So sánh chuỗi trong Excel là một thao tác làm việc thường xuyên được sử dụng. Có tương đối nhiều trường hợp đối chiếu như: so sánh 2 chuỗi văn bản, so sánh nhiều chuỗi văn bản,… Vậy bạn sẽ làm ra sao nếu như đụng phải các trường phù hợp này? nếu như bạn quan trọng điểm hãy theo dõi bài viết dưới đây của Minovermetal.

Bạn đang xem: So sánh ký tự trong excel

So sánh chuỗi vào 2 ô không giống nhauSo sánh những chuỗi trong ExcelSo sánh một bảng tài liệu với một chuỗi vào ô

So sánh chuỗi vào 2 ô khác nhau

So sánh chuỗi vào Excel không rõ ràng chữ viết hoa, viết thường.

Để so sánh chuỗi trong 2 ô nhưng không biệt lập chữ viết hoa, viết thường.

Công thức so sánh chuỗi: =text1=tex2

Trong đó:

Text1, Text2: Là chuỗi buộc phải so sánh, có thể là số, chữ hoặc kí tự sệt biệt.

Kết quả trả về của hàm này là TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai).

Nhìn vào hình ảnh trên rất có thể thấy, mặc dù chuỗi sinh sống Text 2 không giống ở Text 1 về viết hoa nghỉ ngơi đầu mỗi từ. Chũm nhưng tác dụng vẫn trả về TRUE.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thể hiện công dụng theo những nhiều từ của riêng biệt bạn. Thì chúng ta cũng có thể kết phù hợp với hàm IF như hình dưới đây.

Khi kết hợp với hàm IF, ta có thể hiểu như sau, ví như Text 1 bởi Text 2 thì kết quả trả về là “ĐÚNG” trái lại là “SAI”.

Cách trên đây chỉ so sánh mà không sáng tỏ chữ viết hoa tuyệt viết thường. Vậy trong trường hợp mong phân biệt thì làm như vậy nào. Hãy liên tục theo dõi ngôn từ tiếp theo.

So sánh chuỗi vào Excel minh bạch chữ hoa, chữ thường.

Trong Excel, để so sánh mà riêng biệt chữ hoa, chữ thường, họ sẽ cần sử dụng hàm EXACT.

Hàm EXACT bao gồm công thức: =EXACT(text1, text2)

Trong đó:

Text1, text2: Là 2 chuỗi văn bạn dạng cần so sánh, có thể là số, kí tự đặc trưng hoặc ô tham chiếu.

Kết trái của hàm này là TRUE (Đúng) trường hợp 2 chuỗi này tương tự nhau với FALSE (sai) nếu như 2 chuỗi này khác nhau.

Tương từ bỏ như ngơi nghỉ trường đúng theo trên. Ta cũng có thể kết phù hợp với hàm IF để trả về theo cụm từ mà bạn có nhu cầu hiển thị

2 phương pháp trên đây chỉ đối chiếu giữa 2 ô hay 2 chuỗi trong Excel. Vậy nếu như muốn so sánh các chuỗi thì sẽ làm vậy nào?

So sánh những chuỗi trong Excel

So sánh các chuỗi không minh bạch chữ hoa chữ thường

Trong trường hợp các bạn phải đối chiếu nhiều chuỗi. Chúng ta cũng có thể kết hợp hàm and với công thức so sánh 2 chuỗi.

Công thức bao quát của hàm and là: =AND(text1=text2, text2=text3)

Trong đó:

Text1, text2, text3: là chuỗi bắt buộc so sánh, rất có thể là số, chữ, kí tự quan trọng hoặc ô tham chiếu.

Kết quả được trả về đang là TRUE (đúng) nếu thỏa mãn nhu cầu cả 2 đk hoặc FALSE (sai) ví như không thỏa mãn 1 vào 2 điều kiện.

Kết phù hợp với hàm IF để trả về nhiều từ mà chúng ta muốn.

So sánh những chuỗi tách biệt chữ hoa, chữ thường.

Tương trường đoản cú như sinh hoạt trên, ta sẽ phối hợp hàm EXACT cùng với hàm AND.

Công thức là: =AND(EXACT(text1, text2), EXACT(text2, text3))

Trong đó:

Text1, text2, text3: Là chuỗi đề nghị so sánh, có thể là số, chữ, kí tự quan trọng đặc biệt hoặc ô tham chiếu.

Kết quả ngơi nghỉ trên trả về FALSE, vì chưng Text2 được viết hoa làm việc mỗi từ, khác hoàn toàn với 2 chuỗi còn lại.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi qua 1 trường hợp cũng khá phổ trở thành trong Excel. Đó là đối chiếu dãy ô với cùng 1 ô mẫu

So sánh một bảng dữ liệu với một chuỗi vào ô

So sánh nhưng không phân biệt chữ hoa, chữ thường

Việc so sánh nhiều ô với 1 ô chủng loại khá phức tạp. Nếu như như làm thủ công bạn sẽ phải so sánh từng ô cùng với ô mẫu. Kế tiếp mới giới thiệu kết quả.

Tuy nhiên, để đơn giản và dễ dàng cho câu hỏi lập công thức ta đã suy luận theo phong cách sau. Đầu tiên, ta đã đếm tổng thể ô vào bảng dữ liệu cần so sánh. Tiếp theo, ta đã đếm xem có bao nhiêu ô vào bảng tài liệu có văn bản trùng với ô mẫu. Kế tiếp so sánh 2 tác dụng với nhau.

Đếm số ô vào một mảng hoặc một bảng tài liệu với cách làm sau: =ROWS(array)*COLUMNS(array)

Đếm số ô vào bảng tài liệu có ngôn từ trùng với ô mẫu bằng công thức: =COUNTIF(array, criteria).

Cuối cùng so sánh 2 cách làm trên ta sẽ tiến hành công thức đối chiếu dãy ô với 1 ô mẫu: =ROWS(array)*COLUMNS(array) = COUNTIF(array, criteria)

Trong đó:

Array: Là vùng dữ liệu cần so sánh.Criteria: Là ô mẫu mã để so sánh.

Để dễ nắm bắt hơn, hãy để mắt tới ví dụ sau.

Kết trái trả về là TRUE. Vì hiệu quả trả về của 2 vế là bằng nhau. Ta cũng có thể kết hợp với hàm IF nhằm trả về tác dụng là nhiều từ mà bạn muốn.

Vậy đối với trường hợp cần phải so sánh nhưng riêng biệt chữ hoa chữ thường xuyên thì làm nắm nào?

So sánh nhưng phân biệt chữ hoa, chữ thường

Để so sánh nhiều ô cùng với ô chủng loại nhưng riêng biệt chữ hoa, chữ thường.

Công thức mảng: =ROWS(array)*COLUMNS(array)=SUM(–EXACT(text1, array)

Trong đó:

Array: là bảng dữ liệu cần so sánhText: là ô chứa tài liệu mẫu

Lưu ý:

Vì đó là một công thức mảng thế cho nên phải nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Ví như chỉ thừa nhận Enter, công thức sẽ không hiện kết quả.

Tương trường đoản cú ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng kết phù hợp với hàm IF.

Xem thêm: Tổng Hợp Lời Chúc Tết Cho Bạn Bè Hay, Ý Nghĩa Mừng Năm Nhâm Dần 2022

Trên đây là những cách đối chiếu chuỗi vào Excel. Những phương pháp này tuy đơn giản và dễ dàng nhưng lại rất tiện nghi trong các trường hợp. Nếu khách hàng quan trọng tâm và mong muốn biết thêm những kỹ năng và kiến thức về Excel. Hãy theo dõi và đọc những bài viết khác tại shthcm.edu.vn.