Giải câu 1, 2, 3 kể chuyện: cây cối nước nam trang 68 SGK tiếng Việt 5 tập 1. Câu 2. Nhắc lại cục bộ câu chuyện cây trồng nước Nam


Câu 1

Dựa vào lời nói của gia sư (thầy giáo) và các tranh vẽ bên dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện:

*

Gợi ý: Em lắng nghe lời nhắc của thầy cô, phối hợp theo dõi tranh để nhắc lại từng đoạn câu chuyện.

Bạn đang xem: Kể chuyện: cây cỏ nước nam trang 68 sgk tiếng việt 5 tập 1

Trả lời:

Có thể nói lại các đoạn như sau:

Tranh 1: Tuệ Tĩnh giảng giải cho các học trò về cây xanh nước Nam.

Tranh 2: Quân dân bên Trần tập luyện chuẩn bị chống quân Nguyên.

Tranh 3: nhà Nguyên cấm phân phối thuốc men trộn nước ta.

Tranh 4: Quân dân công ty Trần chuẩn bị thuốc men cho cuộc chiến đấu.

Tranh 5: cây trồng nước Nam đóng góp phần làm cho binh sỹ thêm khỏe mạnh mạnh.

Tranh 6: Tuệ Tĩnh với học trò cách tân và phát triển cây thuốc Nam.

Câu 2


Kể lại toàn bộ câu chuyện

Trả lời:

Nguyễn Bá Tĩnh, tức Tuệ Tĩnh, là 1 danh y đời Trần. Một lần, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại bỏ lên trên núi phái mạnh Tào, Bắc Đẩu, nhị ngọn núi cao uy nghi, đương đầu với vùng sông nước hiểm trở. Dọc phía hai bên đường lên núi là những bụi sâm phái nam lá xòe tựa như những bàn tay, những cái cây đinh lăng lá xanh mướt, những lớp bụi cam thảo leo vướng vít cả khía cạnh đường.

nghỉ chân bên sườn núi, ông trầm ngâm nói với học tập trò:

- Ta đưa các con cho đây để nói cho những con thấu hiểu điều mà lại ta suy xét nung nấu nướng từ mấy chục năm nay.

Vài học trò xì xào:

- chắc hẳn là điều gì cao cả lắm bắt buộc thầy mới phải nung nấu lâu mang lại thế. Nguyễn Bá Tĩnh rung lắc đầu:

- Điều ta sắp nói với các con không cao như núi Thái Sơn, cũng chẳng xa như đại dương Bắc Hải nhưng mà ở gần trong tầm tay, nghỉ ngơi ngay bên dưới chân các con đó.

tất cả học trò đầy đủ im lặng, duy có fan trưởng tràng cung kính hỏi:

- Thưa thầy, điều thầy định nói với bọn chúng con có phải là cây trồng ở bên dưới chân...

- Phải, ta muốn nói tới ngọn cây với sợi cỏ mà hàng ngày các bé vẫn giẫm lên... Chúng đó là một đội quân hùng táo bạo góp vào với các đạo hùng binh của các bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương đánh tan giặc Nguyên xâm lược.

Rồi ông thư thả kể:

- Ngày ấy, giặc Nguyên nhòm ngó nước ta. Vua quan công ty Trần lo bài toán phòng giữ lãnh thổ rất cẩn trọng. Lân cận việc rèn luyện dân binh, triều đình còn cắt cử người đôn đốc rèn vũ khí, chuẩn bị voi ngựa, lương thực, dung dịch men... Song, từ tương đối lâu nhà Nguyên sẽ cấm chở thuốc men, đồ dụng xuống bán cho người Nam. Khi giáp trận vớ có bạn bị thương và đau ốm, biết lấy gì cứu vãn chữa? Không lừ đừ trễ, những thái y đã tỏa đi khắp đầy đủ miền quê học bí quyết chữa bệnh tình của dân gian bằng cây trồng bình thường. Trường đoản cú đó, vườn thuốc được lập ở mọi nơi. Núi phái mạnh Tào với Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của những vua nai lưng xưa. Cây cối nước phái mạnh đã góp phần làm đến những đội binh thêm hùng hậu, bền bỉ, khỏe khoắn mạnh, can ngôi trường trong cuộc chiến đấu chống quân địch mạnh rộng mình hàng chục lần, đông rộng mình hàng ngàn lần.


- Ta càng nghĩ càng thêm quý từng ngọn cây, từng tua cỏ của non sông, gấm vóc tổ tiên để lại. Ta định nối gót bạn xưa nhằm từ nay trong tương lai dân ta bao gồm thuốc phái nam chữa cho tất cả những người Nam. Ta nói để những con biết ý nguyện của ta.

Theo tuyến phố của lương y Tuệ Tĩnh, cho đến bây giờ, hàng trăm vị thuốc đã làm được lấy từ cây xanh nước Nam, hàng ngàn phương thuốc đã làm được tổng thích hợp từ phương thuốc dân gian để trị bệnh dịch cứu người.

(Theo Tạ Phong Châu - Nguyễn vẻ vang - Nghiêm Đa Văn)

* phân tích và lý giải từ ngữ:

 danh y: người thầy thuốc tốt nổi tiếng.

- hiểm trở: có địa hình tinh vi gây trở ngại nguy hiểm, gây những trở hổ hang cho câu hỏi đi lại.

- sâm nam, đinh lăng, cam thảo: những loại cây rất có thể dùng có tác dụng thuốc.

- trầm ngâm: có dáng vẻ suy nghĩ, nghiền ngẫm kĩ về một điều gì.

- cao siêu: vượt xa nút bình thường.

- người trưởng tràng: người học sinh đứng đầu các học sinh trong trường.

- cẩn trọng: cẩn thận, chặt chẽ và thận trọng.

- giáp trận: hai mặt áp gần kề nhau trong trận đánh.

 thái y: các vị thầy thuốc của triều đình.

- dược sơn: ngọn núi có nhiều loài thuốc quý.

 hùng hậu: mạnh mẽ.

- can trường: can đảm, gan dạ.

Câu 3

Trao đổi với chúng ta trong lớp về ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện

Trả lời:

Ý nghĩa của câu chuyện Cây cỏ nước Nam: Khuyên bạn ta mếm mộ thiên nhiên, hiểu quý giá và biết trân trọng từng ngọn cỏ, lá cây.


Mẹo tra cứu đáp án nhanh nhất có thể Search google: "từ khóa + timdapan.com"Ví dụ: "Kể chuyện: cây cối nước phái mạnh trang 68 SGK tiếng Việt 5 tập 1 timdapan.com"
Giải tiếng việt 5 tập một tuần lễ 7 bài kể chuyện: cây trồng nước Nam. Phần này đã trả lời đầy đủ các thắc mắc trong bài xích học. Đồng thời gồm thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm xuất sắc kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong giờ đồng hồ việt 5 tập 1 nhé.

Câu 1: Dựa vào lời đề cập của giáo viên (thầy giáo) và những tranh vẽ sau đây kể từng đoạn câu chuyện.

*

Trả lời:Tranh 1: danh y Tuệ Tĩnh giảng giải đến học trò về cây xanh nước Nam
Tranh 2: Quân dân công ty Trần tập luyện để chuẩn bị chống giặc Nguyên
Tranh 3: bên Nguyên cấm chào bán thuốc men trộn nước ta.Tranh 4: Quân dân công ty Trần sẵn sàng thuốc men cho trận đánh đấu.Tranh 5: cây cỏ nước Nam đóng góp thêm phần làm cho chiến binh thêm khoẻ mạnh.Tranh 6: danh y Tuệ Tĩnh cùng học trò phát triển cây thuốc Nam.

Câu 2: đề cập lại cục bộ câu chuyện

Trả lời:

Nguyễn Bá Tĩnh, tức Tuệ Tĩnh, mặc dù đỗ ts đệ tuyệt nhất bảng tuy thế không ra làm quan. Một lần, ông dẫn các học trò đi ngược vùng Phả Lại đặt lên trên núi nam Tào, Bắc Đẩu, "hai ngọn núi cao uy nghi, sừng sững đối mặt với một vùng sông nước hiểm trở. Dọc phía 2 bên đường lên núi là những bụi sâm nam giới lá xòe tựa như những bàn tay, những cái cây đinh lăng lá xanh mượt, những lớp bụi cam thảo phái nam leo vướng vít cả mặt đường...

Dừng chân mặt sườn núi, ông trầm dìm nói với học tập trò:

- Ta đưa các con sắp tới để nói cho những con hiểu ra điều mà ta nghĩ, nung nấu bếp từ mấy chục năm nay.

Vài học trò xì xào:

- có lẽ rằng là điều gì cừ khôi lắm nên thầy bắt đầu nung nấu bếp lâu mang đến thế?

Nguyễn Bá Tĩnh rung lắc đầu:

- Điều ta chuẩn bị nói vói những con không tốt như núi Thái Sơn, cũng không xa như đại dương Bắc Hải cơ mà gần trong khoảng tay, ở ngay dưới chân các con.

Tất cả học tập trò phần đông im lặng, duy bao gồm người to hơn kính cẩn hỏi:

- Thưa thầy, điều thầy định nói với bọn chúng con gồm phải là cây cối dưới chân...

- Phải, ta ước ao nói về cây xanh mà hằng ngày chúng bé vẫn giẫm lên. Chúng đó là những lực lượng hùng bạo phổi góp vào với các đạo hùng binh của những bậc thánh nhân như Hưng Đạo Vương quấy tan giặc Nguyên xâm lược.

Rồi ông thư thả kể:

- Ngày ấy, giặc Nguyên - Mông nhòm ngó nước ta. Vua quan bên Trần lo vấn đề phòng giữ lãnh thổ rất cẩn thận. ở bên cạnh việc rèn luyện dân binh, triều đình còn giảm cử tín đồ đôn đốc tập luyện vũ khí, sẵn sàng voi, ngựa, lương thực, thuốc men... Song, từ lâu nhà Nguyên vẫn cấm chở thuốc men, đồ dụng xuống bán cho người Nam. Khi cạnh bên trận tất có người bị thương cùng đau ốm, biết lấy gì cứu vãn chữa? Không lờ lững trễ, các thái y lan đi khắp các mọi miền quê học biện pháp chữa bệnh tình của dân gian bằng cây xanh bình thường. Tự đó, sân vườn thuốc được lập khắp nơi. Núi phái nam Tào, Bắc Đẩu đó là hai ngọn dược sơn của những vua Trần. Cây cối nước phái nam đã đóng góp phần làm cho những đạo binh thêm hùng hậu, khỏe mạnh.

Kể cho đây, Nguyễn Bá Tĩnh lừ đừ nói:

- Ta càng suy nghĩ càng thêm quý từng ngọn cây, ngọn cỏ của tổ quốc gấm vóc thánh sư để lại. Ta định nối gót người xưa để từ nay trong tương lai dân ta có thể dùng thuốc nam chữa căn bệnh cho dân Nam. Ta nói để các con biết ý nguyện của ta.

Xem thêm: Cách Chuyển Khoản Bằng Thẻ Atm, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chuyển Tiền Qua Atm

Tất cả học tập trò của ông đều bái phục và xin một lòng theo con phố của fan thầy. Từ đó đến nay, hàng nghìn vị dung dịch dược mang từ cây xanh nước Nam, tổng hòa hợp được hàng trăm ngàn phương thuốc dân gian để trị dịch cứu người rất hữu hiệu.

Câu 3: đàm phán với các bạn trong lớp về ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện

Trả lời:

Ý nghĩa của câu chuyện cây xanh nước nam giới là:

Ca ngợi lương y Tuệ Tĩnh đang yêu quý cây cối trên giang sơn mình. Cây cỏ thiên nhiên đem đến cho chúng ta bao điều quý giá, bọn họ nên giữ lại gìn và trở nên tân tiến chúng.