Để phân phát triển kinh tế toàn ước thì câu hỏi giao thương buôn bán giữa các nước nhà là vấn đề cần thiết. Từ kia hình thành phải thuật ngữ con phố tơ lụa chỉ con đường thương mại lịch sử dân tộc của thế giới và được đánh giá như hễ lực cách tân và phát triển châu Á với Châu Âu. Vậy tuyến phố tơ lụa là gì? số đông điều lý thú về con đường tơ lụa đang được bật mí trong bài viết của chúng tôi hôm nay.

Bạn đang xem: Lịch sử con đường tơ lụa

*


CON ĐƯỜNG TƠ LỤA LÀ GÌ ?

Con đường tơ lụa Silk Route hay Silk Road trong giờ đồng hồ anh đó là con mặt đường thương mại lịch sử của quả đât từ nỗ lực kỉ đồ vật hai trước Công nguyên cho tới tận nỗ lực kỉ 14 sau Công nguyên. Con đường tơ lựa này trải lâu năm từ các nước Châu Á khởi nguồn từ Trung Quốc qua Ấn Độ, tía Tư, Ả Rập, Hy Lạp với Ý chuyên bán buôn hàng hóa có mức giá trị giữa những nước với nhau. Lúc đầu tên điện thoại tư vấn của chúng được để do việc người trung hoa là nước sáng tạo ra việc ươm tơ dệt lụa. Những thành phầm này chỉ vua chúa mới được sử dụng.

Sau này, người trung quốc xuất ngoại nhằm giao thương, sở hữu theo đầy ắp vải vóc lụa, gấm vóc đến ba Tư với La Mã, con Đường Tơ Lụa từ đó dần được hình thành. Ngoài ra thì các thành phầm khác cũng được giao thương mua sắm như gỗ, ngũ cốc, trái cây tiến thưởng vv.

*

Con con đường tơ lụa rất có thể coi như một bước ngoặt trong kế hoạch sử ghi lại sự giao thương dịch vụ thương mại giữa các nước trên cố gắng giới. Nhờ có tuyến đường tơ lựa mà các nền văn hóa, nước nhà sẽ được mua bán và tạo ra động lực mang lại sự phát triển toàn cầu.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA con ĐƯỜNG TƠ LỤA

Để nói về lịch sử của tuyến phố tơ lụa với sự sinh ra của chúng. Họ phải nói đến tư dưới thời bên Hán của Trung Quốc. Khi nhưng mà nhà ngoại giao Trương Khiên đã có cuộc hành trình dài dài thám hiểm của chính bản thân mình trên các tuyến đường từ Trung Quốc cho tới Trung Á.

Con đường tơ lụa có nhiều nghiên cứu nhận định rằng những tuyến phố tơ lụa về thương mại ra mắt trong khoảng thời hạn từ 130 TCN cho đến 1453 TCN. Vì thế con mặt đường tơ lụa không phải là 1 con con đường duy độc nhất vô nhị từ Châu Á quý phái Châu Âu mà lại là danh trường đoản cú chung của các con dường giao thương mua bán giữa những quốc gia, nền văn hóa trong chiều lâu năm lịch sử.

Việc giao thương mua bán từ Tây sang Đông: Những sản phẩm như Ngựa; im xe cùng Cưỡi ngựa; Nho; Chó và các động đồ khác cả nước ngoài lai và động vật trong nước; bộ lông với da rượu cồn vật; vv..Việc giao thương mua bán từ Đông thanh lịch Tây: Lụa; Trà; dung dịch nhuộm; Đá quý; china (đĩa, bát, cốc, lọ); Đồ sứ; các gia vị (chẳng hạn như quế và gừng); Đồ tạo thành tác bằng đồng nguyên khối và kim cương vv…

Ngoài việc tạo điều kiện cho trao đổi sản phẩm & hàng hóa và văn hóa, nó cũng giao hàng sự cách tân và phát triển của khoa học, công nghệ, văn học, thẩm mỹ và các nghành nghề nghiên cứu vớt khác.

*

Con con đường tơ lụa cũng giúp các nhà sư Phật giáo và châu Âu truyền giáo, là qui định truyền bá Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và những tôn giáo khác trên khắp những khu vực.

GIÁ TRỊ CỦA bé ĐƯỜNG TƠ LỤA ĐEM LẠI

Là một thuật ngữ từ xưa được nhìn nhận như cột mốc thương mại dịch vụ quốc tế của nhân loại. Giá trị của tuyến đường tơ lụa đem đến cho quả đât là khá to và ở nhiều mặt, phương diện vv. Một số trong những giá trị của chúng được miêu tả như sau:

Là con phố phát triển kinh tế tài chính xuyên quốc gia

Xuất phát từ mặt hàng tơ lụa được đặt tên cho thuật ngữ. Tuyến đường tơ lựa giúp phát triển tài chính giao thương bán buôn với những nước giao thương làm cho việc cách tân và phát triển toàn mong là rất là hiệu quả.

Từ đó, vấn đề phát triển sale lụa thông qua con mặt đường này trở nên thông dụng hơn. Lạc đà đó là phương luôn thể vận chuyển sản phẩm & hàng hóa chính trên con phố tơ lụa.

Là con đường của sự chia sẻ về văn hóa

Không chỉ góp phát triển tài chính mà tuyến phố tơ lụa còn là 1 trong những con đường giúp giao lưu văn hóa truyền thống giữa các đất nước khác nhau. Đây được coi như một sợi dây giao thoa kết nối giữa các nền văn hóa với nhau. Về phương diện tôn giáo, truyền bá tứ tưởng văn hóa vv hầu như tôn giáo trên còn đường tơ lụa này, đều sẽ tiến hành chấp thuận và được tôn trọng như nhau. Đây đó là tiền đề cho sự cách tân và phát triển của văn minh quả đât sau này cùng cũng biểu lộ được sự tân tiến trong tư tưởng của con tín đồ ở thời điểm đó.

*

Ghi dấu đa số nhà thám hiểm

Có thể nói việc con đường tơ lụa trong veo chiều dài lịch sử đều phải có gắn liền với tương đối nhiều nhà thám hiểm nổi tiếng trên cố giới. Hoàn toàn có thể lấy ví như Marco Polo Ông sinh năm 1254, mất năm 1324, là tín đồ Ý và sống vào khoảng thế kỷ XIV.

Hay Hốt tất Liệt còn phong mang đến nhà thám hiểm này một chức quan tiền trong triều khi ông sinh hoạt Trung Quốc.

SỰ SUY TÀN CỦA NHỮNG nhỏ ĐƯỜNG TƠ LỤA

có thể nói cuộc suy tàn của rất nhiều con đường tơ lụa là nơi giao thương mua bán xuất phát số đông do các trận chiến tranh. Bài toán bị gian nguy rình rập khi buôn bán qua hầu như tuyến đường nguy nan sẽ làm cho những tuyến phố tơ lụa bị suy thoái dần dần.

Ngoài ra một tại sao của sự suy vi những con đường tơ lụa này còn vì chưng sự phạt tán dịch bệnh mở rộng ra những nước khác nhau. Điển hình là việc kiện năm 1348 – 1350 của “Cái bị tiêu diệt đen” ra khắp châu Âu và Trung Á. Bệnh lý này sát hại gần 60% dân sinh của châu Âu và ảnh hưởng tác động không nhỏ tuổi tới hoạt động vui chơi của con con đường tơ lụa.

Sự cách tân và phát triển của đế chế Ottoman để cho tuyến con đường nối phương Tây cùng phương Đông bị chặn đứng. Con đường tơ lụa từ phía trên chìm vào quá khứ và rất nhiều hào quang của nó cũng tiêu tan để lại nhiều tp cổ heo hút.

CÓ NÊN HỒI SINH nhỏ ĐƯỜNG TƠ LỤA

Việc hồi sinh con con đường tơ lụa trong thời đại hiện nay cũng là 1 nhu cầu, xu thế đế cải tiến và phát triển xã hội và trái đất hóa. Điển trong khi năm 2013, Trung Quốc bắt đầu chính thức khôi phục tuyến phố tơ lụa lịch sử vẻ vang dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình với kế hoạch trị giá chỉ 900 tỉ USD mang tên là “Một vành đai, một nhỏ đường” (OBOR). Dự án công trình này là một cách để cải thiện kỹ năng kết nối của china với rộng 60 non sông khác làm việc Châu Á, Châu Âu cùng Đông Phi.

Còn được call là “Sáng loài kiến vành đai và bé đường” (BRI), nó đi trải qua không ít tuyến đường đi bộ và đường biển. Vành đai tài chính Con đường tơ lụa chủ yếu dựa trên đất liền để kết nối china với Trung Á, Đông Âu với Tây Âu, trong những khi Con mặt đường tơ lụa trên biển khơi nối bờ biển phía nam giới của trung hoa với Địa Trung Hải, Châu Phi, Đông phái nam Á và Trung Á.

Việc phục sinh con đường tơ lụa của trung hoa đươc xem như một động thái mới để cải thiện tăng trưởng vào nước. Nó giống hệt như một cách tiến hành để xuất hiện thêm thị trường dịch vụ thương mại mới cho hàng hóa Trung Quốc, mang lại cho quốc gia này cách thức xuất khẩu nguyên liệu, sản phẩm & hàng hóa rẻ duy nhất và thuận lợi nhất.

trước lúc có mặt đường biển liên kết giao thông giữa phương Đông cùng phương Tây thì trong tương đối nhiều thế kỷ, con đường tơ lụa là sự gắn kết giữa china , Tây Á, Trung Á và một phần của Địa Trung Hải.


Nuôi tằm lấy tơ đã bắt đầu từ khoảng hơn 1.000 năm trước Công nguyên (TCN) tại Trung Quốc. Thời cổ đại, lụa là một sản phẩm có giá trị cực cao, chỉ dành riêng cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc của triều đại phong kiến.

*

Bản đồ bé đường tơ lụa cổ đại

CHIBOOKS cung cấp

Khi lụa lần đầu tiên được phân phát hiện, chỉ hoàng đế, phi tần và những quan lại tất cả chức tước cao mới được phép sử dụng. Dần dần, các tầng lớp khác biệt trong làng mạc hội bắt đầu mặc quần áo bằng lụa với lụa được sử dụng phổ biến hơn. Thực tế, lụa đã nhanh chóng trở thành một vào những yếu tố bao gồm của nền kinh tế nước trung hoa cổ đại.

Tơ lụa trở thành một mặt hàng quý hiếm được các nước khác săn đón từ rất sớm, và người ta tin rằng việc bán buôn tơ lụa thực sự đã bắt đầu trước khi bé đường tơ lụa sinh ra vào thế kỷ 2 TCN. Các sứ thần của Hán Vũ Đế khi đi sứ tía Tư với Lưỡng Hà sở hữu theo những món quà, vào đó bao gồm những tấm vải lụa thượng hạng.

Từ khoảng thế kỷ 4 TCN, người Hy Lạp với La Mã gọi nước trung hoa là “Seres” - nghĩa là Vương quốc của tơ lụa. Khoảng năm 200 TCN, lụa bắt đầu được trao đổi, giao thương mua bán sang Ấn Độ, bố Tư, rồi sang tới châu Âu. Dịp đó, đế chế La Mã cùng toàn bộ châu Âu mê mẩn trước sự mềm mại với quyến rũ của những thước vải lụa. Trong nhiều thập kỷ, lụa trung quốc được các gia đình phong lưu và quý tộc ở Rome ưa chuộng. Hoàng đế La Mã Elagabalus (trị vì từ năm 218 - 222) chỉ mặc quần áo được có tác dụng từ lụa. Lụa ở nước trung hoa đã đắt đỏ, lúc sang đến thành Rome, nó còn đắt hơn gấp trăm lần, có mức giá ngang với vàng.

Hai lần đi sứ của trương khiên

Cùng khoảng thời gian đó ở Trung Quốc, công ty Hán đang bị người Hung Nô quấy rối. Vào năm 138 TCN, Hán Vũ Đế đã cử sứ giả Trương Khiên đến phía Tây đàm phán với người Nguyệt đưa ra để tìm biện pháp đánh bại người Hung Nô. Mặc dù nhiên, mới đi được một nửa chặng đường, Trương Khiên đã bị người Hung Nô bắt giữ cùng giam cầm hơn 10 năm. Sau đó, ông trốn bay được, ở lại vùng đất này, tới năm 126 TCN mới trở về Trường An.

Năm 119 TCN, Trương Khiên tiếp tục đi sứ lần hai sang quốc gia Ô Tôn và những tiểu quốc lấn cận. Bốn năm sau, ông tảo về Trường An cùng rất nhiều ngựa hãn huyết Ô Tôn nổi tiếng dũng mãnh. Chính giống ngựa Ô Tôn mà lại Trương Khiên đem về này đã góp phần rất lớn vào việc bên Hán đánh bại người Hung Nô về sau. Thành công xuất sắc đó đã khiến đến hoàng đế công ty Hán suy nghĩ tới việc trao đổi sản phẩm & hàng hóa khác quanh đó ngựa với những nước Tây Vực, xa hơn nữa là các nước Trung Á, Ấn Độ, La Mã…

Trong nhì lần đi sứ, hành trình dài mà Trương Khiên đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ để tìm thấy đường đi tới những nước Tây Vực đó là tiền thân của bé đường tơ lụa thời cổ đại. Sau khoản thời gian nhà Hán quyết định mở cửa với Tây Vực và các nước khác, hàng hóa bắt đầu được lưu thông, trao đổi trên tuyến đường mà Trương Khiên đã khám phá.

Thời cổ đại, tuyến đường giao thương này không có tên. Những thương nhân buôn bán đá quý, ngà voi, lụa, gia vị… hàng ngàn năm vẫn đi theo mạng lưới đường mòn, đường núi ngoằn ngoèo, hiểm trở khắp Trung Hoa, Trung Á. Cho đến năm 1877, trong cuốn sách của mình tất cả nhan đề “Trung Quốc”, bên địa lý người Đức - phái mạnh tước Ferdinand von Richthofen lần đầu tiên đưa ra khái niệm nhỏ đường tơ lụa (tiếng Đức: Seidenstranssen, tiếng Anh: Silk Road) để chỉ tuyến đường thông thương trên bộ thời cổ đại giữa Trung Quốc cùng phương Tây, vì tơ lụa là sản phẩm & hàng hóa quan trọng và có giá trị nhất bên trên tuyến đường này. Nhỏ đường tơ lụa gợi phải cảm xúc lãng mạn, sang trọng trọng, nhưng thực tế, những ai đã đặt chân lên nhỏ đường này đều phải trải qua vô vàn khó khăn, nguy hiểm để tìm kiếm kiếm sự giàu có, chinh phục hoặc cứu rỗi.

Giá trị lớn nhất của con đường tơ lụa là trao đổi văn hóa và tôn giáo. Các đoàn thương nhân từ khắp những nước trên bé đường tơ lụa dài hàng vạn ki lô mét đã khiến rất nhiều nơi trở thành cửa ải vạc triển sầm uất, náo nhiệt và giàu có. Điều này đã tác động sâu sắc đến lịch sử các nền văn minh châu Á, châu Âu. Rất nhiều nơi đã vạc triển thành những trung trọng điểm văn hóa, học tập, khoa học, nghệ thuật như Samarkand, Bukhara, Herat, Isfahan, Đôn Hoàng… Tôn giáo cũng theo sự trao đổi trên bé đường tơ lụa mà lại trở cần phổ biến cùng được truyền bá rộng rãi.

Con đường tơ lụa gồm rất nhiều nhánh không giống nhau. Bên trên bản đồ ngày nay, người ta xác định thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc là xuất phạt điểm. Từ Tây An, các thương nhân đi bên trên trục chính qua hiên nhà Hà Tây, Trương Dịch, Lan Châu, rồi tập kết tại Ngọc Môn quan tiền ở Đôn Hoàng - cửa ải cuối thuộc của Trung Nguyên trước khi tiến vào Tây Vực.

Trên thực tế, nhỏ đường tơ lụa không chỉ bao gồm một con đường duy nhất, nhưng gồm một mạng lưới những tuyến đường giao thương được các thương nhân sử dụng thời cổ đại.

Như vậy, vào suốt hơn 1.500 năm chiều dài lịch sử, bé đường tơ lụa vĩ đại là tuyến đường thông thương quan liêu trọng nhất của nhân loại thời cổ đại. Nhờ gồm nó cơ mà hai nền văn minh Đông, Tây đã được kết nối cùng phát triển rực rỡ, để lại rất nhiều thành tựu, dự án công trình kiến trúc, di sản văn hóa cho chúng ta chiêm ngưỡng ngày hôm nay.

Xem thêm: Phóng sự cái chết trắng phần 2 kẻ gieo rắc cái chết trắng trên đảo phú quốc

(Trích từ Con đường tơ lụa: Vạn dặm xa từ Pakistan tới Tây An, Chibooks và NXB Lao động ấn hành).

Khám phá con đường tơ lụa

Chờ ngày lên đường Thung lũng Hunza - mùa thu lãng mạn nhất trong cuộc đời Vùng đất hoàn toàn khác biệt ở Pakistan Welcome to Tashkurgan! "Cố nhân" Khâu Từ Turpan - Nơi thời gian ngừng lại Mọi con đường đều dẫn đến Đôn Hoàng Rực rỡ sắc color Trương Dịch Đến Tây An, lên đỉnh Hoa Sơn