Trích trường đoản cú bài thủ thỉ tại một buổi họp quan trọng devotional, “Hạnh Phúc, Sự Lừa Gạt cùng Những việc Nhỏ,” được đưa ra tại trường Brigham Young University vào trong ngày 5 tháng Mười 2 năm 2017.

Bạn đang xem: Những bài học đúc kết từ tình yêu mà ai cũng nên đọc


Việc tuân theo ba kiến nghị này có thể tạo ra một sự biệt lập lớn trong cuộc sống của anh chị em em cùng giúp các bạn em cảm nhận được trái của Thánh Linh.Khi còn là một sinh viên đại học, tôi đã cân nhắc rất những về sau này của mình. Một lúc tôi đang tới tương lai—có nghĩa là đời sống sau đại học—tôi vẫn học được ba bài học rất đặc trưng mà đã tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống của tôi. Tôi muốn share các bài học này với anh chị em em với mong muốn rằng cả nhà em không mất quá nhiều thời gian như tôi khi học những bài học này. Các bài học tập này có thể giúp các bạn em kiếm tìm thấy niềm vui lớn hơn trong cuộc sống—và sau cùng đạt được sự tôn cao với cha Thiên Thượng của cả nhà em.

1. Tra cứu Kiếm Hạnh Phúc, Sự bình yên và Đức Thánh Linh

Tôi gặp mặt vợ tôi, Melinda, trong thời điểm thứ nhì đại học, khoảng tầm sáu tháng sau khi tôi đi truyền đạo trở về. Tôi biết ngay rằng tôi mong muốn kết hôn với Melinda. Mặc dù nhiên, Melinda không tồn tại cùng suy nghĩ như tôi. Mãi cho tới năm năm sau, cuối cùng, cô ấy mới nhận được câu vấn đáp từ Thánh Linh rằng “mọi vấn đề sẽ đầy đủ ổn thỏa” nếu cô ấy thành hôn với tôi.

Trong năm năm đó, tôi đang có giữa những thử thách trở ngại nhất trong cuộc sống mình. Tôi biết tôi buộc phải kết hôn với ai, với Thánh Linh thúc giục tôi, nhưng hình như tôi quan trọng đạt được phương châm đó.

Chẳng bao lâu sau khi tôi tốt nghiệp, Melinda đã đưa ra quyết định đi truyền giáo—một phần, tôi tin chắc là để né xa tôi. Có những lúc trong khi cô ấy đang ship hàng truyền giáo, tôi đã khổ cực vì tôi triệu tập vào điều tôi ko có. Mặc dù nhiên, tôi đã học thánh thư và cầu nguyện hằng ngày, giao hàng trong Giáo Hội và cố gắng làm rất nhiều điều sở hữu Đức Thánh Linh vào cuộc sống thường ngày tôi.

Một sáng sủa sớm công ty Nhật trời khôn xiết lạnh sống Minneapolis, Minnesota, Hoa Kỳ, trong những khi đang lái xe đến một trong những buổi họp của Giáo Hội thì tôi nghĩ: “Tôi đề xuất thực sự khốn khổ ngay lập tức bây giờ. Dường như không tất cả điều gì đang diễn ra theo giải pháp tôi muốn. Mà lại tôi ko khốn khổ. Tôi cảm giác vui khoái lạc một giải pháp không thể tin được!”

Nào, làm thay nào tôi có thể được vui sướng trường hợp tôi đã trải qua điều mà so với tôi là 1 thử thách khó khăn khăn?

Câu vấn đáp được tìm kiếm thấy trong Ga La Ti 5:22–23: “Trái của Thánh Linh, ấy là lòng yêu thương thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền khô lành, trung tín, mượt mại, máu độ.”

Vì tôi đang làm hồ hết điều đã có Thánh Linh vào cuộc sống của chính mình nên tôi cảm giác được tình thân thương của Thượng Đế. Tôi cảm giác vui vẻ và bình an. Tôi gồm thể gian khổ lâu mà vẫn vui sướng.

Việc đã đạt được tình yêu thương thương, thú vui và sự bình an trong cuộc sống đời thường của bọn chúng ta, trong gia đình và trong hôn nhân của chúng ta không đề nghị đến từ những việc có một khu nhà ở rộng lớn, xe cộ đẹp, xống áo thời trang nhất, thành công xuất sắc trong sự nghiệp hoặc bất cứ thứ gì khác nhưng thiên hạ nói là sẽ mang về hạnh phúc. Thực tiễn là do những cảm giác yêu thương, hân hoan và bình yên đến trường đoản cú Thánh Linh, cảm giác như vậy không còn kết nối với yếu tố hoàn cảnh vật hóa học của chúng ta.

Đôi khi họ cần phải gặp mặt khó khăn. Hơn nữa, một số trong những tình trạng thể hóa học và tình cảm có thể gây ra nhiều khổ cực cho chúng ta và có tác dụng cho chúng ta khó cảm nhận được Thánh Linh. Tuy vậy nếu chúng ta cố gắng để sở hữu Thánh Linh vào cuộc sống của bản thân mình và tin yêu Thượng Đế, thì nói chung, bạn cũng có thể được vui sướng.

Tôi làm chứng từ khiếp nghiệm cá nhân rằng vấn đề này là đúng sự thật. Bởi vì kinh nghiệm của mình trong lúc Melinda vẫn đi truyền giáo yêu cầu tôi đã thấy rằng nếu như tôi làm đa số điều sở hữu Thánh Linh vào cuộc sống của mình kể cả việc chọn tin và đồng ý rằng những điều này sẽ diễn ra như Thượng Đế dự định, thì tôi thường cảm giác vui hoan hỉ (xin coi Gia Cốp 3:2).1

2. Đừng Tin vào đa số Cảm suy nghĩ GiảTạoSa Tan chuyển ra những lựa chọn sửa chữa giả làm cho tất cả rất nhiều gì Thượng Đế làm, trong mưu toan gây hoang mang và lừa gạt bọn chúng ta. Bất cứ những mưu toan của Sa Tan để thuyết phục chúng ta bằng cách khác, Đấng cứu vãn Rỗi dạy chúng ta rằng “cây xấu cũng cấp thiết sinh trái xuất sắc được” (3 Nê Phi 14:18). Bởi Sa tung là một cái cây xấu cho nên nó không làm cho bọn họ cảm thấy được “lòng yêu thương thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, nhu mì, và tiết độ” (Ga La Ti 5:22–23). Thay do thế, Sa Tan ao ước làm cho bọn họ khốn khổ (xin coi 2 Nê Phi 2:27).

Vậy Sa Tan làm cho gì? Nó cố gắng lừa gạt bọn chúng ta.

Một người bạn của tôi, trong những người được lựa chọn lựa, đã trở nên lừa gạt. Chúng ta tôi đã ship hàng truyền giáo và là 1 người tuyên giáo xuất sắc. Lúc đi truyền giáo trở về nhà, chị ấy đang định làm tất cả những việc nhỏ dại mà đã với Thánh Linh vào cuộc sống đời thường của chị cùng đã củng ráng chị trong khi đi truyền giáo. Với trong 1 thời gian, chị đã có tác dụng vậy.

Tuy nhiên, chị thấy bạn bè, các người trong số họ là những người dân truyền giáo được giải nhiệm quay trở lại nhà, đến nhà thờ mỗi công ty Nhật tuy nhiên ở bên ngoài nhà bái thì họ sống giống hệt như thế gian sống. Hình như họ được vui sướng. Họ làm phần nhiều điều “thú vị”. Với lối sống của họ ngoài ra không yên cầu nhiều công sức của con người như chị.

Dần dần dần chị ngừng làm mọi việc nhỏ tuổi mà vẫn mang sức mạnh thuộc linh của chị ý vào công việc truyền giáo của chị. Chị vẫn đang còn một hội chứng ngôn, nhưng lại chị nói với tôi rằng chị đang nghĩ: “Nếu tôi chỉ tham gia các cuộc họp Giáo Hội, thì mọi việc sẽ ổn so với tôi—tôi đã từng đi đúng đường.” tuy nhiên, chị ấy nói: “Tôi đang không tích cực về phần thuộc linh.”2 lúc chị ấy sống giống hệt như thế gian sẽ sống, thì một gạn lọc xấu đang dẫn mang lại một lựa chọn xấu khác, cùng chẳng mấy chốc chị ấy tất cả thai.

Cuối cùng, hầu như lựa lựa chọn không ngay chủ yếu của chị cũng kéo theo đa số hậu quả mang lại chị. Chị ko vui sướng và chị biết điều đó. May thay, người chúng ta của tôi nhận biết rằng chị đã biết thành lừa gạt và chị hối hận cải.

Câu chuyện của chị ý ấy nhấn mạnh vấn đề rằng trong cả những người rất tốt trong chúng ta cũng rất có thể bị lừa gạt. Rộng nữa, mẩu chuyện của chị ấy cho thấy rằng bọn họ phải luôn luôn cảnh giác bị lừa gạt. Họ đạt được điều này bằng phương pháp làm đa số việc nhỏ mà sở hữu Thánh Linh vào cuộc sống thường ngày của mình.

Tôi vui mừng nói rằng ngày này người chúng ta của tôi được hạnh phúc, đang nỗ lực tuân giữ những giáo lệnh và lành mạnh và tích cực về thể chất lẫn ở trong linh trong phúc âm.

Những sự lường gạt của Sa Tan có khá nhiều cách. Tôi đang chỉ đề cập mang lại một vài phương pháp thôi.

Sa Tan cố gắng thuyết phục bọn họ đặt ưu tiên vào những vụ việc vật hóa học lên bên trên những vấn đề thuộc linh. Bạn cũng có thể biết nếu những ưu tiên của chính mình nằm không đúng chỗ bằng cách nhận thấy là từng nào lần chúng ta nói: “Ngay bây chừ tôi thiệt là quá bận hoặc quá căng thẳng mệt mỏi để _________.” Hãy điền vào địa điểm trống: tham dự đền thờ, phục sự, học tập tập và suy ngẫm thánh thư, có tác dụng tròn chức vụ lôi kéo của tôi, hoặc thậm chí dâng lời cầu nguyện của mình.

Một nguyên nhân mà bọn họ cảm thấy thật mắc là bởi vì Sa Tan nỗ lực nhiều nhằm làm họ xao lãng. Nó sử dụng smartphone thông minh vào tay chúng ta, radio trong xe khá của chúng ta, TV trong nhà của chúng ta, và nhiều thứ không giống khiến chúng ta hầu như luôn luôn luôn bị xao lãng. Do đó, chúng ta cảm thấy bận bịu nhiều hơn là bọn họ thực sự bận rộn.

Một hiệu quả khác về sự xao lãng này là họ càng ngày càng ít suy ngẫm hơn. Sa Tan cố gắng làm họ xao lãng vị nó biết rằng việc suy ngẫm, độc nhất vô nhị là suy ngẫm thánh thư, dẫn tới sự cải đạo và sự mang khải đặc biệt hơn.

Một sự lừa gạt không giống của Sa rã là qua ý nghĩ rằng hầu như hành động phía bên ngoài của họ quan trọng hơn đa số động lực nội trung tâm của bọn chúng ta. Khi thiếu cồn cơ cửa hàng thích hợp để triển khai những sự việc thuộc linh thì họ không cảm thấy được nụ cười của phúc âm. Vì chưng đó, bài toán tuân giữ các giáo lệnh ban đầu cảm thấy như gánh nặng cùng Sa Tan biết rằng nếu nó có thể khiến họ cảm thấy bởi vậy thì họ có lẽ hoàn thành làm điều mà chúng ta biết là mình yêu cầu làm.

Sa tung cũng lừa gạt họ để tin rằng niềm vui và hạnh phúc đến từ những việc có một cuộc sống dễ dàng hoặc chỉ còn việc luôn luôn vui chơi. Không phải vậy đâu. Thực sự là không tồn tại niềm vui hay niềm hạnh phúc nếu không có điều gì đấy để khắc phục và hạn chế (xin xem 2 Nê Phi 2:11, 23).

Điều ở đầu cuối của phần lớn sự lường gạt của Sa Tan cơ mà tôi đã đề cập mang lại là nó nỗ lực thuyết phục bọn họ rằng sự tà ác, với phần đông thú vui trong thời điểm tạm thời của nó, thực thụ là hạnh phúc. Sa tung biết rằng, ít nhất là trong thời điểm này, một trong những cảm suy nghĩ hoặc xúc cảm nào đó hoàn toàn có thể (1) khiến họ nghĩ rằng bản thân đang cảm thấy trái của Thánh Linh, (2) che giấu ước ao ước của bọn họ cho những trái đó, hoặc (3) cảm thấy giống như các điều thay thế sửa chữa là bao gồm thể đồng ý được.

Ví dụ, Sa Tan hoàn toàn có thể cám dỗ chúng ta tìm kiếm sự thèm khát nắm cho tình yêu. Nó rất có thể quyến rũ chúng ta với sự kích thích thay vì nụ cười lâu dài. Nó nỗ lực làm cho bọn họ xao lãng rộng là cho họ sự bình an. Nó sẽ có tác dụng cho chúng ta tự mãn, năng nổ và hành động đúng theo trần gian nghĩ thay cho việc vị tha, luôn luôn biết vâng lời và tập trung ý thức một cách thích hợp. Các cám dỗ của nó hoàn toàn có thể khiến chúng ta hoang với rồi về sau rất có thể dẫn chúng ta đến ý suy nghĩ rằng câu hỏi vi phạm các giáo lệnh sẽ đưa về hạnh phúc.

3. Có tác dụng Những vấn đề Nhỏ

Thường thường gần như việc nhỏ mà sở hữu Thánh Linh vào cuộc sống của họ giữ cho bọn họ khỏi bị lừa gạt, và cuối cùng giúp họ có được sức khỏe để tuân giữ các giáo lệnh và đạt được cuộc sống vĩnh cửu. Đấng cứu vãn Rỗi đã dạy hình thức này cho những anh cả của Giáo Hội sinh sống Kirtland, Ohio: “Vậy nên, chớ căng thẳng mệt mỏi khi làm cho điều thiện, vì những ngươi đã đặt nền móng mang lại một các bước lớn lao. Cùng từ phần đông việc bé dại sẽ đưa lại những việc lớn” (Giáo Lý Giao Ước 64:33).

Tại sao số đông việc bé dại lại quan trọng như vậy? vào câu tiếp theo, Đấng cứu giúp Rỗi lý giải rằng “Chúa yên cầu tấm lòng thành và chổ chính giữa hồn đầy thiện chí” (Giáo Lý Giao Ước 64:34). Tại sao Đấng cứu vãn Rỗi lại liên kết việc làm số đông việc bé dại với tấm lòng thành và tâm hồn đầy thiện chí? nhờ vào việc thường xuyên làm đầy đủ việc bé dại nên họ dâng tấm lòng và trung tâm hồn của bản thân lên Thượng Đế tức là thanh tẩy cùng thánh hóa bọn họ (xin coi Hê La Man 3:35).

Sự thanh tẩy và sự thánh hóa này dần dần dần biến hóa chính con fan của chúng ta để chúng ta càng càng ngày càng trở nên y như Đấng cứu vãn Rỗi hơn. Điều này cũng khiến họ dễ hấp thu hơn với những thúc giục của Đức Thánh Linh cơ mà khiến chúng ta có lẽ càng không nhiều có nguy hại bị lừa gạt hơn.

Trong năm cuối trung học của tôi, phụ vương tôi sẽ dạy lớp giáo lý đến tôi tại nhà của bọn chúng tôi. Bởi đề tài trong thời điểm đó là Sách khoác Môn nên cha tôi quyết định rằng công ty chúng tôi sẽ thuộc đọc bình thường sách đó, từng câu một, và trao đổi điều shop chúng tôi đã học được. Khi công ty chúng tôi đọc, thân phụ tôi thường xuyên đặt câu hỏi mà khiến tôi nghĩ về về điều công ty chúng tôi đang đọc, với ông thường lý giải những điều tôi không hiểu. Tôi vẫn còn đấy nhớ học tập về Đấng cứu giúp Rỗi và cảm thấy được rằng Ngài sẽ thực sự mang đến thăm dân Nê Phi cùng rằng tôi thực sự có thể được tha đồ vật tội lỗi của mình nhờ vào Sự Chuộc Tội của Ngài.

Những buổi phát âm thánh thư chung với phụ vương tôi là bắt đầu cho nền tảng của tôi địa điểm thánh thư. Tôi cảm giác một điều gì đấy trong khi chúng tôi đọc. Và có lẽ rằng quan trọng rộng là phần nhiều ước muốn, hễ lực và hành động của tôi đã vậy đổi. Tôi mong mỏi trở thành người xuất sắc hơn. Tôi bắt đầu thấy ở đâu tôi bị lừa gạt. Tôi ân hận cải liên tiếp hơn. Vào thời gian cuối năm trước tiên đại học của mình, tôi sẽ đọc thánh thư hằng ngày.

Khoảng thời hạn này, quản trị Ezra Taft Benson (1899–1994) đang yêu cầu những tín hữu Giáo Hội xem sách Mặc Môn hằng ngày và áp dụng điều bọn họ học được.3 vị vậy, ngoài bất kể điều gì không giống tôi sẽ đọc, tôi còn đọc tối thiểu một điều gì đó từ Sách mặc Môn.Trong lúc đi truyền giáo, tôi sẽ học được biện pháp thực sự học và đọc thánh thư. Tôi không phần lớn cảm thấy Đức Thánh Linh lúc đọc nhưng mà tôi còn bước đầu cảm thấy vui sướng khi tôi tra cứu giúp thánh thư để tìm kiếm hầu hết giải đáp cho những vấn đề của tớ và của những người trung bình đạo.

Sau khi đi truyền đạo về, tôi đã thường xuyên đọc thánh thư hằng ngày. Do sinh hoạt này đang mời Đức Thánh Linh vào cuộc sống thường ngày của tôi bắt buộc tôi đã nhận được sự gợi ý của Ngài để giúp đỡ tôi áp dụng thời gian của bản thân mình một cách hiệu quả hơn. Do đó tôi đã học tốt hơn sinh sống trường với về sau, làm việc giỏi hơn trên sở làm. Thiệt là dễ ợt hơn để lấy ra những quyết định sáng suốt. Tôi mong nguyện nhiều hơn nữa và siêng năng hơn trong vấn đề làm tròn đông đảo chức vụ kêu gọi của tôi. Việc thưởng thức thánh thư từng ngày không xử lý được không còn mọi vấn đề của tôi, nhưng cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Vào tháng Tám năm 2005, chủ tịch Gordon B. Hinckley (1910–2008) gửi ra sự cần dùng đọc hoặc hiểu lại Sách khoác Môn trước khi cuối năm.4 vì đã đọc sách Mặc Môn mỗi ngày nên tôi đang đọc tới Ê The giỏi Mô Rô Ni. Bởi vì đó, sau khoản thời gian đọc xong xuôi một hoặc nhì tuần sau, tôi tóm lại rằng bản thân đã hoàn thành lời yêu mong của quản trị Hinckley.

Nhưng tiếp đến một thầy giảng ngay tại nhà trung tín đã đi đến thăm mái ấm gia đình chúng tôi. Bạn ấy hỏi tôi đã có tác dụng tới đâu rồi với thiết yếu của quản trị Hinckley.

Tôi nói với người ấy rằng tôi đang may mắn bắt đầu đọc Sách mặc Môn trước khi chủ tịch Hinckley gửi ra nhu cầu cần thiết đó. Sau đó, lòng đầy từ bỏ mãn, tôi nói rằng mình đã kết thúc nhiệm vụ rồi.

May mắn thay, tín đồ thầy giảng tại gia của mình lại thấy khác. Khi người ấy nhỏ nhẹ sửa tôi thì Thánh Linh mách nhau bảo với tôi rằng người thầy giảng trên gia của tôi đã nói đúng.

Bấy giờ đồng hồ tôi đã phải đọc hai chương hằng ngày để ngừng một đợt tiếp nhữa vào cuối năm. Khi ngày càng tăng việc đọc sách Mặc Môn, thì tôi nhận thấy rằng còn có rất nhiều quyền năng hơn đến với cuộc sống đời thường của tôi. Tôi đã có thêm niềm vui. Tôi đã hiểu rõ mọi vụ việc hơn. Tôi đã hối cải còn tiếp tục hơn. Tôi đã ước ao phục sự và giải cứu những người khác. Tôi không nhiều bị tổn thương vì những sự lừa gạt và cám dỗ của Sa Tan. Tôi yêu dấu Đấng cứu giúp Rỗi hơn.

Tháng Mười 1 năm đó, tôi được lôi kéo làm giám trợ của tiểu lãnh thổ chúng tôi. Việc chấm dứt lời yêu cầu của quản trị Hinckley đã sẵn sàng tôi mang lại chức vụ kêu gọi đó. Kể từ thời điểm đó, tôi đã nhận được thấy rằng lúc tôi trở đề xuất càng bận rộn hơn trên sở có tác dụng hoặc ở trong nhà thờ, thì tôi càng yêu cầu học thánh thư thêm, độc nhất là Sách mặc Môn.

Anh chị em có thể có cùng những phước lành và gia thế đó trong cuộc sống đời thường của anh chị em em nếu anh chị em em cũng chịu đựng đọc thánh thư hằng ngày. Tôi hứa hẹn rằng nếu các bạn em chịu đọc thánh thư hằng ngày, độc nhất vô nhị là Sách mặc Môn, thì anh chị em em đã mời Thánh Linh vào cuộc sống của cả nhà em và anh chị em sẽ ý muốn cầu nguyện hằng ngày, hối cải thường xuyên hơn, cùng thấy thuận tiện hơn để tham dự nhà thờ và dự phần Tiệc Thánh hằng tuần.

Tôi làm bệnh rằng khi các bạn em làm đông đảo việc bé dại và tin yêu Chúa, thì anh chị em rất có thể tìm thấy tình thân thương, niềm vui, sự an toàn và niềm hạnh phúc bất kể yếu tố hoàn cảnh của anh chị em như thế nào đi nữa. Tôi cũng làm hội chứng rằng điều này rất có thể thực hiện được nhờ vào sự quyết tử của Chúa Giê Su Ky Tô. Tất cả những điều tốt đẹp đều vị Đấng Ky Tô đem đến (xin xem mô Rô Ni 7:22, 24).


Ghi Chú

Khi vững rubi trong đức tin vị trí Đấng Ky sơn thì chúng ta có thể nuôi chăm sóc tình yêu thương của Thượng Đế bất kể hoàn cảnh của họ ra sao đi nữa.

Những chú giải của cuộc phỏng vấn và bạn dạng thảo thuộc sở hữu của tác giả.

Xem thêm:

Xin coi Gordon B. Hinckley, “First Presidency Message: A Testimony Vibrant and True,” Ensign, mon Tám năm 2005, trang 2–6.