Bà bà bầu là bạn đáng khâm phục, bởi bà dũng cảm chịu đựng nhờ vào niềm trông cậy bà đặt chỗ Đức Chúa.

Bạn đang xem: Thời đại niên thiếu của chúng ta tập 33

Bài trích sách Ma-ca-bê quyển sản phẩm hai.

1Hồi ấy, có bảy đồng đội bị bắt cùng với bà mẹ. Vua An-ti-ô-khô mang lại lấy roi và gân trườn mà đánh họ, để bắt họ ăn thịt heo là thức ăn luật Mô-sê cấm.

20Bà chị em là bạn rất mực xứng đáng cho ta khâm phục và cung kính ghi nhớ. Bà thấy bảy người con trai phải bị tiêu diệt nội trong gồm một ngày, ráng mà bà vẫn anh dũng chịu đựng nhờ vào niềm trông cậy bà đặt khu vực Đức Chúa.21Bà sử dụng tiếng mẹ đẻ mà lại khuyến khích từng người một, lòng bà đầy trung ương tình cao thượng; lời lẽ của bà song của một fan phụ nữ, cơ mà lại sôi nổi một chí khí nam nhi; bà nói với những con:22“Mẹ không rõ những con vẫn thành hình trong tim mẹ thay nào. Không phải mẹ ban cho các con thần khí cùng sự sống. Cũng không phải mẹ chuẩn bị đặt các phần cơ thể cho từng người trong số con.23Chính Đấng chế tác Hoá càn khôn sẽ nắn đúc đề nghị loài người, với đã sáng sủa tạo nguồn gốc muôn loài. Chính fan do lòng yêu quý xót, cũng biến thành trả lại cho những con thần khí và sự sống, vày vì bây chừ các nhỏ trọng biện pháp Lệ của tín đồ hơn bạn dạng thân mình.”

27b
Bà nói với người con út: “Con ơi, nhỏ hãy yêu thương mẹ: chín tháng cưu mang, tía năm bú mớm, mẹ đã nuôi nấng bảo ban con cho ngần này tuổi đầu.28Mẹ xin con hãy chú ý xem trời đất và rất nhiều loài trong đó, mà nhận biết rằng Thiên Chúa đã tạo ra sự tất cả từ lỗi vô, với loài người cũng khá được tạo thành như vậy.29Con chớ sợ tên đao phủ này; mà lại hãy tỏ ra xứng đáng với những anh con, mà gật đầu cái chết, để cho ngày Chúa thương xót, fan sẽ trả nhỏ và các anh bé cho mẹ.”

Đáp ca: Tv 125, 1-2ab.2cd-3.4-5.6 (Đ. C.5)

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

1Khi Chúa dẫn tù nhân Xi-on trở về,ta tưởng bản thân như thân giấc mơ.2ab
Vang vang xung quanh miệng câu mỉm cười nói,rộn rã trên môi khúc nhạc mừng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

2cd
Bấy tiếng trong dân ngoại, bạn ta bàn tán:“Việc Chúa tạo nên họ, to con thay!”3Việc Chúa tạo cho ta, ôi vĩ đại!Ta thấy bản thân chan cất một niềm vui.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt tương lai khấp khởi mừng.

4Lạy Chúa, xin dẫn tội phạm nhân chúng bé về,như mưa dẫn nước về suối cạn miền Nam.5Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt tương lai khấp khởi mừng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

6Họ ra đi, đi mà nức nở,mang hạt giống như vãi gieo;lúc trở về, về reo hớn hở,vai nặng trĩu gánh lúa vàng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

Bài hiểu 2: Rm 8, 31b-39

Dù sự chết hay cuộc sống cũng không tách được họ ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông thiết bị gửi tín hữu Rô-ma.

31b
Thưa anh em, có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn ngăn chặn lại được chúng ta?32Đến như chủ yếu Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng mà đã trao nộp bởi vì hết thảy bọn chúng ta. Một khi vẫn ban bạn Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban toàn bộ cho bọn chúng ta?33Ai vẫn buộc tội những người Thiên Chúa vẫn chọn? đời nào Thiên Chúa, Đấng khiến cho nên công chính?34Ai sẽ kết án họ? có lẽ nào Đức Giê-su Ki-tô, Đấng sẽ chết, rộng nữa, sẽ sống lại, với đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà lại chuyển mong cho chúng ta?

35Ai tất cả thể tách bóc chúng ta ra khỏi tình yêu thương của Đức Ki-tô? phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?36Như bao gồm lời chép: cũng chính vì Ngài mà từng ngày chúng bé bị giết, bị coi như bè lũ cừu để cạnh bên sinh.

37Nhưng vào mọi thách thức ấy, chúng ta toàn chiến hạ nhờ Đấng đã yêu dấu chúng ta.

38Đúng thế, tôi tin kiên cố rằng: đến dầu là việc chết tốt sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất kể sức bạo dạn nào, 39trời cao giỏi vực thẳm, hay bất kể một chủng loại thọ tạo nào khác, không có gì bóc được họ ra ngoài tình yêu thương của Thiên Chúa miêu tả nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa bọn chúng ta.

Tin mừng: Lc 9, 23-26

23Khi ấy, Đức Giê-su nói với mọi người rằng: “Ai mong muốn theo tôi, phải từ bỏ thiết yếu mình, vác thập giá chỉ mình từng ngày mà theo.

24Quả vậy, ai mong cứu mạng sinh sống mình, thì đang mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ hỗ trợ được mạng sống ấy.

25Vì tín đồ nào được cả thế giới mà bắt buộc đánh mất thiết yếu mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

26Ai xấu hổ bởi tôi và gần như lời của tôi, thì con Người cũng biến thành xấu hổ vị kẻ ấy, khi tín đồ ngự mang đến trong vinh quang đãng của mình, của Chúa thân phụ và các thánh thiên thần.”

1. Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Thiên Chúa luôn luôn hiện hữu trong cuộc đời những Kitô hữu. Đặc biệt một trong những lúc chạm chán thử thách, fan tín hữu luôn có Thánh Thần hỗ trợ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, lời tiên báo về đầy đủ cuộc bắt bớ vẫn còn đấy ứng nghiệm qua các thời đại. Sinh sống ở bất cứ thời đại nào, tín đồ tín hữu luôn liên lụy với Thập giá bán của Chúa, cùng chung số phận với Chúa là Đấng treo bên trên thập giá. Ngày này con cũng đang rất được Chúa mời call sống cuộc sống tử đạo.

Lạy Chúa, mong sống “tử đạo”, nhỏ cần can đảm chọn lựa: lựa chọn giữa một mất một còn, giữa trung thành và phản nghịch bội, giữa sự sống và sự chết, thân Thiên Chúa và người đời. Con yêu cầu chọn lựa xong xuôi khoát để gia công chứng mang đến Chúa. Con đề nghị làm hội chứng cho tinh thần và lòng mến bởi những sự hy sinh từ vứt mình, bằng những khổ đau đề nghị chịu, bằng đời sống khó khăn vất vả… nhỏ tin chắc nhỏ sẽ tiến hành được điều ấy, bởi Chúa luôn luôn hiện diện trong cuộc sống con. Chúa vẫn soi sáng mang lại con buộc phải nói điều gì. Chúa vẫn hướng dẫn con cần thao tác chi.

Lạy Chúa, tăm tiếng 117 thánh Tử Đạo việt nam đã được ghi vào lịch sử Giáo Hội. Tuy vậy còn một số trong những đông vô kể, cả chủ yếu con, là mọi tín hữu con số không đang dấn thân trong cuộc sống thường ngày chọn lựa. Xin Chúa ban thêm cho con sức mạnh và lòng dũng cảm cương quyết, để bé dám sống bởi những động tác anh hùng, dám tỏ thái độ hoàn thành khoát khi chọn lựa đứng về phía Chúa. Vì khi nhỏ sống điều Chúa dạy, khi bé dám thực hiện lề chế độ Chúa, tức là con đã tử đạo hằng ngày, và đang trở thành hội chứng nhân cho Chúa giữa trái đất hôm nay. Xin Chúa góp con. Amen.

Ghi nhớ: “Các con có khả năng sẽ bị điệu cho nhà cầm cố quyền và vua chúa vì chưng Thầy, để gia công chứng mang lại họ và mang đến dân nước ngoài biết”.

2. Suy niệm (Lm. Carôlô Hồ bội bạc Xái)

A- đối chiếu (Hạt giống...)

Chúa Giêsu tiếp tục dạy các tông đồ dùng về sứ mệnh rao giảng Tin Mừng: rất có thể họ sẽ gặp gỡ nguy hiểm như chiên vào giữa bè lũ sói cùng bị bách hại.

Do đó: Một mặt buộc phải vừa đơn sơ bắt buộc vừa khôn ngoan. Phương diện khác buộc phải đừng sợ, vì chưng Chúa sẽ giúp đỡ họ.

B- Suy gẫm (...nẩy mầm)

1. “Thầy sai các con đi giống như các con rán ở giữa bè đảng sói”: thế gian thì hung ác và mạnh khỏe như bầy đàn sói còn tông đồ của Chúa thì thánh thiện và yếu ớt ớt như chiên. Thế nhưng nước Thiên Chúa lại được mở với bằng chính vì sự yếu ớt của Chúa Giêsu và các tông trang bị của Ngài. Thánh Phaolô nói: “Sức to gan Thiên Chúa được chấm dứt trong sự yếu đuối ớt” (2Cr 12, 2).

2. “Khôn ngoan như bé rắn và đơn sơ như chim bồ câu”: nhỏ rắn không vô cớ thuồn mình ra địa điểm nguy hiểm, trái lại, nó khéo ẩn mình, với khi gặp gỡ nguy hiểm nó cũng khéo luồn lách; nhân tình câu thì không mưu mô, ko màu mè mang dối…

3. “Chính Thánh thần nói trong số con”: tín đồ tông đồ không cậy phụ thuộc vào lời nói với trí thông minh của bản thân nhưng vào ơn không đúng sáng của Chúa. Ao ước thế họ phải luôn kết phù hợp với Chúa Thánh Thần.

4. Một học sinh Nhật là Kitô hữu tốt nhất trong ngôi trưòng bao gồm 150 học sinh. Trước mỗi bữa ăn, em thường mạnh dạn làm vết Thánh Giá với đọc kinh. Các học sinh đến tố giác với giáo viên là em gồm “Hành vi ma thuật”. Nghe thấy thế, thầy call em lên đứng thân lớp cùng hỏi coi em đã làm gì. Em thẳng thắn nói rằng, em chỉ cám ơn Chúa vẫn ban mang đến lương thực sản phẩm ngày. Nghe vậy, giáo viên gục xuống bàn, nước đôi mắt ràn rụa nói: “Này con, ta cũng là Kitô hữu, nhưng mà ta không dũng mãnh tỏ ra cho mọi fan biết. Giờ đồng hồ thì cám ơn Chúa, ta đang biết là Kitô hữu, mình nên làm gì”.

5. “Vì danh Thầy đồng đội sẽ bị mọi fan thù ghét. Tuy vậy kẻ làm sao bền trí mang lại cùng kẻ ấy sẽ tiến hành cứu bay (Mt 10, 22).

Ai cũng khen tôi đi giầy cao gót đẹp, và tôi cũng cảm xúc thế. Nhưng điều đó không làm mẫu đau buốt đang cấu xé đôi chân giảm sút chút nào.

Hình như loại gì cũng có thể có cái giá của nó.

Chúa Giêsu cũng ra giá cho tất cả những người muốn theo Ngài. Xem ra Ngài trả giá chẳng yêu cầu là công ty quảng cáo khôn khéo khi chuyển ra những cái khó khăn cùng mặt trái của vấn đề. Dẫu vậy tôi lại mê thích lối trình bày ấy. Tôi trầm trồ tính chân thật và sự thẳng thắn vào Lời của Ngài.

Lạy Chúa, Chúa đã nói rất thực tình với con về lối nhưng mà Ngài mời bé dẫn bước. Xin cho con biết trung thành với tuyến phố đã chọn, mặc kệ mọi khó khăn thách thức trong cuộc sống. (Hosanna)

3. Suy niệm (Lm. Giuse Đinh Lập Liễm)

CHỜ ĐỢI NGÀY CHÚA ĐẾN

A. DẪN NHẬP

Hôm nay là tuần lễ áp chót của năm Phụng vụ nên tư tưởng những bài hiểu Thánh lễ lúc này hướng về thời núm mạt và câu hỏi Đức Kitô mang lại lần thứ hai. Qua bài xích đọc 1, tiên tri Malachia cho biết đối với gần như kẻ ác thì “Ngày của Chúa” đã là ngày phán xét, nhưng so với người chủ yếu trực, đó là ngày cứu giúp chuộc. Còn qua bài xích đọc 2, thánh Phaolô cho thấy thêm có một vài tín hữu Thessalonica tin tưởng rằng ngày quang lâm của Chúa đã gần kề, cần không chịu thao tác gì cả. Ngài khuyên họ hãy liên tiếp sống và thao tác làm việc bình thường, tạo sự của mà nạp năng lượng chứ đừng nạp năng lượng bám vào bạn khác. Chính ngài đã làm gương mang đến họ về điều này.

Trọng trọng điểm của bài đọc hôm nay là Đức Giêsu loan báo câu hỏi đền bái Giêrusalem sẽ bị tàn phá và links với việc hủy hoại đền thờ, Đức Giêsu nói về ngày tận thế. Trong khi mong chờ “Ngày của Chúa” có nghĩa là ngày Chúa mang lại lần đồ vật hai, những tín hữu sẽ bắt buộc trải qua nhiều gian nan thử thách, phải qua 1 thời đại bị bách hại. Tuy nhiên đừng sợ, hãy bền chí vì sự bách hại vẫn là một thời cơ để làm hội chứng cho Tin Mừng. Chính Chúa đang làm cho những tín hữu thành công trong thời kỳ cuối cùng với đk họ phải luôn bền đỗ.

Trong khi chờ đợi Ngày của Chúa chúng ta phải gồm thái độ nào? bọn họ phải để hết niềm tin tưởng phó thác vào công tác quan phòng của Chúa rồi sống an nhiên từ bỏ tại. Hãy cố gắng làm trọn nhiệm vụ của chính bản thân mình hằng ngày, có tác dụng một phương pháp chu đáo. Đồng thời yêu cầu dọn mình bị tiêu diệt lành, do mọi sự sẽ cần qua đi, của cả mạng sinh sống mình, nhằm khỏi cần bồn chồn băn khoăn lo lắng về ngày tận cùng của trái đất và độc nhất vô nhị là của đời mình. Ước gì ngày quang lâm của Chúa đang là niềm hy vọng và thú vui cho họ khi chúng ta đang nóng lòng chờ đợi Chúa đến.

B. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

+ bài xích đọc 1: Ml 3, 19-20a

Khi trở về Giêrusalem, những người dân lưu đầy chạm chán một trả cảnh rất là khó khăn, với họ không thể tinh được vì không thấy Thiên Chúa thưởng công mang đến lòng trung tín của họ. Tiên tri Malachia nói với chúng ta về “Ngày của Chúa”: đối với kẻ xấu, ngày của Chúa sẽ là ngày phán xét, nhưng so với người chính trực, sẽ là ngày cứu vớt chuộc. Giống hệt như mặt trời, ngày của Chúa đã là ánh sáng cho tất cả những người công chính, dẫu vậy là lửa thiêu hủy gần như ai quay sống lưng lại với Người.

+ bài bác đọc 2: 2Tx 3, 7-12

Nhiều tín hữu vào giáo đoàn Thessalonica suy nghĩ rằng sắp tới ngày tận chũm rồi, bắt buộc họ biếng nhác không muốn làm cái gi cả.

Thánh Phaolô khiển trách bọn họ về lối sinh sống đó, với ngài khuyên họ phải tích cực và lành mạnh làm việc, không được ăn uống bám vào bạn khác. Chủ yếu ngài đã làm gương cho họ về việc lao động để triển khai ra lương thực nuôi sống mình.

+ bài xích Tin mừng: Mt 25, 14-30

Chúng ta nghe lời tiên báo về sự hủy hoại Đền cúng Giêrusalem và cho thấy thêm hoàn cảnh của Giáo hội trong 1 thời đại test thách. Tuy Đức Giêsu đưa ra lời tiên tri về Đền thờ bị phá huỷ (đã xẩy ra vào khoảng thời gian 70) nhưng chủ yếu giáo huấn của Ngài là nói đến ngày sau không còn của quả đât và của bé người. Đồng thời Ngài cũng trấn an với hứa phù trợ hồ hết ai để trọn niềm trông cậy địa điểm Ngài.

C. THỰC HÀNH LỜI CHÚA: mong chờ ngày Chúa đến

I. NHỮNG LỜI TIÊN BÁO

1. Đền thờ Giêrusalem tráng lệ

Ngày nay đền rồng thờ Giêrusalem không hề vết tích nào, như lời Đức Giêsu sẽ tiên báo, mặc dù nhiên, tìm về nguồn gốc chúng ta được biết thêm Đền thờ thứ nhất được vua Salomon xuất bản rất nguy nga đồ sộ (1V 6, 11t), tuy vậy rồi bị vua Nabuchodonosor chiếm và phá huỷ vào thời điểm năm 587. Sau thời lưu lại đầy, Esdras cùng Nêhêmia xây đền thờ thiết bị hai và khánh thành năm 515, nhỏ và kém nguy nga so với đền thờ đồ vật nhất. Sau đó, đền thờ Giêrusalem còn được tái thiết những lần.

Lời Đức Giêsu nói về đền bái Giêrusalem vị vua Hêrôđê Cả cho xây cất lại, tân kỳ và khá lớn lao nguy nga. Hoàn tất trước Chúa lễ giáng sinh 19 năm, yêu cầu đến thời Đức Kitô còn khôn xiết mới.

Vẻ đẹp nhất nguy nga của Đền cúng còn được sử gia Joseph Flavius (37-95) miêu tả trong cuốn “The Wars of Jews”, cuốn 5, phần 5 như sau: “Từ phía trước, vẻ mặt bên phía ngoài của thường thờ đang làm bỡ ngỡ con mắt và trí óc của bé người, bởi vì nó được bao phủ toàn bộ bằng những miếng vàng hết sức nặng, vào thời gian mặt trời mọc, nó phản nghịch chiếu lại sự huy hoàng cực kỳ chói lọi, tạo cho những ai cố gắng bắt buộc mình chú ý thẳng vào nó đều yêu cầu quay đi địa điểm khác, giống hệt như thể bọn họ vừa chú ý vào ngay ánh phương diện trời. Nhưng kể từ ở đàng xa, đền rồng thờ xuất hiện so với những tín đồ lạ, hệt như một ngọn núi được bao che bằng tuyết, vì đối với những phần không được mạ vàng, chúng lại rất là trắng xoá”.

2. Đền thờ sẽ ảnh hưởng phá hủy

Lúc đó, trên khuôn viên thường thờ Giêrusalem, có một vài người nhìn ngắm và trầm trồ khen ngợi lối kiến trúc và đồ vật liệu thiết kế đền thờ, và bạn ta bao gồm cảm tưởng rằng đền rồng thờ này thật vững chắc và vẫn không lúc nào bị phá huỷ.

Nhưng ngược lại, đứng trước sự tráng lệ huy hoàng của đền thờ, Đức Giêsu quá xúc động bởi vì Ngài đã nhìn thấy trước sự tiêu diệt của nó, nên Ngài nói: “Những gì những con nhìn ngắm đây, trong tương lai sẽ mang đến ngày không hề hòn đá như thế nào nằm bên trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá” (Lc 21, 6).

Thật thế, bốn mươi năm sau khi Đức Giêsu chịu chết vào năm 70 sau dương lịch, vì sự nổi loạn của tín đồ Do thái, quân đội Rôma đã vây hãm thành Giêrusalem với đền bái bị phá huỷ. Theo nhà ghi chú Thánh ghê William Barclay, sử gia Joseph Flavius đã cho biết một con số tổn thất cần yếu tưởng tượng nổi: một triệu một trăm ngàn người bị chết trong khoảng vây, với chín mươi bảy ngàn người bị bắt mang đi đầy.

3. Ý nghĩa lời tiên báo của Chúa

Nghe Đức Giêsu loan báo như vậy, mọi người kinh hoàng. Họ có nhu cầu Chúa cho biết thêm thời gian và dấu chỉ báo trước về ngày hủy hoại đền thờ.

Đức Giêsu không vấn đáp về thời hạn và dấu chỉ báo trước đền thờ Giêrusalem bị phá huỷ, nhưng mà Ngài nhờ vào lời tiên báo trên đây để nói về ngày tận thế, ngày mà Ngài sẽ quay trở về trong vinh quang. Ngài cho thấy ngày tận thế chắc chắn rằng sẽ xẩy ra như đền rồng thờ Giêrusalem bị tiêu diệt vậy.

Như vậy, ngày tận thế rất có thể được gọi là ngày sau không còn của đời sống mọi cá nhân ở trên trần thế hoặc là ngày tận thuộc của chũm giới. Nếu hiểu ngày tận cầm là ngày cuối cùng của cuộc sống đời thường mỗi fan ở è thế, thì ngày tận thế đó là cái bị tiêu diệt của từng người, ngày Chúa gọi mỗi cá nhân ra khỏi trần gian đến trước toà thẩm phán.

Khi nào ngày cuối không còn của mọi người hay bao giờ ngày cuối không còn của quả đât xẩy ra, cùng xẩy ra cầm cố nào, đối với bọn họ không hẳn là quan trọng. Chiếc điều đặc biệt là ta sửa soạn cho tới ngày đó. Điều ám chỉ vào Tin mừng bây giờ là ta buộc phải trả lẽ trước phương diện Chúa, cùng nếu ta khôn ngoan, ta vẫn liệu làm cho hoà với Chúa khi còn đủ thời giờ trước khi Chúa đến.

II. CHUẨN BỊ đến “NGÀY CỦA CHÚA”

“Ngày của Chúa” theo loại nhìn của các tiên tri chính là ngày mà lại Thiên Chúa ra tay hùng bạo dạn để giải thoát chúng ta khỏi thống trị của nước ngoài bang. Dần dần dà qua dòng lịch sử vẻ vang cái nhìn về “Ngày của Chúa” sẽ được trở thành đổi. “Ngày của Chúa” chính là ngày chung kết của tất cả thế giới. Bởi thế, Ngày của Chúa là ngày xét xử kẻ dữ với ngày ban thưởng mang đến kẻ lành.

1. Nên chịu đau khổ

Đức Giêsu cho biết thêm ngày tận thế chắc chắn rằng sẽ xẩy ra, nhưng trước thời gian ngày đó, mọi tín đồ sẽ đề xuất đương đầu với bao nhức khổ, bao khó khăn thử thách.

Người tín hữu cùng với mọi người là anh em và cũng như họ đã phải đương đầu với phần nhiều thăng trầm và biến động của lịch sử: chiến tranh, nổi loạn, rượu cồn đất, dịch hạch, đói kém… Và vày họ là môn đồ của Đấng nhưng mà chính phiên bản thân cũng trở thành ngược đãi bởi vì lẽ công chính, thì cho tới lượt chúng ta cũng yêu cầu chịu bắt bớ cùng ngược đãi thôi: “Người ta sẽ tra tay bắt bớ cùng ngược đãi những con, nộp cho những hội mặt đường và bên tù cùng điệu mang lại trước phương diện vua chúa, quan quyền bởi danh Thầy” (Lc 21, 12).

2. Nhưng nên bền đỗ: đừng sợ

Số phận của những người theo Chúa là yêu cầu trải qua những gian khổ thử thách, yêu cầu bị ngược đãi, cơ mà Đức Giêsu vẫn khuyên nhủ: “Các bé cứ bền đỗ, các con sẽ lưu lại được linh hồn các con” (Lc 21, 19).

Bền đỗ hay kiên định là gì? Thưa là dù chạm mặt phải khó khăn thử thách, ta ko lùi bước, ko thối chí chán nản lòng, không quăng quật cuộc, tuy vậy vẫn luôn giữ vững niềm tin và lý tưởng sống của mình.

Câu này có ý nghĩa tổng quát, và có giá trị trong phần nhiều thời, chứ không có ý chỉ về ngày tận thế. Điều này muốn nói: trong bất kể mọi cơn thử thách nào, một khi fan Kitô hữu biết bền đỗ mang đến cùng đã được bảo đảm an toàn về phần rỗi của mình, sự bền đỗ này là sự việc kiên tâm kiên cường giúp người Kitô hữu kiêu dũng tin tưởng đương đầu với tất cả thử thách của cuộc sống đời thường thường nhật, cũng tương tự các trả cảnh quan trọng đặc biệt của thời bách hại. Sự bền đỗ này chắc chắn rằng giúp ta được sống với được vào Nước trời (x. Cv 14, 22).

Truyện: yêu cầu kiên trì

Một người đưa thông tin đến một thành tháp cũ kỹ và anh đem búa gõ cửa. Không có bất kì ai trả lời. Anh lại gõ cùng chỉ có tiếng quang vinh lại. Tuy nhiên anh biết có bạn trong nhà, anh bắt gặp họ qua cửa ngõ sổ. Giận sôi lên, anh thay búa cùng lấy rất là giáng rất mạnh tay vào cửa hai bố chục lần.

Một khuôn phương diện cau có ngó qua lỗ then cửa và lịch sự hỏi xem fan khách vẫn muốn vào không.

Vị khách nói như mê sảng: “Này ông, tôi vào được không? lẽ nào ai ý muốn vào cũng yêu cầu gõ như tôi?”

Người trong công ty trả lời: “Ồ, ông biết đấy: có rất nhiều trẻ ở tầm thường quanh mang đến đây, bọn chúng gõ cửa ngõ một vài lần rồi quăng quật chạy, nên shop chúng tôi biết là ko cần cân nhắc chúng. Nhưng lúc nghe ông gõ cửa, tôi đích thực thấy ông mong vào. Chính vì vậy tôi ra mở cửa”.

3. Đề phòng tiên tri giả

Đức Giêsu còn cho thấy thêm trong thời gian chờ đón ngày chung cuộc của trái đất sẽ có rất nhiều tiên tri giả, giả danh Chúa để thú vị tín hữu, xuất xắc loan báo thời gian đã cho gần để làm mất niềm hy vọng nơi mọi kẻ tin.

Thời trước Đức Giêsu đã mở ra nhiều tiên tri giả. Đây là trường hợp cố kỉnh thể: tiên tri Giêrêmia nói thiệt với vua Sedecias chớ phối hợp với Ai cập: Nhưng các tiên tri trả vô đạo, ngoại tình, dối trá, chúng củng cố bằng hữu ác ôn ở trong phòng vua bởi những lời lường gạt rằng: “Thành Giêrusalem sẽ tiến hành bình anh vô sự, không có tai họa như thế nào cả”. Chẳng bao lâu, quân của vua Nabuchodonosor kéo đến phá vỡ tành vì chưng liên minh với Ai cập hạn chế lại Babylon. Và toàn bộ dân chúng bị bắt đi đầy thanh lịch Babylon.

Người ta thường xuyên nói: “Nhất ngôn hưng bang, nhất ngôn tán bang”: một lời nói làm cho nước nhà hưng thịnh, một khẩu ca có sức tàn phá đất nước.

Trước sức phá hủy của khẩu ca lừa gạt, Đức Giêsu dạy những môn đệ và bọn họ phải hết sức đề phòng phần đông tiên tri giả, gần như lời dụ dỗ đường mật, mọi lời mị dân, rất nhiều lời nịnh bợ, lôi cuốn chúng ta vào mê hồn trận, khiến bọn họ kiêu ngạo, lầm lỡ nâng bản thân lên, sẽ ảnh hưởng ngã nhào:“Các bé hãy canh chừng kẻo bị lừa gạt, bởi sẽ có khá nhiều kẻ mạo danh Thầy cho nói rằng: chính Ta trên đây và thời gian đã sát đến” (Lc 21, 8).

Ngày nay, trong lãnh vực tôn giáo, tín đồ ta không thể ngây thơ suy nghĩ rằng: tinh thần tôn giáo luôn vẫn là một động lực liên can con người sống và làm việc cho tình yêu cùng hoà bình nữa. Bọn họ thấy ngày nay đã có tương đối nhiều giáo bắt buộc đi ngược lại những điều răn của Thiên Chúa. Họ đã thấy tôn giáo gây ra ra số đông con tín đồ quá khích, phần nhiều tên khủng bố. Họ sẽ nhân danh Thiên Chúa nhằm giết người, càng giết nhiều người càng làm vui mắt Ngài! ngay cả Kitô giáo cũng có thể có những bạn quá khích như thế. đông đảo tiên tri giả đã mở ra rất nhiều.

Truyện: Tự sát tập thể

4. Hãy củng gắng đức tin

Trước hầu hết bách hại, trước những gian truân thử thách, thậm chí là cả phân chia rẽ trong gia đình, Đức Giêsu khuyên họ: “Đừng sợ”. Hãy tin tưởng trong phó thác cùng bền đỗ trong đức tin, vày Thiên Chúa luôn quan phòng che chở cho rất nhiều ai trông cậy nơi Ngài.

Đối cùng với Đức Giêsu, bách hại cùng thử thách chưa phải là điều khiếp sợ mà là một trong cơ may, để người tín hữu có dịp “làm chứng”, khiến cho kẻ bách hại phát âm biết đức tin của tín đồ tín hữu chứng minh lòng tin vào Thiên Chúa vào cơn thử thách.

Quả thật, Thiên Chúa muốn tinh thần phải là một hành vi tín nhiệm chuyên sâu nơi Ngài, một biểu lộ tín thác hoàn hảo và tuyệt vời nhất vào Ngài, mặc dù phải demo thách mập mạp nhất, của cả sự chết. Đức Hồng Y Fulton Sheen có viết: “Để trắc nghiệm đức tin của ta, rất cần được xem bội phản ứng lúc âu sầu và demo thách, chứ không hẳn lúc thuận buồm xuôi gió”.

Hugues Cousin rất có thể kết luận: “Người ta đã hiểu được rằng Luca viết chương 21 này không nhằm mục tiêu mục đích biểu hiện trước cho độc giả biết tình tiết của kế hoạch sử, đến bằng ao ước thổi mang lại họ một luồng sinh khí, nhằm họ sinh sống hiên ngang một trong những gian truân, test thách, thông báo cho họ biết rằng thời gian hiện tại có một quý hiếm tích cực. Chính tại chỗ này và từ bây giờ mà Thiên Chúa đang vẫy tay mời call ta… Một niềm hi vọng như ráng không làm giảm thiểu tầm đặc biệt quan trọng của số đông trách vụ è cổ thế, tuy thế đúng hơn còn giúp chu toàn phần đông trách vụ ấy phụ thuộc những động cơ mới” (Fiches dominicales C, tr 360).

III. CÔNG VIỆC CỦA CHÚNG TA

Những vươn lên là cố Đức Giêsu đang cảnh giác trong bài Tin mừng hôm nay đang tới tấp xẩy ra. Những phát triển thành cố ấy vẫn giúp bọn họ chuẩn bị cho một ngày sau hết của đời mình cũng giống như của trái đất chưa? chúng ta đã sẵn sàng trong tin cẩn và bình yên chưa? chúng ta cũng có thể làm hai vấn đề sau đây.

1. Chu toàn mệnh lệnh hằng ngày

Trong bài đọc 2 hôm nay, chúng ta được biết lúc đó tại giáo đoàn Thessalonica có khá nhiều tín hữu tưởng rằng sắp tới ngày nỗ lực mạt, ngày Đức Giêsu Kitô trở lại. Chúng ta còn bị nhiều người tự xưng là tiên tri đến, để tuyên bố nhiều điều làm xáo trộn đời sống thường nhật của những tín hữu, làm cho đời sống cùng đoàn bị xới trộn, không ít người bỏ bê bài toán bổn phận của chính bản thân mình với vì sao “bận lo bài toán phần hồn”.

Trước tình hình đó, thánh Phaolô vẫn phải lên tiếng cảnh cáo họ: “Nếu ai không muốn làm việc, thì đừng có ăn”. Thánh nhân nói thẳng với họ rằng: “Chúng tôi nghe tin có một số trong những người trong bằng hữu sống từ từ cư, chẳng thao tác gì hết, tuy thế lại dây vào hầu như việc. Đối với hầu hết hạng người ấy, shop chúng tôi mời gọi và lời khuyên họ trong Chúa Giêsu Kitô, nhằm họ yên tâm thao tác làm việc và dùng lương thực mình tìm kiếm ra”.

Chúng ta hãy kiên trì thực hiện các bài toán bổn phận từng ngày từ việc nhỏ dại đến việc lớn biện pháp chu đáo. Họ phải sẵn sàng đối mặt với hầu hết khó khăn, thử thách, trở không tự tin theo những yên cầu của Tin mừng. Thậm chí, có khi bởi vì sống theo Tin mừng, chúng ta có bị bách hại, bị cô lập, bị khinh thường dể đi chăng nữa, thì ngay cả những dịp đó, Đức Giêsu vẫn mời gọi chúng ta: “Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ lại được được linh hồn các con”. Chúng ta cứ bền đỗ và tin tưởng, vày Thiên Chúa là phụ thân hằng ngọt ngào không bao giờ bỏ mặc họ là con cháu của Ngài. Nếu họ dám đặt cuộc đời họ trong bàn tay dịu dàng của Thiên Chúa, Ngài sẽ chăm sóc cho chúng ta.

2. Dọn mình bị tiêu diệt lành

Chúng ta đang ở vào những ngày cuối cùng của năm Phụng vụ để sẵn sàng năm phụng vụ mới sẽ diễn ra vào ngày Chúa nhật trước tiên Mùa Vọng sắp đến tới. Nói tới giờ dứt cuộc đời, chắc hẳn rằng là điều phù hợp trong lúc này, bởi vì mọi sự đang qua đi như lời Đức Kitô đang nói và cuộc sống của con người cũng trở nên có ngày kết thúc.

Nói mang đến ngày tận thế, xem ra là vấn đề mơ hồ và xa xôi, mang lại bi quan, nhưng lại lại là vấn đề có thật. Mặc dù nhiên, khi nói về ngày xong xuôi cuộc đời bản thân thì sẽ là điều chắc chắn là và thiết thân. Mỗi người phải lo đến số phận mình, không ai hoàn toàn có thể thay nạm được.

Nhưng có rất nhiều người cứ sinh sống như không khi nào chết, chúng ta sống ko mục đích, họ sống và làm việc cho qua ngày như trên chiêu mộ bia của chàng trai Bopp có viết câu: “Đây là khu vực yên ngủ của một người không biết lý do mình sống”.

Sống cơ mà không biết lý do mình sống, sống để triển khai gì và về sau sẽ ra sao, vì vậy người ta chỉ biết sống nhằm hưởng thụ, càng nhiều càng tốt, không nên biết tương lai đang ra sao.

Truyện: tậu sẵn hành trang chưa?

Một quan phệ kia tất cả nuôi một tên hề để hầu hạ… quan tiền trao mang lại nó một cây gậy, bảo nó cứ giữ cho đến khi gồm ai rồ dại hơn nó thì hãy cho. Bí quyết vài hôm sau, quan thọ căn bệnh nguy kịch. Hề ta vào thăm, hỏi rằng:

- Khi khuất rồi, quan sẽ đi đâu?

- Ta ra đi lắm.

- Vậy bao giờ quan về? Một mon nữa chăng?

- Không.

- 1 năm à?

- Cũng không.

- Vậy thì bao giờ quan mới về?

- Chẳng bao giờ về được.

- thay thì trong cuộc man du đó quan đã tìm sẵn hành trang gì chưa?

- Chưa chọn gì hết.

- Đi xa nhưng chẳng gồm hành trang gì, quan lại thật điên hơn tôi. Vậy xin dấn lấy cây gậy này (Ms Lê Văn Thái, hầu hết tia sáng sủa 2, tr 159).

Giờ đây, trong trái tim tình chờ đón ngày quay lại của Đức Kitô, chớ gì từng fan trong cộng đoàn giáo xứ họ biết mau mắn tiến hành ngay đa số gì cơ mà mình có thể làm được. Bọn họ hãy mau chóng mang lại với túng tích hoà giải, để giao hoà cùng với Chúa và các bạn em. Họ hãy xuất hiện lòng mình để chia sẻ cho cả nhà em mình một ít tình thương. Họ hãy dành thời giờ để lắng nghe và share với những người dân thân yêu trong gia đình: phụ huynh với bé cái, anh chị em em với nhau.

Trong thời gian chờ đón “Ngày của Chúa”, chúng ta hãy cố gắng chu toàn bổn phận hằng ngày cách tốt đẹp hơn. Lúc Chúa đến, bọn họ sẽ không phải hoảng loạn lo lắng, trái lại đang vui vẻ đón Chúa trong niềm tin yêu và chờ đón Chúa đưa họ vào cõi vĩnh hằng hưởng niềm hạnh phúc đời đời.

LỄ KÍNH TRỌNG THỂ: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

I. LỄ KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Hôm nay toàn bộ Giáo hội đạo thiên chúa Việt Nam trọng thể mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam, một ngày lễ đem lại niềm vui với một hào khí cửa hàng người tín hữu vn theo gương các thánh cơ mà làm triệu chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày hằng ngày.

Theo sử liệu, hạt kiểu như đức tin đã có được gieo rắc trên quê hương đất nước chúng ta với sự hiện hữu của một thừa không nên là giáo sĩ Inikhu vào năm 1533. Việc làm truyền giáo mới ở trong giai đoạn khởi đầu mà đã bị thử thách nặng nại với cái chết vì đạo của chân phước Anrê Phú Yên vào thời điểm năm 1544. Từ đây Giáo hội vn phải trải qua không ít thời kỳ chịu đựng bách hại, có lúc đẫm máu, qua các thời đại những vua Minh Mạng, Thiệu Trị với Tự Đức, đặc biệt với nhóm Văn Thân.

Nhà nạm quyền thời đó đã dùng số đông hình phạt man di để to bố lòng tin các thánh Tử đạo Việt Nam, nhưng những Ngài đã kiêu dũng chịu đựng vày Chúa. Không có hình phát nào tất cả thể bóc tách rời những Ngài ra khỏi tình yêu thương của Chúa. Họ hãy xem một vài hình phạt hung tàn và bất công đó:

- Bá đao: bị lý hình cần sử dụng dao giảm xẻo từng miếng thịt trên thân thể mặc dầu 100 miếng. Giải pháp chết này có một vị.

- Lăng trì: chặt chân chặt tay trước lúc bị chém đầu. Cách chết này còn có 4 vị.

- Thiêu sinh: bị thiêu sống. Bị tiêu diệt cách này còn có 6 vị.

- Xử trảm: bị chém đầu. Chết cách này có 75 vị.

- Xử giảo: bị tròng dây vào cổ cùng bị lý hình kéo hai đầu dây cho đến chết. Biện pháp chết này có 22 vị.

- Chết rũ tù: bị tra tấn, quấy rầy đủ bí quyết đủ kiểu, rồi bị quăng quật đói cho tới khi kiệt sức và chết gục vào tù. Chết cách này còn có 9 vị.

Cũng cần hiểu rõ qua về planer Phân sáp của vua trường đoản cú Đức, một planer quá sâu độc! tuy nhiên cũng nhằm cho họ biết rằng trong mọi đổi mới cố lúc nào cũng có thể có bàn tay quan chống của Chúa, sự đúng đắn của loài người chỉ là sự việc điên rồ trước khía cạnh Thiên Chúa. Chiến lược Phân sáp được vua trường đoản cú Đức mang đến thi hành vào năm 1851 cùng 1856. Bởi sự thi hành kế hoạch Phân sáp này nhưng mà gần 400.000 giáo dân nên bị đi phân sáp, trong các số ấy có từ 50.000 mang lại 60.000 giáo dân đề nghị chết chỗ phân sáp, 100 làng công giáo bị tàn phá bình địa, 2000 bọn họ đạo bị tịch thu gia tài ruộng đất, 115 Linh mục việt nam và 10 giáo sĩ nước ngoài quốc bị giết, 80 mẫu Mến Thánh giá chỉ bị phá tan, 2000 thiếu nữ tu quí Thánh giá phải tan tác, 100 cô bé tu mến Thánh giá chết bởi vì đạo.

Kế hoạch phân sáp tất cả bốn mặt:

- Mặt sản phẩm công nghệ nhất, không cho những người công giáo làm việc trong làng thiên chúa giáo của mình, nhưng buộc phải đến ở trong số làng mặt lương.

- Mặt vật dụng hai, mỗi người công giáo đề nghị bị năm người lương canh giữ cẩn mật.

- Mặt lắp thêm ba, các làng thiên chúa giáo bị phá huỷ, của nả ruộng đất của fan công giáo bị tịch thu cùng giao vào tay những người dân bên lương, những người này thực hiện và nộp thuế lại mang đến Nhà nước.

- Mặt thiết bị bốn, cấm đoán người bọn ông công giáo ở 1 nơi với người lũ bà công giáo, quán triệt vợ chồng công giáo làm việc với nhau, mọi người phải đi tại 1 nơi xa nhau, con cái của bạn công giáo thì phải khiến cho gia đình tín đồ lương nuôi.

Đây là 1 kế hoạch khôn xiết sâu độc, nhằm hủy hoại Giáo hội đất nước hình chữ s tận nơi bắt đầu rễ. Dẫu vậy bàn tay Chúa dẫn đưa lạ lùng: các triều đại bên Nguyễn không còn nữa, cơ mà Giáo hội Việt Nam, hiện tại nay, vẫn dũng mạnh và vươn lên.

Có nhiều lý do đẫn đến cảnh bách hại: bởi vì ghen tương đố kỵ, hiểu lầm hay do những vì sao chính trị. Trong khoảng 300 năm, Hội thánh nước ta đã dâng đến Chúa một trong những chứng nhân anh dũng, đã nhận được lấy chiếc chết để gia công chứng cùng tỏ lòng trung thành với chủ với Chúa Kitô. Con số thực sự của những tử đạo tại việt nam cũng không tồn tại được thống kê chính xác, chỉ biết rằng số lượng này siêu đông, từ 100.000 đến 130.000 người. Các tử đạo trên Việt Nam cũng tương đối đa dạng, tất cả đủ rất nhiều thành phía bên trong dân Chúa cùng ngành nghề làng hội: những Giám mục, Linh mục, Linh mục thừa không đúng Pháp với Tây Ban Nha, kề bên các Linh mục là chủng sinh, thầy giảng cùng giáo dân, bao gồm những người lớn tuổi và thanh niên, binh lính, thầy thuốc, quan tiền chức....

Giáo hội tuy còn non nớt, còn đang trên đà truyền giáo, nhưng mà ngày 19.06.1988 Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vẫn tôn phong lên bậc hiển thánh 117 hội chứng nhân quả cảm và gửi vào niên lịch chung để mừng kính trong toàn cục Giáo hội vào ngày 24 mon 11 từng năm là ngày kỷ niệm thành lập hàng giáo phẩm tại vn vào năm 1960.

II. Ý NGHĨA VIỆC TỬ ĐẠO

Xưa nay bao gồm lẽ chúng ta đã quen thuộc đi với phương thức phân biệt các thánh tử đạo với những thánh giáo phụ, hiển tu, đồng trinh vv... Nhưng chúng ta quên rằng thánh nào cũng là thánh, với thánh nhân Kitô giáo nào thì cũng trước tiên bắt buộc là chứng nhân của Tin mừng, hay nói cách khác, chứng nhân của Chúa Kitô, chỉ khác nhau phương pháp làm triệu chứng mà thôi.

Sự thực là buổi sơ khai của Giáo hội đạo gia tô trước tiên đầy đủ tín hữu chết vì chưng đạo được vinh danh là thánh và Giáo hội dùng một tự Hy lạp là Martus, Marturos (rồi La tinh Martyr, Martyris với từ Pháp là Martyr) để chỉ hồ hết tín hữu được tôn vinh này. Martus, Martyr có nghĩa là người chứng, người làm chứng. Vày vậy, so với Giáo hội công giáo, thì tự Martys này nguyên thủy được vận dụng cho toàn bộ các thánh, do đó mà sổ các thánh được gọi là Martyrologie.

Vậy thì vị tử đạo, trước tiên cần là chứng nhân của Chúa Kitô, như mọi bệnh nhân khác, trên phương diện đời sống. Chết choc “vì đạo” của người tử đạo chỉ là một phương thức làm chứng mà thôi, chứ không hẳn làm nỗ lực đổi thực chất người bệnh của Chúa Kitô. (Lm. Thiện Cẩm, Cg cùng Dt, lễ giáng sinh 1997, tr 310-311)

Nếu tử đạo bởi vì tiếng Martyr là nhân bệnh thì ngay xã hội Do thái đã bao gồm vị tử đạo tuyệt nhất là thời Maccabê. Sách Maccabê, đặc biệt bài hiểu I hôm nay, đang kể lại các vị nhân vật can trường làm triệu chứng cho đức tin tuy nhiên phải chịu các cực hình và có khi bắt buộc chết. Còn bí quyết sử dụng thường thì của Cựu truyền công giáo thì danh trường đoản cú Tử đạo áp dụng cho nhân bệnh nào đã đưa máu mình, đang hiến mạng sống bản thân để trung thành làm hội chứng cho sứ mạng, cho chân lý.

Theo nghĩa này thì Đức Kitô đó là một vị tử đạo đích thực. Và chỉ còn duy có Ngài mới xứng đáng thương hiệu đáng kính này. Trong cuộc sống thường ngày của Ngài tại trần thế và độc nhất vô nhị là trong tử vong đẫm máu của Ngài trên thập giá, Ngài đang làm triệu chứng hùng hồn về lòng trung thành của Ngài so với sứ mạng phụ thân Ngài giao phó. Ngài không đa số đã biết trước mẫu chết, mà Ngài còn tự ý đồng ý như một ảnh hưởng tác động tôn kính tuyệt vời nhất nhất nhưng mà Ngài đã triển khai để tôn kính cha Ngài. Với khi Ngài bị kết án, Ngài sẽ tuyên bố: “Ta đến trong thế gian này để làm chứng cho sự thật”. Như thế bọn họ đủ hiểu cuộc sống thường ngày Ngài tại cầm và chết choc của Ngài đó là những tác động ảnh hưởng mang chân thành và ý nghĩa tử đạo: đó là hiến mạng sống, để trung thành làm hội chứng cho sứ mạng phụ thân Ngài trao phó và làm chứng cho việc thật.

Kinh nghiệm cho thấy Giáo hội của Chúa bao giờ cũng được khai sinh và phát triển bằng đau khổ và tử đạo. Thiệt vậy, bao gồm Chúa Kitô là vị tử đạo đầu tiên, đã khai sinh Giáo hội bằng cái chết đau thương bên trên thập giá. Chúa phán: “Khi nào Ta bị treo lên khỏi mặt đất, Ta đã kéo mọi sự về với Ta” (Ga 12, 22). Từ ngày đó, Giáo hội nhiệm thể Chúa Kitô cũng phải đổ máu làm chứng về Chúa, nhằm mọi bạn được ơn cứu vãn chuộc. Giáo hội sở khai với cuộc tử đạo của thánh Stêphanô. Giáo hội Rôma cùng với bao thánh tử đạo bên dưới thời nhà vua Néron nay vẫn còn di tích lưu giữ truyền.

Hoàng đế Julius, người ngược đãi Kitô giáo vào vắt kỷ đồ vật 4, đã yêu cầu thốt lên: “Các ngươi đắp xác của đa số người new chết lên một cái xác đã bị tiêu diệt (Chúa Giêsu), các ngươi có tác dụng đầy trái đất này bằng hòm và mồ mả”.

Cuối cùng, các Giáo hội đã được hình thành trên mồ của các thánh Tử đạo, đền thờ thánh Phêrô sinh sống Vatican là một thí dụ, và các nghĩa địa đã trở thành các thành phố cũng chính vì “Máu các thánh tử đạo là hạt như là sinh ra các tín hữu” (Tertullianô).

Tại sao fan ta dám tử đạo, dám làm chứng cho Tin mừng, dám làm chứng cho Chúa? Thưa vì fan ta quí cuộc đời đời đời. Fan ta bỏ phần rỗi vong linh là quí hoá với không gì có thể đổi lầy được vì: “Được lợi cả trần gian mà mất linh hồn thì tác dụng gì” (Mc 8, 36).

Truyện: Xin cài đặt được một linh hồn

Thế kỷ 19, lúc cơn cấm đạo nổi táo tợn trên tỉnh giấc Thanh Hoá. Một hôm, tín đồ ta dẫn cho trước phương diện quan án một thiếu hụt niên 17 tuổi – thương hiệu là new – Thấy khía cạnh mũi tuấn tú tuấn tú, quan cồn lòng thương.

- mới - quan liêu nói - nhỏ cứ đấm đá thánh giá bán đi, rồi ta sẽ ban thưởng một nén bạc.

- Bẩm quan lại lớn, một nén bạc tình chưa là gì.

- Được, ta đã ban một nén vàng. Nhỏ hãy đạp thánh giá đi.

- Ồ, bẩm quan liêu lớn, một nén quà cũng vẫn còn đó ít quá.

- Sao? quan sửng sốt, quát: rứa còn chưa đủ ư? Vậy mày ao ước bao nhiêu?

- Bẩm, trường hợp quan lớn ước ao tôi đấm đá thánh giá, thì xin quan phệ hãy đến tôi mẫu gì có thể mua được một linh hồn không giống đã...

Và bạn thiếu niên bình tĩnh phi vào pháp trường, vẻ gan góc tươi cười.

III. VIỆC TỬ ĐẠO NGÀY NAY

1. Theo công đồng Vatican II

Trong hiến chế Lumen Gentium, Công đồng chỉ dùng chữ Tử đạo 6 lần và theo một ý nghĩa sâu sắc riêng biệt, với chiều kích rộng lớn phổ quát, mặc dù vẫn qui hấp thụ vào ý niệm tử đạo bao gồm từ trước. Theo công đồng, tử đạo là được đồng hoá cùng với Thầy mình, sẵn sàng chết để cứu độ è gian, và cũng như Thầy, đổ máu đào ra để làm chứng cho việc đó. Hội thánh coi tử đạo là ơn cao cả, là dẫn chứng tột đỉnh về đức tin. Chẳng mấy ai được phúc này, nhưng ai ai cũng phải chuẩn bị tuyên xưng Đức Kitô trước mặt nạm gian, với theo bạn trên con đuờng thập giá, giữa những cơn bắt bớ thường xuyên xẩy ra đến Hột thánh (LG. Số 42).

Một số bên thần học tập ngày nay cũng có thể có những quan tâm đến và gợi nhắc như cha Karl Rahner vào cuốn Excursus sur le martyr: “Tử đạo solo thuần là chết choc của bạn Kitô hữu. Tử đạo là 1 phần cốt yếu hèn của Hội thánh. Thật ra, Hội thánh không nguyên làm bệnh cho Đức Kitô bị đóng góp đinh, mà còn làm chứng đến Lời mình sống thành hiện nay nữa. Hội thánh sống chết choc của Chúa Kitô trong hết đa số người, với thập giá chỉ của Đức Kitô trung tâm bóng buổi tối của trần gian và mang dấu thánh của Đức Kitô, đông đảo dấu ấn bí hiểm trong đời thường mỗi ngày. Hội thánh nên là tín hiệu thiêng thánh về thực trên thầm kín đáo này, trong nhân loại ngày nay. Hội thánh làm việc trong triệu chứng tử đạo. Ở đây, Hội thánh tự làm cho mình một hình thức rõ ràng nhất, trong sạch nhất, một mạc khải tồn tại cho tới cùng”.

Nhà thần học Urs von Balthasar cũng nói hệt như vậy, khi nhấn mạnh vấn đề rằng: tình trạng bách sợ là tình trạng thông thường của Hội thánh trong trần gian và tử đạo là trạng thái bình thường của lời chứng Kitô giáo.

Étienne Barbarin cũng theo một dòng tư tưởng, lúc trình bè phái việc tử đạo là biện pháp thế thực hiện tuyệt vời nhất lời chứng, vày cái chết tuy được sẵn sàng bằng cả đời sống, tuy vậy đã bắt đầu và triển khai trong mỗi tuyển lựa hằng ngày.

2. Tư tưởng phổ biến thời nay

Nếu như những nhà thần học nói: “Hội thánh luôn luôn ở trong triệu chứng tử đạo”. Ta yêu cầu hiểu như vậy nào? phải chăng Hội thánh lúc nào cũng phải chịu đựng bắt bớ, bị đoạ đầy? Chắc không hẳn thế. Cần phải hiểu chữ “Tử đạo” theo nghĩa rộng hơn. Ta để câu hỏi: bậc đồng trinh và đời đan tu có thể thay nắm cho tử đạo không?

Ngay từ bỏ xưa người ta vẫn tìm những cách thế thể hiện việc tử đạo. Những phương pháp thế này xoay quanh những vấn đề đời có thể diễn đạt sự hy sinh chính mình, và đức tin hoàn hảo, do đấy có thể được coi như 1 sự sửa soạn chịu tử đạo tốt có liên quan đến tử đạo. Vì vậy bậc đồng trinh cùng đời đan tu vẫn được xem như là những tuyến phố gần tuyệt nhất với tử đạo. Các trinh người vợ và các đan nữ xuất hiện vào thời cấm đạo hồi xưa, bên dưới mắt gần như người, vẫn chính là những vị kế thừa các nhân vật tử đạo. Từ đó nảy sinh ra ba mẫu tử đạo:

* Tử đạo đỏ: là đổ máu ra chịu chết vày Chúa.

* Tử đạo trắng: sinh sống đời hãm bản thân trinh tiết.

* Tử đạo xanh: chịu đựng đoạ đầy, để làm chứng mang đến đạo tại 1 nơi chưa hẳn là quê hương xứ sở mình.

Chính thánh bạn nữ Têrêsa Hài đồng đang nói trực tiếp thắn rằng: “Tôi cảm giác tôi tất cả ơn hotline làm chiến binh, tông đồ, tiến sỹ và tử đạo. Tử đạo là giấc mơ trong tuổi trẻ em của tôi. Cùng giấc mơ ấy đã trở thành mãnh liệt, khi tôi sinh sống trong tứ bức tường trong phòng kín. Nhưng tôi cảm giác rằng niềm mơ ước đó là một sự điên rồ và chính vì thế tôi đã hiểu tình thương quy tụ hồ hết ơn gọi của tôi. Vâng, sau cuối tôi đã khám phá ra ơn điện thoại tư vấn của tôi: ơn call của tôi là yêu mến” (Tự thuật).

Mọi fan đều quí trọng sự sống, dù chỉ là cuộc sống vắn vỏi phù du. Các tử đạo không số đông coi chết choc “nhẹ tựa lông hồng”, nhiều hơn lấy chết choc như ngưỡng cửa phải bước qua, để tiến vào cõi sống vĩnh hằng. Những ngài đến ta cái cảm xúc như là các ngài “chạm vào cõi vô hình”. Các ngài đã mô tả và chứng minh câu nói của Chúa: “Ai phụ thuộc vào sự sinh sống đời này, sẽ mất cuộc sống mai sau...” (x. Mc 8, 35). Với như thánh Phaolô nói: “Bị xem là sắp chết, dẫu vậy kỳ thực vẫn sống; coi như bị trừng phạt, mà lại kỳ thực không trở nên giết chết; coi như phải ưu phiền, cơ mà kỳ thực luôn luôn vui vẻ” (2 Cr 6, 9-10).

Truyện: Chết theo lệnh vua

Trên bước đường viễn chinh, đại đế Alexandre đã đến quân vây hãm kinh đô của một vương quốc vùng tiểu Á. Thay vị cho quân tấn công hạ thành, đại đế vẫn thúc ngựa chiến đến tức thì trước cổng thành cùng đòi gặp mặt mặt vua đối phương. Công ty vua trèo lên lũy thành, nhìn xuống đoàn quân đang bao vây và hỏi Alexandre:

- bên ngươi hy vọng gì?

- Ta ý muốn nhà vua đầu hàng.

- Đầu hàng? Tường ta cao, hào ta sâu, quân ta đông hơn, nguyên nhân ta lại đề xuất đầu hàng đơn vị ngươi?

- nhà ngươi hãy xem mang lại rõ.

Thế rồi Alexandre ra lệnh binh sĩ dàn trận. Ráng vì tiến công hạ thành, ông chỉ thị cho chúng ta tiến bước về hướng vực thẳm ngoại trừ thành.

Tò mò, binh sĩ trong thành cũng leo cả lên tường thành để thấy cuộc “diễn binh” của Alexandre.

Đoàn quân của Alexandre cứ đàng hoàng tiến bước vào bờ vực thẳm. Hiên ngang, anh dũng, bọn họ tiến cho tới bờ vực thẳm. Một người phi vào khoảng không, rơi xuống vực thẳm, giết thịt nát xương tan. Người thứ hai vẫn gan dạ tiếp bước, rơi xuống vực sâu, chết theo. Từng người, từng tín đồ theo nhau bước vào cái bị tiêu diệt một biện pháp bình thản, anh hùng. Sau dòng chết nhân vật của binh sĩ thứ mười, Alexandre hạ lệnh giới hạn bước.

Sững sờ bỡ ngỡ trước ý thức của binh sỹ Alexandre, lòng trung tín họ giành cho Alexandre, biết coi nhẹ chết choc tựa lông hồng, bên vua với toàn quân vào thành open qui hàng.

Chúng ta cũng đang thừa hưởng chiến công của rất nhiều người lính hero như chũm của Đức Kitô, Vua vũ trụ. Chính các thánh Tử đạo nước ta đã đóng góp phần xây dựng Giáo hội nước ta bằng lòng trung tín những Ngài đã dành riêng cho Chúa Kitô, bởi gương gan góc xem chết choc nhẹ tựa lông hồng. Bọn họ nghĩ nạm nào về các cái chết hero của cha ông họ đã dâng hiến mạng sống mình đến Chúa? Và chúng ta sẽ phải sống núm nào nhằm theo gương những ngài?

Là nhỏ cháu các Thánh Tử đạo Việt Nam, bọn chúng ta lúc này cũng phải đương đầu cùng với những trở ngại thử thách, có lẽ không đồng nhiều loại với những khó khăn thử thách của các Ngài, bởi vì ngày nay hầu như chẳng còn ai cấm đạo theo lối vua chúa quan lại quyền việt nam thời trước. Trong cố giới chúng ta ngày nay, không chỉ có Kitô giáo, mà phần đông các tôn giáo khác, nói cả những người không tín ngưỡng cũng đang phải đối diện với một thứ “Tôn giáo gớm tế”, trong số đó người ta bái thần Mammon, Thần tài. Nhiều người chỉ biết cắn đầu đuổi theo tiền tài, không thể biết chân thành và ý nghĩa của cuộc sống nữa. Bọn họ chỉ biết vùi đầu một trong những thú vui thấp hèn, chỉ biết sống để hưởng thụ, sống gấp sống tiến thưởng để rồi ngày mai bị tiêu diệt sẽ ra cõi tha ma.

Lễ kính các thánh Tử đạo Việt Nam từ bây giờ khiến chúng ta kính phục các thánh, vì các Ngài đã mở trí mở lòng đến ta để bọn họ hiểu rằng đời này chưa phải là vớ cả.

Năm 1980 trên câu lạc bộ của rất nhiều nhân vật vị vọng trong xã hội, câu lạc cỗ Philadelphia Phillies, fan ta đã tổ chức một cuộc thì thầm và tín đồ được mời thủ thỉ một nhân vật đặc biệt quan trọng tên là Cordell. Cordell bao gồm tật địa điểm chân cần đi đứng rất cạnh tranh khăn. Anh lại ngọng nên nạp năng lượng nói cũng khó. Phương diện mày anh dị hợm nên nhiều người dân thấy anh buộc phải quay khía cạnh đi hướng khác.

Một người như thế có gì nhằm nói với hồ hết nhân vật giầu quý phái danh vọng trong thôn hội? Anh khởi đầu như sau: “Tôi hiểu được tôi khôn cùng là khác biệt với những bạn”, rồi anh nhắc về cuộc đời mình, một cuộc đời nhiều thất bại, nhiều đau khổ. Sau cùng anh kết luận: “Các chúng ta cũng có thể thành công suốt cả cuộc đời và lãnh hàng nghìn đôla mỗi năm. Nhưng khi ngày giờ đến, ngày mà người ta đóng góp nắp hậu sự bạn lại, thì các bạn sẽ chẳng không giống tôi chút nào. Đó là lúc chúng ta đều giống hệt như nhau”.

Không biết cử toạ của cuộc thủ thỉ hôm đó nghĩ gì, tuy vậy tôi thì nghĩ về đến các thánh tử đạo: các ngài khôn hơn nhiều người ở phần nhiều người đã cần sử dụng cả cuộc sống để kiếm tìm đều điều chúng ta sẽ nên bỏ lại, lúc quan tài của họ bị đóng góp lại, còn các ngài thì dám bỏ tất cả những gì quí độc nhất vô nhị ở trần thế để thay đổi lấy cuộc sống thường ngày vĩnh cửu.

Giáo hội nước ta là một gia sản quí báu mà phụ vương ông đã vướng lại cho bọn họ bằng giá chỉ máu của những ngài, nhằm ngày nay họ có tía Giáo tỉnh tất cả 26 giáo phận, với hàng giáo phẩm được thiết lập chính thức vào năm 1960 để chăm chút hơn 6 triệu tín hữu. Bọn họ phải bảo đảm và sản xuất di sản ấy như các em em nhỏ thường hát lúc sinh hoạt:Cái đơn vị là nhà đất của ta,

Công cực nhọc ông cha làm ra

Cháu bé hãy giữ giàng lấy

Muôn năm với nhà nước nhà.

Nếu bọn họ biết bảo đảm an toàn và chế tạo Giáo hội việt nam cho giỏi thì bọn họ được những ngài khen là: “Con loại khôn ngoan, vẻ vang cha mẹ”. Nếu chúng ta không cố gắng và làm phát huy ra vẻ đẹp nhất mà phụ vương ông bọn họ đã xây dựng bởi xương ngày tiết thì những ngài sẽ đề nghị phàn nàn về cầm cố hệ bé cháu: “Đời phụ thân vo tròn, đời con bóp méo”.

Ngày lễ những Thánh Tử đạo Việt Nam lúc này thôi thúc bọn họ hãy theo gương các ngài để hiểu tử đạo trong cuộc sống hằng ngày. Ví như ngày nay họ không đề xuất trải qua “tử đạo đỏ” thì chúng ta có thể chấp nhận “tử đạo trắng hoặc xanh”. Hãy triển khai lời Chúa dạy bọn họ trong bài Tin mừng hôm nay: “Ai ước ao theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá chỉ mình hằng ngày mà lại theo” (Lc 9, 23).

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Đài Loan, Du Lịch Đài Loan Cần Chuẩn Bị Những Gì

Theo Chúa là cần từ bỏ mình, đồng ý mọi gian truân khốn khó, vâng theo thánh ý Chúa, sống trọn cuộc sống Kitô hữu để làm chứng cho Chúa. Đó là bọn họ đang trải qua cuộc tử đạo tuy âm thầm nhưng yên cầu nhiều hy sinh, nhiều cố gắng trường kỳ. Nếu không hẳn đổ máu ra nhưng mà làm hội chứng cho Chúa thì bạn có thể làm hội chứng theo tiếng nói của thánh phái nữ Têrêsa Hài đồng: “Ơn hotline tôi sinh sống trong Giáo hội là yêu mến”.

Trung Quốc là non sông có nền phim hình ảnh rất phát triển và một trong các những thể loại phim thế dũng mạnh của nước nhà này đó