Tôi chọn đầu đề “Ơi hải dương Việt Nam” tương tự như một câu buột thốt của một người yêu nước mình, ái mộ vẻ rất đẹp của biển lớn Việt Nam, nhưng thực ra đó là một câu hát trong bài hát “Biển hát chiều nay” của nhạc sĩ Hồng Đăng. Đây, theo tôi, là một trong những bài hát hay độc nhất vô nhị về biển nước ta được nhạc sĩ viết ngay lập tức sau ngày thống nhất.

Bạn đang xem: Ôi biển việt nam ôi sóng việt nam


Biển vn được những nhạc sĩ chuyển vào các tác phẩm có giá trị. Ảnh: T.L

Hay rộng nữa, bài xích hát gồm một câu sở hữu tầm trái đất ở lòng khoan dung, ngơi nghỉ sự độ lượng: “Vùi sâu mặt dưới những gì đau thương/ biển cả lại hát tình ca, biển khơi kể chuyện quê hương”. Riêng câu “Ơi biển cả Việt Nam” đã trở thành tên gọi cho một cuộc chế tác thơ nhạc về biển đảo của báo năng lượng điện tử việt nam net năm 2012. Nhạc sĩ Hồng Đăng đang tạ mùa đi vào cuối Xuân 2022, mà lại “Biển hát chiều nay” của ông thì sống thọ bất tử. Bạt mạng và linh nghiệm như biển Việt Nam.

*

Đảo nước ta như những pháo đài trang nghiêm đứng canh cho đất mẹ. Đó là kết quả của một cuộc tạo ra sơn siêu hạng và được thẩm mỹ và nghệ thuật hoá qua kỹ năng của nhạc sĩ Lê Thương sinh sống “Hòn vọng phu II”. Ở đấy, ông đã giải thích sự hình thành đề nghị Trường tô và những đảo vn là do núi non thương đàn bà Vọng Phu kéo nhau đi thăm người vợ để rồi thành Trường sơn vạn lý xuyên nước Việt Nam, rồi nhiều đồi rủ nhau ra biển Đông hoá thành đảo ra xa mang lại khơi ngàn để ngóng đại trượng phu Chinh Phu đi chinh chiến đã trở về tuyệt chưa. Sáng tạo này của Lê thương đã khiến NSND Đào Trọng Khánh ê a giai điệu vừa nắc nỏm sử dụng nhiều mãi. Bao gồm lẽ, này cũng là trí tuệ sáng tạo âm nhạc thứ nhất của Tân nhạc vn về biển khơi đảo chứa đựng nhiều ý vị từ khi nhạc sĩ bầu nghén.

Ngay sau ngày cách mạng mon Tám thành công, Văn Cao cùng với bài toán khai sinh “Không quân Việt Nam” là khai sinh “Bài ca đồng chí Hải quân” tuy nhiên thời điểm đó, giải hòa quân bắt đầu có những đơn vị cỗ binh. Vào nhạc phẩm có những câu ca ngợi biển nước ta thật da diết: “Xa khơi sóng vang dạt dào/ bát ngát sóng va thân tàu…”. Nhạc phẩm là niềm mơ ước lộ diện biển mập của dân tộc ta, mơ ước mà từ ngay lập tức ngày xuất ngoại tìm mặt đường cứu nước trên bến công ty Rồng năm 1911, chàng thanh niên Nguyễn tất Thành cơ mà 34 năm sau trở thành chủ tịch Hồ Chí Minh đang mơ tới.

Những nhạc phẩm về biển hòn đảo mới bắt đầu một dòng chảy hoà trong cái chảy thông thường của Tân nhạc Việt Nam. Bao gồm lẽ, một nhạc phẩm dáng vóc nhất lại chính là nhạc phẩm khởi sự cho chiếc chảy này, đó là hợp xướng “Sóng cửa ngõ Tùng” của nhạc sĩ Doãn Nho. Ngay sau đó là ca khúc “Tiếng hát trên tiền tiêu Tổ quốc” của Thái Quý. Một nhạc phẩm về biển cả đảo khá nổi bật thời kỳ ấy. Nó đã làm được vang lên vào cả hầu như đám cưới.

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận trong một kỳ nghỉ mát hè trở về nước trong lúc đang tu nghiệp trên Nhạc viện Tchaikovsky (Nga) đang dạt dào lên một điệu Valse bạt tử ngợi ca biển việt nam trong “Việt Nam quê hương tôi”: “Bạn ơi hãy đến quê nhà chúng tôi/ ngắm mặt đại dương xanh xa xôi chân trời/ Nghe sóng vỗ dạt dào biển lớn cả/ Vút phi lao gió thổi bên bờ…”.

Ngày ấy, quốc gia đang bị phân tách cắt, nhiều tâm tư nguyện vọng đã thốt lên music gửi gắm thế gian trong thời kỳ này, nhưng sử dụng hình tượng biển khơi để chất ngất xỉu nhớ yêu mến thì fan ta cần yếu không trùng lòng khi nghe đến ca sĩ Tân Nhàn domain authority diết nhạc điệu “Xa khơi” của Nguyễn Tài Tuệ: “Biển tạo nên giùm bao ngày yêu thương nhớ, biển cả ơi/ nhớ thương phương pháp vời, ơi biển cả chiều nay…”. Biển và ngưởi lính hải quân đẹp mang đến nỗi danh ca Tường Vi cũng buộc phải thốt lên giai điệu ca tụng “Quê mùi hương anh là biển cả”: “Như nhỏ chim hải âu bay trên sóng nước/ Đêm ni anh lướt đi bên trên sóng xô mạn tàu…”. 

Sau sự khiếu nại ngày 5.8.1964, Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc, lời thề bám đất, dính biển của dân là thiệt thiêng liêng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên đang “âm nhạc hoá” lời thề ấy thật rắn rỏi nhưng đầy yêu đương mến: “Gió lên đi mang lại thuyền ta ra khơi/ Thênh thang trên biển rộng, lòng ta như biển lớn trời… khi trong ban đêm tăm, quân cướp hải dương còn rình địa điểm đây/ côn trùng thù huyết xương ta bắt chúng bắt buộc trả ngay…”.

Sau “Bám biển quê hương” của Phạm Tuyên, lại vang lên “Trên biển lớn quê hương” của Đức Minh: “Đoàn thuyền ra khơi, hải dương xanh dâng sóng như đón người/ với súng ngay tắp lự vai, hát vang câu hò tung lưới/ Ơi gió lên đi, cho buồm chào nắng mau chóng mai…”. 

Bước quý phái năm 1965, chiến tranh leo thang liên tiếp hơn. Những đảo ta giống như những pháo đài đã phun chặn máy bay Mỹ ngay từ ko kể khơi. Mặt hàng loạt các bài hát mệnh danh những đảo quật cường. Đảo Bạch Long Vĩ của tp. Hải phòng có một loạt những ca khúc như “Bài ca đảo Bạch Long Vĩ” của Vũ Ngọc quang đãng (phỏng thơ Mai Nam), “Bạch Long Vĩ đảo quê hương”, “Có shop chúng tôi trên hải đảo xa xôi” của Huy Du, “Khúc hát hòn đảo quê hương” của Phạm Đình Sáu...

Đảo hễ Cỏ của khoanh vùng Vĩnh Linh thì có “Gửi hễ Cỏ anh hùng” của Trọng Loan, “Bài ca khu đất liền” của Lương Ngọc Trác (lời Phan Ngạn), “Con cua đá” của Ngọc Cừ - Phan Ngạn, “Thái Văn A đứng đó” của Văn An... 

Cùng thời khắc ấy, “Đường mòn hồ Chí Minh” bên trên biển kín nên không có ai biết, ko tuyên truyền. Nhưng thoải mái và tự nhiên những bài bác hát về biển miền nam bộ do các nhạc sĩ miền nam tập kết như “Gửi Cà Mau” của Lâm quang Măng (sau này là nhạc sĩ Thanh Trúc), “Gửi Bến Tre” của Lư nhất Vũ lại biến đổi niềm thúc giục phần đa thuỷ thủ tàu không số qua làn sóng Đài giờ đồng hồ nói nước ta qua giọng hát Quốc Hương. Cà Mau và bến tre là bến đáp hay xyên của đoàn tàu này.

Những năm kháng chiến chống mỹ tiếp theo, biển miền bắc bộ lại hát vang “Nữ dân quân miền biển” của Văn Lưu: “Chúng ta đấy là nữ dân chài/ Tuổi bọn họ nay tròn đôi mươi/ Súng mặt vai ta là con gái dân quân/ Giữa hải dương xanh buông phi thuyền vượt sóng… Cuồn cuộn biển khơi sóng đang gầm/ bà mẹ ta vẫn hát khúc hò khoan”.

Còn làm việc miền Nam, trong cuộc tổng tấn công nổi dậy 1968 Mậu Thân, có bài ca “Gửi Đà Nẵng thân yêu trong số những ngày bão táp” của vắt Phong: “Ơi cửa đại dương nhớ yêu quý ơi/ trong trái tim ta đêm ngày sóng vỗ/ Lửa chiến thắng, cả Đà Nẵng sôi lên trong những ngày bão táp…”. Rồi fan ta hát “Biển gọi” của Nguyễn Kim sinh hoạt biển tp. Hải phòng những ngày thủy lôi phong toả, hát về biển tỉnh quảng ngãi qua “Quảng Ngãi đất bà bầu ngoan cường” của Trương quang quẻ Lục. 

Sau hiệp nghị Paris, tín đồ ta bước đầu hát ca ngợi những khúc thanh bình của biển miền bắc bộ qua “Tình em hải dương cả” của Nguyễn Đức Toàn: “Biển sóng mênh mông màu xanh yêu thương/ Đất nước quê ta lồng lộng gió muôn phương/ phần lớn câu hát về hòn đảo xa hùng vĩ/ trong thời hạn tháng là bản hùng ca hải dương khơi dũng sĩ/ Như ngọn hải đăng sáng sủa chói chiến công…”.

**

Sau ngày Thống nhất, lại vang lên những bài xích ca về biển bước vào lòng người như “Nha Trang ngày thu lại về” của Văn Ký, “Chiều bên trên bến Cảng” của Nguyễn Đức Toàn…, tuyệt nhất là khi xẩy ra chiến tranh biên giới. độc lập biển hòn đảo đã thiêng liêng, tiếng càng linh nghiệm hơn khi nào hết. Cùng những bài xích ca new lại vang lên như “Thơ tình bộ đội biển” của Hoàng Hiệp (thơ è Đăng Khoa), “Nơi đảo xa” của cầm Long, “Tình biển” của è Quang Huy, “Nếu em cho tới thăm đảo” của Trọng Loan, “Chim yến bay” của Nguyên Nhung (thơ Lê Thị Mây)…

Cùng với thơ, những bài xích hát về biển hòn đảo chưa khi nào vơi cạn. Người hâm mộ lại hát “Chuyện tình của biển” của Thanh Tùng, “Tiếng sóng biển” của Dương Thụ, “Biển khát” của Trương Ngọc Ninh, “Bên em là biển lớn rộng” của Bảo Chấn, “Biển sóng” của Trịnh Công Sơn, “Tôi về trên đây nghe sóng” của Nguyễn Cường, “Biển cạn” của Kim Tuấn, “Nha Trang thu” của Phó Đức Phương…

***

Bước sang gắng kỷ mới, thiên niên kỷ mới, những bài hát về biển đảo vẫn dạt dào như biển. độc nhất vô nhị là khi xẩy ra những tranh chấp chủ quyền biển đảo thời kỳ cách sang thập kỷ vật dụng hai rứa kỷ bắt đầu ứng cùng với câu sấm Trạng Trình... Bạn ta hát đồng ca “Nơi đảo xa” của nuốm Long. Bạn ta hát “Tổ quốc quan sát từ biển” của Quỳnh đúng theo (thơ Ngyễn Việt Chiến), hát như rút lòng dạ “Tổ quốc call tên mình” của Đinh Trung Cẩn (phỏng thơ Nguyễn Phan Quế Mai). Cả dân tộc bản địa lại bừng bừng ngọn lửa yêu nước, vang vang trong giai điệu.

Xem thêm: Cách Giảm Dung Lượng File Zip Giảm Dung Lượng Xuống Mức Thấp Nhất

Riêng fan viết bài bác này, cuốn vào vào khí ráng của dân tộc bản địa đã phổ bài bác thơ “Hoàng Sa” của Nguyễn Hoa thành ca khúc. Đài giờ nói việt nam đã lan truyền ca khúc này trên làng sóng năng lượng điện qua giọng hát của ca sĩ Đăng Dương. Cũng đã nhận được giải đặc biệt quan trọng của cuộc thi nói trên bởi hợp xướng “Kỷ niệm ngôi trường Sa” (thơ Dương tự Trọng)...