Lý bởi mà đa số người dùng chuyển sang hệ quản lý Linux là bởi vì họ đã quá chán chường với khối hệ thống bảo mật nhàn rỗi của Window và một mac
OS không ít giới hạn. Một phần mềm mã mối cung cấp mở vô tận đã dần đột nhập vào các ngóc ngóc của nhân loại công nghệ, từ điện thoại Android tính đến Google Chromebooks.

Bạn đang xem: Hệ điều hành linux đẹp nhất

Những phiên phiên bản Linux xuất sắc nhất được thiết kế riêng biệt để ship hàng từng nhu cầu rõ ràng của người dùng. Lấy một ví dụ Ubuntu rất dễ dàng sử dụng, do nó là phiên phiên bản dành cho tất cả những người mới. Trong những lúc đó, Arch Linux lại lôi kéo người sử dụng có kinh nghiệm tay nghề khi tận dụng tối đa được điểm mạnh của Terminal (thiết bị đầu cuối) để nhập lệnh trong tiến hành các tác vụ như cài đặt ứng dụng. Điểm qua các phiên bản của hệ điều hành linux rất tốt sau trên đây để chọn lựa phiên bạn dạng tốt nhất đến bạn.

Elementary OS – hệ điều hành linux đẹp nhất

Có lẽ là phiên bạn dạng có giao diện đẹp nhất trên gắng giới.

Ưu điểm:

Giao diện đẹp, thiết kế khoa học

Môi trường desktop trả hảo

Nhược điểm:

– Không có không ít ứng dụng được setup sẵn

Nếu ai đang tìm kiếm một phiên bạn dạng giúp kiêng càng xa càng giỏi khỏi nguy cơ tiềm ẩn thiệt hại từ phần đa cuộc tiến công trưc diện vào giao diện đầu cuối thì Elementary là hệ quản lý điều hành bạn cần. Đây có lẽ là phiên phiên bản hấp dẫn tốt nhất với phong cách gàn kiểu như với mac
OS. Môi trường xung quanh desktop hoàn hảo và tuyệt vời nhất của hệ điều hành này được gọi là Pantheon và dựa vào Gnome.

*

Phiên bản mới tốt nhất của Elementary OS được điện thoại tư vấn là Loki, so với người tiền nhiệm Freya thì có phần đẹp nhất hơn, với có thiết đặt ứng dụng UI riêng call là App
Center. Đây là biện pháp khá đơn giản dễ dàng để setup các ứng dụng phía bên ngoài terminal, rất tiện nghi khi không tồn tại nhiều thiết lập sẵn trên phiên bản này.

Elementary OS cũng bao gồm trình duyệt y Epiphany, ứng dụng thư điện tử Geary và một trong những app ‘công cụ’ cơ bản. Bạn cũng có thể sẽ phải thêm các chương trình khác vào, tuy nhiên, vấn đề đó cũng không có gì cạnh tranh khi sử dụng App
Center tích hợp, trong những số ấy có các chương trình trả tiền được thiết kế riêng mang lại hệ điều hành như Quilter mang đến trình viết bài bác hoặc Spice-Up mang đến soạn thảo preasentations. Sự phiền phức của việc chọn mua hay tải các app bên phía ngoài được bằng vận lại dựa vào Elegance của Elementary OS.

Linux Mint – Lựa chọn mạnh dạn cho những ai sẽ dùng Linux

Ưu điểm:

Lý tưởng cho đều ai đưa sang sử dụng Linux từ Windows/Mac

Hỗ trợ phương tiện truyền thông media mặc định

Số lượng các option tùy chỉnh thiết lập ấn tượng

Linux Mint là phiên bạn dạng “mặc định” hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho ngưỡng người mới cần sử dụng Linux, bởi nó có kèm theo không ít các phần mềm mà bạn phải khi đưa từ Mac tuyệt Window sang. Hoàn toàn có thể kể đến Libre
Office, bộ phần mềm ưa mê say của người dùng Linux. Hệ điều hành này cũng cung ứng các cung cấp cho các định dạng truyền thông media thuộc cài đặt riêng, chất nhận được bạn mở video, DVDs, và file nhạc MP3 khoác định.

Bạn có thể tải 4 gói bao gồm dành cho tất cả những người mới bắt của Mint 18.3 cùng với các môi trường xung quanh desktop cá biệt khác nhau. Lớp trên thuộc của giao diện cho phép bạn chuyển đổi các nguyên tố như giao diện windows và menu. Cinamon là lựa chọn phổ biến nhất hiện tại nay, nhưng bạn có thể chọn những gói cơ bạn dạng hơn như MATE hoặc Xfce.

Linux Mint 18.3 cũng đều có phiên bản KDE sử dụng môi trường thiên nhiên desktop Plasma. Phiên bạn dạng mới trên đây nhất bao gồm kèm theo Software Manager được cải tiến với ‘các ứng dụng nổi bật’ như Spotify, Skype với Whats
App.

Tất cả các môi trường desktop này đều hỗ trợ các option tùy chỉnh thiết lập tương đối tốt nên bạn có thể thoải mái cài đặt xuống 1 vài tùy chọn và khởi rượu cồn dưới dạng Live CD để xem cái nào hoạt dộng xuất sắc nhất.

Arch Linux – hoặc Antergos là một trong phiên phiên bản Linux thuần túy 

Ưu điểm:

Tiềm năng cấu hình thiết lập cực lớn

Antergos thay mặt đại diện cho một spin thân mật và gần gũi với người dùng hơn

Nhược điểm:

– Arch Linux không giành cho ngững ai yếu đuối tim

Nếu bạn chuẩn bị thử một phiên phiên bản ít thân mật hơn 1 chút, Arch Linux 1 một chọn lựa điển hình. Arch cho phép bạn thiết lập việc build bằng phương pháp sử dụng terminal và setup các packages. Điều này rất thuận tiện cho những developer hoặc những ai đang sử dụng máy tính cũ ko muốn những package không phải thiets chiems dung lượng.

Tất nhiên, đây là cách mà toàn bộ các những phiên phiên bản của Linux được mix up, nhưng lúc này đã tất cả thêm đều lựa chọn thân mật với người tiêu dùng hơn. Trong các số ấy có một phiên bạn dạng của Arch Linux là Antergos. Antergos mang lại nhiều driver hơn, nhiều vận dụng hơn và rất nhiều môi trường desktop mang đến phép chúng ta cũng có thể thay đổi đồ họa của hệ thống. Phương châm của phiên phiên bản này là giúp chúng ta có thể nắm bắt và áp dụng được phần đa điều cơ bản nhất ngay lập tức từ lần cài đặt đầu tiên nhưng vẫn chính là trên nền tảng gốc rễ Arch Linux.

Đám đông bảo thủ hoàn toàn có thể sẽ thiếu tín nhiệm vào số đông phiên bản Như Antergos tuy nhiên nó thực sự tiết kiệm chi phí được cả đống thời gian bực bội bội chán nản cho những người mới làm cho quen.

Trình thiết lập đồ họa của Antergos vẫn hướng dẫn bạn quá trình cài đặt và khởi động môi trường thiên nhiên desktop Gnome 3. Cũng có thể sử dụng các môi trường thiên nhiên Cinamon, MATE, KDE với Xfce tùy ý bạn. Antergos không cung ứng bộ phần mềm văn chống nhưng chúng ta cũng có thể cài đặt nó và những chương trình khác trải qua trình cai quản có cái tên khá độc đáo của Arch là “pacman”.

Ubuntu – câu vấn đáp cho hệ quản lý điều hành linux nào giỏi nhất cho người mới bắt đầu

Một trong những phiên phiên bản phổ biến đổi nhất với tương đối nhiều ưu điểm:

Rất dễ dàng tiếp cận cho những người mới

Phiên bản LTS rất bảo mật và ổn định định

Lubuntu spin rất phù hợp cho những PC cảm thấy không được mạnh, rất có thể xem là bạn dạng linux nhẹ nhất mang đến máy cầu hình yếu

Ubuntu cùng rất Mint là một trong những gói rất thịnh hành của Linux cùng được khích lệ sử dụng cho những Linux newbies, vì nó rất dễ dàng truy cập.

Các phiên phiên bản mới của Ubuntu dược reviews 6 tháng một lần. Phiên bản Ubuntu new nhất bây chừ là 18.04. Mỗi năm nhà cách tân và phát triển Canonical lại tạo ra 1 phiên phiên bản LTS (hỗ trợ nhiều năm hạn) của Ubuntu. Phiên bạn dạng này chuyển ra cam đoan bảo mật 5 năm và update các bảo trì thông hay để chúng ta cũng có thể tiếp tục sử dụng máy tính xách tay mà ko gặp bất cứ vấn đề gì khi chạy upgrade trọn gói sau từng vài tháng. Bản phát hành standard chỉ được hỗ trợ trong vòng 1 năm.

Phiên bản LTS 18.04 mới đây dùng môi trường desktop Gnome rất có thể không được không còn xa lạ lắm với người dùng Ưindow với mac
OS.

Các trở thành thể của Ubuntu thực hiện các môi trường khác nhau, chẳng hạn như Lubuntu thực hiện một môi trường desktop về tối thiểu dựa vào LXDE và 1 tập hợp của những ứng dụng cấp tốc và nhẹ. Dựa vào vậy mà chế tạo ít áp lực đè nén lên mối cung cấp tài nguyên hơn là Unity chuyen sâu về vật họa.

Tail – Phiên bản dành cho các ai xem xét riêng bốn và bảo mật.

Ưu điểm:

Chú trọng vào riêng tư và bảo mật

Vẫn gia hạn được UI thân mật với bạn dùng

Nhược điểm:

– là 1 trong những hệ điều hành quản lý ngách

Tail là 1 phiên bản Linux triết lý riêng tư với mục tiêu che chắn mang đến location cùng identity của người sử dụng càng kín đáo càng tốt. (Ngay cả Edward Snowden cũng sử dụng phiên phiên bản này kia nhé!)

Hệ quản lý và điều hành định tuyến tất cả lưu lượt truy cập internet trải qua mạng ẩn danh Tor, là một trong mạng được thiết kế để chống chặn tài liệu bị ngăn và bị phân tích. Ẩn dưới toàn bộ các phương án bảo mật, Tail dựa vào Debian Linux và áp dụng Gnome desktop để phần giao diện vẫn cụ thể và thân thiện.

Tail được xem như là hệ điều hành đem về sự lặng tâm lớn nhất cho tất cả những người sử dụng

Tail không dành cho số đông fan dùng, tuy vậy hệ quản lý và điều hành này sở hữu lại cho mình sự yên vai trung phong nhất định trước sự việc các quy định về riêng tứ vẫn đang bị “lờ đi” đều ngày này.

Centos 7 – một nhánh trực thuộc phiên bạn dạng Enterprise của Red Hat Linux

Ưu điểm:

Kết cấu ổn định định

Lý tưởng sử dụng cho server

Nhược điểm:

– Không buổi tối ưu mang lại việc thực hiện desktop mặt hàng ngày

Cent
OS 7 là 1 trong những phiên bản cộng đồng trong phiên bản Enterprise của Red Hat Linux với nó tập trung vào tính ổn định hơn là các update thường xuyên. Y như Red Hat, các cập nhật bảo mật và duy trì cho Centos được nâng lên đến mức 10 năm tự lần phát hành đầu tiên của mỗi phiên bản.

Centos được thiết kế với độ tin cậy siêu việt, đó là vì sao vì sao đây là lựa chọn tuyệt vời cho một server. Tuy nhiên thì phiên bạn dạng này sẽ không phải là một lựa chọn thực sự xuất sắc cho mọi ai tìm kiếm kiếm một hệ quản lý và điều hành để sử dụng mỗi ngày trên desktop hoặc laptop.

Ubuntu studio – Spin bên trên Ubuntu hướng đến audio và video clip production

Ưu điểm:

Là sự chũm thế tuyệt đối cho những ứng dụng production đắt đỏ

Hỗ trợ các audio plug-in và không dừng lại ở đó nữa

Vẫn có thể chấp nhận được các truy vấn tới những package vào hê điều hành Ubuntu chính

Nếu bạn có nhu cầu có studio ghi âm tại nhà hoặc một xưởng sản xuất clip mà không muốn phải bỏ ra cả vài ba chục triệu đ cho các phần mềm tiêu chuẩn thì nên suy nghĩ việc setup phiên bản Ubuntu Studio.

Phiên bạn dạng này của Ubuntu Linux cụ thể là được thiết kế với dành riêng mang lại audio và đoạn phim production khi thay thế sửa chữa được cho ứng dụng trả tiền như Pro Tools. Cung cấp các audio plug-in, tích đúng theo MIDI input đầu vào và thiết đặt sẵn 1 bạn dạng vá lỗi ảo.

Các kho tàng trữ của Ubuntu Studio truy vấn được vào những package vào hệ quản lý điều hành Ubuntu chính cũng như một vài ba bộ lời giải âm thanh chuyên môn số. Thế táo bạo sở trường của phiên bản này là các bản thu audio thông qua các tool chư JACK Audio Connection Kit.

xuất hiện SUSE – đối tượng người dùng chủ yếu hèn là devs và những sysadmin

Ưu điểm:

Một phiên bạn dạng rất bóng bẩy

Bảo mật tốt

Có thể tạo nên phiên bản hệ điều hành riêng

Phiên phiên bản này trước kia được nghe biết là SUSE Linux và sau đó là Su
SE Linux Professional, open
SUSE đào bới các nhà cải cách và phát triển và quản lí trị hệ thống. Vì lý do đó, mà những giao thức bảo mật thông tin của phiên bạn dạng này khôn cùng nghiêm ngặt.

Hệ điều hành và quản lý được phân thành 2 distribution (phiên bản) chính: open
SUSE Leap với open
SUSE Tumbleweed. Leap sử dụng mã mối cung cấp code từ bỏ SUSE Linux Enterprise, nhờ vào vậy mà có tính định hình cao hơn. Các phiên phiên bản mới được xây đắp khoảng 1 năm một lần và được hỗ trợ trong tía năm khiến cho Leap siêu thích phù hợp với các ứng dụng doanh nghiệp.

Tumbleweed (hình trên) dựa trên Factory, hệ phát triển codebase chủ yếu của open
SUSE. Phiên bạn dạng này đi theo mô hình cuốn chiếu – nói cách khác, các package sẽ chuẩn bị để tải ngay lúc chúng được xem sét trên Factory. Điều này đồng nghĩa tương quan với vấn đề Tumbleweed có bao hàm các vận dụng ổn định tiên tiến nhất và tương thích cho day-to-day use (sử dụng mặt hàng ngày).

Hệ quản lý và điều hành này sử dụng màn hình Plasma KDE hỗ trợ độ sáng, vì vậy hỗ trợ tốt nhất có thể trong xử lý các tính năng thứ họa tiên tiến và phát triển mới.

Là một phiên phiên bản Linux căng đầy hơn hẳn, open
SUSE thường xuyên nằm trong đứng top 5 bên trên Distro
Watch.com. Không những thế nữa, trang web SUSE Studio Express được cho phép bạn tự chế tạo ra phien bản open
SUSE, hoàn chỉnh với các package ứng dụng được cài đặt sẵn, desktop và thiết đặt hệ thống dành riêng.

Trên phía trên là 8 phiên phiên bản Linux tốt nhất, đẹp nhất và nhẹ nhất được tổng hợp cho năm. Dựa vào đặc thù của từng phiên bản, kiên cố chắn các bạn sẽ chọn được cho bạn một bản linux phù hợp với nhu cầu riêng của phiên bản thân!

Dưới đây là danh sách 11 bản phân phối Linux (distro Linux) rất tốt cho lập trình viên tham khảo.

1. Ubuntu

Ubuntu là 1 trong những trong những bản phân phối Linux thông dụng nhất. Đối với những nhà phát triển và lập trình viên, Ubuntu LTS (Hỗ trợ lâu năm hạn) cung ứng tính ổn định định. Y hệt như Debian, Ubuntu áp dụng trình làm chủ gói DEB. Những phiên bạn dạng Ubuntu sau đây cũng cung ứng gói Snap khiến việc thiết đặt phần mềm mới đơn giản dễ dàng hơn.

*

Điều này cũng giải thích tại sao Ubuntu là căn nguyên phổ biến cho người mới áp dụng Linux. Nó cũng quan trọng hữu ích với các lập trình viên vị gói Snap cung cấp cách thức dễ dàng để đóng gói cùng phân phối phần mềm mới, đồng thời hỗ trợ kho phần mềm lớn những phần mềm phù hợp với bên phát triển.

2. Pop! _OS

Pop! _OS là 1 trong hệ điều hành quản lý Linux tương xứng với những nhà cách tân và phát triển và xây dựng viên. Nó dựa vào Ubuntu và sử dụng môi trường máy tính để bàn Gnome, vày đó, đây là trải nghiệm Linux rất gần gũi với hầu như người dùng.

*

Đây là trong những hệ điều hành quản lý Linux tốt nhất dành mang lại lập trình viên, nhờ vào việc không ngừng mở rộng phím tắt, sàng lọc phần mềm cân xứng và kho tàng trữ Tensor
Flow phù hợp cho thiết kế viên khoa học. Pop! _OS là 1 lựa lựa chọn tốt cho người dùng hartware System76 hoặc cho người thích sự solo giản.

3. Debian

*

Debian là “ông bà” của mặt hàng trăm phiên bản phân phối Linux, tương thích cho xây dựng viên với khá nhiều trợ giúp. Ubuntu cực kỳ phổ đổi thay cũng dựa trên Debian, bởi vậy ví như đã thực hiện hệ điều hành này, các bạn sẽ không thấy sự không giống biệt. Phiên bản phát hành bất biến của Debian cung cấp hiệu suất bình ổn cho môi trường thiên nhiên phát triển cùng các bạn dạng thử nghiệm của nó cũng cung ứng các gói với phần mềm cập nhật liên tục.

4. Cent
OS

Red Hat Enterprise Linux (RHEL) là 1 trong những hệ điều hành Linux được trở nên tân tiến bởi gã khổng lồ công nghệ Red Hat. Cent
OS là một phương án thay thế của RHEL, lấy tất cả các phần cực tốt của RHEL cùng đóng gói nó trong một bản phát hành cộng đồng miễn phí. Hầu như các phần mềm thương mại RHEL chạy dễ dàng trên Cent
OS với vấn đề sử dụng thống trị gói YUM.

*

Cent
OS cũng tự hào tất cả một kho phần mềm ấn tượng, cũng tương tự Red Hat Software Collections (RHSCL) cho những ngôn ngữ thiết kế dynamic với cơ sở tài liệu nguồn mở. Nó cung cấp môi ngôi trường lý tưởng cho những lập trình viên tập trung vào cách tân và phát triển doanh nghiệp cùng lập trình nói chung.

Cent
OS cũng là một trong trong những bản phân phối Linux miễn phí cực tốt cho các máy chủ, tạo cho nó biến hóa một nền tảng tốt để cách tân và phát triển và thí nghiệm web.

5. Fedora

*

Giống như Cent
OS, Fedora là một trong phiên bạn dạng cộng đồng khác của RHEL. Bản phân phối Red Hat này tuyệt đối hoàn hảo cho các lập trình viên vẫn tìm tìm các bạn dạng phát hành phần mềm mới nhất, bởi nó có các gói update mới nhất, cũng tương tự một hệ thống hỗ trợ các phiên bản cập nhật tự động.

6. Kali Linux

Kali Linux là 1 trong hệ quản lý điều hành Linux dựa trên Debian khác, nó tập trung vào vấn đề bảo mật thông tin nên được tính hợp nhiều cách thức kiểm tra bảo mật. Bạn sẽ thấy công cụ bẻ khóa mật khẩu John the Ripper, bộ kiểm tra bảo mật Aircrack-ng và trình quét bảo mật thông tin ứng dụng website OWASP ZAP được setup theo mặc định.

*

Đây là lý do khiến cho Kali Linux biến hóa lựa chọn hàng đầu của lập trình sẵn viên, nhà phát triển và những nhà nghiên cứu bảo mật, quan trọng đặc biệt nếu chúng ta là nhà cải tiến và phát triển web. Đây cũng là 1 hệ điều hành tốt cho những thiết bị có công suất thấp, do Kali Linux chạy giỏi trên các thiết bị như Raspberry Pi.

Những bản phân phối Linux rất tốt cho Raspberry Pi

7. Arch Linux

*

Nếu đã tìm một hệ điều hành nhẹ nhưng mạnh mẽ mẽ, thử Arch Linux. Đây là trong những distro Linux đến nhà cách tân và phát triển với nền tảng hoàn toàn có thể thích ứng và tất cả thể tùy chỉnh cấu hình giúp fan dùng kiểm soát điều hành hoàn toàn.

Arch ban đầu không đi kèm theo với giao diện người dùng đồ họa (GUI), nếu đang tìm tìm một môi trường thiên nhiên lập trình buổi tối giản các bạn nên áp dụng nó. Thừa trình setup Arch hơi phức hợp nên nó say mê hợp cho những người dùng Linux chuyên nghiệp.

8. Gentoo

*

Giống như Arch, Gentoo cung ứng một phương tiện đi lại để điều hành và kiểm soát hoàn toàn thiết lập Linux ngay từ đầu. Nó chỉ hỗ trợ trình làm chủ gói và nhân Linux. Bạn cũng có thể kiểm soát đông đảo thứ trong thừa trình thiết lập hệ điều hành, thậm chí cả biên dịch mã nguồn cho phiên bản phân phối.

9. Nu
Ty
X

*

Nu
Ty
X là một bạn dạng phân phối Linux linh thiêng hoạt (mặc mặc dù ít theo thông tin được biết đến) dành những nhà vạc triển. Nó trao quyền điều hành và kiểm soát hoàn toàn cho tất cả những người dùng. Giống như Arch, Nu
Ty
X hỗ trợ trình cai quản gói với kernel, được cho phép người cần sử dụng tạo trải đời tùy chỉnh, từ những việc chọn môi trường máy vi tính để bàn đến các ứng dụng và nhiều thứ không giống nữa.

10. Open
SUSE

*

Open
SUSE là một phiên bản phân phối Linux giành cho các công ty lập trình. Nó bao gồm một phiên bản phát hành LTS tương tự như phần lớn các distro chính khác. Phiên bản phân phối này còn có một trình thống trị gói xuất sắc trong Ya
ST. Open
SUSE định hình và cung cấp nhiều trình cài để lên trang website của nó, gồm những tùy lựa chọn cho thiết lập chương trình thống trị máy ảo cùng môi trường máy tính để bàn khác nhau.

Open
SUSE cũng cung cấp các tùy chọn phát hành cố định và rolling release. Tuyển lựa môi trường máy tính xách tay để bàn nhiều mẫu mã và cài đặt ứng dụng trực quan khiến nó trở thành một trong các những bạn dạng phân phối Linux tốt nhất có thể cho những lập trình viên.

11. Elementary OS

*

Mặc dù những hệ quản lý Linux bao gồm cả Ubuntu khá thân mật với người dùng, nhưng elementary OS dễ sử dụng hơn hết sức nhiều.

Hệ quản lý và điều hành Linux thân thiết với người dùng mới này còn có môi trường laptop để bàn của riêng nó trong Pantheon, trông rất giống mac
OS. Cũng chính vì tính đơn giản và dễ dàng của nó, nên elementary OS là sự việc lựa chọn hoàn hảo nhất cho các lập trình viên mới làm quen với Linux, đặc biệt quan trọng khi đang quen sử dụng môi trường xung quanh Apple.

Trong lần khởi cồn đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy toàn bộ các ứng dụng thông thường bao gồm ứng dụng thư, ứng dụng hình ảnh và ứng dụng âm nhạc. Chúng ta có thể dễ dàng thiết đặt các phần mềm dành riêng cho nhà phát triển bằng phương pháp sử dụng trung tâm ứng dụng hoặc cùng với trình cai quản gói apt trong hành lang cửa số Terminal.

Kết luận

Các phiên bản phân phối Linux cung cấp một môi trường hoàn hảo để lập trình với phát triển. Nhờ có rất nhiều lựa chọn hình thức và hỗ trợ cho những ngôn ngữ lập trình, các bản phân phối Linux rất cân xứng cho các nhà phạt triển.

Xem thêm: Tệp hồ sơ không đúng định dạng itaxviewer, lỗi mở file xml trên itaxviewer và cách khắc phục

Có không ít sự lựa chọn với tương đối nhiều mục đích khác nhau như viết code, cách tân và phát triển ứng dụng, v.v… trường hợp là bạn mới chúng ta nên thiết lập Ubuntu hoặc Debian vào khi các nhà vạc triển chuyên nghiệp thích hợp với Arch hoặc Gentoo.