Sử dụng công cụ Color Replacement (Thay thế màu sắc) là cách nhanh nhất để thay đổi màu sắc trong Photoshop. Bạn chỉ cần lấy mẫu màu gốc và thay thế chúng bằng màu sắc mà bạn cần. Điều tuyệt vời của công cụ này là nó duy trì các tông màu, bóng đổ và các điểm nổi bật trong hình ảnh gốc khiến hình ảnh sau điều chỉnh màu sắc trông như thật. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm rất lớn là rất phá hoại. Mọi điều chỉnh được thực hiện sẽ thay đổi vĩnh viễn các điểm ảnh. Trừ khi bạn hoàn tác trước khi đóng tệp và lưu.

Bạn đang xem: Sử dụng color range trong photoshop

Bạn có thể tìm thấy công cụ này trong cửa sổ Brush Tool trong bảng chọn Tools (đối với người dùng Photoshop CS – CS2, bạn sẽ tìm thấy nó trong cửa sổ Healing Brush và nhấp chuột phải cùng giữ phím Control để kích hoạt công cụ. Hoặc, nhấn B để chọn cọ vẽ. Sau đó sử dụng phím tắt Shift + B để chuyển qua các tùy chọn cọ vẽ khác nhau cho đến xuất hiện tùy chọn Công cụ Thay thế màu sắc.

Sử dụng Color Replacement như thế nào

Khi bạn mở hình ảnh, điều đầu tiên bạn muốn làm thường là chọn màu thay thế và sử dụng màu này làm màu tiền cảnh (foreground colour). Để làm điều này, bận nhấp chuột vào hộp màu tiền cảnh và chọn màu bạn muốn sử dụng. Sau đó bạn cần chú ý tới màu gốc cần thay thế. Đối với các ảnh chụp thực tế, bạn sẽ cần màu sắc có độ sáng tương tự bởi cả quá sáng lẫn quá tối sẽ khiến bức hình thay đổi hoàn toàn. Với công cụ Thay thế màu sắc, công việc của bạn lúc này đơn giản là chọn vùng bạn cần và tô màu mới lên.

Tinh chỉnh công cụ Color Replacement

Cũng giống như những cọ vẽ khác, bạn có thể điều chỉnh kích thước, độ cứng và khoảng cách giữa các nét vẽ bằng cách thay đổi thiết lập trên Bảng điều khiển (Control Panel). Bạn cũng sẽ tìm thấy ở đây các thiết lập về Chế độ màu (Mode), Sắc thái (Hue), Độ bão hòa (Saturation), Phương pháp lấy mẫu (Sampling methods), Giới hạn (Limit) và Dung sai (Tolerance). Theo mặc định, sắc thái sẽ được thiết lập tương tự với màu tiền cảnh bạn đã chọn. Và tùy thuộc vào màu bạn đang tô, sắc thái bức hình có thể bị giảm đi hoặc trở nên dữ dội hơn. Trong khi đó, độ bão hòa không thường xuyên làm tăng cường độ màu. Còn Độ chói (Luminosity) lại có tác dụng ngược lại nên tốt nhất là hạn chế kết hợp nó với công cụ Thay thế màu sắc. Nếu bạn muốn khám phá công cụ này, bạn nên thử nhiệm kết hợp nó với nhiều chế độ cài đặt khác nhau.

Các phương pháp lấy mẫu bao gồm Liên tục (Continuous), Đơn (Once) và Nền (Background) với Liên tục là lựa chọn mặc định. Và như tên gọi, lựa chọn này sẽ giúp bạn lấy mẫu và thay thế màu liên tục trong khi bạn di chuyển chuột. Với lựa chọn Đơn, việc thay thế sẽ được tách thành từng lần riêng rẽ. Còn lựa chọn Nền sẽ giúp bạn thay thế màu trong các khu vực chứa màu mà bạn đã chọn.

Ở tùy chọn Giới hạn, theo mặc định, phần mềm sẽ thay thế điểm ảnh trong vùng cọ vẽ một cách liên tục. Trong khi đó, Không liên tục (Discontinuous) sẽ khiến các điểm ảnh mang màu tiền cảnh trong vùng phạm vi cọ vẽ đổi màu bất kể chúng có kề nhau hay không. Liền bờ (Find Edges) sẽ thay thế màu trong khi duy trì bờ của đối tượng. Nó hoạt động tốt nhất khi đường được định rõ và giảm đi nếu có tiêu điểm mềm hoặc mờ. Lúc này, tốt hơn hết bạn nên dùng một cọ vẽ mềm hơn và thiết lập tùy chọn Liên tục.

Thanh trượt Dung sai được sử dụng để kiểm soát mức độ tương đồng màu sắc của điểm ảnh với màu tiền cảnh được lấy mẫu. Giảm dung sai sẽ làm màu của điểm ảnh gần với màu được chọn hơn trong khi việc tăng làm bạn có nhiều lựa chọn hơn. Và bạn cũng có thể chọn thêm hiệu ứng khử răng cưa (anti-aliasing) để làm các bờ lởm chởm do chồng lấn giữa các mảng màu được nhẵn hơn.


Lệnh Color Range

Nếu bạn muốn linh hoạt hơn và không muốn phá hủy cấu trúc màu của bức ảnh thì lệnh Color Range (Dải màu) là tùy chọn dành cho bạn. Hoạt động tương tự như công cụ Magic Wand (Đũa thần) khi định khu dựa trên giá trị màu sắc và tông màu nhưng Color Range cho phép chọn các màu cụ thể trong cả hình ảnh hoặc lựa chọn có sẵn thay vì chỉ các điểm ảnh liền kề với điểm ảnh được chọn như Magic Wand. Bạn có rất nhiều quyền kiểm soát khi sử dụng công cụ này. Từ việc sử dụng bộ chọn màu, định trước dải màu của CMYK và RGB, đến lựa chọn tông màu của các điểm tô sáng, trung tính, bóng tối và màu da cũng như phạm vi màu của chúng.

Cách sử dụng lệnh Color Range

Bạn cần truy cập vào trình đơn Select (Chọn) trên thanh trình đơn để sử dụng lệnh Color Range. Các giá trị mặc định trong hộp thoại hiện lên đủ tốt đế bạn bắt đầu. Bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper để chọn màu từ hình ảnh của bạn hoặc các bức hình khác trong cùng cửa sổ làm việc. Màu sắc được chọn sẽ được dùng làm màu mẫu để tạo ra dải màu thay thế trong hộp thoại Color Range.

Tinh chỉnh dải màu sắc được chọn

Công cụ Eyedropper không lấy tất cả các điểm ảnh có màu trùng với màu bạn chọn mà chỉ chọn những điểm ảnh có độ sáng nhất đinh, thường là 40 theo mặc đinh. Bằng cách điều chỉnh tăng hay giảm Fuzziness (độ mờ), bạn có thể kiểm soát phạm vi của màu được chọn theo hướng rộng hơn hay hẹp đi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Add to Sample Tool (Thêm vào mẫu) và Subtract to Sample Tool (Loại khỏi mẫu), dưới dạng Eyedropper trong hộp thoại Color Range. Việc thêm mẫu được kí hiệu bởi dấu cộng hay phím Shift, trong khi bạn có thể dùng Alt/Opt hoặc biểu tượng có dấu trừ để loại mẫu đi.

Lúc này, bạn có thể xem trước kết quả thông qua Selection Previews. Tính năng này cho phép bạn xem vùng được chọn sẽ trông như thế nào với các chế độ xem khác nhau. Thường thì bạn sẽ thấy sản phẩm bị mất một số chỗ hoặc bao gồm những phần không mong muốn. Đừng lo lắng quá nhiều. Một khi bạn hài lòng với lựa chọn của mình, hãy tiếp tục với việc nhấn nút OK.

Kích hoạt cụm màu cục bộ (Localized Color Clusters)

Tùy chọn Cụm màu cục bộ cho phép bạn tập trung vào một khu vực cụ thê trong hình ảnh của bạn. Có sẵn cho Photoshop từ CS4 trở lên, khi được kích hoạt, thanh trượt Range sẽ chuyển từ màu xám sang trạng thái hoạt động. Bằng cách giảm giá trị này, Photoshop sẽ khu trú lựa chọn đến các điểm gần nhất xung quanh vị trí bạn đã chọn bằng công cụ Eyedropper ở trên

Thêm các lớp điều chỉnh (Adjustment Layers)

Sau khi chọn xong, bạn sẽ thay đổi màu sắc trong hình ảnh bằng cách thêm mới một lớp Lớp điều chỉnh. Vào Layers > New Adjustment Layer > Hue/Saturation hoặc sử dụng phím tắt ở cuối bảng Layer. Đặt tên cho lớp, nhấn OK và mở bảng Hue/Saturation Properties. Điều chỉnh thanh trượt Hue để thay đổi sắc thái của vùng chọn. Thanh trượt Saturation kiểm soát cường độ màu, còn thanh trượt Lightness kiểm soát ánh sáng và bóng tối. Khi bạn điều chỉnh thanh trượt, màu sắc sẽ thay đổi trong thanh màu phía dưới. Thanh đầu tiên hiển thị màu gốc và thanh thứ hai hiển thị các điều chỉnh mà bạn đã thực hiện.


Tinh chỉnh lựa chọn của bạn

Bây giờ là lúc để dọn dẹp khu vực bạn lựa chọn. Trong bảng Hue/Saturation Properties, chuyển sang chế độ xem Mask bằng cách chọn nút bấm ở đầu bảng hoặc giữ Alt/Opt và nhấp vào hình ảnh Layer Mask. Lúc này bạn có thể dùng công cụ Brush để vẽ ra các khu vực bạn muốn xóa khỏi lựa chọn của mình.

Quay trở lại chế độ xem bình thường để dán vào phần nhỏ hình ảnh mà bạn đã tạo ra ở trên vào hình ảnh chính. Điều tuyệt vời khi sử dụng kỹ thuật này với Lớp điều chỉnh là bạn có thể dễ dàng tắt lớp, quay lại thay đổi lựa chọn và điều chỉnh màu sắc mà không sợ ảnh hưởng đến hình ảnh gốc lâu dài.

Đảo ngược vùng được chọn

Bạn cũng có thể đảo ngược lựa chọn Color Range để áp dụng cho cả hình ảnh. Việc bạn cần làm là kiểm tra tùy chọn đảo ngược. Đây là một chức năng tuyệt vời nếu bạn muốn thêm/duy trì màu sắc cho một khu vực và làm cho phần còn lại đơn sắc. Bạn cũng có thể làm điều này bằng cách sử dụng lớp điều chỉnh Black & White.

Ngoài ra, bạn có thể thử nghiệm với một số cài đặt trước sẵn về Hue/Saturation như hiệu ứng Sepia và Old style. Mặt khác bạn cũng có thể tạo hiệu ứng đơn sắc bằng cách giảm độ bão hòa màu về 0.

Với tư cách là Cộng tác viên của Amazon, chúng tôi kiếm được tiền từ các giao dịch mua đủ điều kiện.


Trong khi chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, chúng ta thường muốn loại bỏ hoàn toàn màu nền hoặc màn hình xanh lục khỏi ảnh. Bạn có thể cần phải loại bỏ nền màu đồng nhất hoặc thay thế màu đó để tăng sức hấp dẫn. Đây là một cách hiệu quả để làm nổi bật một màu trong Photoshop.


Cách tạo màu trong Photoshop một cách nhanh chóng

Để tạo màu nền trong Photoshop CC, bạn có thể sử dụng công cụ Phạm vi màu để chọn màu nền bạn muốn xóa khỏi ảnh. Sau khi đảo ngược vùng chọn, bạn phải tạo một Layer Mask để chỉnh sửa không phá hủy. Cuối cùng, sử dụng công cụ Hue/Saturation để loại bỏ màu sắc.

Mặc dù quy trình được mô tả bên dưới không phá hủy Photoshop, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tạo một bản sao của hình ảnh trước khi xóa màu nền khỏi hình ảnh đó, đặc biệt là khi làm việc trên màn hình xanh lục. Bạn có thể dễ dàng nhân bản ảnh bằng cách chọn Nhân bản trong menu Hình ảnh.


*

Bước 1: Nhập ảnh

Bước đầu tiên để tìm ra một màu là mở hình ảnh của bạn trong Photoshop. Chọn hình ảnh mà bạn cần đánh dấu một màu nền cụ thể.

Bước 2: Chọn Color Range Tool

Tới Chọn và chọn Dải màu lựa chọn. Nó sẽ mở ra một hộp thoại mà qua đó bạn có thể chọn màu nền trong hình ảnh sẽ bị xóa. Ví dụ, một màu xanh lá cây.


*

Từ Chọn menu thả xuống, chọn Màu lấy mẫu.Giữ Hơi quăn lên cấp 40.Đánh dấu vào ô Lựa chọn tùy chọn.Trong phần xem trước lựa chọn, hãy chọn Màu xám.

Bước 3: Lấy mẫu màu

Với ống nhỏ mắt hoặc bộ chọn màu, hãy chọn màu nền từ ảnh của bạn hoặc bản xem trước trong hộp thoại. Bạn sẽ thấy màu nền được lấy mẫu trong Photoshop chuyển sang màu trắng, nghĩa là nó đã được chọn. Đảm bảo rằng độ trong suốt của lớp được khóa trong Layers bảng điều khiển.

Nếu bất kỳ khu vực nào xuất hiện màu xám, thì khu vực đó có các mức độ trong suốt khác nhau. Các phần màu xám sẽ hiển thị một phần và ẩn một phần. Bạn phải đảm bảo rằng hình ảnh của bạn có các lựa chọn trắng và đen rõ ràng và không có phần nào bị xám.


*

Bước 4: Thêm hoặc Trừ Từ Lựa chọn

Nếu bạn giữ sự thay đổi và nhấp vào các vùng màu xám của bản xem trước, bạn sẽ nhận thấy rằng điều này hành động thêm để lựa chọn. Vùng trắng sẽ trắng hơn.

Nếu bạn giữ ALT phím trên Windows hoặc Opt trên máy Mac và sau đó nhấp vào các khu vực, nó sẽ trừ khỏi vùng chọn. Sử dụng tùy chọn này nếu bạn vô tình chọn sai màu trong Photoshop.

Điều chỉnh Hơi quăn sẽ đảm bảo rằng đối tượng của bạn không được chọn. Khi bạn hoàn thành việc lựa chọn dải màu nền, hãy nhấp vào OK.

Bước 5: Lựa chọn nghịch đảo

Bây giờ, đảo ngược vùng chọn bằng cách chọn lớp bạn đang làm việc trên một màu trong Photoshop, chẳng hạn như màu xanh lá cây. đi đến Chọn và nhấp vào Inverse. Hoặc, nhấn CTRL/CMD + SHIFT + I.

Bước 6: Tạo một Layer Mask

Sau đảo ngược lựa chọn từ bảng điều khiển Lớp, bạn có thể chỉ cần nhấn xóa để xóa màu nền, chẳng hạn như nền màu xanh lá cây. Điều này sẽ loại bỏ vĩnh viễn màu nền khỏi hình ảnh, chỉnh sửa màu trong Photoshop một cách triệt để.

Nhấn vào Tạo mặt nạ biểu tượng ở dưới cùng của bảng điều khiển lớp.
*

Bước 7: Loại bỏ Color Cast

Cuối cùng, sử dụng Hue/Saturation để loại bỏ màu nền xanh lục trong ảnh.


*

Tới Layers bảng điều khiển, sau đó nhấp vào vòng tròn được lấp đầy một nửa Lớp điều chỉnh biểu tượng.Click vào Bậc thầy tùy chọn.Chọn dải màu cho màu khác trong Photoshop mà bạn cần xóa.

Kéo Saturation thanh bên trái để giảm độ bão hòa của màu nền.

Tại sao bạn cần tạo khóa màu bằng tính năng dải màu?

Trong các phiên bản gần đây, Photoshop CC đã giới thiệu tính năng Color Range. Điều này cực kỳ hữu ích để loại bỏ màu nền hoặc màn hình xanh lục.

Một lợi ích đáng kể khác của tùy chọn này là thiết lập một Hành động Photoshop cho một lựa chọn cụ thể và áp dụng nó cho nhiều hình ảnh để tăng tốc quy trình làm việc của bạn. Bất cứ khi nào bạn cần lấy mẫu màu nền, chẳng hạn như màu xanh lá cây, và biến nó thành vùng chọn trên một hình ảnh tương tự, bạn có thể nhanh chóng áp dụng hành động này với màu trong Photoshop.

Khi chụp ảnh, nền phải có màu khác. Màu xanh lá cây là màu nền phổ biến vì hầu hết mọi người không mặc quần áo màu xanh lá cây. Tuy nhiên, chụp trên nền xanh lá cây có thể tạo ra màu xanh lục trên đối tượng.

Xem thêm: Lời bài hát điểm danh các cầu thủ bóng đá, điểm danh cầu thủ

Kết luận

Khi chụp ảnh, tính năng Phạm vi màu để chọn và loại bỏ một màu nền cụ thể trong Photoshop rất có giá trị. Đó là một giải pháp đơn giản để làm việc trên màn hình xanh hoặc màu nền đồng nhất, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho các Nhiếp ảnh gia.