Bài giảng: Chí Phèo (Phần 2: Tác phẩm) – Cô Thúy đàng hoàng (Giáo viên )

Phần Chí Phèo (Nam Cao) Ngữ văn lớp 11 gồm các bài văn mẫu: dàn ý, phân tích, nghị luận, cảm nhận, … hay độc nhất vô nhị giúp những sĩ tử học xuất sắc môn Văn lớp 11 và được điểm cao trong những bài kiểm tra, bài thi môn Văn.

Bạn đang xem: Tác phẩm chí phèo lớp 11

Dàn ý so với truyện ngắn Chí Phèo của phái mạnh Cao

I. Mở bài

– vài ba nét tiêu biểu vượt trội về người sáng tác Nam Cao: Ông được coi là đại diện xuất sắc tuyệt nhất của văn học thực tại ở đoạn đường phát triển cuối cùng của khuynh hướng này

– reviews tác phẩm Chí Phèo: Truyện ngắn kết tinh thành công của Nam cao trên đề tài nông thôn, nông dân và là 1 trong những kiệt tác trong nền văn xuôi trước biện pháp mạng

II. Thân bài

1. Thôn Vũ Đại – không khí nghệ thuật của truyện ngắn

– Đây chính là không gian nghệ thuật của truyện vì chưng toàn bộ hầu hết chuyện của Chí Phèo đều ra mắt tại đây

– Mâu thuẫn giai cấp tạo gắt, âm thầm mà quyết liệt, không khí tối tăm , ngột ngạt.

– Đời sống của người dân cày vô cùng khổ cực bị đẩy vào đường cùng không lối thoát, bị tha hóa.

⇒ không khí nghệ thuật làm đại lý đi sâu khai thác hình tượng nhân vật, đôi khi thấy được giá trị hiện nay thực, nhân đạo của tác phẩm

2. Nhân thứ Bá Kiến

– Tiếng cười Tào Tháo, mượt nắn rắn buông, sử dụng đầu trườn trị đầu bò… ⇒ Xảo quyệt, gian hùng, thủ đoạn

– Nhân biện pháp ti nhân tiện bỉ ổi, dâm đãng, ganh tuông và độc ác

⇒ Điển hình cho các loại địa công ty cường hào ngơi nghỉ nông thôn nước ta trước bí quyết mạng

3. Biểu tượng nhân đồ dùng Chí Phèo

a. Sự xuất hiện của nhân vật

– Hắn vừa đi vừa chửi…: sự xuất hiện tự nhiên

– Qua tiếng chửi, chân dung nhân đồ vật hiện lên: Kẻ giữ manh cứ rượu vào là chửi tuy thế đằng sau đó thấy Chí Phèo ước muốn được xem như là người bình thường

b. Lai lịch, cuộc đời Chí Phèo trước lúc ở tù

– Hoàn cảnh xuất thân: không cha, ko mẹ, ko nhà, không cửa

– tuy vậy, Chí vẫn giữ đầy đủ phẩm chất xuất sắc đẹp:

+ là 1 trong những con tín đồ lương thiện làm ăn uống chân chính với ước mơ giản dị và gồm lòng tự trọng

c. Sự biên đổi của Chí Phèo sau thời điểm ra tù

– Sự kiện Chí Phèo bị tóm gọn vào tù:

+ Vì Bá Kiến ganh với vợ hắn.

+ chế độ nhà tù nhân thực dân đã biến chuyển Chí biến đổi lưu manh, gồm tính biện pháp méo mó với quái dị.

– Hậu quả của những ngày ở tù:

+ Hình dạng: biến đổi thành nhỏ quỷ dữ ⇒ Chí Phèo đã đánh mất nhân hình.

+ Nhân tính: triền miên trong cơn say, đập đầu, chửi bới, phá phách và làm công cụ mang đến Bá Kiến ⇒ Chí Phèo đã đánh mất nhân tính.

– quy trình tha hóa của chi Phèo: Đến bên Bá con kiến trả thù ⇒ Chí mắc mưu, biến chuyển tay không đúng cho tía Kiến

⇒ Chí đã biết thành cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính

d. Cuộc gặp gỡ giữa Chí Phèo và Thị Nở

– Tình dịu dàng của Thị Nở đã đánh thức bản chất lương thiện của Chí Phèo.

+ Về nhận thức: phân biệt được mọi âm thanh trong cuộc sống.

+ Nhận ra bi kịch vào cuộc đời của mình và sợ cô đơn, cô độc

+ Về ý thức: Chí Phèo thèm lương thiện và muốn làm hòa với mọi người.

– Hình ảnh bát cháo hành là hình ảnh độc đáo, chân thật và giàu ý nghĩa: lần trước tiên và cũng là lần cuối cùng Chí được nạp năng lượng trong tình ngọt ngào và hạnh phúc.

⇒ Chí Phèo đã hoàn toàn thức tỉnh

e. Bi kịch bị cự tuyệt

– Nguyên nhân: vì bà cô Thị Nở không cho Thị lấy Chí Phèo → định kiến của xã hội .

– Diễn biến trọng tâm trạng của Chí Phèo:

+ Lúc đầu: Chí ngạc nhiên trước thái độ của Thị Nở

+ Sau Chí hiểu ra mọi việc: xách dao đên nhà Bá Kiến đâm chết Bá Kiến và tự sát.

⇒ Cái chết của Chí Phèo là cái chết của bé người trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống làm người.

4. Đặc sắc nghệ thuật

– kiến thiết nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình.

– Nghệ thuật miêu tả chổ chính giữa lí nhân vật sắc sảo.

– ngữ điệu giản dị, biểu đạt độc đáo.

– Kết cấu truyện mới mẻ, tưởng như tự do nhưng lại rất chặt chẽ, lôgic.

– Cốt truyện và các tình tiết hấp dẫn, biến hóa giàu kịch tính.

III. Kết bài

– xác định lại đa số nét tiêu biểu nhất về mặt nội dung và nghệ thuật của công trình Chí Phèo

– Với tòa tháp này, nam giới Cao đã tố cáo khỏe khoắn xã hội thực dân nửa phong kiến với đồng thời trân trọng, phạt hiện và khẳng định thực chất tốt đẹp mắt của bé người ngay cả khi tưởng chừng bọn họ đã trở thành quỷ dữ

Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của phái nam Cao

Viết về đề tài fan nông dân đã có tương đối nhiều nhà văn thành công xuất sắc trong đó mang tên tuổi của nam giới Cao với siêu phẩm “Chí Phèo” tập tầm thường khắc họa tình cảnh với số phận của nhân vật thiết yếu bị đẩy vào khoảng đường cùng, bị chà đạp tàn bạo mất nhân hình và nhân tính. Vật phẩm đã tố giác hiện thực xóm hội cũ và thể hiện tư tưởng nhân đạo, ý kiến nghệ thuật của nhà văn.

“Chí Phèo” được viết vào khoảng thời gian 1941 với cái brand name là “Cái lò gạch cũ” nhờ vào hình hình ảnh cái lò gạch ốp bị quăng quật hoang mở ra đầu với cuối câu chuyện cho thấy sự lẩn quất quanh bế tắc trong cuộc sống và định mệnh của người nông dân trước cách mạng mon Tám. Nhan đề này thiên về việc bi quan, buồn của bên văn về đời sống và tiền đồ gia dụng của dân cày nghèo. Kế tiếp nhà xuất bạn dạng đổi tên thành “Đôi lứa xứng đôi” hướng vào mối tình Chí Phèo-Thị Nở khiến trí hiếu kỳ với tín đồ đọc. Đến năm 1946 nam giới Cao rước tên nhân vật đặt lại là “Chí Phèo” đây là sự sàng lọc thông minh và đúng đắn, với dụng ý nghệ thuật ở trong nhà văn. Trả cảnh, số trời của Chí Phèo chưa phải là vấn đề của một tình huống ví dụ mà sẽ là hiện tượng phổ cập của bao người nông dân bần hàn trong xã hội cũ.

Câu chuyện “Chí Phèo” đề cập về cuộc đời và quy trình bị lưu lại manh thoái hóa của nhân thứ chính. Chí là 1 trong những đứa con trẻ bị bỏ phí tại dòng lò gạch cũ trọng tâm đồng. Hắn mập lên như cây như cỏ đi sinh hoạt hết đơn vị này tới công ty khác. Bản chất vốn nhân từ lương thiện chỉ bởi vì cơn ghen của Bá Kiến nhưng mà bị đẩy vào tù. Bảy, tám dưới cơ chế cai trị tàn bạo trong phòng tù phong kiến nửa ở trong địa làm cho tâm hồn Chí bị nhuốm đen, bị tha hóa mất không còn tính người, làm nên bị biến dị từ lời nói đến hành động, suy nghĩ không còn là một anh canh điền chất phác. Ngày trở về làng hắn đã trở nên xã hội rạch nát cả bộ mặt người, bị quỷ dữ chiếm đi linh hồn, bị bầy cường hào địa chủ tiêu biểu vượt trội là cụ Bá xong nốt quy trình cuối cùng biến hóa hắn thành “con quỷ dữ”. Tính từ lúc đó hắn bị mọi bạn ghẻ lạnh, xa lánh và gạch tên thoát ra khỏi sự vĩnh cửu của xã hội người làng mạc Vũ Đại.

Mở đầu cửa nhà Nam Cao khiến cho nhân vật của bản thân mình xuất hiện nay một bí quyết độc đáo bất tỉnh nhân sự ngưởng trong cơn say cùng với tiếng chửi. Hắn chửi trời, chửi đời, chửi cả xóm Vũ Đại, chửi đầy đủ đứa ko chửi nhau với hắn, chửi bố mẹ đứa như thế nào đẻ ra hắn. “Hắn vừa đi vừa chửi. Khi nào cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi”. Mà lại điều lạ tại vị trí hắn chửi nhưng không người nào đáp lại, chỉ tất cả tiếng chó sủa và tiếng chửi của một thằng say, mọi người đều nghĩ “Chắc hắn trừ mình ra”. Bí quyết vào truyện khiến tò mò, cho tất cả những người đọc băn khoăn với đa số câu hỏi: lý do Chí lại chửi nhiều đối tượng người tiêu dùng đến thế? vì sao lại bao gồm kẻ tha hóa cho vậy? và vì sao nó chửi mà không có bất kì ai thèm chửi nhau cùng với hắn? nam giới Cao nhức lòng nhấn xét: “Giá hắn biết hát thì chắc rằng không đề nghị chửi”, trường hợp biết hát thì Chí không hẳn khổ, mọi fan cũng không cần nghe tiếng chửi của Chí. Biện pháp thu hẹp đối tượng chửi cho biết hắn tỉnh giấc chứ không hẳn là say, chửi là chửi thức giấc chứ không hẳn say vì chưng rượu cơ mà chửi. Hắn ngấm thía nỗi đau bị ghẻ lạnh mà càng uống càng chửi thì càng chẳng tất cả ai ân cần để mắt cho hắn. Tuổi thơ Chí vẫn sống trong ghèo khó, xấu số không tất cả tình thương nhằm rồi lúc này số phận hắn vẫn không biến đổi một giọt hạnh phúc hi hữu cũng không.

Chí luôn luôn ở trong trạng thái say tỉnh giấc bất phân vừa về ngày hôm trước hôm sau vẫn thấy ngồi không tính chợ uống rượu với giết mổ chó từ trưa mang lại xế chiều. Anh Chí xuất hiện với những thiết kế “đầu trọc tếu như thằng sắng cá! mẫu răng cạo white hớn, cái mặt thì đen mà hết sức cơng cơng, nhì mắt gườm gườm trông gớm chết. Hắn mang quần nái black với cái áo tây vàng. Loại ngưc phanh đầy gần như nét đụng trổ rồng phượng với cùng một ông tướng cố gắng chùy, cả hai cánh tay cũng thế”. Từng cụ thể được phái mạnh Cao diễn đạt thật xác đáng, Chí Phèo hiện nay lên bên dưới ngòi cây viết ấy đúng chất của thằng đầu bò hổ báo. Cuộc đời của hắn với chổ chính giữa hồn cùng nhân cách chắc hẳn rằng bị biến dạng méo mó từ đây cho đến khi gặp mặt được thị Nở.

Nam Cao lột tả cuộc đời Chí là “Một cơn say dài, và chắc rằng hắn chưa khi nào tỉnh táo, để nhớ rằng bao gồm hắn ngơi nghỉ trên đời”. Lần say trước tiên hắn xách chai cho nhà ráng Bá để rạch mặt ăn vạ, tuy vậy với một con bạn xảo quyệt, mưu mô nhưng thấu lòng địch thủ như gắng anh Chí gấp rút bị hạ gục vày mấy lời dỗ ngon dỗ ngọt ngon ngọt, chẳng biết tất cả họ thế nào với Lí Cường nhưng khi nghe tới Bá con kiến nói nuốm cũng thấy vơi dịu, nguôi ngoai cơn giận. Lần sản phẩm hai hắn đến không gây gổ, ăn vạ nhưng dáng điệu hiền từ như viên đất, gãi đầu gãi tai xin rứa cho đi sinh sống tù, hắn thấy đi tội nhân sướng hơn nhưng thực chất là đòi miếng cơm, tấc đất. Mục tiêu và yêu ước ấy thật chính đại quang minh tuy nhiên lại bị thương hiệu địa chủ cường hào gian ác lợi dụng trở nên Chí thành tay không đúng đắc lực mang lại hắn. Tính từ lúc đó Chí đắm chìm trong cơn say mà khi say hắn rất có thể làm bất cứ thứ gì mà tín đồ khác không đúng bảo. Chí là con quỷ thực thụ “Hắn vẫn phá từng nào cơ nghiệp, đập nát từng nào cảnh im vui, đánh đấm đổ từng nào hạnh phúc, làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu bạn lương thiện” tất cả dân làng phần lớn sợ hắn, fan ta gần như tránh mặt lúc hắn qua. Chị Dậu túng thiếu không bao gồm tiền nộp sưu cho chồng phải bán con buôn bán chó tuy nhiên không chào bán nhân phẩm. Còn Chí buôn bán cả linh hồn mang lại quỷ để rồi bị cự hay quyền làm fan đến xót xa.

Lớp 1

Đề thi lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Lớp 3 - kết nối tri thức

Lớp 3 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 3 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Lớp 7 - liên kết tri thức

Lớp 7 - Chân trời sáng tạo

Lớp 7 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 10

Lớp 10 - kết nối tri thức

Lớp 10 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 10 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp giờ Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Tác đưa - cống phẩm Văn 11Ngữ văn 11 Tập 1Ngữ văn 11 Tập 2Trắc nghiệm Ngữ văn 11 học kì 1Tuần 1Tuần 2Tuần 3Tuần 4Tuần 5Tuần 6Tuần 7Tuần 8Tuần 9Tuần 10Tuần 11Tuần 12Tuần 13Tuần 14Tuần 15Tuần 16Tuần 17Tuần 18Trắc nghiệm Ngữ văn 11 học kì 2Tuần 19Tuần 20Tuần 21Tuần 22Tuần 23Tuần 24Tuần 25Tuần 26Tuần 27Tuần 28Tuần 29Tuần 30Tuần 31Tuần 32Tuần 33Tuần 34
Chí Phèo (Nam Cao) - người sáng tác tác phẩm (mới 2022) - Ngữ văn lớp 11
Trang trước
Trang sau

Với tác giả, thắng lợi Chí Phèo Ngữ văn lớp 11 hay nhất, cụ thể trình bày khá đầy đủ nội dung chính đặc biệt nhất về bài Chí Phèo gồm tía cục, cầm tắt, câu chữ chính, giá trị nội dung, cực hiếm nghệ thuật, dàn ý, phân tích, ....


Chí Phèo (Nam Cao) - Ngữ văn lớp 11

Bài giảng: Chí Phèo (Phần 1: Tác giả) - Cô Thúy nhàn nhã (Giáo viên Viet
Jack)

I. Đôi nét về người sáng tác Nam Cao


1. Tiểu truyện và con người

a. Tè sử

- phái nam Cao (1917 - 1951) thương hiệu khai sinh là è Hữu Tri

- xuất hiện trong một gia đình nghèo, đông con

- Sau hơn bố năm dạt dẹo ở thành phố sài thành kiếm sinh sống ông quay trở lại quê nhà dạy dỗ học làm việc trường bốn thục nhưng cuộc sống giáo khổ trường tứ cũng không yên ổn ổn, quân Nhật vào Đông Dương, trường đóng của ông đề xuất sống chật vật, lay lắt bởi nghề viết văn và gia sư

- Ông tham gia bí quyết mạng từ năm 1943 và tích cực hoạt động, cần sử dụng ngòi bút để chiến đấu

- Năm 1951 trên phố đi công tác ông bị giặc phục kích và cạnh bên hại

b. Bé người

- vẻ bên ngoài lạnh lùng, đời sống nội trung khu sục sôi luôn luôn nghiêm khắc chiến đấu với mình thoát khỏi cái tầm thường, nhỏ nhoi nhằm vươn tới gần như giá trị cao đẹp. Chính vấn đề đó đã tạo nên sự thành công đến Nam Cao ở mảng đề tài tìm hiểu nội tâm bạn trí thức nghèo


- Là người dân có tấm lòng đôn hậu, chan đựng tình yêu thương thương độc nhất vô nhị là fan nông dân nghèo &r
Arr; hầu như trang văn viết về tín đồ nông dân luôn luôn thấm đượm tứ tưởng nhân đạo sâu sắc

- Là người luôn luôn day xong suy tư về phiên bản thân cuộc sống thường ngày &r
Arr; đầy đủ sáng tác của ông luôn giàu tính triết lí

&r
Arr; cuộc sống lao động trí tuệ sáng tạo nghệ thuật của ông là tấm gương cho hậu nuốm nhất là những nhà văn trẻ

2. Sự nghiệp văn học

1.Quan điểm nghệ thuật

-Phê phán sự thoát li, xác minh giá trị văn học tập nghệ thuật: nghệ thuật không buộc phải là ánh trăng lừa dối, không đề xuất là ánh trăng lừa dối, thẩm mỹ và nghệ thuật chỉ có thể là tiếng gian khổ kia thoát ra từ các kiếp lầm than

-Văn học tập chân chính là văn học thấm đượm tư tưởng nhân đạo, vừa có nỗi đau, vừa tiếp thêm sức khỏe cho con fan trong cuộc chiến đấu vươn tói cuộc sống thường ngày nhân ái, công bằng, hòa hợp, làm cho tất cả những người gần bạn hơn

-Đề cao sự search tòi sáng tạo trong nghề văn

-Nhà văn phải có lương tâm, nhân phương pháp và trọng trách với nghề nghiệp của mình

&r
Arr; Đây là hầu hết quan niệm đúng mực toàn diện thể hiện quan niệm sống cùng nhân cách ở trong phòng văn

2.Các chủ đề chính

a.Trước phương pháp mạng

Đề tài bạn trí thức nghèo Đề tài fan nông dân nghèo
Đặc điểm
Tác phẩm tiêu biểu vượt trội -Giăng sáng -Chí Phèo
-Đời thừa -Lão Hạc
-Sống mòn -Một bữa no
-Quên đều đặn -Tư biện pháp mõ
-Mua danh
Nội dung -Miêu tả thực thực, cảm đụng tình cản sống dở bị tiêu diệt dở của bạn trí thức nghèo -Dựng nên một bức tranh chân thực về nông xã Việt Nam: đói nghèo, sơ xác, túng thiếu thê thảm
-Đi sâu miêu tả tấn bi kịch, ý thức dai dẳng đau khổ ở họ -Nam Cao đực biệt để ý đến những phận fan thấp cổ nhỏ nhắn họng, bị lăng mạ, xỉ nhục đẩy vào đường cùng
-Phê phán buôn bản hội ngột ngạt, phi nhân tính đang bóp nghẹt cuộc đời con tín đồ -Đi sâu vào tình trạng bạn nông dân bị tha hóa, lưu giữ manh hóa , mất hết nhân hình lẫn nhân tính
-Thể hiện niềm ước mơ về một cuộc sống thực sự có ý nghĩa sâu sắc - tố giác đanh thép làng mạc hội tàn bạo
-Phát hiện khẳng định bản chất lương thiện ngay lập tức cả trong số những con người bị hủy hoại cả nhân hình lẫn nhân tính

b.Sau cách mạng


-Là cây bút vượt trội của văn học binh lửa chống Pháp

-Truyện ngắn tiêu biểu: Đôi mắt, Nhật kí sinh sống rừng

3. Phong cách nghệ thuật

- luôn luôn đi sâu tìm hiểu tinh tế nội trọng tâm nhân vật

+ Đặc biệt sắc xảo trong việc miêu tả trạng thái lưỡng tính dở say dở tỉnh, dở khóc, dở cười cợt ở nhân vật

+ xuất bản được mọi đoạn độc thoại nội tâm hết sức sống động sống động

-Nam Cao thường viết về cái nhỏ tuổi nhặt tầm thường xĩnh mỗi ngày nhưng lại đặt ra những vấn đề vĩ đại có tầm triết lí sâu sắc

-Giọng văn đa dạng, linh hoạt dẫu vậy nổi lên nhì giọng tự sự thờ ơ và trữ tình sôi sục thiết tha

-Ngôn ngữ của nam giới Cao đơn giản sống đụng như cuộc sống thực và tất cả chiều sâu cảm xúc

4. Vị trí

-Là công ty văn lớn, một cây bút xuất dung nhan của nền văn học hiện nay đại

-Là công ty văn hiện thực nhân đạo xuất nhan sắc của nắm kỉ XX. Phái mạnh Cao vẫn đưa công ty nghĩa lúc này lên một bước thốt nhiên phá: công ty nghĩa hiện thật tình lí

II. Đôi đường nét về thành tựu Chí Phèo (Nam Cao)

1. Nhan đề

- Truyện ngắn Chí Phèo có tên là loại lò gạch men cũ; khi in sách lần đầu, công ty xuất bản tự ý đổi tên là Đôi lứa xứng đôi

- sau khoản thời gian in lại vào tập Luống cày người sáng tác đặt tên là Chí Phèo

2. Cha cục

- Phần 1 (từ đầu đến cả làng Vũ Đại cũng không một ai biết): Chí Phèo mở ra cùng giờ chửi

- Phần 2 ( sau đó không bảo fan nhà đun nước mau lên): Chí Phèo mất không còn nhân tính

- Phần 3 (còn lại): Sự ngộ ra về ý thức thảm kịch của cuộc đời Chí Phèo

3. Tóm tắt

Chí Phèo là 1 trong đứa trẻ con bị bỏ hoang trong một lò gạch ốp cũ với được nhặt về nuôi. Khi lớn lên Chí Phèo đi nghỉ ngơi hết đơn vị này bên khác để nuôi thân. Đến năm 20 tuổi, hắn làm canh điền mang lại nhà Bá Kiến với tấm bi kịch cuộc đời hắn từ diễn ra từ đây. Vị Bá con kiến ghen cần hắn bị giải lên huyện và bị bắt bỏ tù. Hắn ở tù bảy tám năm, sau khi trở về, hắn xuất hiện với cỗ dạng khác hẳn ngày xưa với nhiều hình xăm trên mình. Hắn lúc nào thì cũng say với cứ say là hắn lại mang lại nhà Bá Kiến để chửi bới, rạch mặt nạp năng lượng vạ. Bá con kiến đã trở nên Chí Phèo thành kẻ tay sai chuyên đâm mướn chém mướn đến lão. Trong tình trạng luôn say mèm, ai cho tiền sai gì hắn cũng làm, hắn biến đổi một bé quỷ dữ của thôn Vũ Đại luôn làm đều trò tác tai quái phá làng, phá xóm, khiến cho người dân ai ai cũng khiếp sợ. Cuộc đời hắn không thời gian nào tỉnh. Vào một đêm trăng, Phèo say thì chạm chán Thị Nở. Đêm đó, họ nạp năng lượng nằm với nhau. Phèo nửa đêm nhức bụng, nôn mửa, sáng sủa hôm sau, Thị đến hắn một bát cháo hành. Cũng từ kia hắn khát vọng trở về cuộc sống lương thiện cùng được sống thuộc Thị Nở. Tuy vậy một lần nữa hắn bị đạp xuống vực vì bà cô của Thị không đồng ý. Chí Phèo hay vọng, lại uống với lại xách dao ra đi, vừa đi hắn vừa nguyền rủa sự đời. Hắn thế dao cho nhà Bá con kiến đòi trả lương thiện mang lại hắn. Hắn đâm bị tiêu diệt Bá con kiến rồi trường đoản cú tử. Thị Nở nghe tin hắn chết nhìn xuống bụng cùng nghĩ cho lò gạch.

4. Quý giá nội dung

- Qua truyện ngắn nam Cao đã tổng quan một hiện tượng xã hội ngơi nghỉ nông thôn vn trước giải pháp mạng tháng Tám: một bộ phận nông dân hiền lành bị đẩy và chứng trạng lưu manh hóa.

Xem thêm: Những Biểu Hiện Chỉ Có Ở Phụ Nữ Yêu Như Thế Nào ? Tâm Lý Phụ Nữ Khi Yêu Khác Nam Giới Như Thế Nào

- công ty văn đã kết án đanh thép mẫu xã hội tàn ác tàn phá cả thể xác chổ chính giữa hồn của bạn nông dân lương thiện đôi khi khẳng định bản chất lương thiện ngay lúc họ bị vùi dập mất cả nhân hình lẫn nhân tính

- Chí Phèo là tác phẩm có giá trị nhân đạo với hiện thực sâu sắc

5. Quý hiếm nghệ thuật

- công trình thể hiện năng lực truyện ngắn bậc thầy của nam giới Cao: thiết kế nhân vật điển hình nổi bật bất hủ; thẩm mỹ trần thuật linh hoạt, thoải mái và tự nhiên mà vẫn đồng nhất chặt chẽ; ngôn ngữ trần thuật quánh sắc

III. Dàn ý phân tích Chí Phèo (Nam Cao)

1. Mẫu Chí Phèo

a.Từ khi thành lập và hoạt động đến trước ki vào tù

-Xuất thân:

+ là đứa con hoang bị vứt rơi, ko cha, không mẹ, không thân không thích

+ bị buôn bán trao tay phân vân bao nhiêu người, buộc phải đi ở

- bự lên:

+ hiền hậu lành, chịu khó chất phác

+ gồm lòng tự trọng

+ có ước mơ giản dị và đơn giản một mái ấm bình yên ông xã cày mướn cuốc mướn, bà xã dệt vải vóc như bao fan nông dân khác

b.Bị đẩy vào nhà tù, bị tha hóa lúc ra tù

- Nguyên nhân:

+ cơn tị của Bá Kiến đã đẩy Chí vào tù

+ công ty tù thực dân phong kiến vẫn nhào nặn phải con người Chí, trở thành hắn thành fan khác hẳn

- Ra tù hãm chí xa đọa vào con đường lưu manh hóa

+ Chí bị tàn phá hình người: khía cạnh hắn ngang dọc đo đắn bao nhiêu là sẹo, đầy bản thân xăm trổ,....

+ hủy hoại tính người: Chí biến tay không nên đắc lực mang đến Bá Kiến, nhỏ quỷ dữ của thôn Vũ Đại

• Dọa nạt, chửi bới, đập đầu rạch mặt ăn vạ, đâm chém chiếm phá này đều là kì tích bất hảo của Chí

• Chí chìm trong cơn say liên miên

• Chí từng bước bán linh hồn cho quỷ dữ

-Bị thôn hội loài bạn chối bỏ

+ giờ chửi của Chí đầu đoạn trích là minh chứng, hắn càng chửi đáp lại hắn chỉ với tiếng chó sủa

+ Chí Phèo tiêu biểu cho cả một hiện tại tượng bi lụy trong làng hội cũ có tính quy luật: hiên tượng lưu lại manh hóa, bị diệt trừ những cực hiếm của nhỏ người&r
Arr; sức mạnh tố cáo xóm hội, quý giá hiện thực sâu sắc

c. Chí Phèo ngộ ra khi chạm chán Thị Nở

- Thị Nở: xấu xí, ngẩn ngơ, ế chồng, nghèo lại là con nhà mả hủi

- Cuộc chạm chán gỡ thốt nhiên trong tối trăng đã thay đổi cuộc đời u tối của Chí

- Lòng yêu thương, mộc mạc thực tình của người bầy bà ấy vẫn khiến thực chất lương thiện bị vùi dập lâu nay của Chí có thời cơ hồi sinh

- sáng sau Chí tức dậy muộn, tỉnh rượu, Chí thấy rưng rưng buồn

- bỗng Chí ngẫm ra bao điều về cuộc sống mình, bây giờ của Chí là con số không tròn trĩnh: ko vợ, ko con, không nhà, không cửa, tương lai chỉ bao gồm sự 1-1 độc

- chén cháo hành là hương thơm vị trước tiên của tình thương chân thành, hạnh phúc đơn giản mà Chí được hưởng

&r
Arr; Ngòi cây bút tài tình của phái nam Cao đã quan sát thấy bản chất lương thiện ẩn sâu vào lớp vỏ quỷ dữ của Chí Phèo. Khi có tình người chạm tới nó vẫn thức tỉnh, qua đó Nam Cao đã khẳng định niềm tin sâu sắc vào nhỏ người

d. Sự thất vọng trên tuyến phố trở về làm người lương thiện

- ái tình với Thị Nở chảy vỡ

+ nguyên nhân: thành kiến xã hội, bà cô thị ko đồng ý

+ mang đến một con người như thị mà Chí cũng ko được phép yêu

&r
Arr; nói theo một cách khác trong loại xã hội ấy Chí đã trọn vẹn bị quăng quật bỏ, Chí rơi cùng bi kịch khổ sở khi phân biệt mình ko trở trở về cái xã hội bằng vận của những người lương thiện được nữa

- Đến nhà Bá Kiến

+ Chí đến đòi lương thiện

+ cùng với Chí đầy đủ khao khát cuộc sống đời thường lương thiện bây giờ còn đặc biệt quan trọng hơn tính mạng của con người và Chí giết mổ Bá loài kiến rồi trường đoản cú sát

+ cái chết của Chí Phèo mang tính tố cáo thôn hội không đầy đủ đẩy con fan vào cách đường tha hóa, lưu manh hóa mà còn đẩy bọn họ đi tới mẫu chết

+ tại đây ta còn thấy cảm quan hiện thực sâu sắc trong phòng văn nam Cao: yếu tố hoàn cảnh mâu thuẫn xung đột ở nông thôn nước ta lúc bấy tiếng chỉ hoàn toàn có thể giải quyết bằng đấu tranh

&r
Arr; Chí Phèo điểm hình cho đa số gì tủi khổ độc nhất vô nhị của người nông dân dẫu vậy ở chúng ta vãn lấp lánh ánh sáng lương thiện2. Mẫu Bá Kiến

- Điển hình cho bộ mặt cường hào ác bá: bất nhân, vô lương tâm, nham hiểm, gian hùng, thối nát, bỉ ổi

3. Bức ảnh làng Vũ Đại

- chứa đựng hai xích míc cơ bản

+ nội bộ tổ chức chính quyền cường hào ác bá: hình dáng cùng nhau bòn rút dân làng tuy vậy trong bụng lúc nào thì cũng mong cho nhau ra rìa nhằm trèo lên đầu lên cổ nhau

+ mâu thuẫn kẻ thống trị địa chủ với nông dân

- bức ảnh làng Vũ Đại khuất tất thối nát cũng là bối cảnh chung của thôn hội thời gian ấy, là dòng lò sản sinh ra đa số Chí Phèo

4. Nghệ thuật

-Nghệ thuật sản xuất nhân vật nổi bật bất hủ vừa gồm tính chung tiêu biểu vượt trội vừa bao hàm điểm cá biệt không trộn lẫn

-Nam Cao gồm biệt tài phân tích trung khu lí nhân vật khiến nhân thứ của ông thật hơn con người thật