(GDVN) - lúc đại dịch này, đông đảo ai quan sát lại đa số giá trị thực tế của cuộc sống đời thường người dân một cách cẩn trọng?

Nhân thời điểm "đại dịch" hiện nay nay, tôi có dịp hiểu lại cuốn "Lịch Sử sinh sống - Hồi kỳ của Hillary Clinton" (Living History - H. Clinton) với cùng 1 chương có tên "Những tiếng nói của một dân tộc sống còn" (trang 602) với phần lớn tên tuổi và những ước mong chuyển đổi thế giới từ phần đông lãnh đạo danh tiếng thế giới.

Cuốn Hồi ký kết này được dịch sang tiếng Việt với xuất bạn dạng năm 2006.

Bạn đang xem: Thời đại kim tiền

Hơn 14 năm trôi qua kể từ lúc "Những tiếng nói của một dân tộc sống còn" của Hillary Clinton được phân chia sẻ, chúng ta đối khía cạnh với nhân loại "đại dịch", nhưng mà trước sẽ là đại khủng khoảng tầm về tài chính năm 2008 và kéo dài cho tới giờ, không rõ với "đại dịch" liệu những rủi ro khủng hoảng nào đang tiếp diễn?

Hay trái đất và nhân loại, nhất là giới chỉ đạo các đất nước lớn học được gì từ quá khứ để lèo lái tương lai cho tác dụng của chung, thay do so kè những "vĩ đại" của các dân tộc vĩ đại; của rất nhiều quá khứ vĩ đại hàng trăm ngàn năm; tuyệt những cuộc chiến tranh lạnh rồi nóng rồi đến chiến tranh thương mại dịch vụ hay quy mô "kinh tế - chiến tranh" được chấm dứt?

*
Giá trị sống bây chừ là gì? (Ảnh minh hoạ: thptdonghoi.edu.vn)

Dịp đại dịch này, đông đảo ai quan sát lại đầy đủ giá trị thực tiễn của cuộc sống thường ngày người dân một biện pháp cẩn trọng?

Hay phần nhiều khẩu hiệu, đông đảo kêu gọi, gần như quản trị ở trong phòng nước đang ước ao hướng người dân cho tới một phương pháp sống mới?

Cách ly mà tiếng Anh là "social distancing" có ý nghĩa sâu sắc gì với những người dân nông dân vẫn đề xuất lo ngày mai ăn uống gì? phân phối gì?

Hay "Bảo vệ bạn là bảo vệ cộng đồng", trong những lúc lại bao gồm dịp vinh danh phần nhiều chỗ đã có lần có "lịch sử" không mấy thật sạch trong hoạt động, nhưng nay có dịp góp sức chút ít và nổi lên như một biểu tượng hỗ trợ nhân dân?

Không dám bình nhiều, do gia đình tôi bao gồm người gầy trong thời đại dịch, được thử dùng từ khám đa khoa đến chợ và các dịch vụ trong thời kỳ này làm việc Hà Nội.

*
tìm kiếm lại ý nghĩa, cực hiếm sống khi phía bên ngoài đảo lộn

Được nhìn lại kế hoạch sử mái ấm gia đình và những mối quan hệ tình dục trong hơn 40 năm qua, chợt nhận biết những gốc rễ và giá trị cội cơ bản của mối quan hệ giữa con người với con người đều vẫn được thách thức trước "tiền";


Trước mọi lựa lựa chọn hành xử; cơ mà kỳ kỳ lạ thay, nói đến tử tế cùng đạo đức thì dễ, dẫu vậy để đối mặt với việc lựa chọn lựa cách sống của con người tử tế, của gia đình tử tế, với sức nghiền về chi phí bạc, về có liên kết với một thế giới mà trong những số ấy đầy rẫy số đông ảo, mang và không tồn tại giá trị nhân bản nhiều, cùng để từ đó dần đổi khác thực trạng;

Hay đứng lịch sự một mặt để hiểu đến rõ điều gì đã với đang xảy ra, tại sao lại có hoàn cảnh này;

Và để tìm kiếm được điều gì giúp xây dựng lại cực hiếm của tử tế với đạo đức, trường đoản cú trong gia đình ra đến không tính đường, của mỗi cá thể trong gia đình, với tinh thần trách nhiệm và gồm hiểu biết?

Một thành viên gia đình ốm, các bạn phải lo. Một bạn đã lao động hơn 50 năm, nay được hưởng theo chế độ bảo hiểm, nhưng với cơ chế "tự chủ tài chính" của dịch viện, buộc mọi người phải marketing từ phần đa góc độ.

Để hiểu cho người làm ở bệnh viện thì gia đình phải biết "mua" thêm dịch vụ; buộc phải chi tiền; tuy vậy biết điều đó là vô lý!

Từ bệnh viện về mang lại gia đình, đó là tranh biện giữa điều đúng phải làm; hay điều đề xuất làm để giúp đỡ "chi thêm tiền cho dịch viện" và để cho những người khỏe im tâm, người bé không bị tách biệt đối xử?

Điều hài hước nhất trong bối cảnh này là mái ấm gia đình tôi đa số là người có hiểu biết về y tế và hệ thống bảo hiểm; một gia đình có tri thức, nhưng đề nghị nhắm mắt làm cho ngơ trước những điều bất hợp lí của thực tế; cùng để giải quyết "hài hòa" dục tình giữa những thành viên.

Từ các tiếng nói sống còn thời đại Clinton sẵn sàng cho một cầm kỷ 21 ra sao thì tôi ko rõ, mà lại ở gia đình tôi, tôi nhận biết được quý giá của đọc biết, của trí thức buộc đề xuất "nửa nhắm nửa mở" với đông đảo đổ đổ vỡ có khối hệ thống trong cai quản trị làng hội, mà chắc hẳn rằng nếu nói cho hay thì chúng ta vẫn sinh hoạt thời kỳ "kim tiền" mà lại đâu đó có ví von.

Xem thêm:

"Tiền là tiên là phật, Là sức nhảy lò xo, Là thước đo lòng người, Là thú vui tuổi trẻ, Là sức khỏe ông già, Là bước đà hy vọng, Là mẫu lọng che thân, Là cán cân nặng của công lý".

Những người dân có tri thức, có hiểu biết còn phải buộc hành xử như vậy.

Những bạn ở những hoàn cảnh khó khăn, những người không có khả năng "mua thêm dịch vụ" để vui tươi những ai kia trong khối hệ thống dịch vụ "tự công ty tài chính", tuyệt nhất là trong giáo dục đào tạo và y tế, thiếu hiểu biết nhiều còn ai sẽ sở hữu được tiếng nói?