Thời sự kinh tế Đ&#x
F4; thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Gi&#x
E1;o dục Đời sống Văn h&#x
F3;a Ph&#x
E1;p luật Quốc tế C&#x
F4;ng nghệ Multimedia

Thị trường

T&#x
E0;i ch&#x
ED;nh - Chứng kho&#x
E1;n

Du lịch - Ẩm thực

H&#x
E0;ng Việt

N&#x
F4;ng th&#x
F4;n mới


Trời thu H&#x
E0; Nội c&#x
F3; g&#x
EC; đặc biệt m&#x
E0; khiến ta nao l&#x
F2;ng?
Chia sẻ

Nhớ lắm đầy đủ cơn gió heo may

Miền Nam nơi tôi sống không có mùa thu nhưng chỉ có hai mùa mưa nắng, chính vì thế mà cảm xúc lần đầu được tận hưởng cơn gió heo may mùa thu hà nội thủ đô với tôi xa lạ đến chừng nào. Phần lớn cơn gió nhè nhẹ, dù không đủ để triển khai tôi cảm thấy lạnh mà lại nó cũng có tác dụng tôi gồm chút nao lòng. Hẳn là những người dân con hà nội đi xa xứ sẽ rất nhớ hầu như cơn gió dịu thoáng qua nhẹ dàng, vào trẻo trong dung nhan trời thu Hà Nội.

Bạn đang xem: Câu chuyện âm nhạc: ''nhớ mùa thu hà nội''

Hoàng hôn yên bình ở hồ Tây

Ở Hà Nội có không ít hồ nước, nhưng chắc hẳn rằng Hồ Tây là nơi tôi ao ước đến hơn cả, bởi không khí rộng to nơi đây làm cho lòng tôi cảm thấy nhẹ nhõm, quên đi phần lớn bộn bề, căng thẳng trong cuộc sống. Và đặc biệt, đứng trước hoàng hôn hồ nước Tây, ngắm nhìn những tia nắng tiến thưởng cuối ngày chiếu xuống khía cạnh nước, trải qua nhẹ nhàng rồi mất hút dưới chân trời, thiệt sự khôn cùng ấn tượng. Tôi chọn lựa cách đạp xe dạo mát quanh hồ, ngắm con đường Thanh Niên rợp bóng mát xanh, viếng miếu Trấn Quốc rồi nghỉ chân lại một quán nước chè ngay gần bờ hồ, thay đổi không khí vào lành, ngắm hoàng hôn giữa loại không khí se rét của trời thu, độc đáo vô cùng.

Nét cổ kính của những công trình đi thuộc năm tháng

Tôi đã từng đọc nhiều qua sách vở, xem các trên phim hình ảnh và nghe những người dân bạn tp. Hà nội kể không ít lần về những dự án công trình nổi tiếng sinh hoạt Hà Nội. Nhưng đấy là lần trước tiên được đến, được ngắm tận mắt, cảm thấy xúc đụng biết chừng nào. Tốt nhất là khi tới với quảng trường Ba Đình, viếng lăng Bác, tham quan Văn Miếu, chùa Một Cột, nhà thờ lớn thành phố hà nội hay ngắm nhìn “màu thời gian” phủ khắp cầu Long Biên.

Với tôi, Hà Nội đơn giản và giản dị vô cùng và nếu có khá nhiều thời gian ở đây tôi chắc chắn rằng rằng mình sẽ bị “say” trước hầu hết cảnh đẹp và cuộc sống đời thường của tín đồ dân thủ đô. Tuy nhiên, vớitour hà thành 1 ngày, bạn đã và đang có đủ thời gian để tò mò những nét đặc thù của mảnh đất nền ngàn năm văn hiến. Và tôi hi vọng, một ngày nào này sẽ có thời cơ đến với hà thành không chỉ vào mùa thu mà còn số đông mùa khác nhằm hiểu thêm về thành phố xinh đẹp này.

Hàng phượng, cây me, cây sấu, cơm trắng nguội, xà cừ… không chỉ có đơn thuần là cây xanh bịt phủ trên các dãy phố Hà Nội, mà lại còn gắn sát với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Cuối năm 1885, sản phẩm Khảm là phố trước tiên được lát vỉa hè và cũng là phố thứ nhất trồng cây phượng, một như thể cây phiên bản địa to nhanh, khởi đầu cho bài toán trồng cây trên hè phố sau đó.

Xem thêm: Mật Ngữ 12 Chòm Sao

*
mặt hàng cây trước nhà thời thánh Lớn thành phố hà nội ngày xưa - Ảnh: tứ liệu

Tuy nhiên, ví như hai mặt hàng phượng trồng bên trên hè phố mặt hàng Khảm phệ nhanh và hoa đỏ rực vào ngày hè tạo xúc cảm thích thú cho đa số người Việt Nam, thì tín đồ Pháp sống ngơi nghỉ phố này bắt đầu sinh sự. Họ kêu lên tòa đốc lý là cành cùng thân cây đã đậy lấp shop khiến bọn họ không sắm sửa được, họ cũng la lối rằng những con ve sầu còn trên cây kêu ầm ĩ vào ngày hè làm bọn họ không ngủ được. Rồi chúng ta vu nhị hàng phượng là khu vực trú ngụ của muỗi, lý do gây ra căn bệnh sốt rét cho người châu Âu. Và nỗ lực là cơ quan ban ngành thành phố sai khiến chặt hai hàng cây này.

Cây xà cừ nhập tự châu Phi khôn cùng được chăm chú bởi khủng nhanh cho những bóng mát đề nghị họ mang đến trồng test ở khu vực Bách Thảo cùng xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, khi cây lớn, các nhà thực vật vẫn phát hiện tại xà cừ không cân xứng với tp. Hà nội vì rễ ăn ngang, gây nguy hại cho bên dân và tính mạng con người vào mùa mưa bão; lá rụng thừa nhiều, không chịu đựng được khu đất trũng ứ đọng nước, nên họ đi tìm kiếm các tương đương khác. Tiêu chí các đơn vị thực vật đề ra là tất cả bóng đuối quanh năm, công nhân lau chùi không vất vả, rễ ăn sâu để bình yên khi mưa bão và tốc độ lớn vừa phải đề nghị họ chọn ra bộ cây gồm: sấu, sao, muồng, cơm nguội, sưa, bởi lăng... Nỗ lực cho xà cừ. Họ cho trồng mỗi phố một loại cây để tạo ra kiến trúc phong cảnh, phố Phan Đình Phùng, Lê Thánh Tông, hai Bà Trưng, è cổ Hưng Đạo... đa số là sấu, Lý hay Kiệt trồng cây cơm trắng nguội, đoạn đầu phố Lò Đúc trồng cây sao, Nguyễn Du trồng hoa sữa... Các công sở thì đến trồng rửa châu Phi, ngọc lan. Còn vườn hoa trồng bằng lăng, sưa, điểm thêm cọ. Tính mang đến năm 1954, thủ đô hà nội có 1.512 cây sấu, sở hữu đến 60% tổng số hoa cỏ ở tư quận nội thành, mang đến đầu những năm 1990 còn 1.478 cây cùng năm 2003 còn 1.400 cây. Sấu được trồng thứ nhất ở phố Phan Đình Phùng vào tầm 1920, sau đó trồng đại trà phổ thông trên các phố.

Thời bao cấp, con nít trèo sấu, me, bàng, cây cơm nguội bị cho là hư lỗi ngang với khiêu vũ tàu điện. Nếu vẫn trèo cây hay dancing tàu điện mà bạn quen nhìn thấy thì chắc chắn rằng họ đang mách, cha mẹ chúng cảm ơn họ rồi dạy con bằng hầu hết trận đòn vượt sống thiếu thốn chết.

Vì sao họ lại chọn sấu có tác dụng giống cây bao gồm trồng bên trên phố? Sấu là giống bạn dạng địa gồm ở những tỉnh thành phía bắc Việt Nam, thân thẳng, tán gọn, rễ cọc, lá rụng một lượt nên thuận lợi cho quá trình vệ sinh. Kể từ thời điểm cây sấu trồng trên tuyến đường Hà Nội cho đến nay, hãn hữu thấy loài cây này bị đổ bởi mưa bão. Tuy nhiên sấu còn tồn tại những tính năng mà những cây khác không có là lá hình đôi mắt nai khôn xiết đẹp, ngày hè luộc rau củ muống bè mà không tồn tại sấu coi ra mất ngon rồi, lại còn món sấu dầm, sấu chín, thứ quà gắn với đám học trò một thời.

Sau năm 1954, cây xà cừ mà fan Pháp "chê" lại được công ty cây xanh sở hữu ra trồng ở hầu như các phố. Và cho đến bây giờ xà cừ chiếm tới 1/2 trong tổng số cây cối ở bốn quận nội thành của thành phố cũ. Còn mặt hàng cây cơm để nguội ở phố Lý thường xuyên Kiệt bị trống rỗng thân nên fan ta đang trồng phượng và bây giờ câu hát "Hà Nội mùa thu, cây cơm thừa vàng..." của Trịnh Công Sơn chỉ còn trong ký ức. Riêng biệt cây sao đen phố Lò Đúc vẫn liên tiếp vươn cao. Trong vô số nhiều năm liền sinh sống thập niên 60 rứa kỷ trước, mỗi lúc chiều về bao gồm đến hàng trăm ngàn con cò mang đến đỗ bên trên ngọn cây, ỉa bừa kho bãi làm hè phố white phân cò, nên tất cả thời một băng đảng thành lập và hoạt động ở phố Lò Đúc sẽ tự để tên cho băng đảng của bản thân mình là “bang cò ỉa”. Năm 1969, vị quanh hồ gươm chưa kè đề nghị trận bão lớn khiến cho cây liễu ven hồ bị ngả nghiêng, cây không giống thì gãy đổ. Năm 1997, một trận bão không nhỏ tràn qua thành phố hà nội làm đổ tới bên 5.000 cây lớn nhỏ dại các loại, trong các số ấy chủ yếu đuối là xà cừ.

Có cha loài cây mà con nít Hà Nội thời bao cấp ít nhiều đều phải sở hữu kỷ niệm là cây sấu, cơm để nguội và xà cừ. Lúc quả sấu new chỉ bởi hòn bi ve, đám trẻ đã tìm cách hái cùng dù chua vãi thì chúng cũng chấm muối ăn uống ngấu nghiến. Khi trở về nhà, ba bắt nằm xuống chóng hỏi tội trèo me trèo sấu, đứa nào thì cũng cãi, cũng thề nhưng bọn chúng đâu có biết do ăn uống sấu non bắt buộc hàm răng bị black vì nhựa, điều mà tía chúng hồi trẻ con từng như vậy. Khi sấu già, lại theo các nhà thầu nhặt quả rơi, đến lúc sấu chín thì công kênh nhau nhằm hái, vì thân sấu cực kỳ thẳng, trái thì sinh hoạt trên ngọn cơ mà cành sấu lại vô cùng giòn đề nghị để hái được trái sấu chín là hết sức nguy hiểm. Cây cơm để nguội cũng cuốn hút con trẻ vì mang quả già nhét vào súng “phốc” rồi nhìn mông bạn gái mà bắn thì thú vô cùng. Vớ nhiên, chỉ lựa chọn mông chúng ta đú đởn, còn nếu phun đám đàn bà “bôn” (viết tắt của từ bỏ bolsevik trong giờ Nga, nghĩa là biện pháp mạng, tuy thế được đọc là nghiêm túc, quy củ, cứng nhắc) nhanh chóng bị báo cáo thầy thầy giáo ngay lập tức. Còn cây xà cừ là địa điểm trú ngụ của ve sầu. Trời tối thì mò quanh cội cây, ban ngày quần đùi vác cây sào dài ngoẵng trên gồm tí vật liệu nhựa kếp đi dính ve. đem đến cũng chẳng làm những gì nhưng là dòng thú của đám con em nên ngày nào thì cũng trốn ngủ trưa long dong tìm kiếm. Từng băng chiếm năm bảy cây và cấm đoán băng không giống vào bắt, vậy cho nên mới tất cả chuyện băng này ngóng băng kia đi về liền xúm lại tiểu vào gốc. Buổi tối hôm sau băng cơ ra ko thấy ve nhưng mà chỉ có mùi nước tiểu, nạm là lếu chiến.

Sau khi đổi mới, những thứ được bốn nhân hóa với xã hội hóa buộc phải cây xanh tp. Hà nội như lâm trường. Phố cổ sản phẩm Ngang, hàng Đào, mặt hàng Đường, sản phẩm Buồm... Mọc lên hai hàng dâu da xoan bịt mát siêu thị vì giống này dễ dàng sống, lớn rất nhanh...