Thả hồn vào sự thanh tịnh của chùa miền Bắc, với những điểm đến tâm linh tuyệt đẹp như chùa Một Cột, chùa Dâu và chùa Hương sẽ giúp du khách có những trải nghiệm du lịch đáng nhớ nhất!


*
Mục lục
1. Khám phá những ngôi chùa lớn nhất miền Bắc2. Thưởng ngoạn cảnh đẹp tại những ngôi chùa cổ Miền Bắc3. Những ngôi chùa miền Bắc nổi tiếng với tín đồ hành hương

Với nền văn hóa phong phú và đa dạng, những ngôi chùa miền Bắc luôn là điểm đến hấp dẫn của không ít khách du lịch yêu thích sự tĩnh lặng và linh thiêng. Hãy cùng khám phá TOP 13 những ngôi chùa đẹp nhất miền Bắc, nhất định phải ghé thăm khi đi du lịch miền Bắc nhé!

1. Khám phá những ngôi chùa lớn nhất miền Bắc

1.1. Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch gần Hà Nội và muốn khám phá nét đẹp tâm linh của miền Bắc, chùa Tam Chúc chắc chắn sẽ là một điểm đến tuyệt vời, chỉ cách Hà Nội khoảng 60km. Nằm tại khu vực của dãy núi Tam Chúc, chùa Tam Chúc được xây dựng trên diện tích lớn và bao gồm hệ thống 12 ngôi chùa. Tất cả các ngôi chùa ở đây đều được xây dựng trên những ngọn núi cao, cho phép du khách có thể ngắm toàn cảnh của khu vực Tam Chúc.

Bạn đang xem: 9 Ngôi Chùa Miền Bắc Nên Đi Lễ Chùa Đầu Năm


*

Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa miền Bắc nằm giữa sông núi thơ mộng (Ảnh: Sưu tầm)


Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Tam Chúc còn nổi tiếng với các hoạt động tâm linh hấp dẫn. Du khách có thể tìm đến đây để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam, tham gia các hoạt động tâm linh, thực hiện các nghi thức cầu siêu và cầu bình an, hay đơn giản chỉ để tìm kiếm sự thanh tịnh giữa cuộc sống bộn bề.

Chùa Bái Đính là một trong những ngôi chùa Việt Nam nổi tiếng, đặc biệt với những người theo đạo Phật. Mang diện tích lớn và kiến trúc độc đáo, chùa Bái Đính thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan mỗi năm. 

Chùa Bái Đính được xây dựng trên một ngọn núi ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Ngôi chùa được chia thành nhiều khu vực với nhiều tòa tháp, đền, đài, cung điện và môn phái độc đáo. 


*

Chùa Bái Đính – Ngôi chùa miền Bắc mang vẻ đẹp hùng vĩ chốn thanh yên (Ảnh: Sưu tầm)


Ngoài những giá trị tâm linh và lịch sử, chùa Bái Đính còn nổi tiếng với các hoạt động tôn giáo và văn hóa đặc sắc. Trong các ngày lễ và khóa tu, chùa thường tổ chức nhiều hoạt động tâm linh như cầu siêu, đại lễ kết tinh, lễ chùa và lễ hội. Đây là cơ hội để các tín đồ Phật giáo tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hoạt động tâm linh hơn.

Chùa Ba Vàng được coi là ngôi chùa miền Bắc có trung tâm Phật giáo lớn nhất, là nơi tu tập và hoằng dương chính pháp được trụ trì bởi Đại đức Thích Trúc Thái Minh. 

Chùa Ba Vàng nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm. Kiến trúc của chùa Ba Vàng được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Việt Nam, với những đường nét tinh tế, tỉ mỉ. Những bức tường và cột được chạm khắc đầy tinh xảo, với những họa tiết mang đậm chất truyền thống Việt Nam. 

Đặc biệt, ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Ba Vàng còn có cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt. Từ đỉnh núi, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh xung quanh chùa, rất yên bình và tuyệt đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm đến nơi yên tĩnh để tâm tịnh dưỡng sinh.


*

Chùa Ba Vàng – Ngôi chùa miền Bắc tâm linh, cõi Phật nơi hạ giới (Ảnh: Sưu tầm)


2. Thưởng ngoạn cảnh đẹp tại những ngôi chùa cổ Miền Bắc

2.1. Chùa Dâu – Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

Chùa Dâu, còn được gọi là chùa Diên Ứng, là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Được xây dựng từ thế kỷ III, chùa Dâu là một di sản văn hóa lịch sử vô giá, là điểm đến tham quan và tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Với kiến trúc đặc sắc, chùa Dâu được xây dựng theo những tinh hoa kiến trúc thời Lý, thời Trần, là sự kết hợp nghệ thuật độc đáo của kiến trúc truyền thống của người Việt. Bên trong chùa là những bức tranh tinh xảo, những tác phẩm điêu khắc đẹp mắt và một số tài liệu cổ xưa được giữ gìn trong đó.


*

Chùa Dâu: Ngôi chùa miền Bắc linh thiêng – Cổ tự hơn 1800 năm tuổi (Ảnh: Sưu tầm)


Ngoài ra, giống với những ngôi chùa miền Bắc khác, chùa Dâu cũng có những lễ hội rực rỡ như lễ hội chùa Dâu, lễ hội Tết và đặc biệt là lễ hội Di sản văn hóa lịch sử chùa Dâu, thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến tham gia.

Chùa Hương là một trong các chùa nổi tiếng ở miền Bắc và được coi là địa điểm du lịch đầu năm ở miền Bắc hấp dẫn. Với vẻ đẹp hùng vĩ của núi non và kiến trúc cổ kính, Chùa Hương đã thu hút hàng ngàn khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi năm. 

Nơi đây là khu vực núi non và rừng nguyên sinh tuyệt đẹp được bao quanh bởi một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của ngôi chùa miền Bắc, thì tới chùa Hương trải nghiệm không khí tâm linh tại đây là một lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt vào dịp Lễ Hội Chùa Hương diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan và cầu nguyện tại chùa, đồng thời trải nghiệm những hoạt động văn hóa, tôn giáo đặc sắc của địa phương.


*

Chùa Hương là ngôi chùa miền Bắc mang vẻ đẹp yên bình hòa lẫn vào thiên nhiên và trời mây (Ảnh: Sưu tầm)


Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, hay chùa Đùng, là một trong những ngôi chùa miền Bắc đẹp nhất và cũng là nơi tôn nghiêm của đạo Phật.

Với kiến trúc độc đáo và khuôn viên rộng lớn, ngôi chùa mang lại sự yên bình trong tâm hồn của lãng khách. Điểm nổi bật tại chùa là những lớp sỏi trắng mà trên đó là từng lớp gạch mát tạo thành đường đi. 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người, tạo ra một không gian thanh tịnh, sạch sẽ, những bước đi như lướt nhẹ trên mặt nước. Kiến trúc của chùa Địa Tạng Phi Lai cũng rất cân đối, hài hòa với thiên nhiên, tạo nên cảm giác bình yên đặc biệt ở chùa.

Nếu bạn là một người yêu thích thiền và tìm kiếm một nơi yên tĩnh để tâm hồn được an lạc, thì chùa Địa Tạng Phi Lai Tự thực sự là một lựa chọn tuyệt vời. 


2.4. Chùa Bích Động

Chùa Bích Động được xây dựng vào thế kỷ XVIII trên một ngọn núi đá vôi bên cánh đồng Tràng Chi. Ngôi chùa miền Bắc này là một tuyệt tác kiến trúc nằm giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, được tôn vinh là di sản văn hóa thế giới.

Chùa Bích Động bao gồm nhiều hang động và đài tháp được xây dựng trên một ngọn núi đá vôi tạo thành một không gian linh thiêng, thanh tịnh. Bên cạnh đó, chùa cũng có nhiều cảnh quan đẹp như hồ Bích Động và cây cổ thụ trăm tuổi.


Điểm đặc biệt của chùa Bích Động là sự kết hợp giữa kiến trúc của các ngôi chùa và kiến trúc của các hang động. Những tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc này kết hợp hài hòa với thiên nhiên tạo ra một không gian linh thiêng, đẹp đến ngỡ ngàng.

Thiên Trúc Tự, hay còn gọi là Chùa Đồng Yên Tử, cũng là một trong những địa điểm du lịch miền Bắc tháng 1 đáng khám phá. Chùa được coi là trung tâm của đạo Thiên Trúc – một giáo phái đặc trưng của đạo Phật ở Việt Nam.

Thiên Trúc Tự có kiến trúc độc đáo với nhiều tầng tháp cao, những hành lang dài và các gian nhà được xây dựng trên sườn đồi. Địa thế chùa được xây dựng theo hình dáng một đóa sen khổng lồ, với mỗi phiến đá là một cánh sen nở và chùa Đồng tọa lạc giữa đài sen. Từ đỉnh núi Yên Tử, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh vùng trời rộng lớn với mây mù và đồi núi xanh thẳm.


Ngoài vẻ đẹp kiến trúc và tự nhiên, ngôi chùa miền Bắc này còn được biết đến với những lễ hội văn hóa đặc sắc như lễ hội Yên Tử xuân, lễ Vu Lan, lễ Phật Đản,… thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu văn hóa tâm linh của Việt Nam.

3. Những ngôi chùa miền Bắc nổi tiếng với tín đồ hành hương

3.1. Chùa Trấn Quốc

Nằm ở phía đông của hồ Tây, chùa Trấn Quốc được xây dựng từ thế kỷ VI và là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Chùa được coi là một trong những ngôi chùa miền Bắc hấp dẫn của Hà Nội với kiến trúc độc đáo, phong cảnh tuyệt đẹp và giá trị tâm linh sâu sắc.

Chùa Trấn Quốc có nhiều đền thờ, tượng Phật và cây cổ thụ trăm năm tuổi, tạo nên một không gian yên tĩnh và thanh bình giữa sự náo nhiệt của thành phố ồn ào. Ngoài ra, chùa còn có một số công trình kiến trúc đặc sắc như ngôi Bảo Tháp lục độ đài sen nằm ở phía bắc chùa, nhà Tiền đường về phía Tây và phía sau có nhà Tam bảo.

Chùa Trấn Quốc có lẽ là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.


Chùa Một Cột, hay còn gọi là Diên Hựu tự, là một trong những ngôi chùa miền Bắc lâu đời và nổi tiếng nhất tại Thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa nằm trên một cột đá lớn giữa hồ Hoàn Kiếm, mang đầy đủ tính chất văn hóa và tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XI bởi vị hoàng đế Lý Thái Tông, sau khi ông có giấc mơ về một Phật tử ngồi trên hoa sen. Chùa ban đầu được đặt tên là Diên Hựu tự và có hình dáng giống như một tòa nhà chữ nhật được xây trên đài đá tròn. Tuy nhiên, sau khi bị phá hủy bởi người Pháp vào năm 1954, chùa Một Cột được xây dựng lại với kiểu dáng hiện đại hơn.

Điểm nhấn của chùa là ngôi đền nhỏ trên đỉnh cột, được bao phủ bởi một mái chùa đẹp mắt. Khi đến chùa Một Cột, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của kiến trúc độc đáo và cảm nhận sự thanh tịnh của không gian tâm linh trong chùa. 


Nằm trong nội thành Hà Nội, ngoài việc tham quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc trưng của chùa Một Cột, du khách cũng có thể khám phá các điểm du lịch khác tại Hà Nội. Một gợi ý lý tưởng cho bạn nếu đi cùng bạn bè hay đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ chính là Vinpearl Aquarium Times CityVin
KE
.

Tại Vinpearl Aquarium Times City, bạn có thể khám phá các loài cá và sinh vật biển đa dạng, độc đáo. Trong khi đó, Vin
KE cung cấp nhiều hoạt động giải trí cho cả gia đình cùng các trò chơi, trải nghiệm mang tính giáo dục hướng nghiệp cho các bé .


KE & Vinpearl Aquarium ngay tại đây, để không bỏ lỡ bất kỳ trải nghiệm giải trí tuyệt vời nào!

3.3. Chùa Keo – Ngôi chùa thiêng ở miền Bắc

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa thiêng trong những ngôi chùa miền Bắc Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng vào thế kỷ XVII và được xem là một trong những tài sản văn hóa kiến trúc độc đáo của Việt Nam.

Chùa Keo gồm nhiều công trình kiến trúc quan trọng như Tam quan, Điện Thánh, Chùa Phật, gác chuông, hành lang, khu tăng xá cùng hơn 100 hạng mục khác. Tất cả đều được chạm khắc tinh xảo với các họa tiết trang trí độc đáo. 

Một trong những nét đặc trưng của Chùa Keo là tòa gác chuông xây dựng trên một nền gạch xây vuông vắn, bao gồm 3 tầng mái và được làm bằng những con sơn chồng lên nhau. Gác chuông này được coi là biểu tượng của chùa Keo và cũng là điểm thu hút khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu về chùa.


Chùa Vàng Ninh Bình nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa hồ Cá Voi ở phía Tây thành phố Ninh Bình, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hữu tình và độc đáo. Ngay từ khi bước vào khuôn viên chùa, du khách sẽ cảm nhận được sự yên bình, thanh tịnh của không gian xanh mát, kết hợp với kiến trúc cổ kính và sự tinh tế trong từng chi tiết của chùa.

Chùa Vàng là một trong những ngôi chùa miền Bắc hấp dẫn du khách đến Ninh Bình, với không gian thanh tịnh, yên bình, hòa mình vào thiền định, tìm lại sự bình an trong tâm hồn. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham quan và chiêm ngưỡng những kiến trúc đặc sắc, thưởng ngoạn vẻ đẹp của cảnh quan xung quanh, tạo nên một trải nghiệm đáng nhớ khi đến với chùa Vàng.


Địa chỉ: Xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, Ninh BìnhGiờ mở cửa: 7h – 5h chiều

3.5. Chùa Tây Thiên – Chùa miền Bắc đẹp và nổi tiếng

Chùa Tây Thiên là một trong những ngôi chùa miền Bắc nổi tiếng và lâu đời nhất tại Việt Nam, được xây dựng từ thế kỷ thứ VII. Nằm trên đỉnh núi Tam Đảo, kiến trúc của chùa Tây Thiên mang phong cách truyền thống của người Á Đông, được xây dựng bằng đá và gỗ. Trong quần thể chùa, có nhiều tòa nhà kiến trúc đặc sắc như Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Đền Cô – Đền Cậu …

Chùa Tây Thiên có kiến trúc rất đặc sắc, gắn liền với địa thế núi non. Khung cảnh xung quanh chùa rất đẹp, với nhiều thác nước, suối rừng, và núi xanh mát. Ngoài ra, chùa Tây Thiên còn có nhiều di tích và tài sản văn hóa, tôn giáo quý giá. Đây là nơi linh thiêng, thu hút hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và dâng hương.


Các chùa miền Bắc đều mang trong mình một vẻ đẹp và giá trị tâm linh riêng, cùng với những câu chuyện lịch sử và kiến trúc đặc sắc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn những địa điểm du lịch tâm linh thú vị và có giá trị nhất khi đến với vùng đất Bắc Bộ!

KE & Vinpearl Aquarium nếu bạn có cơ hội du lịch Hà Nội để không bỏ lỡ những giây phút giải trí thư giản nhất!

9 Ngôi Chùa Cổ Kính Nhất Miền Bắc được du lịch Kỳ Quan Việt liệt kê là những địa điểm xứng đáng nhất cho chuyến hành trình du xuân của Quý khách.
9 Ngôi Chùa Cổ Kính và Linh Thiêng Nhất Miền Bắc

Việt Nam là xứ sở của chùa chiền, bên cạnh đó những ngôi Đình, Miếu, Lăng cũng được xây dựng rất nhiều. Thế nhưng về quy mô cũng như lịch sử hình thành, phát triển thì lại không hẳn là lớn so với những đất nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Bài viết này không đi sâu nghiên cứu về những địa danh tâm linh mà chỉ đưa ra danh sách 9 ngôi chùa Cổ và được coi là Linh thiêng nhất Miền Bắc Việt Nam được tính từ Ninh Bình về đến các tỉnh miền núi phía Bắc. Du lịch Kỳ Quan Việt xin được đưa ra danh sách những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất Miền Bắc như sau: 

1.Chùa Bổ Đà

*
Trang Wikipedia đã dành ra đến 5000 từ để mô tả về ngôi chùa này. Chùa Bổ Đà còn được gọi là Chùa Bổ Chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), bờ tả dòng sông Cầu, thuộc địa phận thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (thời phong kiến là xã Tiên Lát, tổng Tiên Lát, huyện Yên Việt, phủ Bắc Hà, trấn Kinh Bắc xưa). Chùa nằm cách trung tâm thị trấn Bích Động khoảng 10 km về phía Tây, Chùa Bổ Đà là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất vùng đất Kinh Bắc, là trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Chùa đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016 và bộ kinh phật khắc trên gỗ thị lưu giữ trong chùa được đánh giá là cổ nhất của dòng thiền Lâm Tế,... Chùa Bổ là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam, nhiều cổ vật có giá trị và kho tàng di sản Hán - Nôm phong phú. Đây cũng là nơi sơn thủy giao hòa, nhìn sông tựa núi, cảnh sắc, không gian nhuốm màu huyền thoại, xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc. Chùa thờ Tam giáo, trong đó có Quán Thế Âm Bồ Tát, Trúc Lâm Tam tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang), Khổng Tử...Các cuốn sách bằng tre, đá để lại vẫn lưu truyền đào tạo những người gia nhập phái Lâm Tế (Sơn Môn Bồ Đà) theo phong tục cũ. Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm: chùa cổ có tên là Bổ Đà sơn (gọi tắt là chùa Bổ Đà, chùa Bổ; còn gọi là chùa Quán Âm), chùa chính Tứ Ân, Am Tam Đức (xây dựng sau, vào thời Hậu Lê). Ngoài ra trên núi Bổ Đà còn có đền thờ Thạch tướng quân (tức Thạch Tướng Đại Vương - có công giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm). Lễ hội chùa Bổ đà diễn ra vào 16-18 tháng 2 Âm Lịch hàng năm. 

2.Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là trung tâm Phật giáo - nơi đào tạo tăng đồ của Việt Nam, Địa danh chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Chùa Vĩnh Nghiêm có quy mô lớn, tọa lạc trên mảnh đất khoảng 1 ha, bao quanh khuôn viên là luỹ tre dày đặc. Chùa được kiến trúc trên một trục, hướng đông nam gồm 4 khối: Toà Thiên đường, toà Thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác.

*

3.Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngồi chùa thờ bà Pháp Vân, được nhân dân hóa thành bà chị cả trong bốn chị em trong hệ thống chùa Tứ pháp. Có lẽ cũng chính vì vậy mà chùa còn có tên gọi khác là chùa Cả, Cổ Châu Tự( viên ngọc quý), Diên Ứng Tự, đời Lý còn có tên là Thiền Định Tự.

*
Sở dĩ ngày nay chùa Dâu là tên gọi chính của ngôi chùa là vì xưa kia ngôi chùa nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn trồng dâu nuôi tăm để chăn tơ, dệt lụa. Và cái tên chùa Dâu không chỉ nôm na dễ nhớ đối với đại bộ phận những người ít học bấy giờ mà nó còn nói lên được nét đặc trưng trong lao động sản xuất rất gần gũi trong tầm thức của người dân.

4.Chùa Một Cột

Sự độc đáo về kiến trúc chùa Một Cột đã được khẳng định trong nhiều bài dánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước. Chùa Một Cột thuộc quận Ba Đình - Hà Nội dù đã nhiều lần được trùng tu và bị phá hủy bởi bom đạn nhưng đến nay sự linh thiêng và vẻ đẹp trong kiến trúc của Chùa Một cột vẫn thu hút rất nhiều du khách thập phương ghé thăm hàng năm Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất. Đến nay chùa Một cột đã gần 1000 năm tuổi thọ. Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen. Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Vào năm 1049, vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bày tôi và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao, làm tòa sen của Phật bà Quan Âm đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ, vì thế chùa mang tên Diên Hựu. Nằm trong khuôn viên thăm quan của Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh nên chùa một cột là điểm đến không thể bỏ qua trong chương trình city tour chính vì vậy trong giờ hành chính hàng năm Chùa Một Cột luôn có du khách thăm quan và người dân địa phưng cầu khẩn.

*
5.Chùa Thầy

Chùa Thầy tại Địa danh Hà Tây cũ nay là Hà Nội. Cách Thủ Đô Hà Nội 40 Km có tên khách là chùa Cả hay Thiên Phúc Tự, tọa lạc dưới chân núi Sài (núi Thầy) thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa từ lâu đã là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương bởi phong cảnh hữu tình, hòa hợp với thiên nhiên. Chùa Thầy gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại gồm 2 cụm chùa là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

*
Chùa Thầy nổi tiếng với câu ca:  “Hỡi ai chưa có người yêu Vào hang Cắc Cớ chiều về có ngay Ai mà chưa có con trai Vào hang Cắc Cớ ngày mai có liền…”

6.Chùa Phật Tích

Nơi còn lưu lại nhiều những Linh thú trên đường đi hành hương Chùa Phật tích đã tạo đến khu di tích tâm linh Chùa Phật tích với thật nhiều ý nghĩa trong chuyến hành trình du xuân. Chùa Phật Tích nằm cách Hà Nội 20km về phía đông có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc xã Phật tích huyện Tiên Du Bắc Ninh.chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi. Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

*

7.Chùa Tây Thiên

Nằm cách Hà Nội 60 Km, Chùa Tây Thiên nơi nuôi dưỡng dòng thiền phái Trúc Lâm. Di chuyển bằng ô tô, xe máy:

Từ Hà Nội đi theo hướng Quốc lộ 2A (Thăng Long – Nội Bài) qua thành phố Vĩnh Yên, rẽ phải lên chân dãy Tam Đảo, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, khoảng cách 74km. Từ đây rẽ trái để đi Tây Thiên 11km, nếu rẽ phải là lên khu nghỉ mát Tam Đảo.

Đi xe bus:

Bắt xe bus từ Hà Nội đi Mê Linh Plaza (Xe 07, 58). Tới Mê Linh bắt xe Vĩnh Phúc-01 đi đến bến xe Vĩnh Yên, sau đó bắt xe VP-07 (Vĩnh Yên – Tam Đảo) xuống bến Đại Đình để đi Thiền Viện (mất khoảng 40’). Tới đây bạn có thể đi xe ôm hoặc đi bộ lên Thiền Viện (Cách khoảng 3km).

8.Thăm quan Tây Thiên - Thiền Viện

Để lên khu di tích, bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo tùy theo thể lực. Nếu đi bộ, bạn có thể men theo đường suối để lên đỉnh Tây Thiên, khung cảnh hoang sơ rất đẹp. Cách này phù hợp với những ai có sức khỏe tốt, ưa khám phá. Nếu đi cáp treo: Đến đền Thỏng, bạn đi bộ hoặc đi xe điện đến ga đi cáp treo (1.5km). Chi phí xe điện: 20.000VNĐ, cáp treo 200.000VNĐ/người lớn, trẻ em 140.000VNĐ khứ hồi. Giá vé cáp treo 1 chiều: 130.000VNĐ/người lớn, trẻ em 80.000VNĐ (Miễn phí cho trẻ em dưới 1m).

Xem thêm: Cách Đánh Phân Số Trong Word 2013 2016, 5 Cách Viết Phân Số Trong Word 2010 2013 2016

*
9.Chùa Hương

Đêm qua em đi chùa Hương Hoa còn mờ hơi sương Hình ảnh kể lại của Cô Gái được trẩy hội chùa Hương cho thấy sự hồ hởi của những người có cơ hội được đi lễ chùa Hương dù là sớm tinh mơ, để được thăm chùa Hương người hành hương cần dậy rất sớm, mang theo đồ ăn để bắt đầu thăm quan bơi thuyền trên suối Yến, leo bộ trên núi và đi cáp treo.

*
Bạn có thể đi chùa Hương quanh năm. Nếu bạn đi lễ thì khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Đây là khoảng thời rất lý tưởng để bạn tận hưởng không khí nô nức trẩy hội chùa Hương nhưng khoảng thời gian này cũng rất nhạy cảm bởi lượng khách quá tải, chất lượng dịch vụ kém, nạn móc túi, an ninh trật tự khó được bảo đảm. Nếu mục đích là vãn cảnh thì nên tránh thời gian cao điểm của lễ hội, thời điểm này chùa Hương sẽ rất đông đúc du khách thập phương hành hương lễ Phật, khó tránh khỏi tình trạng chen lấn, dịch vụ chặt chém. Vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 là thời điểm khá lý tưởng để ghé chân chùa Hương mùa không hội khi hoa súng nở rực rỡ trên dòng suối Yến cùng những cánh đồng lau bất tận sẽ là không gian thơ mộng và thích hợp cho bạn vãn cảnh và chụp hình. Giá vé thăm quan khu di tích chùa Hương là 85.000đ/vé/lượt khách, trong đó giá vé tham quan là 50.000đ/vé/lượt và giá đò chất lượng cao là 40.000 đồng/vé/lượt – đò thường là 35.000đ/vé. (Lưu ý, đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên mức giá vé giảm 50% chỉ còn 25.000đ/vé/lượt. Nếu trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan, trẻ em trên 10 tuổi được giảm 50% (25.000đ/vé/lượt), trẻ em cao 1,2m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn.) Ngoài ra, nếu có nhu cầu thăm quan thêm các tuyến khác như Long Vân, Tuyết Sơn thì chỉ phải chi trả thêm mức phí đò thuyền là 25.000đ/vé/lượt cho 01 khách. Giá vé cáp treo chùa Hương dành cho người lớn và trẻ em khứ hồi lần lượt là 140.000đ/vé và 90.000đ/vé; một chiều lần lượt là là 90.000đ/vé và 60.000đ/vé. Trong đó, trẻ em cao 1,1m trở xuống được áp dụng mức giá dành cho trẻ em, cao trên 1,1m mức giá vé tính như người lớn.