Những câu nói hay của Khổng Tử luôn được mọi người yêu thích và tìm đọc bởi nó mang lại những giá trị vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống. Những câu nói hay đơn giản, ngắn gọn nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc, có ích đối với đời sống của mỗi con người. Dù trải qua thời gian dài thì những câu nói hay của Khổng Tử vẫn tồn tại muôn đời. Hãy cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Những câu nói hay của Khổng Tử về cuộc sống

Những câu nói hay của khổng tử về cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn có được những định hướng tương lai đúng đắn, giúp rèn luyện đạo đức để trở thành con người tốt, giàu tình yêu thương. Cùng tìm hiểu và cảm nhận nhé!

Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu xa nổi dậy.

Bạn đang xem: Những câu nói nổi tiếng của khổng tử

Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.

Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi.

Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng vì rượu đã làm cho nhiều người gục ngã.

Mọi thứ đều từ hư vô mà ra.

Biết có lỗi mà không sửa thì đó chính là lỗi.

Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết thường nói lời lương thiện.

Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt.


*
*

Ai chinh phục được chính mình là chiến binh hùng mạnh nhất.

Trước khi bạn bắt tay vào một cuộc hành trình trả thù, hãy đào hai cái mộ.

Sự im lặng là người bạn thật sự và không bao giờ phản bội.

Bằng ba phương pháp chúng ta có thể học sự khôn ngoan: Thứ nhất, bởi sự quán chiếu, đó là cao quý; Thứ hai, bằng cách bắt chước, đó là cách dễ nhất; Và thứ ba là bằng kinh nghiệm, đó là cách cay đắng nhất.

Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh, vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.

Người quân tử nghiêm khắc với mình, kẻ tiểu nhân khắt khe với người.

Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

Làm việc đừng mong dễ thành, việc dễ thành lòng thường kiêu ngạo.

Làm ơn chớ mong đền đáp, mong cầu đền đáp ấy là có mưu tính.

Thấy lợi đừng nhúng tay, nhúng tay hắc ám tâm trí.

Với người đừng mong thuận chiều ý mình, vì được thuận chiều ý mình thì tất sanh tự kiêu.

Dở nhất trong trong cái đạo xử thế là không thấy cái lỗi của mình.

Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.

Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt.

Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết nói lời lương thiện.

Cứu xét tâm tánh thì đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc thì sở học không thấu đáo.

Người không có chữ Tín sẽ chẳng làm nên việc gì.

Đừng lo mình không có chức vị, chỉ lo mình không đủ tài để nhận lấy chức vị.

Học cho rộng, hỏi cho kĩ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho rõ, làm cho hết sức.

Có ba hạng bạn bè ích lợi và có ba dạng làm nguy hại. Bạn ngay thẳng, bạn trung thực và bạn nghe nhiều học rộng là bạn lợi ích. Bạn làm nhiều bộ tịch, bạn ưu chiều chuộng và gian sảo, nịnh bợ là bạn nguy hiểm.

Điều mình không thích thì đừng làm cho người khác. Đối với quê hương, gia đình nên tránh gây thù, chuốc oán.

Trên đây là những câu nói hay của Khổng Tử giúp bạn tu tâm, tu đức trở thành người hướng thiện, có ích cho đời. Những câu nói hay được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người, làm cho cuộc sống của nhiều người lạc quan hơn khi gặp khó khăn. Đừng quên chia sẻ đến mọi người để cùng tham khảo nhé!

Khổng Tử là nhà khai sáng Nho giáo, đồng thời là giảng sư và triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông. Không chỉ có đóng góp những di sản to lớn cho nhân loại Khổng Tử còn để lại rất nhiều câu nói triết lý hay có giá trị muôn đời.

*

Những câu nói triết lý đó sẽ giúp bạn hiểu được rất nhiều đạo lý từ nhiều khía cạnh của cuộc sống, răn dạy chúng ta về cách sống, cách làm người, cách đối nhân xử thế đáng để đọc và suy ngẫm.

Hôm nay, mời bạn đọc cùng Sách Hay 24H cùng khám phá những câu nói hay nhất của Khổng Tử nhé!

*

Mọi thứ đều từ hư vô mà ra.Bất hiếu cha mẹ, thờ cúng vô ích.Anh em không hòa, bạn bè vô ích.Hiếu thảo là nguồn gốc của đạo đức.Làm việc bất chính, đọc sách vô ích.Thời vận không thông, mưu cầu vô ích.Làm trái lòng người, thông minh vô ích.Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích.Không giữ nguyên khí, thuốc bổ vô ích.Dùng thì đừng nghi, nghi thì đừng dùng.Biết có lỗi mà không sửa thì đó chính là lỗi.Lỗi thật sự là có lỗi mà không sửa đổi chúng.Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim.Người không có chữ Tín sẽ chẳng làm nên việc gì.Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về kết quả.

*

Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó
Đừng bao giờ kết bạn với người không có gì tốt hơn mình.Khi bạn yêu một điều gì đó có nghĩa là bạn muốn nó sống.Sự im lặng là người bạn thật sự và không bao giờ phản bội.Khả năng của con người sẽ không bao giờ bắt kịp được nhu cầu.Làm ơn chớ mong đền đáp, mong cầu đền đáp ấy là có mưu tính.Nhìn vào những lợi thế nhỏ sẽ cản trở hoàn thành những việc lớn.Mọi thứ đều có vẻ đẹp nhưng không phải ai cũng nhìn thấy điều đó.Người không có nhận thức sâu xa sẽ có ngày sẽ gặp phiền muộn, âu lo.Giống như nước, một người khôn ngoan sẽ biết thích nghi với hoàn cảnh.

*

Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại.Nếu họ khạc nhổ sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang ở phía trước họ.Ngồi bàn tiệc đừng ra vẻ anh hùng vì rượu đã làm cho nhiều người gục ngã.Ai cũng có quyền được học hành được giáo dục, không phân biệt loại người.Hãy tìm một ngọn nến nhỏ để thắp lên, đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối.Học cho rộng, hỏi cho kĩ, nghĩ cho cẩn thận, phân biệt cho rõ, làm cho hết sức.Chỉ có sự khôn ngoan và ngu ngốc nhất của con người là không bao giờ thay đổi.Một người không nghĩ và lập kế hoạch lâu dài sẽ gặp rắc rối ngay tại cửa nhà mình.Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh, vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.Người có trí tuệ hành động trước khi nói, và sau đó, họ sẽ nói theo hành động của mình.Chúng ta nên cảm nhận đau khổ, nhưng chúng ta không nên bị chìm dưới áp lực của nó.Làm việc đừng mong dễ thành công. Vì nếu dễ thành công thì bản thân thường kiêu ngạo.Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi.

*

Người quân tử nghiêm khắc với mình kẻ tiểu nhân khắt khe với người
Đừng mong người khác thuận theo ý mình vì nếu được người khác thuận ý sẽ tất sinh tự kiêu.Không nhìn điều sai trái, không nghe điều xằng bậy, không nói điều sai, không làm điều càn quấy.Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.Bản chất của kiến ​​thức là, có nó và áp dụng nó. Không có nó, hãy thú nhận sự thiếu hiểu biết của bạn.Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời của mình.Sự nghiệp chớ nên cầu mong không có chông gai, trắc trở vì không có chúng thì ý chí sẽ không kiên định.Hãy đưa hướng dẫn cho những người tìm kiếm kiến thức sau khi họ đã phát hiện ra sự thiếu hiểu biết của mình.Điều mình không thích thì đừng làm cho người khác. Đối với quê hương, gia đình nên tránh gây thù, chuốc oán.Những gì người có địa vị cao tìm kiếm là ở bản thân mình; những gì người thấp bé tìm kiếm là ở những người khác.Khi rõ ràng đó là những mục tiêu không thể đạt được, đừng điều chỉnh mục tiêu mà hãy điều chỉnh từng bước hành động.Đá quý không thể được đánh bóng mà không có ma sát cũng như con người không thể tốt lên mà không trải qua rèn luyện.Điều mà người quân tử suy nghĩ và lo âu chính là “đức hạnh”, điều mà kẻ tiểu nhân đăm chiêu lo nghĩ chính là bổng lộc, lợi ích.Bằng ba phương pháp chúng ta có thể học sự khôn ngoan: Thứ nhất, bởi sự quán chiếu, đó là cao quý; Thứ hai, bằng cách bắt chước, đó là cách dễ nhất; Và thứ ba là bằng kinh nghiệm, đó là cách cay đắng nhất.Có ba hạng bạn bè ích lợi và có ba dạng làm nguy hại. Bạn ngay thẳng, bạn trung thực và bạn nghe nhiều học rộng là bạn lợi ích. Bạn làm nhiều bộ tịch, bạn ưu chiều chuộng và gian sảo, nịnh bợ là bạn nguy hiểm.

Xem thêm: Công Thức Tính Điểm Thi Tốt Nghiệp Thpt Quốc Gia 2023, Cách Tính Điểm Thi Tốt Nghiệp Thpt 2022

Trên đây là tổng hợp một số câu nói triết lý hay nhất của Khổng Tử được sưu tầm từ nhiều nguồn. Các bạn đừng quên để lại những câu nói hay của Khổng Tử mà mình cảm thấy ấn tượng và còn thiếu, hãy bình luận xuống phía dưới bài viết nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Hãy cùng theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24H ở nhiều chuyên mục khác nhé!


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Sach
Hay24H.com. Khi chia sẻ, cần phải dẫn link, trích dẫn nguồn đầy đủ về Sach
Hay24h.Com. Mọi hành vi sao chép hoặc trích nguồn, chia sẻ bài viết không đầy đủ đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. Go Home
Page: Sách Hay 24H hoặc click: Sách hay nhất mọi thời đại, Mua sách online, Bạn đắt giá bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, Mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ