Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn tạo logo bằng photoshop cs6 đơn giản, nhanh chóng dành cho người dùng mới tiếp cận phần mềm thiết kế. Chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể tạo nên những logo vô cùng ấn tượng như một designer chuyên nghiệp.

Bạn đang xem: Thiết kế logo chữ bằng photoshop

Các công cụ cần lưu ý trước khi thiết kế logo bằng Photoshop

Bạn thường thiết kế logo bằng phần mềm gì? Một trong những phần mềm thiết kế logo tốt nhất, được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Photoshop. Trước khi thiết kế logo bằng phần mềm photoshop bạn cần hiểu và nắm rõ các công cụ thực hiện tính năng này.

Mỗi phần mềm design logo, mỗi công cụ sẽ có những đặc điểm cũng như cách sử dụng khác nhau. Càng hiểu rõ về nó, người dùng sẽ càng dễ dàng lựa chọn sử dụng phù hợp và thao tác nhanh chóng hơn.

Convert to Smart Object

Convert to Smart Object là một dạng layer đặc biệt, cho phép người thiết kế chỉnh sửa không phá hủy (non-destructive editing) đối tượng trong ứng dụng photoshop. Người dùng chuyển đổi một layer bình thường thành smart object, nội dung của layer gốc đó được lưu riêng ở dạng file con trong file lớn.

*
Convert to Smart Object cho phép người thiết kế chỉnh sửa không phá hủy (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể chỉnh sửa layer, thêm bộ lọc mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nội dung gốc. Thao tác: nháy chuột vào layer mà bạn muốn chuyển đổi thành dạng smart object. Tiếp đến ở bảng tùy chọn tính năng Convert to Smart Object.

Pen tool

Đây là một công cụ quan trong trong phần mềm photoshop. Hỗ trợ người thiết kế vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp. Thao tác: Trên màn hình làm việc của ứng dụng photoshop, click chọn vào công cụ Pentool phím tắt là P, chọn loại pen bạn muốn dùng sao cho phù hợp với nhu cầu thiết kế.

*
Pen Tool hỗ trợ người thiết kế vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp (Ảnh sưu tầm)

Hướng dẫn tạo logo bằng Photoshop CS6

Nhìn chung, thiết kế logo photoshop không quá phức tạp. Để thực hiện được một logo đẹp thì yếu tố quan trọng nhất nằm ở đoạn lên ý tưởng. Khi bạn đã có ý tưởng thì hãy bắt đầu tham khảo cách thiết kế logo trên máy tính sau:

Bước 1: Thiết lập vùng làm việc mới

Trước tiên để có thể thiết kế, bạn phải tải phần mềm thiết kế logo chính là ứng dụng photoshop. Người dùng bắt tay vào thiết kế bằng cách tạo một tài liệu mới trong photoshop. Chọn File > New hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + N. Tiếp đến tạo một khung nền ảnh hình vuông với kích thước 1000pixel x 1000pixel. Kích thước này sẽ giúp bạn linh hoạt làm việc với một vài cấu trúc và đây cũng là kích thước tiêu chuẩn trong thiết kế logo.

Người dùng bắt tay vào thiết kế bằng cách tạo một tài liệu mới trong photoshop (Ảnh sưu tầm)

Nếu muốn bạn có thể tạo thêm đường cơ sở. Việc tạo lập các đường này để giúp định vị các yếu tố cho logo hỗ trợ việc học thiết kế logo dễ dàng hơn. Bấm chọn View > New Guide, tạo đường cơ sở Horizontal và Vertical ở mức 50%.

Bước 2: Tạo hình dạng cơ bản cho logo

Tùy theo ý tưởng mà người thiết kế sẽ tạo các đường nét, hình khối phù hợp cho logo. Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ vòng tròn cần thiết. Bấm giữ phím Shift để có được vùng chọn theo kích thước phù hợp ở trên khung nền ảnh đã tạo ở bước trên.

Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ vòng tròn cần thiết (Ảnh sưu tầm)

Tiếp đến đổ màu cho phần background (lớp màu nằm dưới) và foreground (lớp màu nằm trên). Trên thanh công cụ, theo cách màu Foreground dùng mã màu #82B2E0, Background nhập mã màu #012B62. Để thiết lập màu nền khi vẽ logo bằng photoshop người dùng nhấn tổ hợp phím Ctrl + Backspace.

Cuối cùng, người thiết kế thực hiện thao tác kéo và thả vào cùng chọn theo hướng từ góc trên bên trái xuống góc phải như hình. Nhấn chọn Ctrl+D để bỏ phần thao tác vùng chọn.

Bước 3: Thêm họa tiết cho logo

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để có một lớp layer mới. Trong hình tròn đã tạo ở các bước trên, bạn chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để tạo một hinh tròn đồng thời nhấn giữ phím shift để vùng chọn không bị méo. Chọn Edit > Stroke sau đó chọn độ rộng 25px và Color thành màu trắng, mã #ffffff. Bấm chọn Ok để tạo họa tiết cho hình tròn.

*

Để tạo các hình ảnh chữ trong logo có 2 cách làm:

Sử dụng Pen Tool: Tại vùng làm việc nhấn để tạo các Anchor Point (điểm đầu mút). Cho đến khi điểm đầu mút cuối trùng với điểm mút đầu tiên, hình chữ đã được hoàn chỉnh, bạn nhấn phím enter để tạo ra vùng chọn. Nhân tổ hợp phím Alt + Backspace để đổ màu cho hình chữ vừa tạo. Sử dụng Polygonal Lasso Tool: Các thao tác thực hiện tương tự như Pen Tool nhưng khi hình chữ hoàn thiện sẽ tạo nên vùng chọn và tiến hành đổ màu.

Bước 4: Tạo màu sắc cho logo

Người dùng có thể thay đổi Fill và Stroke thành màu logo theo ý muốn cá nhân. Không nên đổ một màu đơn thuần. Bạn hãy sử dụng công cụ Rectangle để đổ màu sáng tối, điều này giúp màu logo đẹp, có chiều sâu hơn.

Bước 5: Thêm text cho logo

Sử dụng công cụ Text (phím tắt T), tại vùng làm việc thêm văn bản theo yêu cầu. Lựa chọn font chữ phù hợp để tạo nên thiết kế đẹp mắt nhất.

Bước 6: Tạo hiệu ứng shadow

Chọn layer chưa biểu tượng hình chữ, nhấn chuột phải và chọn Blending Options. Tùy chỉnh những thông số trong Dropshadow, Inner Shadow và Gradient Overlay để tạo hiệu ứng cho logo. Bên cạnh đó sử dụng thao tác Convert to Smart Object áp dụng cho tất cả layer để đảm bảo hình ảnh đạt chất lượng cao. Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn có thể tải logo miễn phí về thiết bị của mình.

*
Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn có thể tải logo về thiết bị (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là 6 bước hướng dẫn cụ thể và cơ bản giúp bạn tạo nên một logo bằng photoshop một trong các phần mềm thiết kế logo phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để tạo nên được một logo độc đáo, mới lạ luôn đòi hỏi sự tìm tòi từ chính người thiết kế. Bên cạnh các thao tác thực hiện cơ bản còn rất nhiều thao tác nâng cao mà người dùng cần tìm hiểu và học tập để có thể tạo nên một logo hoàn chỉnh nhất.

Như vậy Studio Việt Nam đã hướng dẫn tạo logo bằng photoshop cs6 một cách đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp cho người thiết kế. Với các thao tác cùng phần mềm Photoshop bạn có thể thỏa sức sáng tạo những ý tưởng, suy nghĩ của mình thành những mẫu thiết kế logo tuyệt vời.

Thiết kế một logo là bước đầu tiên trong việc xây dựng một doanh nghiệp. Một mẫu logo ấn tượng và đặc trưng sẽ tạo được dấu ấn đậm nét trong tâm trí người xem. Tự tay thiết kế logo theo ý tưởng của riêng mình? Tại sao không?

*
Logo Học viện thiết kế RENO TREE

Thiết kế Logo là sự kết hợp các yếu tố như typography – kiểu chữ, màu sắc, hình ảnh, bố cục,… thành một tác phẩm để truyền tải thông điệp qua con đường thị giác. Người thực hiện thường bắt đầu với việc phác thảo ý tưởng cơ bản, sau đó được phát triển thông qua các phần mềm hỗ trợ như Adobe Illustrator hoặc Adobe Photoshop để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số hoặc hữu hình. Trong bài viết này, Học viện thiết kế RENO TREE sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế logo đơn giản và đẹp bằng Photoshop.

Hướng dẫn thiết kế Logo bằng Photoshop

Theo mình, thiết kế logo bằng Photoshop sẽ tương tự quy trình thiết kế logo thông thường. Thao tác chung trong phần mềm như sau (sẽ thay đổi một chút với 1 số logo đặc biệt):

Bước 1: Tạo file tài liệu và vùng làm việc mớiBước 2: Tạo hình dạng cơ bản của logoBước 3: Tạo họa tiết cho logoBước 4: Thêm màu sắc cho các layerBước 5: Thêm Text cho logoBước 6: Tạo các hiệu ứng shadow, hiệu ứng cho background (nếu có)

Bên cạnh đó các bạn cần lưu ý đến một số công cụ và thao tác để bù đắp nhược điểm của Photoshop so với Illustrator. Đó là:

– Convert to Smart Object: Smart Object là loại layer đặc biệt, cho phép “non-destructive editing” (chỉnh sửa không phá hủy) trong Photoshop. Việc này cho phép bạn chỉnh sửa layer và thêm bộ lọc mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Thao tác: click chuột phải vào layer muốn chuyển đổi, trong bảng tùy chọn nhấn “Convert to Smart Object”.

*
Công cụ thiết kế logo bằng photoshop

– Pen tool: công cụ đắc lực để vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp, rất quen thuộc với người dùng Illustrator.

*
Pen Tool – Công cụ thiết kế logo bằng Photoshop

Tập thiết kế Logo bằng Photoshop

Để minh họa trực quan thì mình sẽ nêu các bước thiết kế một logo cụ thể cho các bạn dễ hình dung. Logo mình chọn để làm sẽ là logo huyền thoại của hãng xe Volkswagen CHLB Đức.

*
Thiết kế Logo bằng Photoshop

Bước 1: Tạo file thiết kế logo trong Photoshop

Bạn chọn File > New hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + N trong giao diện phần mềm Photoshop.

phần thông số kích thước các bạn để là 1000×1000 pixels, độ phân giải (resolution) là 72 ppi. Đặt tên file và nhấn “Ok” để tạo ra file thiết kế mới

*

Bước 2: Tạo hình dạng thiết kế logo trong Photoshop

Logo Volkswagen hình tròn nên bạn sử dụng công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để tạo vùng chọn hình tròn.

Nhấn giữ phím Shift và kéo thả để tạo 1 vùng chọn với kích thước phù hợp ở chính giữa background trắng.

*

Bạn nhấn vào 2 ô màu trên thanh công cụ để thay đổi màu của Background và Foreground như sau:

Foreground (lớp màu nằm trên) dùng mã #82B2E0Background (lớp màu nằm dưới) nhập mã #012B62

*

Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Backspace để thiết lập màu nền cho logo. 

*
Chọn công cụ Gradient Tool và nhấn vào dải màu góc trái trên màn hình, chọn chế độ đổ Gradient là Foreground to Background.

*

Kéo thả trong vùng chọn từ góc trái trên xuống góc phải dưới để có kết quả như hình dưới đây. Bạn nhấn tổ hợp Ctrl + D để bỏ thao tác vùng chọn nhé.

*

Bước 3: Tạo họa tiết cho thiết kế logo trong Photoshop

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo Layer mới.

Tạo một vùng chọn hình tròn bằng công cụ Elliptical Marquee Tool trong hình cầu đã tạo ở trên (nhớ nhấn phím Shift khi thao tác để vùng chọn không bị méo).

Vào thẻ Edit > Stroke và chọn độ rộng (Width) là 25px và Color thành màu trắng (mã #ffffff). Nhấn Ok sẽ có kết quả là một vòng tròn viền trắng bên trong hình cầu xanh.

*

Tiếp theo đến bước tạo ra chữ V và chữ W trong logo. Có 2 cách làm:

– Sử dụng Pen Tool: công cụ Pen Tool (P) trên thanh công cụ, nhấn vào vùng làm việc để tạo ra các điểm đầu mút (Anchor Point) nối với nhau liên tục. Sau đó đổi màu foreground thành màu trắng (mã #ffffff) và nhấn tổ hợp Alt + Backspace để đổ màu cho chữ V và chữ W

– Sử dụng Polygonal Lasso Tool: thao tác tương tự nguyên lý của Pen Tool nhưng khi tạo hình khép kín thì sẽ hình thành vùng chọn và có thể thao tác đổ màu luôn. Chú ý giữ phím Shift để đồng thời tạo ra 2 vùng chọn như hình.

*
*

Bước 4: Thêm màu sắc cho Layer

Bước 5: Thêm Text cho thiết kế logo trong Photoshop

Dùng công cụ Text (T) để thêm tên thương hiệu Volkswagen cho logo.Lưu ý: Hãy lựa chọn font chữ phù hợp với thương hiệu và hình dạng logo nhé!

*

Bước 6. Tạo hiệu ứng shadow cho thiết kế logo trong Photoshop

Chọn Layer biểu tượng chứa chữ V, chữ W và vòng tròn viền trắng, bạn click chuột phải và ấn Blending Options. Tùy chỉnh những thông số trong Drop Shadow, Inner Shadow và Gradient Overlay theo như bảng dưới đây.

*

*
*

Sử dụng thao tác Convert to Smart Object với tất cả Layer để bảo toàn chất lượng hình ảnh.

Xem thêm: Twitch mùa 13: bảng ngọc, cách tăng bảng bổ trợ cho ad phien ban moi

Sau khi áp dụng các bước trên thì thành quả thu được như sau:

*

 Thật đơn giản phải không nào! Mong rằng Học viện thiết kế RENO TREE đã giúp được các bạn có được bức hình tuyệt vời nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn ở bước nào đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để Học viên thiết kế RENO TREE có thể giúp các bạn nhé.