Bạn không thể tránh khỏi việc tạo mục lục cho tài liệu của mình. Bạn có thể thực hiện cách tạo mục lục thủ công hoặc có thể làm mục lục tự động trong Word 2010 một cách đơn giản chỉ với vài thao tác. Cùng Thuthuat
Office
tìm hiểu cách tạo mục lục trong Word 2010 được trình bày trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm phụ lục trong word 2010

*


Cách tạo mục lục trong Word 2010

Mục lục là ảnh chụp nhanh các tiêu đề và số trang trong tài liệu của bạn. Giúp người xem nắm sơ lược về nội dung tài liệu và số trang mà nội dung đó thể hiện. Cùng tìm hiểu cách tạo mục lục trong Word 2010 từ thủ công đến tự động sau đây.

Cách tạo mục lục thủ công trong Word 2010

Mục lục thường hay được đặt ở đầu trang tài liệu. Vì thế để tạo mục lục thủ công hãy đưa con trỏ chuột lên đầu trang.

Viết từ dòng tiêu đề mà bạn đã trình bày trong tài liệu của mình kèm theo số trang mà tiêu đề đó đang thuộc.

*

Bạn cũng có thể trình bày theo kiểu phân cấp bâc bằng cách thực hiện như sau:

Nhập tất cả các dòng tiêu đề mà bạn có.Mở Home và chọn Mutilevel List.Sắp xếp mục lục theo kiểu danh sách phân cấp.

*

Làm mục lục tự động trong Word 2010

Mở file Word mà bạn muốn tạo mục lục trong Word 2010 hoặc trên tệp tài liệu mà bạn đang làm việc.

Điều đầu tiên, bạn phải thiết lập các tiêu đề cho từng phần văn bản và nội dung trong trang tài liệu của bạn một cách rõ ràng bằng cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đánh dấu tiêu đề bạn muốn tạo bằng cách kích chuột để đưa con trỏ gõ văn bản tại dòng chữ đó.

*

Bước 2: Mở tab Home trên thanh công cụ Word và chọn Aa
BbCc Heading 1
như hình dưới đây để tạo tiêu đề cha. Nếu trong đoạn đó có những tiêu đề con bạn hãy chọn Heading 2 hoặc 3 tùy vào nhu cầu của bạn.

*

Bước 3: Thực hiện lặp lại hành động từ bước 1 đến bước 2 để thiết lập các tiêu đề còn lại có trong tập tài liệu của bạn.

Bước 4: Đặt con trở ở vị trí bạn muốn làm mục lục tự động trong Word 2010 (thông thường được đặt ở trang đầu).

*

Bước 5: Mở mục References và chọn Table of Contents. Tiếp theo chọn một loại mục lục mà bạn muốn sử dụng.

*

Xem ảnh sau để hình dung ra được kết quả đạt được sau khi làm mục lục tự động trong Word 2010.

*

Thật đơn giản để tạo mục lục trong Word 2010 chỉ với vài bước thực hiện, nhưng nó chưa phải là hết. Việc trình bày và tinh chỉnh lại mục lục có thể khiến nó trở nên đẹp và rõ ràng hơn với các hướng dẫn chỉnh sửa bên được trình bày dưới đây.

Chỉnh sửa mục lục trong Word 2010

Bất cứ lúc nào, bạn có thể cập nhật lại mục lục bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn “Update Field…“. Lưu ý rằng khi mục lục nằm trong tài liệu của bạn, nó sẽ chuyển sang màu xám nếu bạn nhấp vào nó. Điều này cho thấy rằng nó đang lấy thông tin từ một nơi khác.

Thay đổi bố cục mục lục của bạn.

Để thay đổi bố cục mục lục trong Word 2010, hãy mở References > Table of Contents > Custom Table of Contents.

*

Thực hiện các thay đổi của bạn trong hộp thoại Table of Contents, bạn sẽ thấy trước được thay đổi mục lục ở dạng in và dạng web.

Để thêm dòng kẻ dấu chấm giữa mỗi mục và số trang của nó, nhấp vào Tab leader để xổ danh sách lựa chọn và sau đó nhấp vào đường chấm. Bạn cũng có thể chọn gạch ngang hoặc hoàn toàn chỉ để trống.

*

Để thay đổi giao diện tổng thể của mục lục, hãy bấm vào danh sách Format, sau đó bấm vào định dạng bạn muốn.

*

Để thay đổi số cấp được hiển thị trong mục lục của bạn, hãy bấm Show levels, sau đó bấm vào số cấp bạn muốn.

*

Lưu ý: “Levels” trong ngữ cảnh này đề cập đến cấp độ tiêu đề của bạn. Bạn có thể có tiêu đề 1 cho các tiêu đề chính sau đó tiêu đề 2 cho các tiểu mục của các tiêu đề đó. Bạn có thể có nhiều cấp phụ hơn nữa trong những cấp trong mục lục của bạn nếu bạn chọn.

Nhấn OK để áp dụng các tùy chỉnh cho mục lục của bạn.

Cách căn phải mục lục được tạo thủ công

Khoảng cách giữa các tab có thể hiển thị dấu chấm, dấu gạch ngang hoặc các ký tự khác trong “Leader” để sắp xếp thông tin, chẳng hạn như thư mục.

*

1. Nhập văn bản của bạn và trên thước ngang, đặt các tab của bạn.

2. Nhấp vào PAGE LAYOUT.

3. Nhấp vào mũi tên nhỏ ở cuối phần Paragraph để mở cửa sổ với nhiều tùy chọn hơn.

*

4. Nhấn vào nút Tab…, sau đó chọn các kí tự ở phần Leader, hãy nhấp vào các đường chấm hoặc đường gạch ngang bạn muốn hiển thị.

Đặt vị trí Tab là 15.5 cm để nó nằm ở gần cuối, sát với dòng thụt lề của trang hơn.

*

Nhấn OK để áp dụng. Và khi bạn muốn sử dụng các dòng đặc biệt trong mục lục thủ công chỉ cần nhấn phím Tab trên bàn phím.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn cách tạo mục lục trong Word 2010 cực đơn giản với các bước được trình bày chi tiết. Nếu bạn đang dành sự quan tâm của mình với các vấn đề liên quan đến mẹo sử dụng Word hay các thủ thuật khác có thể tham khảo một số bài viết sau.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share ủng hộ Thuthuat
Office đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết khác. Cảm ơn đã theo dõi.


*

*
Laptop
Dell, Hp, Lenovo
*
PC Workstation
Dell, Hp, Lenovo
*
Linh kiện
Ram, ssd, hdd, ...

Mục lục cho các bài viết, cuốn sách đều được các bạn thấy trong văn bản hành chính, sản phẩm sách, báo in. Mục lục giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm thông tin trọng tâm cần tìm kiếm.


Khi bạn cần viết luận văn, viết sách, tiểu luận hay bất cứ một chương trình nào thì cũng cần có mục lục. Vậy làm thế nào để tạo mục lục trong word 2010. Hãy cùng shthcm.edu.vn tìm hiểu cách làm mục lục trong word 2010 ngay trong bài viết sau.

Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận?

Thật kinh khủng nếu một bài viết dài đến hàng trăm trang của một luận văn, của bài thuyết trình, tiểu luận, đồ án mà không có mục lục (tức là phần để tóm tắt nội dung). Người đọc, giáo viên, hay những người muốn tìm hiểu bài viết sẽ bị lạc vào mê cung, rất có thể họ chán nản và không đọc sách, bài, tiểu luận của bạn nữa.

Như vậy không tốt chút nào cho mục đích công việc của bạn như muốn trình bày ý tưởng trong bài tiểu luận; diễn đạt nội dung trong trang sách, hay truyền tải các thông tin về một lĩnh vực nào đó rành mạch nhất.

*

Làm mục lục tự động trong word 2010

Bạn đã viết bài có nội dung hay, hấp dẫn thì cũng cần có mục lục rõ ràng, đầy đủ để giúp người đọc dễ dàng điều hướng và hiểu được nội dung của bạn. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu cách làm mục lục trong word 2010.

Cách tạo mục lục trong word 2010

Để thực hiện cách làm mục lục trong word 2010, chúng ta có thể thực hiện bằng 2 cách: làm mục lục tự động trong word 2010, cách làm mục lục trong word 2010 bằng tay hay còn gọi là cách tự đánh dấu.

Cách tạo mục lục trong word 2010 bằng đánh dấu tất cả các mục có trong mục lục.

Có 2 cách để đánh dấu các mục được lựa chọn, nó khá tốn thời gian nếu chúng ta tự chạy bằng tay, nên chúng ta sẽ thực hiện cách làm mục lục trong word 2020 bằng thiết lập. Chúng tôi hướng dẫn các bạn cách nhanh nhất.

- Bước 1: Bạn thực hiện đánh dấu nội dung cần tạo mục lục. Ví dụ về thiết lập mục lục cho bài viết các cách tạo mục lục trong word 2010. Với phần I là “Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận?”, thì ta chọn " Tại sao nên tạo mục lục cho bài viết, tiểu luận? là Level 1"

*

Mục lục trong word 2010

- Bước 2: Chúng ta chọn Tab References/ chọn vào Add Text/ chọn đến các mức Level phù hợp.

Vì dụ, 2 mục con của mục 2 trong bài viết này là “Cách tạo mục lục trong word 2010 bằng đánh dấu tất cả các mục có trong mục lục” sẽ chọn ở mức Level 2.

Tương tự bạn làm với mục còn lại ở mức level 1.

Sau khi chọn xong bạn có bảng mục lục cho cuốn sách, tiểu luận. Tuy nhiên chung ta chỉ nên sử dụng chúng cho các văn bản ngắn, sẽ mạch lạc và dễ hơn so với làm bằng tay.

Cách tạo mục lục tự động word 2010

Đây là cách tạo mục lục tự động trong word 2010 được sử dụng thông dụng nhất, thích hợp trong nhiều chương trình, bài vở.

Bước 1: Tại thẻ Home trong phần mềm Word 2010, mục Styles, chọn Heading phù hợp bạn muốn thực hiện áp dụng để tạo mục lục cho nội dung định sẵn đã chọn.

+ Tên mục lớn nhất (có thể là tên sách, tên tiêu đề ….) ta để heading 1

+ Tương tự các mục nhỏ hơn, mục ở level 2, level 3 thì bạn chọn các heading thấp hơn: heading 2, heading 3,…

Lưu ý: bạn có thể tùy chỉnh chữ cho Heading khác nhau bằng cách kích chuột phải vào Heading→ chọn Modify, hoàn tất chỉnh sửa nhấn OK

Bước 2: Chọn vị trí đặt mục lục cần có

Ngắt trang để tạo vị trí đặt mục lục thường sẽ ở đầu hoặc cuối văn bản

+ Đặt trỏ chuột vào vị trí cần ngắt dòng

+ Chọn thẻ Page Layout trong thanh công cụ →Breaks→ Next page

Bước 3: Tạo mục lục tự động: Chọn References –> Tables of Content.

+ Bạn có thể tạo mục lục theo 2 cách

Chọn vào mục lục có sẵn trong word để làm mục lục tự động trong word 2010.

Tự tạo mục lục bằng cách nhấn vào Insert Table of contents…mục lục tự động. Xuất hiện hộp thoại, bạn tùy chọn đa dạng chỉnh sửa và nhấn OK để hoàn tất thao tác tạo mục lục trong Word 2010.

Chú ý: Ở mục lục tự động vừa được tạo ra, bạn có thể liên kết đến nội dung của mục lục bằng cách nhấn Ctrl+ click chuột vào mục lục đó để thự chiện cách làm mục lục trong word 2010.

*

Tạo mục lục đơn giản cho word 2010

Cập nhật lại mục lục cho trang đầu khi đã hoàn thành cách làm mục lục trong word 2010. Chúng ta sẽ chọn tab References chọn Update Table thông báo hộp thoại bạn muốn cập nhật số trang hay toàn bộ tiêu đề và nội dung của sản phẩm trong word. Tùy sự thay đổi mà bạn nên chọn kiểu cập nhật cho phù hợp.

Việc tạo mục lục tự động trong word 2010, làm mục lục tự động trong word 2010 sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cho việc viết sách, luận văn. Hãy vận dụng ngay để không mất thời gian ghi nhớ, sắp xếp lại bài vở của mình nhiều.

Xem thêm: Cách Mở Khóa Layer Trong Cad Và Cách Quản Lý Các Layer, Cách Mở Khóa Layout Trong Cad

shthcm.edu.vn hy vọng rằng cách tạo mục lục tự động trong word 2010, cách làm mục lục trong word 2010 hữu ích cho các bạn trong soạn thảo văn bản. Chúc các bạn thành công.