Hay quên từ vựng, giao tiếp với người nước ngoài luôn cứng họng là những khó khăn thường gặp đối với những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc không có lộ trình học đúng đắn. Làm thế nào để khắc phục các bệnh thường gặp này trong khi học tiếng Anh? Hãy cùng Anh ngữ Athena tìm hiểu lộ trình học tiếng anhhiệu quả giúp tự tin và yêu thích ngôn ngữ này hơn nhé.

Bạn đang xem: Lịch trình học tiếng anh hiệu quả

*

Chia sẻ lộ trình học tiếng Anh hiệu quả các bạn trẻ không nên bỏ qua

I. 3 Sai lầm thường mắc phải trong lộ trình học tiếng anh

Cho dù bạn rất chăm chỉ, nhưng kết quả học tiếng anh vẫn dở tệ. Bạn vẫn không thể nhớ được nhiều từ vựng và vẫn thấy lúng túng khi giao tiếp? Có thể bạn đã mắc phải 3 sai lầm dưới đây:

1. Học quá nhiều từ vựng cùng một lúc

Đây chính là căn bệnh của hầu hết những người mất gốc tiếng Anh đều mắc phải: Ôm đồm quá sức!

Bạn không thể học thuộc và nhớ một số lượng lớn từ vựng nếu ít áp dụng chúng trong thực tế. Thực tế cho thấy, khi bạn học 10 từ vựng tiếng Anh, nếu sau 1 tuần không thường xuyên ôn lại, bạn sẽ chỉ nhớ được khoảng 10% số lượng từ đã học.

Vậy trường hợp bạn cần học nhiều từ vựng để phục vụ công việc hay thi cử? Bạn phải làm thế nào? Một gợi ý nhỏ là bạn có thể mua sách tiếng Anh được minh họa bằng hình ảnh sinh động. Sau đó phân loại từ, tiến hành đặt câu và kiên trì luyện tập với bạn bè. Hãy tạm biệt “thời đại” của học vẹt, cách làm này chắc chắn sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và nhiều hơn.

2. Chỉ tập trung học mỗi ngữ pháp

Hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp mà quên mất rằng: Trong giao tiếp tiếng Anh chỉ cần sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp. Điều quan trọng mà bạn cần học là nghe, nói và phát âm.

Việc tập trung học ngữ pháp sẽ khiến chúng ta lúng túng khi giao tiếp với người nước ngoài vì thiếu vốn từ, vì phát âm không chuẩn, vì không nghe được nhiều.

3. Chỉ học mà không áp dụng thực tế

Điều quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng anh đó là bạn cần phải áp dụng thực tế. Ngôn ngữ mà chỉ học không được vận dụng thì hiển nhiên bạn sẽ mau quên. Nếu một thời gian dài bạn không luyện tập với từ vựng tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ rất khó sử dụng thành thạo chúng trong giao tiếp.

*

Học mà không đi đôi với hành là một trong những sai lầm thường gặp trong lộ trình học tiếng anh của người mất gốc

II. Lộ trình học tiếng anh cơ bản hiệu quả nhất chỉ với 5 bước

Nếu quả thực bạn đang mắc phải những sai lầm trên, bạn cũng đừng lo lắng! Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn lộ trình học tiếng anh cơ bản hiệu quả nhất hiện nay. Cụ thể là:

Bước 1: Học cơ bản

Phải tập bò trước khi tập chạy. Đừng vội vàng học ngữ pháp ngay. Vấn đề bạn nên học đầu tiên chính là từ vựng và luyện phát âm tiếng anh. Bởi đây là yếu tố đầu vào giúp bạn có thể nghe và nói chuyện được với người bản xứ.

Hãy tạo cho mình niềm hứng khởi và yêu thích tiếng anh, hãy học chúng theo cách tự nhiên nhất. Đồng thời, bạn phải thực hành nói với từ vựng càng nhiều càng tốt. Chúng sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn và tạo phản xạ nói tốt hơn.

Bước 2: Kiên trì theo đuổi phương pháp học tiếng anh đã chọn

Hầu hết mọi người khi bắt đầu lộ trình học tiếng anh đều rất hứng khởi. Chúng ta đều đặt mục tiêu là sẽ chăm chỉ học tập để có thể nói chuyện thành thạo tiếng Anh với người nước ngoài. Nhưng, sau một thời gian, bạn bắt đầu viện ra nhiều lý do để không tiếp tục học nữa.

Vậy phải làm thế nào để học tiếng Anh không nản? Rất đơn giản: Đó là đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì theo đuổi phương pháp mình đã chọn. Mỗi ngày, bạn học một ít từ vựng và luyện nghe những bài nhạc tiếng Anh hay. Cứ kiên trì như vậy, sau một thời gian bạn sẽ bất ngờ với khả năng của mình đấy.

Bước 3: Chuẩn hóa tiếng anh của bản thân

Khi đã thích học tiếng Anh và đã có được những kỹ năng cần thiết, đây là lúc bạn cần chuẩn hóa tiếng anh của bản thân mình. Hãy dành thời gian học một số ngữ pháp quan trọng và tham gia các khóa học dạy phát âm chuẩn để nâng cao kỹ năng nói. Nếu lúc này, bạn không luyện lại thì lâu dần sẽ rất khó sửa và tốn thời gian của mình hơn.

*

Chuẩn hóa tiếng Anh của bản thân là một trong những bước trong lộ trình học tiếng Anh

Bước 4: Tăng tốc

Tăng tốc tăng tốc và tăng tốc! Khi đã biến tiếng anh trở thành một phần trong cuộc sống của mình, bạn không còn thấy khó khăn nữa phải không? Lúc này, nếu bạn muốn học tiếng Anh Toeic ở hà nội, IELTS bạn hãy phải tập trung thật nhiều từ vựng và luyện viết cho chính xác. Còn nếu bạn học chỉ để giao tiếp trong công việc thì các khóa học nói chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Bước 5: Học, học nữa, học mãi

Thực sự tiếng Anh là một ngôn ngữ mà chúng ta cần nỗ lực và cải thiện không ngừng. Hãy học chúng không ngừng, học nữa học mãi. Bạn hãy chọn ra một kỹ năng mà mình cần cải thiện trong vòng 6 tháng. Chẳng hạn như luyện nói cho hay để có thể giao tiếp tự tin với người nước ngoài hoặc học thêm từ vựng chuyên ngành.

Tóm lại

Anh ngữ Athena hy vọng, những chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cơ bản trên đây sẽ giúp bạn học tiếng anh hiệu quả hơn. Chỉ cần bạn kiên trì, nỗ lực theo đuổi phương pháp mình đã học, chắc chắn bạn sẽ thấy tiếng Anh không khó như bạn nghĩ.

Hãy theo dõi loạt bài tiếp theo của chúng tôi để có những lời khuyên bổ ích cho bước đường chinh phục ngoại ngữ của bạn nhé!

Mình lập ra Simple English với mục đích hướng dẫn và rèn luyện phương pháp Tự Học Tiếng Anh; để các bạn không tốn hàng chục triệu đồng cho các trung tâm mà học hoài vẫn không giỏi.

Làm thế nào để bạn có thể từ trình độ anh văn đánh lụi qua được 12 năm học phổ thông trở thành một người thành thạo tiếng Anh?

Cách học và thời gian như thế nào?

Đọc tới cuối có quà nhé.

Nhiều bạn muốn giỏi tiếng Anh, nhưng thật sự chưa biết như thế nào là giỏi.

Để có thể vững bước trên lộ trình học tiếng Anh, bạn cần phải biết mình đang ở đâu – mình muốn đi đến đâu – khoảng cách từ điểm hiện tại đến nơi mình muốn là bao xa.

Xem thêm: Dàn Sao 'A Little Thing Called Love' Thay Đổi Sau 10 Năm

Có nhiều bạn không biết học bao lâu mới giỏi nên bỏ cuộc giữa đường hoặc theo học các nơi “3 tháng thành thạo”, “6 tháng nói tiếng Anh lưu loát”. Xong rồi tiền mất mà vẫn không tới đâu.

Mình viết note siêu dài này để các bạn nhìn rõ lộ trình này tốn bao nhiều kí lô mét; cần chuẩn bị những thứ cơ bản gì; và một vài phương tiện cho từng cấp độ để bạn có thể dễ dàng đạt mục tiêu của mình!

Các bạn thi TOEIC, IELTS hay TOEFL cũng xem để có điểm cao hơn 35% nhé