Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng bác sĩ siêng khoa II Huỳnh Thị Hiên - sản khoa phụ khoa - khám đa khoa Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Bạn đang xem: Thời kỳ rụng trứng của phụ nữ là khi nào


Hiện tượng rụng trứng ở thanh nữ tuân theo một quy dụng cụ nhất định dựa vào chu kỳ ghê nguyệt. Phát âm được cách tính ngày rụng trứng cũng tương tự các tín hiệu rụng trứng sẽ giúp đỡ bạn dữ thế chủ động hơn trong việc lên kế hoạch thai sản của mình.


Khi phái nữ đến tuổi dậy thì, hiện tượng kỳ lạ hành kinh đó là cột mốc quan tiền trọng cho thấy thêm nữ giới đã ban đầu có kỹ năng sinh sản. Vào 2 - 3 năm đầu dậy thì, công dụng buồng trứng đã cải cách và phát triển nhưng chưa thực sự trả thiện, việc hành gớm ở phái nữ vẫn chưa bước vào chu kỳ đều đặn. Sau đó, phòng trứng hoàn thiện dần và kinh nguyệt sẽ theo quy phương pháp nhất đánh giá thành nên chu kỳ luân hồi kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày thứ nhất thấy kinh cho tới ngày thứ nhất của lần thấy tởm tiếp theo. Có bà mẹ chu kì chỉ kéo dãn dài 20 ngày, có chị em lên đến 40 ngày hoặc hơn, lúc chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường.

Để xác định đúng chuẩn chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em đàn bà nên quan sát ít khoảng chừng 3 - 4 tháng và ghi dìm số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của một chu kỳ nên ngay sát với nhau hoặc xê xích không thực sự nhiều, nếu như không việc tính chu kỳ kinh nguyệt của các bạn sẽ không thực sự chủ yếu xác.


2. Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt


Chu kỳ ghê nguyệt và ngày rụng trứng liên quan rất quan trọng với nhau. Để khẳng định ngày rụng trứng đúng mực thì chu kỳ kinh nguyệt của bà mẹ phải tái diễn đều đặn, ổn định. Cách đơn giản dễ dàng nhất để cầu tính ngày rụng trứng chính là đếm ngược lại. Theo lý thuyết, đầu tiên bạn cần phải xác định được chính xác ngày như thế nào sẽ bước đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, phụ thuộc số ngày nhưng chu kì tái diễn được quan sát và theo dõi trước đây. Sau khi xác minh được ngày hành kinh của chu kì tiếp theo, bạn chỉ việc đếm trái lại 14 ngày, đó chính là ngày các bạn sẽ rụng trứng trong chu kì này. Phát âm theo một nguyên tắc 1-1 giản, bất kì thiếu phụ nào, dù chu kỳ kéo dãn dài bao lâu, sau khi rụng trứng 14 ngày đông đảo sẽ bắt đầu chu kỳ khiếp nguyệt tiếp theo. Trường đoản cú đó, bọn họ áp dụng phương thức tính ngược lại.

Ví dụ: người mẹ có chu kỳ luân hồi 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày sản phẩm 14 (28-14=14); bà bầu có chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày sản phẩm công nghệ 18 (32-14=18), bà bầu có chu kỳ 20 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 6 (20-14=6).


Cách tính ngày rụng trứng
Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau

Tuy nhiên, trên thực tế, rất cực nhọc để bà mẹ phụ nữ hoàn toàn có thể xác định chính xác ngày hành kinh tiếp đến của mình. Ngôi trường hợp người mẹ có chu kỳ kinh nguyệt thất thường xuyên thì cách tính ngày rụng trứng này là hoàn toàn không bao gồm hiệu quả. Bởi vì đó, thường thì bạn chỉ hoàn toàn có thể xác định được khoảng thời gian có khả năng rụng trứng cao. Điều này tức là sau khi xác định ngày hành kinh của chu kì tiếp theo, bạn đếm ngược lại 12 ngày và kế tiếp đếm ngược tiếp 4 ngày nữa. Cơ hội này các bạn sẽ xác định được 5 ngày gồm khả năng rụng trứng cao nhất.


3. Dấu hiệu rụng trứng

sốt virus
Tăng thân nhiệt độ cũng là một trong những dấu hiệu của rụng trứng

Đối cùng với trường hòa hợp chị em thiếu phụ có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt ko đều, chị em hoàn toàn có thể dựa vào dấu hiệu rụng trứng không giống như:

Tăng thân nhiệt

Sử dụng sức nóng kế nhằm theo dõi thân nhiệt mỗi buổi sáng trước khi xuống giường, nên đo vào một trong những giờ nhất mực và lặp lại, biên chép thành bảng theo dõi. Khi đàn bà đến ngày trứng rụng, thân nhiệt bỗng dưng ngột tăng thêm từ 0.3 – 0.5 độ C.

Dùng que test rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que demo này dựa vào sự biến hóa nồng độ hooc môn LH trong chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Khi số lượng LH trong nước tiểu thiếu phụ đạt cho nồng độ tối đa thì trứng đã rụng sau 12 - 24 tiếng, bắt buộc thử vào thời gian 2 từ lâu ngày nghi ngờ rụng trứng.

Siêu bìu dái noãn

Đây cũng là một trong những cách phân biệt trứng rụng khá chủ yếu xác. Sau 2 - 3 ngày phân biệt dịch sinh sống cổ tử cung bám ướt trên thiết bị lót, chị em rất có thể đi khôn xiết âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ nhằm xác định đúng chuẩn nhất.

Một số dấu hiệu rụng trứng khác

Cổ tử cung xuất hiện một chất dịch nhờn với trong, thiếu phụ có cảm xúc thích gần ck nhiều rộng bình thường, vú nở to với có cảm giác căng cứng. Đối với đa số các ngày vào tháng, âm đạo đàn bà thường ra ít dịch hoặc thỉnh thoảng còn tương đối khô, dẫu vậy vào thời gian sẵn sàng rụng trứng, chất nhờn sẽ được tiết ra nhiều hơn.


Để đặt lịch thăm khám tại viện, quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Thiết lập và đặt lịch khám tự động hóa trên ứng dụng My
Vinmec nhằm quản lý, theo dõi lịch cùng đặt hẹn phần lớn lúc gần như nơi ngay lập tức trên ứng dụng.

Một số thiếu phụ không quan sát và theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Mà lại rụng trứng đóng một vai trò to trong quy trình thụ thai.


Sự rụng trứng lộ diện hàng mon đối với thiếu phụ trong lứa tuổi sinh đẻ,thường ra mắt vào khoảng tầm ngày thiết bị 14 của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt 28 ngày. Trong quy trình này, một trứng được giải phóng xuất phát điểm từ 1 bên buồng trứng của người sử dụng vào ống dẫntrứng nhằm điđến tử cung.

Rụng trứng là kết quả của một quá trình phức hợp trong cơ thể. Nangtrứngở một buồng trứng của bạn bước đầu trưởng thành từ bỏ khoảngngày trang bị 6 mang đến ngày thứ14 của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt thường thì 28 ngày. Khoảng tầm ngày thứ 10 mang đến ngày thứ14, một quả trứng cải cách và phát triển từ một trong những nang và "chín". Khiđó trứngsẽ được hóa giải từ phòng trứng vào vòi vĩnh trứng rồiống dẫntrứng vào tầm khoảng ngày thứ 14.

Điều gì xẩy ra khi trứng rụng hàng tháng?


*

Trứng sau khi rụng sẽ có chức năng thụ tinh, và tác dụng là bạn có thể mang thai trường hợp trứng được thụ tinh vày tinh trùng. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ đi theo vòi trứng xuống tử cung cùng bị tiêu hủy ở đó.
Trong thời hạn rụng trứng hàng tháng, một trứng thường xuyên được giải phóng. Nhưng một số trong những phụ nữ hoàn toàn có thể giảiphóng nhiều trứng trong khoảng 24 giờ. Nếu tất cả các trứng đã chín được thụ tinh, người thiếu nữ đó có thể mang nhiều hơn nữa 1 thai

Nếu chúng ta không hoàn toàn hiểu được sự rụng trứng với vai trò đối với việc thụ thai, chúng ta cũng có thể tin rằng bạn cũng có thể có thai bất kể lúc nào trong tháng. Nhưng thực tế là: chúng ta chỉ có công dụng thụ thai một vài ngày vào tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng.

Rụng trứng kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ luân hồi rụng trứng bình thường kéo dài khoảng tầm 24 giờ từng tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong tầm 12 cho 24 giờ nếu không được thụ tinh. Trường hợp sự thụ tinh ko xảy ra, lớp niêmmạc trong lòngtử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng xuất hiện thêm một ngày từng tháng, không có nghĩa là bạn chỉ rất có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 từ lâu rụng trứng và ngày rụng trứng.

Điều này là chính vì tinh trùng rất có thể sống trong khung hình phụ nữ khoảng chừng 5 ngày. Nếu bạn có giao phù hợp một vài ba ngày trước khi rụng trứng hoặc trong quy trình rụng trứng, rất có thể có tinh trùng vẫn còn đó tồn tại trong khung hình của chúng ta để mừng đón một quả trứng lúc nó di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng chứ chưa hẳn tử cung của bạn. Một quả trứng ko được thụ tinh đã ly giải sau 1 ngày, nhưng mà một trái trứng được thụ tinh - khi đó được gọilà đúng theo tử -vẫn liên tiếp cuộc hành trình của nó xuống ống dẫn trứng vào tử cung cùng thường sẽ đến đích vàlàm tổ làm việc niêm mạc tử cung trong khoảng6 cho 10 ngày sau khoản thời gian thụ thai.

Dấu hiệu của sự rụng trứng


*

Một số thiếu nữ rụng trứng mà không nhận thấy ngẫu nhiên thay đổi khung hình của họ, nhưng những người khác hoàn toàn có thể nhận ra vệt hiệu của sự rụng trứng. Điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch giao hợp ngay cạnh ngày vàtrong ngày rụng trứng nếu như khách hàng đang có ý định gồm con. Tin giỏi là tất cả nhiều cách để biết bao giờ bạn vẫn rụng trứng.

Hãy tìm kiếm những thay đổi trong dịch cổ tử cung của bạn. Nếu bạn nhận thấy khí hỏng hoặc dịch nhày cổ tử cung, đây là một vết hiệu cho biết thêm bạn đang rụng trứng, hoặc rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng vài ngày tới. Dịch cổ tử cung rất có thể xuất hiện rõ ràng, ẩm ướt, co giãn, hoặc dễ kéo sợi. Nó rất có thể trông y hệt như lòng trắng trứng.

Kiểm tra sự biến hóa nhiệt độ cơ sở của bạn


Điều này kể đến nhiệt độ của công ty khi nghỉ ngơi. Nhiệt độ độ khung người của bạn có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng. Vụ việc duy tuyệt nhất với cách thức này là một số thiếu phụ không lộ diện sự tăng ánh nắng mặt trời cơ thể cho đến khi hai hoặc ba ngày sau thời điểm rụng trứng. Bởi vì vậy, khi bạn nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, sự rụng trứng rất có thể đã xảy ra.

Sựrụng trứng có thể gây tăng nhẹ thân nhiệt độ (thân nhiệt lúc nghỉ ngơi trả toàn). Để kiểm soát thân nhiệt độ của mình, hãy sử dụng nhiệt kế thi công riêng đặc trưng để đo ánh sáng cơ thể. Đo ánh nắng mặt trời mỗi sáng trước lúc xuống nệm (sau khi đang ngử được ít nhất 4 giờ). Nhiệt độ cơ thể hôm nay là thấp nhấtvà được điện thoại tư vấn là ánh sáng cơ bạn dạng của cơ thể. Viết kết quả vào giấy kẻ ô vuông hoặc vào bảng tính. Cuối cùng, một biểu đồ gia dụng mẫu sẽ được hình thành. Vào một chu kỳ thông thường 28 ngày, ánh nắng mặt trời trung bình khoảng chừng 36,5°C. Ngay trước khi rụng trứng nhiệt độ có thể giảm xuống36,2°C tiếp nối tăng quay trở về đến37,0°Ccho đến khi bạn thấy kinh.Bạn sẽ có tác dụng thụ thai tối đa trong nhị đến tía ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của chúng ta tăng lên. ánh nắng mặt trời sẽ tăng vô cùng ít, thường xuyên tăng dưới 0,5°C.


*

Tuy nhiên, nhiệt độ kế là 1 trong công cụ có ích để theo dõi sức nóng độ cơ thể của các bạn và xác minh ngày rụng trứng.

Thử sử dụng dụng cụ dự kiến ngày rụng trứng: dụng thay này dùngkiểm tra nước tiểu để theo dõi sự tăng thêm của hooc môn trước lúc rụng trứng. Dụng cụ dự kiến ngày rụng trứng rất có thể nhận định ngày rụng trứng ngay gần đúng độc nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi xảy ra rụng trứng. Để có kết quả chính xác nhất, bạn hãy xem thêm kỹ hướng dẫn áp dụng in bên trên nhãn sản phẩm. Bạn có thể mua một que thử dự báo rụng trứng từ một hiệu thuốc.

Cùng cùng với sự chuyển đổi dịch cổ tử cung cùng sự tăng ánh nắng mặt trời cơ thể, những dấu hiệu khác của sự việc rụng trứng có thể bao gồm:

Chuột rútĐau ngơi nghỉ vúĐầy hơi
Tăng ham ý muốn tình dục

Các yếu ớt tố tác động đến sự rụng trứng

Một số thanh nữ trong giới hạn tuổi sinh đẻ ko rụng trứng. Có tương đối nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến năng lực rụng trứng của bạn. Một ví dụ như là hội bệnh buồng trứng đa nang (PCOS). Trong PCOS xảy ra ở những thanh nữ bị mất cân đối hóc-môn nam nữ estrogen cùng progesterone. Điều này dẫn tới sự tăng trưởng của các nang buồng trứng (khối ôn hòa trên buồng trứng). PCOS có thể gây ra những vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt, năng lực sinh sản, công dụng tim, và hình dáng bên ngoài.

Tình trạngcường cạnh bên hoặc suy ngay cạnh cũng có thể ngăn chặn sự rụng trứng, cũng như gây mãn khiếp sớm. Tựa như như vậy, một số thiếu phụ không rụng trứng lúc bị căng thẳng. Nếu khách hàng đang gặp gỡ khó khăn trong câu hỏi thụ thai, hoặc nếu như bạn nghĩ rằng chúng ta không rụng trứng, hãy đến bác bỏ sĩ để kiểm tra kĩ năng sinh sản.

Hãy nhớ rằng các bạn vẫn có thể có tởm nguyệt từng tháng, thậm chí còn dù bạn không rụng trứng. Điều này là vì nội mạc tử cung của bạn sẽ dày lên và sẵn sàng đón một quả trứng bất kỳ sự rụng trứng có xẩy ra hay không.

Nếu các bạn không rụng trứng, chúng ta vẫn sẽ bong nội mạc tử cung và gồm kinh nguyệt. Nhưng chu kỳ của chúng ta có thể được thấp hơn và ngắn lại hơn nữa so với bình thường. Một chu kì ngắn hoặc dài rất có thể là một vết hiệu cho biết thêm bạn ko rụng trứng. Số đông phụ phái nữ có độ nhiều năm chu kỳ bình thường khoảng 28-35 ngày.

Điều các bạn cần nhớ là gì?

Hiểu rõchu kỳ gớm nguyệt của người sử dụng và quy trình rụng trứng ra mắt như cụ nào là chìa khóa để chiến dịch hóa gia đình.

Sự rụng trứng xảy ra một lần trong một tháng và kéo dài khoảng 24 giờ.Trứng sẽ bị tiêu diệt nếu nó không được thụ tinh trong vòng 12 mang đến 24 giờ.Tuy nhiên, trứng rất có thể được thụ tinh trong vòng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước thời gian ngày rụng trứng và 01 ngày rụng trứng.

Xem thêm: Năm Nay Có Bắn Pháo Hoa Không ? Tết Dương Lịch 2023, Tp

Với tin tức này, chúng ta cũng có thể bắt đầu theo dõi và quan sát ngày rụng trứng của bạn và nâng cao cơ hội thụ thai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lời răn dạy từ chuyên viên giúp tăng kĩ năng có em bé bỏng - Phần 1,Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng năng lực có em bé bỏng - Phần 2