rong khoảng thời gian giữa tháng 1 vừa qua, cộng đồng game thủVõ Lâm Truyền Kỳ Mobileđã thực sự dậy sóng bởi hàng loạt vụ lùm xùm xoay quanh việc khóa tài khoản "trục lợi Nguyên Bảo" (diễn tiến chi tiết vui lòng xem ở cuối bài). Dù đã có những phản hồi khá nhanh chóng đến cộng đồng game thủ, nhưng tính "khốc liệt" của chiến dịch truy quét tài khoản này vẫn tạo nên những cuộc tranh cãi nảy lửa, có dư âm kéo dài đến tận thời điểm hiện tại.

Bạn đang xem: Mắt diều hâu vltkm

Mới đây, câu chuyện "đầu cơ Nguyên Bảo" lại một lần nữa trở thành đề tài nóng bỏng hàng đầu, sau khi nhà phát hành VNG đăng tải thông báo chính thức về việc áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu" - hệ thống kiểm tra, phân tích, thanh lọc các trường hợp trục lợi Nguyên Bảo trái phép được vận hành bởi AI (trí tuệ nhân tạo). Theo đó, kể từ 4 giờ ngày 25.1,Võ Lâm Truyền Kỳ Mobilesẽ chính thức áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu" để phục vụ cho việc truy quét, xử lý "kẻ gian".

Cụ thể, phía VNG đã định nghĩa "Mắt Diều Hâu" nguyên văn như sau:

Mắt Diều Hâu là một sự phát triển ưu việt của tính năng đấu giá và bày bán vật phẩm hiện tại giữa người chơi với hệ thống của trò chơi; được xây dựng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng thu thập, phân tích các hành vi của nhân vật (trên cơ sở so sánh, đối chiếu giữa cấp độ nhân vật, thời gian mở máy chủ, hoạt động của nhân vật, số lượng đấu giá/bày bán, số lần đấu giá/bày bán, giá trị đấu giá/bày bán các vật phẩm trong trò chơi so với giá tiêu chuẩn, mặt bằng chung, nhu cầu của người chơi trong máy chủ và các yếu tố khác mà hệ thống thu thập được) để tự động phát hiện hành vi đầu cơ Nguyên Bảo và tiến hành khấu trừ phần Nguyên Bảo chênh lệch và/hoặc khóa tài khoản nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả người chơi chân chính.

Như vậy, theo như định nghĩa được công bố chính thức, ngoài việc giám sát và phát hiện các tình trạng vi phạm, "Mắt Diều Hâu" sẽ kiêm nhiệm luôn cả vai trò xử lý bằng cách khấu trừ Nguyên Bảo hoặc khóa tài khoản, mà không cần thông qua bước can thiệp nào khác từ phía VNG. Hiểu một cách ngắn gọn, kể từ giờ phút này, việc người chơi bị xử lý do trục lợi Nguyên Bảo đều là kết quả được phán xét tự động từ "máy", không phải "con người".

Một lần nữa, quy tắc hoạt động, phán xét, phân tích... của "Mắt Diều Hâu" vẫn không được
VNGcông bố cụ thể. Tác động chính xác của hệ thống này vẫn là ẩn số, và có lẽ phải cần thêm thời gian để cộng đồng game thủ có được cái nhìn rõ ràng về tính năng thú vị này.


Máy móc sẽ nắm quyền sinh sát trong Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile thời gian tới

Ngày 14.1, nhà phát hành VNGkhóa hàng loạt tài khoảncủa người chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, nguyên nhân đưa ra là do hành vi trục lợi Nguyên Bảo - đơn vị tiền tệ chính của game. Ngay lập tức, vụ việc đã gây chấn động cộng đồng game thủ, tạo nên những làn sóng thông tin trái chiều.

Ngày 15.1, qua điều tra và thâm nhập thực tế, Đã tìm hiểu được chiêu trò kẻ gian sử dụng để"hack" Nguyên Bảo, cũng như cách thức "rửa tiền" và đưa những đồng Nguyên Bảo "đen" này vào thị trường, đến tay người có nhu cầu mua Nguyên Bảo giá rẻ bằng tiền thật. Cụ thể, kẻ gian sử dụng thẻ tín dụng "chùa" để chuyển hóa thành Nguyên Bảo, sau đó tận dụng kẽ hở trong hệ thống giao dịch của game để phát tán Nguyên Bảo "đen".

Ngày 16.1, một số tài khoản trong diện "đóng băng" bắt đầu truy cập được - đa phần là những khách hàng mua và tiêu thụ Nguyên Bảo "đen", tuy nhiên phảichịu hình phạt trừ Nguyên Bảo âmvà một số giới hạn khác. Ở chiều ngược lại, những tài khoản được cho là đầu mối chuyển hóa thẻ tín dụng thành Nguyên Bảo "đen" vẫn tiếp tục bị khóa.

Ngày 25.1, VNG chính thức áp dụng tính năng "Mắt Diều Hâu", giao lại việc xử lý các trường hợp vi phạm đầu cơ Nguyên Bảo cho AI (trí tuệ nhân tạo) xử lý.

Trong suốt diễn tiến sự việc, nhà phát hành VNG vẫn chưa công bố quy tắc xem xét, căn cứ thẩm định cụ thể đối với các trường hợp vi phạm vì lý do đây là "thiết kế bảo mật của game, không thể tiết lộ".

Những lùm xùm xoay quanh tính năng Mắt Diều Hâu – Một tính năng mà NPH VLTK Mobile đưa ra để kiểm soát thị trường giao dịch trong game, hiện đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi vừa qua, một số game thủ cho rằng tài khoản của họ bị Mắt Diều Hâu điều tra sai lệch, đã tới tận trụ sở VNG để yêu cầu giải quyết với NPH…

Hình ảnh và clip trong bài được game thủ “anhbo2235*** gửi đến cho shthcm.edu.vn qua hòm mail: phongbientap
shthcm.edu.vn

Trước đó thì từ đầu năm nay, việc NPH xử phạt một số tài khoản bằng cách khấu trừ Kim Nguyên Bảo (KNB) và cắt giảm phần thưởng nhận được do nghi vấn sử dụng Visa lậu để mua KNB cũng đã dấy lên một làn sóng tranh cãi trong cộng đồng game thủ.

Đến thời điểm này thì vấn đề Visa lậu cơ bản đã được giải quyết, nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn khá nhiều game thủ vẫn trở thành “nạn nhân” của Mắt Diều Hâu với lý do “đầu cơ tích trữ” gây ảnh hưởng tới thị trường giao dịch trong game.


*

Một tài khoản VLTK Mobile bị gắn “trạng thái xấu” do nghi vấn gian lận trong giao dịch KNB


Kết quả là những tài khoản của các game thủ kể trên vẫn bị phạt khấu trừ KNB vì lí do “mua rẻ bán đắt – thao túng thị trường” nêu trên. Điều này đã làm cho cộng đồng game thủ tỏ ra khá bức xúc, vì họ cho rằng đây là một phương thức cày tiền khá phổ biến trong mọi trò chơi nhập vai mà họ đã từng chơi.

Người chơi sử dụng các tài khoản phụ, cày Kim Nguyên Bảo và chuyển sang tài khoản chính thông qua thị trường đấu giá bằng cách dùng tài khoản chính mua một món đồ bất kỳ với giá rẻ và sau đó bán lại trên kênh đấu giá với giá cao nhất theo niêm yết sau đó dùng tài khoản phụ để mua lại món đồ đó (do VLTK Mobile không cho phép các tài khoản giao dịch trực tiếp với nhau).

*

Cộng đồng game thủ cũng nhấn mạnh rằng phương thức này không hề vi phạm bất kỳ điều luật nào mà NPH VNG đề ra đối với VLTK Mobile. Chính vì vậy mà vừa qua, một số game thủ đã đại diện cho bộ phận người chơi này tới trụ sở VNG để yêu cầu giải quyết và làm rõ vụ việc.


.

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa game thủ và đại diện NPH VLTK Mobile tại trụ sở VNG

Theo những hình ảnh ghi lại từ hiện trường thì dường như buổi gặp mặt bắt nguồn từ việc NPH VNG đã gửi thư cam kết sẽ hoàn trả số tiền KNB đã khấu trừ của một số tài khoản bị Mắt Diều Hâu “phạt nhầm”, tuy nhiên thì đến hiện tại, vụ việc này vẫn chưa được giải quyết và các tài khoản vẫn tiếp tục bị phạt tiền, buộc những người chơi này phải đến trụ sở NPH làm việc.

*

Mắt Diều Hâu là tên gọi của một chương trình trí thông minh nhân tạo được VNG sử dụng trong VLTK Mobile với mục đích kiểm soát những phần tử nạp KNB lậu, hack hoặc mua bán không minh bạch dựa trên việc thu thập dữ liệu và phân tích thông tin cũng như kiểm soát số lần và số tiền đấu giá của từng tài khoản.

Tưởng chừng như việc ra mắt tính năng này sẽ giúp cho cộng đồng game thủ VLTK Mobile an tâm hơn trong việc trải nghiệm game, nhưng có vẻ như phong cách vận hành “bắt nhầm còn hơn bỏ sót” của Mắt Diều Hâu lại đang khiến cho NPH bị chính người chơi của mình quay lưng.

Xem thêm:


*

Văn cảm cam kết sẽ gửi câu trả lời chính thức đến cộng đồng game thủ từ đại diện NPH sau buổi làm việc vừa qua


Hiện tại, shthcm.edu.vn vẫn đang trong quá trình liên hệ với đại diện NPH để tìm kiếm lời giải đáp xác đáng nhất cho câu chuyện này.

http://shthcm.edu.vn/game-mobile/chuyen-knb-trong-vltk-mobile-mot-hinh-thuc-lach-luat-hay-buon-lau-trong-game-429476.g4v


#Cộng đồng #Độc giả viết #đọc nhiều #game mobile #Game mobile 2017 #game thủ #Mắt diều hâu #VLTK Mobile #Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile