Trải qua thời gian dài trong lịch sử, với những lời nói bất hủ của Tào Tháo đã được ghi chép lại, và cho thấy ông là một người tài năng lỗi lạc, những câu nói ấy, vẫn còn giá trị đến ngày nay khiến người chơi phải suy ngẫm.

Bạn đang xem: Những câu nói hay của tào tháo

Tiểu sử của Tào Tháo

Tào Tháo sinh năm 155 và mất năm 220, tự là Mạnh Đức. Ông là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở vững chắc cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc và trở thành đối trọng lớn nhất với nhà Thục (do Lưu Bị đứng đầu) và nhà Ngô (do Tôn Quyền đứng đầu).

Trong lịch sử gần 2000 năm qua, hình tượng về Tào Tháo vẫn là một chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc, hầu hết đều bị ảnh hưởng tiêu cực do tác phẩm “Tam Quốc diễn nghĩa“. Tuy người đời thường lấy tên ông để mô tả cho sự dối trá, vô liêm sỉ, bất nhân, bất nghĩa nhưng không thể phủ nhận tài năng của con người này.

Bên cạnh tài quân sự và chính trị thì phải kể tới những đóng góp trong việc khôi phục nông nghiệp thời loạn lạc của Tào Tháo. Tuy nhiên, cũng bởi vì Tào Tháo đi theo con đường “trọng lợi hơn trọng đức”, dùng người cốt hiệu quả mà không coi trọng phẩm chất đã gây ra sự suy vong nhanh chóng của triều đại Tào Ngụy về sau.

Mầm quyền lực của cha con họ Tư Mã đã nhen nhóm và không lâu sau đó thì họ đã lấy ngôi của con cháu Tào Tháo như cách ông đã dành lấy ngôi vị của nhà Hán. Nhà Tấn thống nhất được toàn thiên hạ sau này phần lớn là việc thụ hưởng cơ nghiệp mà Tào Tháo đã xây dựng.

Trong lịch sử gần 2000 năm, hình tượng về Tào Tháo vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi. Bởi hầu hết đều bị ảnh hưởng tiêu cực do tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa”. Do đó, hình ảnh của ông không được người đời ưa thích và thường được làm biểu tượng cho sự bất nhân, bất nghĩa, dối trá, vô liêm sỉ.

Tuy nhiên, kể từ thế kỷ XX các học giả đã có sự nhìn nhận khách quan hơn về Tào Tháo. Những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc đều đánh giá Tào Tháo là anh hùng. Và nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông từng đánh giá là Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất.

Trong “Tam Quốc Chí” cũng đã từng ca ngợi Tào Tháo là người phi thường, người tài giỏi xuất chúng. Ngoài ra, một số tài liệu chính sử còn cho biết ông là người có gan có chí, quý trọng nhân tài và vô cùng quyết đoán trong tất cả mọi việc.

12 câu nói bất hủ của Tào Tháo giúp hậu thế muôn đời làm nên đại sự

Ngoài việc ấn tượng với tài năng và mưu lược hơn người của mình thì Tào Tháo đã để lại cho người đời những câu nói vô cùng giá trị. Nó không chỉ là “kim chỉ nam” giúp ông đạt được những thành công lớn trong cuộc đời mà những câu nói bất hủ của Tào Tháo này còn được lưu truyền để lại rất nhiều bài học cho hậu thế sau này.

“Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin”

Đây chính là một trong những thuật dùng người giúp ông thành công trong sự nghiệp nhà binh của mình. Bởi trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn trong cuộc đời mỗi người. Việc thắng hay bại cũng do đó mà nên.

“Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta”

Tào Tháo nổi tiếng là đa nghi và bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình. Nên con người này thường sống ngờ vực và luôn nằm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng.

Còn câu nói này đối với chúng ta có ý muốn nhắc nhở đừng nên quá tin người, mà hãy có chút đề phòng bởi không có gì là không thể xảy ra trong cuộc sống này.

“Phàm là những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công”

Đây là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Tào Tháo. Bởi phụ nữ là người cảm tính, trước những việc quan trọng thì họ thường đắn đo rất nhiều về những rủi ro có thể ập đến và đây cũng thường là tâm lý chung của mỗi người.

Thế nên, với chuyện nhà binh thì càng đi ngược lại với cảm tính thì lại càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên họ cần làm là vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu. Có như thế chiến thắng sẽ dễ nắm bắt hơn.

“Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai”

Không nhận sai bởi như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải biết điều khiến mình thất bại là gì. Để từ đó lấy nó làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm để thay đổi và không đi vào vết xe đổ lần nữa.

“Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược”

Điều này có ý muốn nói con người phải có bản lĩnh, hãy luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Bởi dù kết quả có như thế nào thì tuyệt đối không được phủ nhận những gì mình đã làm được.

“Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn tay và mặt”

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác cũng như để họ thấu hiểu rõ tâm can của mình. Và người thông minh là người phải biết giấu những điều cần giấu.

“Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương”

Hãy luôn học cách đón nhận và biết cách buông bỏ đúng lúc. Tuyệt đối không được để tình cảm chi phối lý trí cá nhân.

“Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia”

Câu nói này nhắc nhở các bạn đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết bị thất bại. Hãy lấy thất bại để rút ra bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn.

“Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”

Sự thích thú ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ. Mà nó ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù. Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm được điểm yếu của kẻ thù để tấn công.

“Người không vì mình, trời tru đất diệt”

Phàm là chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước, nếu mình không nghĩ cho bản thân mình thì sẽ bị kẻ khác hãm hại, lợi dụng.

“Can đảm, cẩn trọng, dám nghĩ, dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp”

Câu nói này muốn nói rằng nam nhi chí lớn nhất định phải có can đảm và bản lĩnh. Nhưng không được vồ vập mà nên điềm tĩnh suy xét. Có như thế, thì mới tạo nên thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

“Không được kích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh”

Ở đây, Tào Tháo muốn chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự. Nếu không có cảm giác oán hận, tức giận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ cũng sẽ ngày một thờ ơ và chẳng quan tâm tới điều gì nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu không có oán hận thì sẽ chẳng còn cố gắng trau dồi thêm sức mạnh và sức mạnh chiến đấu sẽ giảm bớt.

Khách quan mà nói, Tào Tháo là nhà lãnh đạo tài giỏi, chính trị gia lỗi lạc, nhà quân sự có tài. Ông luôn là người dám nói, dám làm. Vì thế, những câu nói hay của Tào Tháo luôn có giá trị giáo dục sâu sắc, tạo nên sự thành công và nổi tiếng của vị vua đa nghi Tào Tháo. Những câu nói của Tào Tháo luôn chứa đựng những đạo lý về cuộc sống sâu sắc mà mỗi chúng ta nên học tập và áp dụng để thành công hơn.

Những câu nói của Tào Tháo luôn truyền cảm hứng tạo nên sức mạnh thắng lợi trong lịch sử nước Trung Hoa. Mời bạn cùng điểm qua những câu nói hay của Tào Tháo thâm thúy, để đời vang danh từ cổ chí kim nhé!


Tào Tháo là ai? Lịch sử về chiến công của Tào Tháo
Những câu nói hay bất hủ của Tào Tháo, thâm thúy, sâu sắc

Tào Tháo là ai? Lịch sử về chiến công của Tào Tháo

Tào Tháo là ai?

Tào Tháo sinh năm 155 và mất vào năm 220, là một chính chị gia, một quân sự kiệt suất của lịch sử Trung Hoa. Là người lập nên chính quyền Tào Ngụy ở thời Tam Quốc, dẹp loạn giặc ngoại xâm, trở thành một trong những đối trọng lớn nhất lúc bất giờ.

Ngoài ra, ông còn để lại cho người đời nhiều câu nói hay thâm thúy được lưu truyền bao đời nay.

*
Tào Tháo

Những chiến công vang danh lịch sử của Tào Tháo

Tố cáo các quan tham phạm pháp
Phá dỡ hơn 600 ngôi miếu thờ mà triều đình không cho phép thờ cúng
Hiệp lực đánh Đổng Trác
Hợp binh với chư hầu
Làm chủ Duyện Châu
Dẹp loạn Đổng Trác và Khăn Vàng
Đánh Từ Châu báo thù cha
Giao tranh với Lã Bố
Giữ lấy thiên tử, củng cố thế lực
Phát triển nông nghiệp
Dẹp Trương Tú
Diệt Viên Thuật, đuổi Lưu Bị
Đánh bại cha con Viên Thiệu
Củng cố thế đứng phương bắc
Chinh phạt Tây Lương
Đánh chiếm Đông Xuyên
Lập nên chính quyền thời Tam Quốc

Người đời gọi Tào Tháo là “kẻ gian hùng” vì ông là người có tài năng xuất chúng, mưu mô hơn người. Tuy nhiên ông là một người trọng lợi danh không quan tâm đến phẩm chất. Bị ảnh hưởng đến tác phẩm “Tam Quốc diễn nghĩa” nên hình ảnh về ông không được người đời ưa thích, khi nhắc đến người đời chỉ nhớ đến hình ảnh dối trá, bất nhân, bất nghĩa.

Những câu nói hay bất hủ của Tào Tháo, thâm thúy, sâu sắc

Câu nói của Tào Tháo về lòng người, lòng tin mang nhiều triết lý

1. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta.

2. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.

3. Tất cả những mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường đối với ta, chỉ duy nhất có vợ của kẻ thù mới làm cho ta thích thú.

*
Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Câu nói của Tào Tháo về con người sâu sắc nhất

1. Phàm bất cứ chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân mình trước.

2. Biết sai, sửa sai. Nhưng lại không bao giờ nhận mình sai.

3. Không được khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.

4. Kẻ nhận sai khác nào nói mình nhu nhược.

5. Người không vì mình trời tru đất diệt.

6. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn tay và mặt.

*
Không được khích nô sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Những câu nói về cách sử dụng binh pháp trong chiến lược của Tào Tháo hay nhất

1. Phàm tất cả những chuyện đại sự trong thiên hạ thì nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao thì cứ làm ngược lại ắt hẳn sẽ thành công.

2. Ta nhẹ nhàng đi cũng giống như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào một cái không chút vấn vương.

3. Thắng bại là chuyện thường tình của người nắm binh.

4. Dám nghĩ dám làm, can đảm cẩn trọng mới có thể nên thành tựu sự nghiệp.

5. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai.

6. Can đảm, cẩn trọng, dám nghĩ, dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.

*
Dám nghĩ dám làm, can đảm cẩn trọng mới có thể nên thành tựu sự nghiệp

Những bài học đắt của Tào Tháo, có thể làm thay đổi đời bạn

1. Kẻ thù của kẻ thù là bạn.

2. Quan trọng nhất không phải là “suy nghĩ” mà là “hành động.

3. Khi thời cơ đến thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ.

4. Trong mọi việc, phải nghĩ ba bước trước khi tiến một bước.

5. Biết cương biết nhu đúng lúc, không nên vì thỏa mãn ham muốn nhất thời.

6. Mượn lực sử dụng lực, thiện đãi với những nhân tố xung quanh.

Xem thêm: Mủ Trôm Là Gì? Cách Làm Mủ Trôm Đường Phèn Cách Ngâm Mủ Trôm Sao Cho Ngon Và An Toàn Tại Nhà

7. Trong thuật tùy cơ ứng biến, lãnh đạo là một môn học của đại học.

*
Biết cương biết nhu đúng lúc, không nên vì thỏa mãn ham muốn nhất thời

Trên đây là những câu nói hay của Tào Tháo thâm thúy, để đời vang danh từ cổ chí kim, hy vọng qua bài viết này, bạn có thể có được bài học đắt giá của Tào Tháo, có thể làm thay đổi đời bạn nhé!