Excel là một trong những phần mềm mà người làm kế toán phải thường xuyên sử dụng. Có rất nhiều thủ thuật ở phần mềm này giúp việc thực hiện công việc dễ dàng hơn. Hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel là một trong những thủ thuật hay giúp cho việc tạo ngày tháng được thực hiện nhanh chóng. Với bài viết hôm nay Tìm việc kế toán sẽ giới thiệu tới bạn một số thủ thuật siêu đơn giản để nhập ngày tháng trong Excel. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nhiều cách để tạo ngày tháng trong Excel, tùy vào mục đích của người sử dụng sẽ có cách thực hiện phù hợp. Một số cách tạo ngày tháng trên Excel như điền thông tin ngày tháng năm trong Excel, điền dữ liệu ngày tháng giờ hiện tại, cách tự động lấp đầy ngày tháng vào cột tính trong Excel,…Cùng xem cách thức để thực hiện các thủ thuật này như nào nhé!

Cách điền dữ liệu ngày/tháng/năm trong Excel


Nội dung bài viết

Cách điền dữ liệu ngày tháng hiện tại trong Excel
Cách tự động lấp đầy ngày tháng năm trong ô tính

*

Cách điền dữ liệu ngày/tháng/năm trong Excel


Một số lưu ý khi bạn nhập thông tin ngày tháng trong Excel

Với những dữ liệu nhập không chính xác, Excel sẽ không nhận dạng được và nó sẽ vẫn căn lề trái cho dữ liệu (với ngày tháng sẽ căn lề phải) Với trường hợp ô quá nhỏ để nhập thông tin thì ô tính đó sẽ hiện ####, trong trường hợp này bạn cần tăng kích cỡ của ô tính để dữ liệu có thể được hiển thị phù hợp.
*

Lưu ý khi nhập thông tin ngày tháng trong Excel


► Xem ngay cách tạo cv online ấn tượng, ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng!

Cách điền dữ liệu ngày tháng hiện tại trong Excel

Điền ngày tháng hiện tại bằng phím tắt

Một số phím tắt bạn có thể sử dụng để điền dữ liệu ngày tháng hiện tại trong Excel:

Ctrl+ ; : Điền ngày, tháng, năm hiện tại vào ô tính Ctrl+ Shift+ ; : Điền giờ hiện tại vào tính
*

Điền ngày tháng hiện tại bằng các phím tắt


Để điền cả thông tin giờ và ngày tháng bạn thực hiện tổ hợp các thao tác “Ctrl+ ;” sau đó nhấn phím cách rồi tiếp tục nhấn “Ctrl+ Shift+ ;

Điền ngày tháng hiện tại tự động thay đổi bằng hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel

Để thông tin về thời gian có thể tự động thay đổi theo giờ hiện tại khi bạn mở file Excel đó thì bạn có thể dùng hàm tự động nhảy ngày tháng. Cách thức để sử dụng hàm này cũng rất đơn giản, bạn thực hiện theo hàm sau:

Để điền thông tin ngày, tháng vào ô:=TODAY() Để hiển thị ngày, tháng, giờ trong ô tính: =NOW()
*

Điền ngày tháng tự động bằng hàm tự nhảy ngày tháng


Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chức năng này:

Excel sẽ tự động cập nhật ngày, giờ dựa theo máy tính của bạn. Vì vậy nếu ngày giờ trên máy tính của bạn không chính xác thì thông tin trên file Excel cũng sẽ bị sai. Ngày và giờ sẽ không cập nhật liên tục mà nó sẽ được cập nhật khi bạn tắt file đi và mở lại hoặc khi bạn thực hiện lệnh có chứa chức năng này.

► Đăng tin tuyển dụng miễn phí trên Timviec.com.vn giúp doanh nghiệp tiếp cận ứng viên tiềm năng

Cách tự động lấp đầy ngày tháng năm trong ô tính

Bạn có thể dễ dàng điền ngày tháng năm một cách tự động trong ô tính bằng công cụ Auto
Fill.

Bạn đang xem: Hàm tự nhảy ngày tháng trong excel

Điền ngày, tháng tự động vào cột theo thứ tự tăng dần theo ngày

Để thực hiện chức năng này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bạn điền ngày đầu tiên vào ô đầu tiên trong bảng tính Bạn nhấp chuột vào ô này để thấy một ô vuông nhỏ ở góc dưới bên phải ô tính, nó được gọi là Fill Handle. Kéo ô vuông này xuống dưới hoặc sang ngang bên phải. Chỉ với thao tác đơn giản như vậy ngày tháng sẽ được lấp đầy theo thứ tự tăng dần.
*

Điền ngày, tháng tự động vào cột theo thứ tự tăng dần theo ngày


Điền ngày, tháng tự động vào cột theo khoảng cách nhất định

Để khám phá được hết các chức năng của Excel thì bạn sẽ cần một khoảng thời gian khá dài đấy. Một chức năng nữa để điền ngày tháng trong Excel cũng rất hay đó là điền ngày tháng tự động theo khoảng cách nhất định:

Điền ngày đầu tiên vào ô đầu tiên của bảng tính. Tiếp tục thực hiện như ở cách trên đó là bạn nhấp chuột vào ô tính để hiện ô vuông nhỏ ở góc phải. kéo nó xuống để lấp đầy các ô tính bên dưới theo thứ tự ngày tăng dần. Trong bảng Menu chọn Series. Trong hộp thoại Series bạn chọn Date Unit tùy theo mong muốn của mình. Điền số thích hợp vào ô Step Value. Như vậy ngày, tháng, năm có thể được tự động lấp đầy với khoảng cách bạn mong muốn.

Trên đây là cách sử dụng một số hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel mà bạn có thể tham khảo. Excel là một phần mềm rất hữu dụng với những tính năng tuyệt vời. Còn rất nhiều những chức năng hay của nó mà có thể bạn chưa khám phá đấy. Chúng mình sẽ chia sẻ nhiều hơn những thủ thuật Excel hay vì vậy đừng quên ghé thăm Timviecketoan.com thường xuyên để học hỏi những kiến thức hay nhé!

Làm thế nào để điền thông tin ngày tháng vào hóa đơn? Làm thế nào để phần mềm Excel tự động cập nhật ngày tháng và luôn hiển thị thông tin của thời điểm hiện tại? Cách để điền ngày tháng bất kì vào trang tính của bạn? Đó chắc hẳn là những câu hỏi của những người làm việc với Excel băn khoăn khi sử dụng trong công việc yêu cầu những thông tin trên. Bài viết này, shthcm.edu.vn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn về vấn đề trên.


EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel
Nhập môn Excel cùng shthcm.edu.vn

*
EXG05 - Kỹ năng sử dụng công thức và hàm A-Z trong Excel
EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel
Nhập môn Excel cùng shthcm.edu.vn

Cách điền thông tin ngày tháng năm trong Excel

Excel sẽ tự động căn lề phải cho các thông tin ngày tháng được nhận diện, trái với việc bạn nhập thông tin dưới dạng chữ (text). Nếu như bạn không thấy Excel nhận diện dữ liệu bạn nhập (thông tin được căn lề trái),bạn có thể nhập thông tin giống với định dạng mặc định của Windows (được đánh dấu * ở cửa sổ Format Cell) hoặc có thể chọn định dạng nhập bằng Short Date hay Long Date ở thanh Ribbon trên tab Homenhư hình dưới đây:

*

Lưu ý:

*

Cách điền dữ liệu ngày, tháng, giờ hiện tại trong Excel

Sử dụng tổ hợp phím tắt (như một TIMESTAMP)

TIMESTAMP là gì?

TIMESTAMP chính là định dạng "ngày tháng tĩnh"" trên Excel, thông tin này sẽ không thay đổi khi bạn thao tác trên Excel hay đóng/tắt ứng dụng này.

Phím tắt cần dùng

Nếu bạn cần điền thông tin ngày, ngày, tháng giờ hiện tại trên Excel dưới dạng giá trị tĩnh (không bị thay đổi bởi các hoạt động khác) thì những phím tắt sau đây sẽ là công cụ hỗ trợ cho bạn:

"" Ctrl + ; "": Điền ngày, tháng hiện tại vào ô tính""Ctrl + Shift + ; "" : Điền thời gian hiện tại vào ô tính""Ctrl + ; ""vàphím cách, sau đó nhấn""Ctrl + Shift + ; "" : Điền cả 2 thông tin ngày, tháng và giờ hiện tại vào ô tính

*

Cách điền dữ liệu ngày, tháng, giờ hiện tại (được tự động cập nhật)

Khi bạn muốn điền thông tin ngày, tháng, giờ hiện tại mà có thể được tự động cập nhật, sử dụng 2 hàm sau đây trong Excel sẽ giúp ích cho bạn:

=TODAY(): Điền thông tin ngày tháng vào ô tính

=NOW() :Điền thông tin ngày, tháng và giờ hiện tại vào ô tính

Ta có ví dụ như hình dưới đây:

*

Với cách làm này, hàm TODAY và NOW sẽ luôn cập nhập ngày, tháng và giờ tại thời điểm bạn mở file Excel của bạn.

Lưu ý: Khi sử dụng hàm TODAYNOW trong Excel hãy luôn chú ý những thông tin sau

Ngày, tháng và giờ hiện tại không phải cập nhật liên tục như Windows trên máy tính mà thông tin này sẽ được thay đổi tại thời điểm bạn tắt file đi sau đó mở lại, hoặc sử dụng lệnh nào có chứa tính năng của hàm này hoạt động.Tính năng của 2 hàm này sẽ lấy thông tin dựa trên hệ thống đồng hồ trên máy tính của bạn.

Cách điền dữ liệu ngày, tháng và giờ như một TIMESTAMP không đổi

Hãy cùng xem xét ví dụ sau:

Giả sử bạn đang làm việc tại một công ty chuyển phát nhanh, bạn muốn tạo một trang tính quản lý thời gian đã giao tới khách hàng. Với mỗi một món hàng (cột A), khi món hàng đó được giao đến khách hàng thành công, bạn điền ""yes"" vào cột B (Đã giao), hàm dưới đây sẽ điền thời gian tự động (tại thời điểm bạn điền cột B) vào cột C như một TIMESTAMP tĩnh không đổi.

Tại ô C2 hãy điền công thức IF với tham chiếu vòng:

=IF(B2="yes",IF(C2="",NOW(),C2),"")

Hình minh họa dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về ví dụ:

*

Lưu ý:

Trong công thức trên, hàm IF đầu tiên sẽ xét xem ô B2 có được điền "yes"" hay "YES"" không

Nếu , công thức sẽ kích hoạt hàm IF thứ 2. Hàm IF này là một công thức vòng, để trả kết quả ngày, tháng, giờ hiện tại từ hàm NOW. Công thức này có nghĩa là nếu C2 còn trống thì Excel sẽ tự động dùng hàm NOW để xác định ngày, giờ hiện tại vào ô C2 đó, nếu C2 không trống, thì Excel sẽ để rỗng (không điền gì cả). Cách làm này là để bảo toàn những TIMESTAMP đã tồn tại trước đó.

Nếu không ( ô B2 trống), ô C2 sẽ được bỏ trống.

Một số bạn sẽ thấy hàm báo lỗi khi sao chép công thức vào ô C2. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đây là công thức vòng, do đó bạn cần cài đặt Excel để cho phép tính toán lặp lại, bằng cách sau đây: Chọn File > Options > Formulas và sau đó tích vào tính năng như hình vẽ dưới đây:

*

Trong trường hợp bạn không muốn phụ thuộc vào bất kì dữ liệu nào của ô B2, hãy sử dụng công thức sau để xác nhận những ô có chứa dữ liệu:

=IF(B2"",IF(C2="",NOW(),C2),"")

Cùng đừng quên cài đặt lại Excel tương tự như công thức trên kết hợp với định dạng cột ""Thời gian ghi nhận" dưới dạng thời gian (Date) như bạn muốn nhé!

Cách tự động lấp đầy dữ liệu ngày tháng vào cột tính trong Excel

Khi bạn muốn điền một dãy các thông tin ngày, tháng vào một cột trong trang tính của bạn, công cụ tự động Auto
Fill của Excel chính là một trợ thủ đắc lực.

Tự động điền ngày tháng trên Excel theo thứ tự ngày tăng dần

Để điền thông tin ngày, tháng theo thứ tự các ngày tăng dần, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Chọn ô đầu tiên, điền ngày tháng đầu tiên vào
Click vào ô đầu tiên đã điền đó, sau đó kéo Fill Handle (ô vuông nhỏ nằm ở góc bên phải dưới cùng ô được chọn) như hình vẽ dưới đây, kết quả ta có được các ngày liên tiếp tăng dần

*

Tự động điền các ngày, tháng hoặc các năm

2 cách để điền tự động các ngày, tháng hay các năm vào một cột trong Excel.

Cách 1

Bạn sử dụng công cụ tự động Auto Fill như hướng dẫn bên trên, sau khi điền đầy thông tin ngày, tháng vào cột đó, bạn lựa chọn các tính năng của Auto Fill như hình sau:

*

Cách 2

Bạn điền ngày đầu tiên vào ô đầu tiên, sau đó click vào ô đó, nhấn chuột phải và kéo xuống ô cuối cùng mà bạn muốn điền. Khi đó, cửa sổ lựa chọn sẽ được hiện ra để bạn tùy chỉnh theo ý muốn

*

Tự động điền ngày, tháng theo khoảng cách nhất định

Hãy nhìn vào cách 2 được giới thiệu ở trên, bạn sẽ thấy có lựa chọn Series...

Xem thêm: +155 lời chúc buổi sáng ngọt ngào nhất, just a moment

( điền ngày, tháng theo khoảng cách nhất định) ví dụ như khoảng cách 2 ngày, 2 tháng hay 2 năm. Hãy xem các bước làm sau đây nhé:

Làm tương tự như cách 2, sau đó bạn chọn Series và hộp thoại sau sẽ được mở ra

*

Sau đó bạn chọn Date unit và nhập số vào Step value. Trong hình vẽ trên, chúng tôi đang muốn điều chỉnh sao cho ngày, tháng được điền cách nhau 2 ngày đơn vị (ví dụ như ngày 5/1 thì ô tiếp theo sẽ là ngày 7/1)

Tự động điền ngày, tháng một cách ngẫu nhiên

Excel hiện chưa có tính năng để tự động điền ngày, tháng theo cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tham khảo cách làm ở các bài viết của shthcm.edu.vn như
Hướng dẫn tạo ngày tháng, mật khẩu, chuỗi văn bản ngẫu nhiên bằng hàm RAND và RANDBETWEEN.