biệt.Từ ví dụ như trên, chúng ta cũng có thể thấy rằng vết ngoặc kép (“ “) được thực hiện để: 

 – Đánh dấu những từ, cụm từ cùng trích dẫn nguyên văn. – Đánh dấu đa số từ được hiểu theo nghĩa quan trọng hoặc gồm nghĩa mỉa mai. – Đánh vết tên những tác phẩm, báo, tạp chí,… được trích dẫn vào văn bản.Trong hầu như ngữ cảnh khác nhau, lốt ngoặc kép có tính năng khác nhau, bài viết trên đây giải thích cụ thể nhất về tác dụng của vệt ngoặc kép mà bạn cũng có thể tham khảo sống đây. Quý phụ huynh, quý thầy cô giáo và những em học sinh có thể tham khảo những tài liệu Văn học tập để vận dụng trong dạy cùng học.