Châu Đốc, một địa danh nối sát với sự linh thiêng với thế tử vi tiền tam giang, hậu thất sơn với huyền bí cùng rất nhiều tín ngưỡng tôn giáo tồn tại từ khóa lâu đời. Nhắc đến mảnh khu đất này, tín đồ ta cần thiết không lưu giữ tới Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở miền tây nam Bộ, nhưng mà ngay khắp cơ thể Việt ở nước ngoài vẫn biết đến.

Bạn đang xem: Lễ hội bà chúa xứ an giang


*

Miếu Bà Chúa Xứ là điểm du ngoạn tâm linh nổi tiếng


Miếu Bà Chúa Xứ nơi trưng bày dưới chân núi Sam ở trong phường núi Sam, TP Châu Đốc, thức giấc An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh yếu tố hoàn cảnh ra đời của ngôi miếu, được giữ lại từ cầm cố hệ này sang chũm hệ khác.


*

Miếu Bà Chúa Xứ nơi trưng bày dưới chân núi Sam


Với sự linh thiêng và ứng nghiệm, ước được mong thấy khiến Miếu Bà hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách cho tham quan, thờ viếng, quan trọng đặc biệt vào mỗi thời điểm Tết đến, Xuân về đóng góp thêm phần phát triển ngành du ngoạn An Giang.


*

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ


Theo truyền thuyết thần thoại kẻ lại, cách đó khoảng 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc sẽ phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và mong đưa xuống. Tuy nhiên, mấy chục bạn trẻ cường tráng định khiêng tượng Bà tuy thế không được. Tiếp đến qua mồm bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô nàng đồng trinh lên khiêng xuống. Nhưng mang đến chân núi thì tượng Bà bất thần nặng trịch bắt buộc đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn khu vực đây để an vị ở chỗ này và đang lập miếu tôn thờ.


*

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng với ứng nghiệm


Một truyền thuyết thần thoại khác tương quan đến ngôi miếu này, kia là nói đến công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Lúc ông đi dẹp giặc nước ngoài xâm nghỉ ngơi biên giới, bà Châu Thị Tế đã khấn vái Bà Chúa Xứ hộ trì ông dẹp lặng giặc, bảo quản xóm xã bình yên. Để tạ ơn phần nhiều điều linh nghiệm, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ bên trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang bên dưới chân núi và định ngày 24.4 là ngày cúng lễ Bà.


*

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ


Ngày trước miếu Bà được xây dựng đối chọi sơ bởi tre lá, nằm trở lại hướng tây bắc, phần lưng thì quay về vách núi, còn thiết yếu điện chú ý ra tuyến đường và cánh đồng làng. Vào thời điểm năm 1870, miếu được fan dân kiến tạo lại bằng gạch hồ nước ô dước. Vào 4 năm từ bỏ 1972 đến 1976, miếu Bà được hai phong cách xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo nên dáng vóc như hiện nay.


Miếu Bà có bố cục tổng quan kiểu chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp tía tầng lầu, lợp ngói đại ống color xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền sẽ lướt sóng. Các hoa văn nghỉ ngơi cổ lầu chánh điện bộc lộ đậm nét nghệ thuật.


Phía bên trên cao, những tượng thần khỏe khoắn mạnh, xinh xắn giăng tay đỡ gần như đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa đông đảo được va trổ, khắc, lộng lung linh và những liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tượng phật phía sau tượng Bà, tứ cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.

*

*
*
*
*
*
*

*

Lễ hội Bà Chúa Xứ (còn điện thoại tư vấn là lễ Vía Bà) được tổ chức triển khai hàng năm ban đầu từ tối 23/4 đến 27/4 âm lịch. Tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là xã Vĩnh Tế),thị buôn bản Châu Đốc tỉnh An Giang.

Phần lễ của lễ Vía Bà bao gồm năm lễ: Lễ vệ sinh Bà, Lễ thỉnh sắc đẹp Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế.

Lễ rửa mặt Bà. Lễ này được tổ chức vào lúc 24 giờ tối 23 rạng ngày 24. Nói là vệ sinh bà, nhưng thực tế là vệ sinh lại bụi bờ trên tượng bái và nuốm áo mão đến Bà. Nước tắm rửa tượng là nước thơm, cỗ y phục cũ của Bà được cắt nhỏ dại ra phân phát đến khách trẩy hội và được nhìn nhận như lá bùa hộ mệnh giúp cho những người khoẻ mạnh khỏe và trừ ma quỷ. Lễ tắm rửa Bà thường kéo dài khoảng một giờ, sau đó mọi người được thoải mái lễ bái.

Lễ thỉnh dung nhan Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà:Lễ này được tiến hành vào thời điểm 15 tiếng ngày 24.Các bô lão trong làng với Ban quản trị lăng miếu lễ phục chỉnh tề sang trọng lăng Thoại Ngọc Hầu nằm đối lập với miếu bà có tác dụng lễ Thỉnh sắc rước bài bác vị của Ngọc Hầu Nguyễn văn Thoại, bà nhị phẩm Trương Thị Miệt, và bài xích vị Hội đồng. Khi vào mang đến Miếu Bà, những bài vị trên được an vị ngôi bao gồm điện, Ban quản lí trị thắp nhang thỉnh an, lễ thỉnh nhan sắc kết thúc. Tục lệ thỉnh sắc Thoại Ngọc hầu vẫn có từ lâu để tỏ lòng hàm ân ông là người có công khai phá vùng khu đất hoang vu này.

*

Lễ Túc Yết: Lễ được tổ chức triển khai 0 tiếng ngày 25 rạng ngày 26. Tất cả các cố lão trong làng và Ban quản ngại trị lăng miếu lễ phục chỉnh tề, đứng xếp hàng hai bên trước tượng Bà. Trang bị cúng tất cả có: một con heo white (đã được cạo lông phẫu thuật sạch sẽ, không nấu chín), một đĩa đựng huyết gồm ít lông heo gọi bình thường là "mao huyết", một mâm xôi, một mâm trái cây, một mâm trầu cau, một đĩa gạo muối. Ông chánh bái làm lễ dưng hương, chúc tửu, hiến trà, dưng tế, kế tiếp thì hóa một ít giấy kim cương bạc.

Lễ xây chầu: Sau thờ túc yết là Lễ xây chầu.Ông chánh bái sẽ cách tời bàn thờ đặt giữa võ ca, nhì tay cố kỉnh dùi trống nâng ngang trán khấn vái. Phía mặt trái bàn thờ cúng có một tô nước cùng một nhành dương liễu. Ông chánh bái ca công cố kỉnh nhành dương nhúng vào sơn nước rồi vảy nước ra xung quanh, vừa đọc to các lời cầu nguyện. Đọc xong, ông chánh bái ca công để tô nước, cành dương quay lại bàn thờ, ông đánh tía hồi trống và xướng "ca công tiếp giá", mau lẹ đoàn hát bộ nổi chiêng trống nở rộ và chương trình hát cỗ bắt đầu. Các tuồng hát bộ sau đây thường được diễn trên miếu bà: trần Bình Trọng, gần cạnh Thát, lưu giữ Kim Đính, Trưng phụ nữ Vương v.v...

Lễ Chánh tế: Đến 4 giờ phát sáng ngày 26 thờ Chánh tế (nghi thức giống như cúng "túc yết"). Chiều ngày 27 đưa sắc Thoại Ngọc hầu về sơn Lăng.

Phần hội diễn ra rất sôi nổi đan xen với phần lễ,các hoạt động văn hoá thẩm mỹ dân gian được biểu diễn như múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén...thu hút các du khách.

Xem thêm: Cách Đánh Số Trang Bắt Đầu Từ Trang 2 Bỏ Trang Đầu Trong Word

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam là một liên hoan tiệc tùng mang phiên bản sắc dân tộc đậm nét, mà lại cũng đựng được nhiều màu dung nhan địa phương nam Bộ. Liên hoan thực sự là một liên hoan tiệc tùng văn hoá dân gian đáp ứng nhu mong văn hoá làng mạc hội, đời sống tinh thần của nhân dân.