Lịch sử Hàn Quốc đã trải qua ngay sát 5000 năm với 7 thời kỳ đầy biến động thăng trầm. Lịch sử quốc gia Hàn Quốc bắt đầu từ truyền thuyết Dangun cùng lần lượt trải qua những giai đoạn thời Choson cổ, thời Tam quốc, thời Shilla, thời Cao Ly, thời Joseon, thời bị Nhật chiếm phần đóng với Đại Hàn Dân Quốc. Để có thể hiểu hơn về từng thời kỳ, bạn đừng làm lơ phần tóm tắt lịch sử vẻ vang Hàn Quốc của Sunny trong bài viết này nhé!

Bảy giai đoạn lịch sử được đề cập tiếp sau đây cũng đó là bảy giai đoạn lịch sử nước hàn và Triều Tiên. Vì chưng vậy, những tin tức trong bài không chỉ là là nguồn tài liệu để chúng ta tham khảo khi tìm gọi về Hàn Quốc mà còn giúp các bạn không bé dại trong quá trình tò mò về Triều Tiên nữa đấy.

Bạn đang xem: Lịch sử hàn quốc thời cao ly


Mục Lục


Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)

Thần thoại Dangun cùng thời kỳ Chosun cổ truyền (năm 2333 – 108 TCN)


Thuở xa xưa, với ước ao muốn hỗ trợ loài người, Hoàng tử Hwan Woong – nam nhi của ngọc hoàng Hwan In đã xin vua cha xuống hạ giới cùng với vị thần Gió, thần Mây và thần Mưa. Hoàng tử Hwan Woong được 3000 tay chân hộ tống xuống hạ giới và ngài đã lựa chọn một khu rừng gỗ lũ hương trên sườn núi Taebaek (núi Myohyansan ngày nay) làm chỗ trú ngụ, dựng lên thành Shinshi.

Một ngày nọ, gấu và hổ đã đến gặp gỡ Hoàng tử và mong xin ngài mang đến được hòa mình thành người. Hwan Woong gật đầu đồng ý với thỉnh ước của gấu và hổ rồi dặn bọn chúng rằng nếu còn muốn trở thành fan thì trong tầm 100 ngày, không được nhìn ánh nắng mặt trời, chỉ được nạp năng lượng ngải cứu và tỏi. Cuối cùng, gấu đã hóa thân thành thiếu nữ Woongnyo xinh đẹp còn hổ thì thất bại.

Nàng Woongnyo mong ước được sinh con đẻ cái phải Hoàng tử Hwan Woong đã ra quyết định hóa thân thành tín đồ và kết hôn thuộc Woongnyo. Sau này, hai người sinh được một cậu con trai đặt tên là Dangun.

Lịch sử hàn quốc thời Chosun nói rằng: khi béo lên, vào khoảng thời gian 2333 TCN, Dangun vẫn thống nhất các bộ tộc quanh khu vực Liêu Ninh của Mãn Châu Lý và tây-bắc Triều Tiên ngày này, lập đề xuất nhà nước Go-Joseon. Dangun vươn lên là vị vua thứ nhất của triều đại Chosun/ Joseon cổ. Theo Di sử Tam Quốc, vua Dangun trị vì đất nước trong 1500 năm, lâu 1908 tuổi và cuối cùng hóa thân thành Thần Núi.

Triều đại Chosun của đất nước hàn quốc Quốc bắt đầu vào năm 2333 TCN và dứt vào năm 108 TCN sau thời điểm thất bại trong trận đánh giành quyền lực tối cao với công ty Hàn của Trung Quốc.

*

Bức tranh minh họa truyền thuyết thần thoại Dangun


Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)


Từ năm 37 TCN, ba nhà nước phong kiến mới lần lượt hình thành là Goguryo, Baekjae và Shilla nên gọi là thời kỳ Tam quốc. Trong quá trình cách tân và phát triển đất nước, ba quốc gia khi thì liên minh khi thì kháng đối lẫn nhau.

Goguryo (năm 37 TCN  năm 668)

Trong 3 vương quốc, Goguryo là vương quốc quyền lực và mạnh bạo nhất. Jumong (Đông Minh Thánh Vương) là người của bộ tộc Buyeo sẽ lập nên vương quốc Goguryo. Goguryo thống trị phía Bắc Bán đảo và vùng Mãn Châu, Trung Quốc.

Goguryo luôn luôn xảy ra phần đông bất đồng, xung bất chợt với trung quốc vì quốc gia này ở trên tuyến phố huyết mạch tiến vào bán hòn đảo Hàn Quốc.

Khi triều đại Choson sụp đổ, Goguryo đã hàng phục được hai lực lượng mà trung quốc đang sở hữu là quân Daebang cùng quân Nakrang. Đến năm 598, Goguryo sẽ đánh đuổi toàn thể đại quân của nhà Tùy và trở thành quốc gia hùng mạnh nhất vùng Đông Bắc Á.

Baekje (năm 18 TCN  năm 660)

Baekje thống trị phía tây-nam của bán hòn đảo Hàn Quốc. Theo truyền thuyết, năm 18 TCN, vương quốc Baekjae được nhì người đàn ông của vua Đông Minh Thánh vương vãi là Onjo cùng Biryu lập nên. Cũng chính vì đây là vương quốc của hai người con bị vua thân phụ đuổi đi đề xuất Baekjae liên tiếp xung bỗng nhiên với Goguryo.

Baekjae đã hàng phục một lực lượng của china là quân Daebang rồi tiến tiến công Goguryo với Shilla. Baekjae không ngừng mở rộng giao lưu với nhiều vương quốc của china bên biển cả và các vương triều làm việc Nhật Bản.

Những cuộc chiến tranh kéo dài liên miên đã làm cho Baekjae giảm sút và diệt vong vào năm 660. Sau đó, đa số người dân Baekjae sẽ sang những vương triều Nhật cổ kính để sinh sống. Họ tất cả đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của văn hóa truyền thống Nhật Bản.

*

Bức tranh minh họa trận chiến tranh thời kỳ Tam quốc

Shilla (năm 57 TCN – năm 668)

Shilla là quốc vương vãi “sinh sau đẻ muộn”, được ra đời trên sự kết hợp của bạn dân phiên bản địa và những người dân thuộc nền văn minh tiên tiến và phát triển hơn ở bên ngoài. Shilla thống trị phía Đông nam giới của bán đảo Hàn Quốc.

Shilla đã tạo ra được một vương quốc hùng dũng mạnh trên các phương diện và links với đơn vị Đường để vượt mặt Goguryo, Baekjae cùng thống nhất đất nước.


Sau khi Shilla thống độc nhất 3 nước, bên Đường “lật mặt”, biểu thị dã vai trung phong cai trị toàn bộ bán hòn đảo Hàn Quốc. Lúc này, Shilla phải lôi kéo toàn dân với tàn quân của Goguryo vùng lên chống lại công ty Đường. Năm 676, non sông được giải tỏa hoàn toàn.

Vào thời gian bấy giờ, Shilla là một vương quốc bao gồm nền văn hóa cải cách và phát triển rực rỡ, đặc biệt là Phật giáo. Thời điểm cuối thế kỷ VIII trở đi, tầng lớp vua quan nạp năng lượng chơi xa xỉ, nội chiến xảy ra khiến tổ quốc trở phải hỗn loạn. Sau đó, Goryo sẽ tái thống nhất giang sơn và thời kỳ Shilla bị khử vong.


Năm 918, Thái tổ Wang Gun lập ra nước Goryo và lấy Song-ak (Gaesong ngày nay) có tác dụng kinh đô. Năm 935, Goryo xâm chiếm Shilla; năm 936, lật đổ triều đại hậu Baekjae cùng tái thống nhất đất nước.

Lịch sử nước hàn thời Cao Ly trải qua 34 đời vua và có sáng tạo lớn duy nhất là bạn dạng in chữ sắt kẽm kim loại rời đầu tiên trên quả đât vào năm 1234.

Triều đại Goryo thường xuyên theo định hướng Phật giáo. Với tham vọng không ngừng mở rộng lãnh thổ, Goryo xúc tiến các chế độ Bắc tiến.

*

Pho tượng Đại sư Hy Lãng (희랑대사-希朗大師) được tạc bởi gỗ, sơn mài vào cố kỷ sản phẩm công nghệ 10

Sau đó, quân Nguyên với quân lịch sự xâm lược Goryo cùng triều đình đề nghị thần phục nước ngoài bang. Goryo đem lại được quyền lực tối cao khi đơn vị Nguyên bị nhà Minh tiến công đổ. Mặc dù nhiên, ngôi báu vẫn không giữ được và rơi vào hoàn cảnh tay một võ tướng có thế lược khỏe khoắn – Lee Seong-gye.


Thái tổ Lee Seong Gye là bạn xây dựng nên vương triều Joseon, dựa vào tư tưởng Nho học. Vì vậy mà thời kỳ này xuất hiện rất nhiều bậc vĩ nhân của Joseon.

Nếu như những triều đại trước đưa giao quyền lực thông qua hiệ tượng binh phát triển thành thì trong triều đại Joseon của hàn quốc Quốc quyền lực được bàn giao thông qua hiệ tượng nhường ngôi. Vua là người dân có quyền lực tuyệt vời nhưng lại đề xuất chịu sự tác động của những học trả (vì theo bốn tưởng Nho giáo, học giả cũng nắm quyền lực tối cao trong tay) và sống dựa vào triết học chính trị chặt chẽ.

Trong thời đại Joseon, văn hóa, kỹ thuật kỹ thuật bao gồm sự cải cách và phát triển vượt bậc. Vua Sejong (1394 – 1450) đang sáng lập ra bảng chữ cái Hangeul hàn quốc vào năm 1446. Đồng hồ nước nước, thước đo mưa, đồng hồ thời trang mặt trời cũng là những phát minh sáng tạo của vị vua anh minh này.

Xã hội thời kỳ Joseon chỉ chú trọng vào học tập thuật nên thương mại dịch vụ và tiếp tế bị coi nhẹ, đình trệ, không tuân theo kịp sự thay đổi của núm giới. Cuối cùng, vào thời điểm năm 1910, Joseon đã lâm vào tình thế tay Nhật Bản.

*

Tượng vua Sejong tại quảng trường Gwanghwamun


Cuối ráng kỷ XIX, thực dân Nhật lấn chiếm Hàn Quốc và khai quật để thu lợi. Nhật bạn dạng áp dụng chính sách đồng hóa fan Hàn, bắt tín đồ Hàn đổi họ cùng cấm không cho những người Hàn áp dụng ngôn ngữ, chữ viết của mình.

Chính sách giai cấp độc địa của Nhật khiến cuộc sống của quần chúng. # trở yêu cầu vô thuộc khốn khổ. Xã hội người hàn quốc ở trong và ngoài nước đã liên tục đấu tranh đòi độc lập.

Cho cho đến lúc chiến tranh thế giới lần trang bị 2 xong xuôi (năm 1945), Nhật bạn dạng đầu mặt hàng đồng minh, quân Nhật new rút khỏi Hàn Quốc


Do Mỹ chiếm đóng tại một nửa phía Nam với Liên Xô kiểm soát điều hành ở phía Bắc nên sau khoản thời gian được giải phóng vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia bổ thành hai khu vực miền nam – Bắc.

Năm 1948, chính phủ nước nhà Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, là cơ quan chỉ đạo của chính phủ hợp pháp nhất được cộng đồng quốc tế công nhận, rước Seoul làm thủ đô của đất nước hàn quốc Quốc. Cũng trong thời hạn này, Liên Xô cũ đã cung cấp miền Bắc thành lập và hoạt động nước cùng Hòa Dân người sở hữu Dân Triều Tiên.

Cuộc binh lửa (Triều Tiên tiến công Hàn Quốc) nổ ra vào thời điểm năm 1950 – 1953 khiến non sông bị chia cắt thành hai miền nam – Bắc tính đến ngày nay.

Sau đó, Hàn Quốc tiếp tục trải qua những biến động lớn về xóm hội, gớm tế, chủ yếu trị và ban đầu phát triển khỏe mạnh vào thập niên 70 của rứa kỷ XX. Đây cũng là thời kỳ mà mối quan tiền hệ hàn quốc – Triều Tiên dần được cải thiện, phê chuẩn công nhận cơ quan chỉ đạo của chính phủ của nhau, cùng lao vào kỷ nguyên hòa giải cùng hợp tác.

Sau những biến động chính trị cùng xã hội, lịch sử dân tộc Hàn Quốc vào những năm 1960, Hàn Quốc ban đầu phát triển bạo gan vào trong những năm 1970 và tạo ra “Kỳ tích sông Hàn”. Từ cuối những năm 1980, chính sách dân chủ đã được cải thiện thông qua hình thức bầu cử tổng thống trực tiếp. Cùng rất đó, quan hệ Nam-Bắc đã thoát ra khỏi thời kỳ cuộc chiến tranh lạnh, và lao vào kỷ nguyên hòa giải với hợp tác.


*

Bản đồ dùng Hàn Quốc

Hàn Quốc trực thuộc châu nào?: nước hàn nằm nghỉ ngơi châu Á

Tên nước Hàn Quốc chính thức: Đại Hàn Dân Quốc

Thủ đô Hàn Quốc: Seoul

Các tỉnh của hàn Quốc: Chungcheong Bắc, Chungcheong Nam, Gangwon, Gyeonggi, Gyeongsang Bắc, Gyeongsang Nam, Jeju, Jeolla Bắc, Jeolla Nam.

Vị trí địa lý Hàn Quốc: nằm tại vị trí phía nam giới của Bán hòn đảo Triều Tiên; phía Đông, phía Tây và phía Nam ngay cạnh biển; phía Bắc cận kề Triều Tiên.

Diện tích Hàn Quốc: 99.392 km2 (toàn cung cấp đảo: 222.154 km2)

Dân số: 48,4 triệu con người (tháng 11/2008)

Thể chế thiết yếu trị: nước hàn theo cơ chế Cộng hoà, tam quyền phân lập.

Tính cách fan Hàn Quốc: quan tâm lễ nghĩa, nồng hậu, chu đáo, hiếu khách, siêng năng, buộc phải cù, khiêm tốn, lạc quan.

Như vậy, Sunny vẫn tóm tắt chấm dứt những nét phổ biến nhất về 7 thời kỳ lịch sử Triều Tiên với Hàn Quốc. Đồng thời, cung ứng cho bạn tham khảo thêm những tin tức khái quát chung về Đại Hàn Dân Quốc.

Để tìm phát âm về đất nước Hàn Quốc nói chung, lịch sử dân tộc Hàn Quốc nói riêng, bên cạnh những chia sẻ ở trên của Sunny, chúng ta có thể tìm hiểu cuốn sáchLịch sử nước hàn trên bàn ăn” của người sáng tác Youngha Joo tốt xem phần nhiều bộ phim lịch sử hào hùng Hàn Quốcphim cổ trang Hàn Quốcphim thần thoại cổ xưa Hàn Quốc,

Hy vọng cùng với nguồn tứ liệu trên sẽ giúp đỡ bạn tất cả cái nhìn tổng quan, nhiều dạng, nhiều chiều về lịch sử văn hóa Hàn Quốc; khu đất nước, con người Hàn Quốc. Nếu khách hàng đang có ý định quý phái xứ kim chi du học hay thao tác thì cũng hãy nhờ rằng tham khảo về cuộc sống ở Hàn Quốc như vậy nào để bao gồm những sẵn sàng tốt duy nhất nhé!

Lịch sử nước hàn Goryeo là nhà đề quen thuộc của nhiều tập phim như Moon Lovers, hậu phi Ki và chắc hẳn nhiều bạn đã mất quá lạ lẫm với triều đại này. Lần ngày, trung trung khu tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can sẽ thuộc bạn tò mò về triều đại Cao Ly, lịch sử hình thành cũng như sự phát triển và lụi tàn của triều đại Goryeo.

Quá trình hình thành lịch sử vẻ vang Hàn Quốc Goryeo

*

Từ nửa sau vậy kỷ VIII trở đi, Silla bị cuốn vào cuộc tranh giành quyền lực tối cao của giới quý tộc. Những cuộc chiến này ngày càng tàn khốc hơn. Vào thời điểm cuối thế kỷ thứ 9, Sulla ban đầu suy yếu vì chưng sự láo lếu loạn buôn bản hội ngày dần trầm trọng.

Bán đảo Triều Tiên sau này bị chia thành Tam Quốc: Tân La (신라), Hậu Bách Tế (후백제), Hậu Cao Câu Ly (후고구려). Vào núm kỷ sản phẩm 10, những người phát triển tác động của riêng mình như Gyeon Hwon với Gungye đã tạo nên ra giang sơn của riêng rẽ họ, xuất hiện một kỷ nguyên mới. Họ vẫn tìm bí quyết tận dụng sự hỗn loạn của buôn bản hội để tập đúng theo lực lượng của mình.

Năm 892, Gyeon Hwon, tín đồ gốc Sangju (Thương Châu), là 1 trong người lính canh giữ lại bờ biển khơi phía Tây Nam. Khi các cuộc nổi dậy của nông dân bước đầu ở nhiều nơi vào nước, ông vẫn nhân cơ hội này nhằm tập thích hợp lực lượng với đi đầu.

Sau đó, vào khoảng thời gian 900, ông đã kiến thiết Hậu Bách Tế với Wansanju là thủ đô. Giành quyền chiếm phần đông khu vực tây nam của bán đảo Hàn. Với 1 lực lượng quân sự mạnh mẽ, Hậu Bách Tế mỗi bước gây áp lực lên Silla ở quanh vùng phía đông nam.

Gungye vốn xuất thân từ hoàng phái Sila, mà lại bị yêu quý trong cuộc chiến tranh giành quyền lực của chính quyền trung ương. Công dụng là, ông ta tất cả một mối hận thù thâm thúy với Silla.

Được sự trợ giúp của một trong những quý tộc làm việc miền Trung, trong các số ấy có cha con Wang Geon (Wang Jian) ​​ở vùng Songak (ngày ni là Gaeseong), ông nắm quyền điều hành và kiểm soát các thức giấc Gangwon-do với Gyeonggi-do. Năm 901, ông ra quyết định chọn Songak làm căn cứ để chế tạo Nhà nước Goguryeo sau này và lên ngôi. Tiếp đến ông dời đô cho Cheorwon và đổi tên nước thành Taebong (Thái Phong).

Gungye là người dân có công mở mang phạm vi hoạt động và cải tổ khối hệ thống thống trị. Nhưng vì quá nghi ngại những người xung quanh, ông thường xuyên mắc sai trái trong thiết yếu quyền.

Lúc này, ông tự xưng là phật di-lặc (미륵보살), kiểm soát và điều hành các thủ lĩnh địa phương một phương pháp thái vượt và cố gắng củng cố kỉnh ngai tiến thưởng của mình, vì thế đã tấn công mất tin tưởng của người dân. Sau đó, những cận thần truất phế truất Gungye cùng đặt Wang Geon, thuộc cấp của Gungye, người dân có công chiếm phần Geumseong lên ngôi.

Năm 918, sau khi lên ngôi, Wang Geon thay tên nước thành Goryeo (Cao Ly), mang niên hiệu là Cheonsu (Thiên Thụ) và năm sau dời đô trường đoản cú Cheorwon mang lại Songak (nay là Gaeseong).

Thống duy nhất hậu Tam Quốc

*

So cùng với Gyeon Hwon cùng Gungye, Wang Geon có tác động địa phương khỏe mạnh hơn. Ông nhận được sự tin yêu và ủng hộ bởi rất gọi lòng dân.

Trong trong những năm tại vị, ông đã vận dụng kỷ qui định quân đội nghiêm minh, không gây hại cho dân đề nghị được quần chúng. # khắp vị trí hoan nghênh. Để hàng phục lòng dân và những người dân đã chịu đựng cảnh sưu cao thuế nặng, ông đã thi hành chế độ giảm tô thuế.

Ngoài ra, để thống độc nhất vô nhị ba quốc gia sau này, Goryeo một mặt đả kích Hậu Bách Tế, ngoài ra dùng cơ chế hòa hợp cùng ủng hộ Silla. Silla hiện giờ dưới thời Kính Thuận Vương đang suy yếu, cấp thiết tiếp tục bảo đảm an toàn quốc gia trước sự tấn công của Bách Tế sau này.

Sau đó, vào thời điểm năm 935, lãnh đạo của Silla vẫn đích thân trao giang sơn cho Goryeo.

Đồng thời, sinh hoạt nội cỗ Hậu Bách Tế, cũng xảy ra một cuộc tranh chấp quyền lực. Nam nhi cả của Gyeon Hwon là Sin Geom, đang giam giữ thân phụ mình trong chùa Geumsan nhằm giành rước ngai vàng.

Gyeon Hwon trốn thoát và mang lại Goryeo để đầu hàng Wang Geon. Tận dụng thời cơ này, Wang Geon đã tiến công và phá hủy Hậu Baekje và sau cùng thống độc nhất vô nhị Tam Quốc vào khoảng thời gian 936.

Các đời vua trong lịch sử vẻ vang hàn quốc thời goryeo


HiệuTên riêngThời gian trên vị
Thái Tổ (Taejo)Vương con kiến (Wang Geon | 왕건)918 – 943
Huệ Tông (Hyejong)Vương Vũ (Wang Mu | 왕무)943 – 945
Định Tông (Jeongjong)Vương Nghiêu (Wang Yo | 왕요)946 – 949
Quang Tông (Gwangjong)Vương Chiêu (Wang So | 왕소)949 – 975
Cảnh Tông (Gyeongjong)Vương Trụ (Wang Ju | 왕주)975 – 981
Thành Tông (Seongjong)Vương Trị (Wang đưa ra | 왕치)981 – 997
Mục Tông (Mokjong)Vương Tụng (Wang tuy vậy | 왕송)997 – 1009
Hiển Tông (Hyeonjong)Vương Tuân (Wang Sun | 왕순)1009 – 1031
Đức Tông (Deokjong)Vương Khâm (Wang Heum | 왕흠)1031 – 1034
Tĩnh Tông (Jeongjong)Vương khô nóng (Wang Hyeong | 왕형)1034 – 1046
Văn Tông (Munjong)Vương Huy (Wang Hwi | 왕휘)1046 – 1083
Thuận Tông (Sunjong)Vương Huân (Wang Hun | 왕훈)1083
Tuyên Tông (Seonjong)Vương Vận (Wang Un | 왕운)1083 – 1094
Hiến Tông (Heonjong)Vương Dục (Wang Uk | 왕욱)1094 – 1095
Túc Tông (Sukjong)Vương Hi (Wang Hui | 왕희)

Vương Ngung (Wang Ong | 왕옹)

1095 – 1105
Duệ Tông (Yejong)Vương gàn (Wang U | 왕우)1105 – 1122
Nhân Tông (Injong)Vương Giai/Khải (Wang Hae | 왕해)1122 – 1146

Nghị Tông (Uijong)Vương hiện (Wang Hyeon | 왕현)1146 – 1170
Minh Tông (Myeongjong)Vương Hạo (Wang Ho | 왕호)1170 – 1197
Thần Tông (Sinjong)Vương Trác (Wang Tak | 왕탁)1197 – 1204
Hi Tông (Huijong)Vương Anh (Wang Yeong | 왕영)1204 – 1211
Khang Tông (Gangjong)Vương Tinh (Wang O | 왕오)

Vương Thụ (Thục) (Wang Suk | 왕숙)

Vương Trinh (Wang Jeong | 왕정)

1211 – 1213
Cao Tông (Gojong)Vương Triệt (Wang Cheol | 왕철)1213 – 1259
Nguyên Tông (Wonjong)Vương Kính (Wang Sik | 왕식)1259 – 1269

1270 – 1274

Anh Tông (Yeongjong)Vương Xương (Wang Chang | 왕창)1269
Trung Liệt vương (Chungnyeol-wang)Vương âm thầm (Wang Geo | 왕거)1274 – 1308
Trung Tuyên vương vãi (Chungseon-wang)Vương Chương (Wang Jang | 왕장)1308 – 1313
Trung Túc vương vãi (Chungsuk-wang)Vương Đảo (Wang Man |왕만)1313 – 1330

1332 – 1339

Trung Huệ vương vãi (Chunghye-wang)Vương Trinh (Wang Jeong | 왕정)1330 – 1332

1339 – 1344

Trung Mục vương vãi (Chungmok-wang)Vương Hân (Wang Heun | 왕흔)1344 – 1348
Trung Định vương vãi (Chungjeong-wang)Vương Chỉ (Wang Jeo | 왕저)1348 – 1351
Cung Mẫn vương vãi (Gongmin-wang)Vương Kì (Wang Jeon | 왕전)1351 – 1374
U vương vãi (U-wang)Vương U (Wang U | 왕우)1374 – 1388
Xương vương vãi (Chang-wang)Vương Xương (Wang Chang | 왕창)1388 – 1389
Cung Nhượng vương vãi (Gongyang-wang)Vương Diêu (Dao) (Wang Yo | 왕요)1389 – 1392


Chính sách và chủ yếu trị thời Goryeo

*

Chế độ chính trị

Goryeo đón nhận và chịu ảnh hưởng của nhì nền văn hóa chính trị Đường và Tống. Nhà Đường và nhà Tống là trong những triều đại bao gồm nền văn hóa tiên tiến được truyền bá rộng thoải mái ở Đông Á thời bấy giờ. Đồng thời, Goryeo cũng cách tân và phát triển thêm những nhân tố mới để phù hợp với thực trạng hiện trên của đất nước.

Về cơ quan thiết yếu trị trung ương, bên nước Goryeo áp dụng mô hình Ba tỉnh với sáu cơ quan. Mặc dù nhiên, để ham mê ứng với thực trạng hiện tại của khu đất nước, Goryeo chuyển động theo chế độ Nhị tỉnh , cụ thể là tỉnh giấc Shangshu với tỉnh Zhongshu Menxia.

Trong đó, tỉnh giấc Zhongshu Menxia được hợp tuyệt nhất từ ​​tỉnh Zhongshu và tỉnh Menxia. Tỉnh phụ trách điều hành các các bước chính trị của quốc gia, cẩn thận và quyết định các chính sách. Phương diện khác, tỉnh giấc Thượng Thư thống trị Khu và đảm nhiệm công việc hành chính.

Ngoài ra, Goryeo còn thành lập các ban ngành như Tam ty, Trung Xu viện, ngự Sử đài. Không tính ra, còn có Đồ binh mã sứ, là phòng ban hội nghị, nơi các quan chức cấp cao của tỉnh giấc Trung Thư Môn Hạ cùng Trung Xu chạm mặt nhau để đàm đạo về các chế độ quan trọng.

Các khu hành chính đặc biệt như So, Bugok, Hyang… được thành lập và hoạt động để sản xuất phần nhiều vật dụng cần thiết cho quốc gia. Vào đó, tín đồ dân Bugok, Hyang đa phần làm nông nghiệp. Phương diện khác, người dân xứ So phần nhiều là làm thủ công bằng tay nghiệp.

Các chính sách thời Goryeo

Ngay sau khoản thời gian lập quốc, vua Taejo tiếp tục gia hạn chính sách Bắc tiến. Đất nước được lấy tên là Goryeo với ý nghĩa sâu sắc kế vượt Goguryeo cổ đại. Chính sách Bắc tiến này đã trở thành động lực cho việc khôi phục lãnh thổ nhưng mà sau này kéo dài đến vùng sông Amnok.

Mặt khác, để hàng phục các quyền lực địa phương, bên vua cấu hình thiết lập quan hệ hôn nhân với các quý tộc. Ông cũng mở rộng cơ chế thừa thừa nhận sự tồn tại của họ bằng cách phong quan, cấp cho đất hoặc tặng ngay tên.

Không đều thế còn khiến cho nhiều lực lượng địa phương trở thành đầu tàu. Trong các đó, không chỉ có fan của Silla thống nhất, mà còn có thế lực của Bách Tế cùng Cao Câu Ly xưa. Ông cũng gật đầu đồng ý tàn dư của Balhae và có thể chấp nhận được họ gia nhập thống trị thống trị của Goryeo.

Ngoài ra, vua Taejo còn biên soạn thảo hầu hết phòng phòng ngừa về chính trị, Mười điều huấn thị, các quy tắc quan tiền chức để ra lệnh cho con cháu và những quan chức của mình bảo đảm an toàn tương lai của Goryeo. Những chế độ do Quốc vương đặt ra đã giúp đất nước đoàn kết, hòa hợp, giúp xã hội Goryeo ngày càng định hình và phạt triển.

Tuy nhiên, cơ chế lâu lâu năm của ông đã bao gồm một hệ quả phệ là làm cho những thế lực trong nước và nhất là các chũm lực bên phía ngoài trở nên khỏe khoắn mẽ. Những thế lực đó ráng nhau nỗ lực quyền trong triều, rình mò và uy hiếp công ty vua.

Dưới thời trị vì chưng của Vua Jeongjong (946 – 949) và Vua Gwangjong (949 – 975), một loạt cơ chế mới đang được gửi ra nhằm mục đích ổn định cùng củng cố quyền lực của họ.

Vua Gwangjong phát hành chính sách giải phóng bầy tớ do quý tộc giam giữ. Ông thực hiện chế độ bầu cử để tuyển lựa chọn nhân tài bổ sung cho những cơ quan lại hành chính. Đồng thời, ông cũng dùng vũ lực nhằm trấn áp các lực lượng địa phương mong chống lại chính sách mới.

Kinh tế Goryeo

Trong triều đại Goryeo, nông nghiệp & trồng trọt được xem như là cơ sở gớm tế đặc trưng của đất nước. Do vậy, việc phân loại ruộng đất tất cả tầm quan trọng đặc biệt.

Hệ thống ruộng khu đất được tạo thành hai nhiều loại cơ bản: khu đất công (thuộc thiết lập của triều đình) và đất bốn (thuộc download của tư nhân).

Mặc dù thương mại không hẳn là lĩnh vực phát triển chính của nền kinh tế tài chính Goryeo, nhưng tình trạng thương mại nói bình thường khá sôi động. Hoàn toàn có thể nói, dưới thời Goryeo, ngoại ăn năn đã trở nên tân tiến khá mạnh.

Sau khi thiết kế đất nước, Goryeo thực hiện chính sách đối nước ngoài rộng mở. Anh ta đặt chân vào mở cửa, được cho phép những người nước ngoài như fan nhà Song, Yeojin, Georan ra vào tự do. Goryeo lành mạnh và tích cực cử các sứ giả, học tập giả với giáo sĩ mang đến Tống để mừng đón nền tiến bộ phát triển nhằm hoàn thiện thể chế của mình.

Mặt khác, nhờ chính sách thương mại toá mở, bên dưới thời Goryeo, những thương nhân Ả Rập đang đi vào Goryeo nhằm trao đổi, buôn bán. Vào thời điểm đó, Byeongnan-do ở cửa ngõ sông Yeseong, nằm ở vị trí ngoại ô phía tây của tp hà nội Gaeseong, là 1 trong những thương cảng thế giới rất thịnh vượng.

Chế độ giáo dục đào tạo và khoa cử triều đại Goryeo

Dưới thời Goryeo, câu hỏi thi tuyển quan văn tất cả minh khiếp khoa với chế thuật khoa. Kề bên việc cử tuyển, còn có chính sách nóng vội vàng tự tuyển chọn chọn những người dân có công với nước, nhỏ cháu những quan đại thần vào làm cho quan nhưng mà không cần qua một kỳ thi nào.

Không chỉ vậy, vào thời Goryeo, còn tồn tại một khoa giáp với trọng trách tuyển chọn những quan chức kỹ thuật cùng một khoa tuyển chọn chọn những nhà sư. Nhưng triều đại Goryeo không thi hành võ khoa nhằm tuyển lựa chọn quan võ. Vì vậy, chỉ chọn người có sức khỏe dẻo dai, bao gồm võ nghệ để mang vào hội đồng võ sư.

Giáo dục bên dưới thời Goryeo được nhận xét cao. Goryeo thiết kế trường học tập ở Gaegyeong cùng Seogyeong. Đặc biệt, để nuôi dưỡng và huấn luyện và đào tạo những nhân tài có tác dụng điều hành khu đất nước, Goryeo đã mang lại xây dựng quốc tử giám và những trường học tập ở địa phương.

Văn hoá thời Goryeo của đất nước hàn quốc Quốc

Khi kể tới lĩnh vực thẩm mỹ thời Goryeo, cần yếu không nói tới gốm sứ, đặc biệt là men ngọc Cao Ly. Đây là một số loại gốm được đụng khắc lao động và cẩn thận nhất trong lịch sử vẻ vang Hàn Quốc.

Một nền văn hóa truyền thống huy hoàng đã thành lập và hoạt động dưới triều đại này. Đây là kỹ thuật “nạm khảm” bên trên gốm xanh – chuyên môn đào rãnh trên bề mặt gốm xanh ngọc để tạo thành hoa văn. Đó là 1 nghệ thuật độc đáo và khác biệt mà ko một ở đâu trên quả đât vào thời khắc đó rất có thể sánh được.

Những hoa văn trông rất nổi bật của hàn quốc lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể cho như con dấu, cái lá, dải hoa cuộn tròn, hình côn trùng nhỏ và con cá cách điệu. Và những tác phẩm chạm trổ tinh xảo bước đầu xuất hiện tại trong thời kỳ này.

Đặc biệt, vào năm 1234, chiếc máy đánh chữ bởi kim loại đầu tiên trên quả đât được phát minh bởi Choi Yun Ui. Công dụng là, technology Hàn Quốc đã bao gồm một cách tiến nhiều năm dưới triều đại Goryeo.

Dưới thời Goryeo, vua Taejo vẫn lên kế hoạch không ngừng mở rộng chính sách được cho phép các hệ tứ tưởng khác biệt như Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và địa phong thủy. Mặc dù tích cực tiếp thu văn hóa và cao nhã Trung Hoa, nhưng vẫn có ý thức thích nghi cùng với phong tục tập cửa hàng của Cao Ly.

Vua Gwangjong thành lập và hoạt động khoa khảo thí như một trung trung khu khảo thí quốc gia. Nho giáo được xem như là hệ tứ tưởng thiết yếu trị và cơ sở để cấu hình thiết lập một khối hệ thống giáo dục tác dụng dưới thời Goryeo.

Vua Seongjong là vị vua đã thành lập Quốc Tử Giám, cơ sở giáo dục cao nhất. Năm 1398, Thành Quân tiệm hay Thái học được thành lập. Đây là một trong học viện giành riêng cho việc giảng dạy Nho giáo tại Hàn Quốc.

Phật giáo tiếp tục được đánh giá trọng và tăng trưởng mạnh mẽ, có ảnh hưởng lớn mang đến xã hội nước hàn thời bấy giờ. Điển hình là bộ bát vạn Đại tạng tởm hay còn được gọi là Cao Ly đại tạng kinh, là cỗ Đại tạng kinh với khoảng 80.000 bộ kinh Phật được gia công thành bản khắc gỗ đầu tiên.

Đây là cỗ kinh vị vua Gojong biên soạn vào khoảng thời gian 1251 với cố gắng nỗ lực dùng Phật giáo để hạn chế lại cuộc xâm lấn của bạn Mông Cổ. Mặc dù nhiên, bản sao đầu tiên đã biết thành phá bỏ trong một cuộc tiến công của fan Mông Cổ vào năm 1232. Bạn dạng sao sót lại hiện được gìn giữ tại chùa Hải Ấn, thức giấc Gyeongsangnam.

Các cột mốc lịch sử vẻ vang đáng ghi nhớ của Goryeo

*

918 Wang Geon thành lập Goryeo958 Thực thi cơ chế khoa cử976 triển khai Jeonsigwa (Điền sử dụng khoa)983 setup 12 mục, 3 thành với 6 cỗ trên toàn quốc992 Xây Gukjagam (Quốc tử giám)1019 Đại chiến hạ ở Gwiju1107 Yun Gwan (Doãn Quán) chinh phân phát Yeojin (Nữ Chân)1126 loạn Lee Ja-gyeom (Lý bốn Khiêm)1135 trào lưu dời đô về Seogyeong của Myocheong (Diệu Thanh)1145 Gim Bu-sik (Kim Phú Thức) soạn Tam quốc sử ký1170 bao gồm biến của võ thần1196 Sự tập quyền của Choe Chung-heon (Thôi Trọng Hiến)1198 loàn Manjeok (Vạn Tích)1231 Mông Cổ xâm chiếm lần vật dụng nhất1232 Dời đô về Ganghwa1234 In chữ bởi bảng khắc in sắt kẽm kim loại (Kim ở trong hoạt tự) đầu tiên của cố giới1236 tương khắc Goryeo Daejanggyeong (Cao Ly đại tàng kinh)1257 Dời đô về lại Gaesong (Khai Thành)1356 hồi phục Ssangseong Chong-gwanbu (Song thành tổng quản ngại phủ)1388 Lui quân về sống Wihwa-do (đảo Uy Hoá)1392 Goryeo diệt vong, Joseon con kiến quốc

Nguyên nhân khiến cho vương triều goryeo sụp đổ

Năm 1126, chiếc họ Yija
Gyeom bao gồm ​​quan hệ quan trọng với triều đình cùng trở thành một trong những họ ngoại ưa thích có quyền lực tối cao nhất thời bấy giờ. Đặc biệt, khi Yija Gyeom gả nhì cô phụ nữ cho Yejong (Duệ Tông) cùng Injong (Nhân Tông) làm vợ, thì lại càng lộng hành, tỏ thể hiện thái độ và làm suy yếu quyền lực ở trong phòng vua.

Trước tình tiết đáng lo ngại, vua Injong mong mỏi tìm cách tiêu giảm hoặc tiêu diệt Yija Gyeom. Vụ việc bại lộ, Yija Gyeom khó chịu kéo quân đánh chiếm kinh đô với đốt cháy cung điện. Vua Injong trốn thoát và kế tiếp dẹp loạn, giết chết Yija Gyeom.

Nhà nước Goryeo kéo dãn dài 475 năm, trải qua 33 đời vua, bắt đầu từ Wang
Goen Taejo (Thái Tổ Wang Jian: 918 – 943), kết thúc với Changwang (Xương Vương: 1388 – 1392).

Xem thêm: Các Kiểu Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Cho Ai Mê Sống Ảo, Top 13+ Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cho Nam Cực Ngầu

Hy vọng với những thông tin mà trung chổ chính giữa dạy học tiếng Hàn đã hỗ trợ ở nội dung bài viết trên để giúp bạn đọc hơn về lịch sử nước hàn Goryeo. Để bài viết liên quan nhiều điểm nổi bật trong văn hóa, lịch sử vẻ vang xứ Hàn, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé. Đừng quên liên hệ với Ngoại Ngữ You Can để nhận hỗ trợ tư vấn về những khóa học tiếng Hàn nhé.