Một cánh đồng, Đông Âu, trời trong xanh, mây white dập dìu. Lão Hoa Kỳ không còn nhìn thấy hình ảnh của Liên Xô đâu nữa. Lão từng suy nghĩ sẽ luôn nhìn thấy Liên Xô sống cánh đồng này, cùng những bông hoa hướng dương ngớ ngẩn ngốc của gã. Những hôm nay thì không, một ngày hạ và Liên Xô không thể ở trên đây với mọi đoá hướng dương của mình. Lần cuối Hoa Kỳ thấy được gã và đông đảo đoá phía dương, cách đây không lâu thôi, một ngày hạ sống St.Petersburg. Một điều kỳ lạ, tốt gì đó, lão không biết. Lão trầm mặc, nhiều lúc, lão Hoa Kỳ hiểu rõ thứ lão sẽ tìm kiếm ở đâu. Ngay trên nệm Soviet, mẫu giường trong trắng một toà công ty đầy tang thương.

Liên Xô bị bệnh, gã vẫn yếu dần, lão biết điều đó. Hợp chủng quốc suy xét điều đó, bên cạnh đó lão quan tâm đến bệnh tình của Liên Xô siêu nhiều. Về phần đa mặt, những vụ việc của Soviet, dù có lợi hay tất cả hại, đều rất có thể nâng lão lên cùng dìm lão xuống. Lão có trên vai nhiệm vụ nặng nài về vấn đề sẽ chiến thắng Liên Xô. Nhưng thỉnh thoảng Hoa Kỳ chỉ ước ao ngồi uống trà và chú ý thẳng vào đôi mắt của Soviet. Đôi đôi mắt ánh gray clolor của gỗ, đen tuyền cùng trong vắt, nó làm cho lão cảm thấy gì đó trong tim mình. Nếu bao gồm một ngày, lão được gặp gỡ lại Soviet, liệu ngày kia lão tất cả cảm thấy nhức lòng? Như nỗi đau này, kéo dài bám vào trái tim của lão.

Bạn đang xem: Font chữ nhắm mắt thấy mùa hè

Liệu Hoa Kỳ có mơ thấy Liên Xô và đầy đủ đoá phía dương của gã không? Lão Hoa Kỳ có thể gặp lại Soviet trong tiềm thức, trong số những giấc mơ xa xăm của dòng ngày mà lại mùa hạ dần lụi tàn vào lão. Ngày Liên bang Xô Viết đón mùa hạ sau cuối trong đời, liệu đêm đó lão Hoa Kỳ hoàn toàn có thể tiếp tục niềm mơ ước về phần đông ngày bình yên? cùng với Liên Xô, với mùa hạ, với phần đa đoá phía dương không lúc nào tàn.

Lão Hoa Kỳ suy nghĩ rằng mình trót rơi vào cảnh tình yêu. Cùng với những mối quan hệ rắc rối, với gần như câu nói thoi thóp, cùng với lời vai trung phong sự kể lể của Liên Xô. Đàn bướm lượn lờ quanh cửa sổ phòng bệnh, nhiều lúc Hoa Kỳ đang hoảng sợ. Vào một khắc, lão đang nghĩ chúng sẽ cướp Soviet đi, đem Soviet về với khu đất mẹ. Những lo lắng khi Hoa Kỳ ở mặt Liên Xô trong phòng bệnh, nó kéo đến, dồn dập, thỉnh thoảng khiến lão thiết yếu thở. Lần thứ nhất trong đời, lão níu kéo một thứ gì đấy nhiều mang lại vậy. Lão ý muốn ở bên sinh mạng thoi thóp yếu đuối này, mặc dù ngày mai gồm là ngày cơ mà bướm đêm với Soviet của lão đi mất.

Nhiều quá, hoàn toàn có thể dẫn cho ám ảnh, đối với Hoa Kỳ thì điều này có lẽ rằng là sự thật. Trong ký kết ức của hợp chủng quốc, rất nhiều thứ về Soviet lẫn đầy đủ ngày tháng 6, rất nhiều đoá hương dương, phần đông còn in sâu, tương khắc sâu vào trọng tâm trí lão. Tới đầy đủ bức ảnh trắng black cũ kĩ của không ít ngày sẽ qua, lão luôn luôn lưu trữ nó như một biểu tượng của sự nhức lòng cùng nuối tiếc trong mình. Từ vị trí đó, cánh đồng sinh hoạt Đông Âu, nơi có dây xích đu mà lần trước tiên Soviet gọi lão bằng từ "Đồng chí". Lão biết chắc hẳn rằng đó chỉ là kín đáo của riêng Hoa Kỳ và Liên Xô. Lão tôn thờ vị trí đó, như phép nhiệm color của nỗ lực giới, so với lão, chính là nơi tuyệt nhất Hợp Chủng quốc và Boshevik được quyền tha thứ cho nhau.

Và nặng nề để che nhận, số đông bình yên riêng lẻ của lão Hoa Kỳ đó là được ở bên Xô Viết vào đông đảo ngày hạ. Mặc dù rằng có căng thẳng, chỉ việc nhìn vào đôi mắt trong veo, lấp lánh như bầu trời tháng 6, lão sẽ được an ủi, sẽ tiến hành vỗ về trong sự êm ả dịu dàng của một đoá hướng dương thơm ngát. Nhưng mà rồi Hoa Kỳ sẽ từ chối cái cảm hứng ấy, cho công việc, mang đến quốc gia, cho rứa giới. Khi nhận thấy Liên Xô đang đi tới đường cùng, Hoa Kỳ bắt đầu cảm thấy sót ruột. Thời điểm lão nhận ra Liên Xô sẽ có những cẩn trọng hiếm có của lão đi. Khi lũ bướm đêm hạ cánh và sở hữu linh hồn của Soviet bong khỏi chốn này. Lão Hoa Kỳ đã phải đương đầu với vui sướng lúc được đưa lên rất cao hơn, gian khổ và nhớ tiếc nuối với hầu như ngày hạ có Soviet đã dần dần xa. Nhiều khi lão đã ao ước quên hết, quên không còn đi. Tuy vậy lão lại nhớ, ghi nhớ thật nhiều. Về Soviet, về ngày hạ của gã, về bầy bướm đêm và hồ hết đoá hướng dương. Sau cùng, cam kết ức lưu lại trong đầu lão, là một trong những buổi sớm mai, Hoa Kỳ thức dậy tại 1 thế giới không thể Soviet Union.

Design | Kịch bạn dạng “Nhắm mắt Thấy Mùa Hè” được viết như vậy nào? Kịch bản "Nhắm mắt Thấy Mùa Hè" được viết như thế nào?
*

*

*

“Nhắm đôi mắt Thấy Mùa Hè” được reviews vào ngày hạ tháng 5/2018 đã tạo ra một dấu ấn đẹp mang đến phim Việt ở thời gian hiện tại.

Thế nhưng kề bên câu chuyện về những nỗ lực của đoàn phim hay size cảnh buộc phải thơ chỗ nước Nhật xa xôi, bạn có lúc nào thắc mắc kịch bản của “Nhắm đôi mắt Thấy Mùa Hè” đã có viết nên như thế nào?

i
Design mời các bạn cùng nghe share từ tác giả Phan Lương – một trong các ba biên kịch chủ yếu của “Nhắm mắt Thấy Mùa Hè”, mong muốn sẽ sở hữu đến cho bạn một cái nhìn khác rộng về các bước viết kịch bạn dạng phim.

1.

Mình nhận thấy đề bài xích Nhắm đôi mắt thấy ngày hè vào cuối năm 2016. Mẩu truyện hậu kỳ chắc hẳn rằng nhiều fan đã đọc, cùng cũng từ mẩu chuyện ấy, rất nhiều gạch đầu chiếc được gạch ra:

Câu chuyện giữa một cô gái Việt phái nam và đại trượng phu trai Nhật. Cả nhì không giao tiếp được vì ngăn cách ngôn ngữ.Bộ phim ra mắt tại Higashikawa – được mệnh danh là thị xã Ảnh.Bao tất cả tứ “Nếu một ngày” từ bỏ phim ngắn “Nếu một ngày”.

Chỉ tất cả nhiêu đó, không quá dài, không quá ít chi tiết. Mình còn ghi nhớ ngay mặc nghe qua ý kiến đề xuất từ Thanh Tân, tôi đã thốt lên:

“Phải bao gồm một back story* cho cả hai nhân đồ gia dụng chính. Phải bao gồm một lý do tại sao cả hai gặp mặt nhau làm việc Higashikawa.”

*back story: chi phí truyện

2.

Mình bước đầu định hình câu chuyện từ đầu mối ấy: Tại sao hai nhân vật chính lại gặp nhau?

Điều này vô cùng quan trọng, vì hai lý do ấy sẽ đặt ra Intention (Mục tiêu) và Obstacle (trở ngại) cho tất cả hai nhân vật, từ đó dẫn dắt cả câu chuyện. Cơ hội này, một thắc mắc khác lại xuất hiện thêm “Ai là nhân thứ chính?”. Mặc dù cho là 1 chuyện tình, hết sức ít khi cả 2 nhân vật phần đa là nhân đồ vật chính. Bản thân chọn ánh mắt của cô gái vì đó là nhân vật người việt nam Nam, xuất xắc nói bí quyết khác, câu chuyện của Hạ bắt buộc đủ để cân bằng với tất cả những yếu tố Nhật phiên bản của phim, tạo ra sự hợp lý trong bộ phim truyền hình hợp tác Việt – Nhật đầu tiên. Cô ấy đang là nhân vật chính.

Ngay từ đầu, Hạ đã mang tên là Hạ – mùa hè, mùa hạ. Bên trên Facebook mình tất cả một các bạn tên Nhật Hà, mình hết sức thích, phải để tên Hạ là Nhật Hạ – trong ngày hè còn xuất hiện trời, với Nhật lại cũng tức là ngày, cùng Nhật cũng là nước Nhật. À, đặc điểm này là ngẫu hứng nghĩ về ra thôi.

Mình để nhiều ngày nhằm suy nghĩ, bởi vì sao Nhật Hạ lại ra khỏi Việt Nam. Khi đi xa, chắc hẳn rằng đó là một trong cuộc chạy trốn, nhưng mà cũng hoàn toàn có thể là một chuyến phiêu lưu. Hạ muốn tìm kiếm một điều gì đó, một người quan trọng đặc biệt của mình. Mình không thích back story của Hạ vẫn luôn là về tình yêu, vì như vậy có vẻ vượt sến. Vậy chỉ với 1 hễ lực to to nữa đủ nhằm đẩy nhân vật thiết yếu vào chuyến phiêu lưu: gia đình. Hạ muốn khám phá nơi đã từng gắn bó cùng với người phụ thân của mình.

Nhất Minh là tên gọi sếp của mình. Thật ra dịp đó mình lười đặt tên. Mình chỉ muốn đánh giá trong đầu nhân thiết bị người phụ thân ấy, đặt ở đó và tiếp tục đi mang lại nam thiết yếu đã. Vậy là độc nhất vô nhị Minh mang tên Nhất Minh. Trong tương lai lại thấy hợp: chữ Minh là từ Nhật với Nguyệt, cũng là dung hòa thân mùa hạ cùng mùa đông, cùng nhân đồ này đó là cầu nối thân hai đất nước, nhì vùng đất, nhị tính cách trái ngược nhau thân Hạ với Akira.

Cuối cùng, Akira xuất hiện. Sản xuất phía Nhật của bộ phim truyện tên là Akira (cũng đó là người đóng vai anh gia chủ vui tính Taka), bên cạnh đó Akira cũng có nghĩa là Minh. Akira lộ diện âm thầm, lặng lẽ, tuy nhiên lại là nhân đồ dùng được định hình rõ ràng nhất vào đầu mình. Tuy nhiên ngay từ thời điểm bắt đầu, kết viên của Akira đã có được định đoạt. Dòng tứ “Nếu một ngày” là 1 trong những lời tiên đoán ám ảnh, là 1 điềm báo trước mang đến số phận của Akira. Với dù sao đi nữa, mình lạ lẫm viết một cái kết tất cả hậu.

Có lẽ vì vậy mà câu chuyện của Akira cho khá dễ dàng dàng. Akira đang từng là một trong những chàng trai tài giỏi, những nhiệt huyết, nhưng khi đến Higashikawa, anh đã đi vào đoạn cuối của bé đường. Đối nghịch với cuộc kiếm tìm kiếm của Hạ, Akira chọn nơi đây như vùng trú ẩn (sanctuary) của mình. Với sẽ không tồn tại gì hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn khi thiết yếu Hạ là tín đồ quấy nhiễu chốn trú ẩn ấy.

“Em mang lại đây để nhớ về một người. Anh mang đến đây nhằm quên đi một người.”

3.

Sau khi Intention của những nhân vật sẽ rõ ràng, đó là lúc mình hợp tác vào viết form xương của câu chuyện. Đáng ra cần khẳng định cả những mâu thuẫn chủ yếu (Conflict), nhưng mình đang có nhu cầu muốn nhìn thấy các mâu thuẫn trường đoản cú từ xuất hiện theo nhịp chảy thoải mái và tự nhiên của câu chuyện. Mặc dù sao điểm dễ dàng ở chỗ tôi đã có dòng kết cùng khởi đầu.

Mình đặt kim chỉ nam là đề nghị viết ra toàn thể các cảnh vô cùng nhanh, không tạm dừng quá lâu nhằm suy nghĩ, chính vì thế nào cũng đề nghị viết đi viết lại. Cho nên vì vậy câu chuyện ban đầu đại ý là cầm cố này:

Hồi 1: Hạ mang lại Higashikawa vì gia đình cô đã đặt chân đến nơi đó đây, nhưng thân phụ cô đã vứt đi từ nhỏ. Hạ sinh sống trọ tận nơi mẹ nhỏ Tomoe và Michiko. Hạ gặp Akira, cùng thấy ảnh anh chụp trên tiệm chụp ảnh của ông Kimura (Biến gửi 1).Hồi 2: Hạ năn nỉ Akira dạy dỗ cô chụp ảnh. Cả nhị chụp hình ảnh quanh Higashikawa. đổi thay chuyển Mid-Point* ra mắt khi Hạ gặp gỡ lại phụ thân mình, cùng phát hiện ông vẫn sống tại đây cùng với vk sau – bà Tanako. độc nhất vô nhị Minh cố gắng xin lỗi Hạ, nhưng cô không tha thứ cho cha. Akira share với Hạ về câu chuyện của bản thân mình đã chia tay với tình nhân cũ là Sumire (Biến gửi 2). Cao trào diễn ra khi Akira dẫn Hạ mang đến chụp hình mang đến vợ ông xã ông độc nhất Minh. Thông qua đó Hạ đọc về tình yêu của 2 người và tha thứ mang đến họ.Hồi 3 dứt khi Hạ quay trở lại VN. Ông tuyệt nhất Minh cũng tảo về, và nói mang lại cô về tử vong của Akira. Cô quay lại Nhật kiếm tìm lại hồi ức của anh.

*mid-point: điểm giữa của phim, điểm quan trọng quay đầu

Sau lúc viết xong, mình cảm thấy chưa thiệt sự thỏa mãn. Đó cũng là lúc outline* được mổ xẻ bởi mọi fan trong vi xử lý core team ban đầu. Và ai cũng nhận ra một điều: vượt ít nguyên nhân để Hạ cùng Akira đồng cảm và yêu thương nhau, nhưng lại lại có vô số thời gian họ dành riêng cho nhau. Cao trào của câu chuyện là sự hàn gắn của Hạ và thân phụ (thông qua Akira), nhưng Intention của Hạ lại không tương quan trực sau đó cao trào này – Conflict giữa Hạ và thân phụ xuất hiện nay quá trễ. Hơn nữa lại có quá nhiều nhân vật, và hình như họ mở ra chỉ để trang trí cho cảnh quan Higashikawa rộng là đóng góp vào câu chuyện – trên đây vốn là 1 trong lỗi sơ đẳng của biên kịch.

*outline: sườn kịch bản

Thế là mình viết lại, và tìm cách đẩy cho mâu thuẫn của Hạ với cha mình xuất hiện sớm hơn: ông độc nhất Minh chạm mặt Hạ sớm hơn, và hôm nay chính Tomoe là gia chủ trọ cũng trở nên là bà xã ông Minh. Sau đó lại cắt luôn luôn Kimura, với bà Tomoe đổi mới chủ của tiệm chụp ảnh – nơi gắn sát với cốt truyện câu chuyện hơn. Dần dần dần, sức nặng của tuyến nhân vật liên quan đến ông tuyệt nhất Minh được tăng lên, tuy nhiên cả hai mẩu chuyện vẫn tách rời nhau: Hạ – độc nhất vô nhị Minh cùng Hạ – Akira. Akira với Hạ có thêm thắt một trong những tình huyết như câu hỏi Akira làm mất máy hình ảnh của Hạ thuở đầu phim, dẫn đến hai người có tương đối nhiều động lực nhằm đi cùng mọi người trong nhà hơn.

Nhưng vẫn không đủ. Hành trình dài của Hạ không ‘tự nhiên’ như mình đã tưởng, với mình phải nhìn lại một lần nữa để trả lời câu hỏi:

“Mục đích của Hạ là gì? Điều gì cản trở cô?”

4.

outline vẫn không ưng ý, áp lực của thời gian buộc mình yêu cầu bắt tay vào viết kịch bạn dạng chi tiết. Do một cơ duyên độc nhất định, Trà xuất hiện thêm và thâm nhập vào viết chi tiết cùng với mình. Bản thân viết Hồi 1, Hồi 3, Trà viết Hồi 2.

Ngay từ trên đầu mình đã phê chuẩn rằng ko gánh nổi nhân vật bạn nữ chính như Hạ, và tâm hồn vừa sâu sắc, vừa trải các tổn thương, nhưng cũng mộng mơ thiếu nữ của Trà là yếu ớt tố cơ bản để mẩu truyện được thổi lên một khoảng mới. Sau khi viết ngừng hồi 1, team biên kịch vẫn xà quần với nhau vô cùng nhiều, với vẫn thường xuyên nhận bình luận từ đông đảo thành viên không giống trong đoàn. Mình với Trà nhận ra rằng sợi dây kết nối giữa Hạ và Akira không chỉ là là sở trường chụp máy phim, không chỉ là là vùng khu đất này, nhiều hơn phải là 1 trong điều khác.

Trong một lần bàn bạc, bao gồm ai đó đã nói rằng đặc điểm này không giống như 1 chuyện tình yêu nam nữ, mà hệt như câu chuyện mái ấm gia đình hơn. Mình bỗng nhiên ngộ ra rằng: đây và đúng là một mẩu chuyện gia đình, và sợi dây còn thiếu ấy chính là ông nhất Minh. Và vị lẽ đó, ông độc nhất vô nhị Minh yêu cầu biến mất, cùng chuyến nhận thấy của Hạ không chỉ là để tìm hiểu vùng khu đất này. Chuyến lưu lạc ấy là nhằm đi theo bước đi của người phụ thân mà cô đã không nhìn thấy từ bỏ nhỏ. Đồng nghĩa với việc, độc nhất Minh cũng đóng góp một vai trò quan trọng đặc biệt với Akira. Thứ nhất tiên, lũ mình cảm thấy tranh ảnh đã trở buộc phải hoàn chỉnh.

Hạ mang lại đây để tìm cha, mà lại cô lại bị bức tường ngăn vì phụ thân cô đã khuất (biến cố 1), tuy thế cô không hề bỏ cuộc, cô vẫn mong mỏi tìm cha mình thông qua Higashikawa với Akira, mà lại khi cô sắp đã có được điều đó, bao gồm lựa chọn của ông nhất Minh đã đẩy Hạ ra xa ông (biến cố kỉnh 2), cùng Akira thuộc Hạ sẽ vượt qua trở ngại kia (cao trào).

Bỗng nhiên, Akira biến hóa Akira, và Hạ vươn lên là Hạ. Chúng ta thật sự ngơi nghỉ đó, không phải là phong cảnh gượng nghiền ở bên nhau, nhưng mà thật sự chạm mặt nhau tại thị xã ảnh, cùng gắn bó và đồng cảm với nhau.

Câu chuyện gia đình, kỳ cục thay, đã hoàn chỉnh câu chuyện tình cảm.

5.

Những mảnh dùng ghép còn lại mở ra tự nhiên như chính mẩu truyện phải như vậy. Akira ráng Nhất Minh giữ hộ bưu thiếp mang đến Hạ. Duy Anh mở ra khá muộn màng, nhưng hối hả giải quyết được không hề ít bất đồng về ngôn từ giữa Hạ với Akira, mặt khác thêm một color khác cho câu chuyện. Vào kịch phiên bản gốc, đôi bạn Shinichi và Ran là một đôi bạn trẻ thuần túy fan Nhật, nhưng sau đó đã được điều khiển đề đơn giản hóa kịch bản và tôn thêm nhân thiết bị Duy Anh. Bác Adachi cùng chú chó Punch, hình bóng của Michiko, sự bội phản mà Hạ trải qua… toàn bộ những miếng ghép lâm vào cảnh đúng nơi của chúng.

Có một điểm thú vị là các thắc mắc “Nếu một ngày không nghe, không thấy, không nói với không nhớ” luôn luôn gắn với những sự kiện khác nhau sau mỗi đợt tu bổ kịch bản. Tuy vậy cảnh mà lại mình ngưỡng mộ nhất là cảnh “không nghe được” – hồi ức về bài xích hát nhong nhong Nhong. Vừa viết, chính mình vừa cảm động, cùng mình tin chắn chắn đây vẫn là cảnh lấy được nước mắt của không ít khán giả. Nói sao nhỉ, nếu như kịch bản không đem nước mắt, không tồn tại twist* và không có kết-thúc-ếu-có-hậu thì đã không phải là kịch phiên bản do Phan viết nữa rồi.

*twist: tình tiết bất ngờ

6.

Nhắm mắt Thấy mùa hè không phải là một trong chuyện tình. Đó là 1 trong những câu chuyện về tình cảm. Tình yêu rung đụng giữa Hạ với Akira, tình cảm vượt không thời hạn giữa Hạ và Nhất Minh, tình cảm day xong xuôi của độc nhất vô nhị Minh với Tomoe… tuy vậy trên hết, đó là 1 trong câu chuyện về cuộc sống, về một khoảnh khắc bất chợt đến, bất chợt đi, bất chợt hiện về trong số những hồi tưởng miên man.

Xem thêm: Những câu hỏi nhanh như chớp, những câu đố vui trong nhanh như chớp tập 1

Anh Công luôn luôn nhắc đi nhắc lại rằng từng nhân thiết bị trong mẩu truyện này đều phải sở hữu “Nếu một ngày” của mình, mặc dù vô tình hay cầm cố ý. Và mình tin rằng, mỗi một người theo dõi khi xem hoàn thành đều sẽ có được “Nếu một ngày” của riêng biệt mình. Kịch bạn dạng phim nhiều năm đầu tay của mình, Trà cùng anh Công, chắc hẳn sẽ có nhiều thiếu sót, sẽ sở hữu những phân tử sạn thậm chí là sơ đẳng; mà lại với bọn mình, mẩu truyện của Hạ và Akira nghỉ ngơi Higashikawa là mẩu truyện có thật, là lát cắt đẹp đẽ nhất giành cho những tình yêu không nói nên lời.