“Yêu nhau trong lo âu” là tác phẩm đánh dấu hơn 40 năm viết về tình yêu của nhà văn Nguyễn Đông Thức với nhiều chiêm nghiệm sâu sắc của ông về đề tài này.

Bạn đang xem: Tình yêu và sự tha thứ


*

Tiểu thuyết Yêu nhau trong lo âu được ra mắt vào tháng 12 của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Ảnh: NXB Trẻ.

“Để viết về tình yêu thì cần phải yêu, hơn nữa còn phải yêu nhiều. Nhà văn Nguyễn Đông Thức đã có 40 năm viết về tình yêu rồi và tình yêu đã hiện ra rất trọn vẹn trong tác phẩm này”, nhà báo Dương Thành Truyền chia sẻ trong buổi ra mắt cuốn sách Yêu nhau trong lo âu.

Tình yêu, lỗi lầm và sự tha thứ

Yêu nhau trong lo âu là câu chuyện được nhà văn Nguyễn Đông Thức lấy cảm hứng từ một cuộc chia tay có thật, nhiều tiếc nuối. Ông đã chứng kiến một cuộc tình chấm dứt vì người chồng ngoại tình. Cả hai người đã tiến thêm bước nữa nhưng đều không hạnh phúc bởi người chồng luôn day dứt về lỗi lầm cũ trong khi người vợ gặp một người chồng còn trăng hoa hơn.

“Tôi mới nghĩ giá như ngày xưa người vợ tha thứ được cho chồng mình và người chồng biết cách yêu thương thì họ đã giữ lại được cuộc tình này, một cuộc tình mà họ đã đi qua nhiều sóng gió”, nhà văn Nguyễn Đông Thức chia sẻ. Đó cũng là lý do ông đem sự tha thứ vào trong tác phẩm mới nhất của mình.

Yêu nhau trong lo âu kể về câu chuyện của chàng đạo diễn tài hoa Huy Miên và cô nàng Ngọc Yến giỏi giang chủ nhiệm đoàn phim. Họ đã trải qua những ngày đẹp nhất bên nhau, cùng lăn xả làm việc với đoàn phim, cùng về một góc bình an nơi vườn hồng Đơn Dương thơ mộng, cùng nắm tay đi đến “Nơi tận cùng thế giới”.

Thế nhưng giữa vô số cạm bẫy tình cảm và công việc, Miên đã không thể đứng vững để bảo vệ hạnh phúc của mình. Cả hai chia tay nhưng vẫn còn yêu nhau trong muôn vàn lo âu trắc trở. Mượn bối cảnh giới làm phim nhiều thử thách và cám dỗ, nhà văn Nguyễn Đông Thức đã viết nên một câu chuyện về những cung bậc muôn thuở của tình yêu, về những lỗi lầm và sự tha thứ.

Theo nhà văn, không phải cuộc tình nào cũng trọn vẹn, thành công. Luôn có rất nhiều lý do có thể làm cho nó tan vỡ và nhiều yếu tố có thể khiến tình yêu thay đổi. Tựa sách lấy cảm hứng từ Dạ khúc cho tình nhân của Lê Uyên Phương: "Yêu nhau trong lo âu / Biết bao lần tha thiết nhớ mong / Lá hoa rừng mau xóa đường quay về / Làm ánh sao đêm lẻ loi / Màu tối gương bên đèn soi / tình sâu vẫn trong đời thủy chung".

Càng viết càng có cái nhìn sâu hơn về tình yêu

“Đọc tới những chương cuối, tôi phải nín thở mà đọc. Sau đó tôi gấp lại cuốn sách một cách rất nhẹ nhàng bởi tôi trân trọng tình cảm của tác giả, những triết lý phật giáo rất sâu đậm trong tác phẩm”, bác sĩ Ngọc Lan, một độc giả và cũng là người bạn của nhà văn chia sẻ.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cũng nhận xét: “Cái hay của tác giả là đem được chất liệu đời sống, kinh nghiệm sống vào trong văn chương. Vì thế cái kết luôn bất ngờ, để lại cho chúng ta sự ngậm ngùi”.

*

Nhà văn Nguyễn Đông Thức (bên trái) trò chuyện cùng nhà văn Đoàn Thạch Biền (bên phải) tại buổi ra mắt sách ngày 11/12. Ảnh: Thanh Trần.

Đề tài tình yêu xưa nay vẫn luôn được chú ý và đã có vô số tác phẩm về tình yêu. Dù đã qua 40 năm kể từ khi bắt đầu viết về chủ đề này, nhà văn Nguyễn Đông Thức cho biết ông chưa bao giờ cảm thấy chán “bởi tình yêu rất đa dạng, phong phú và viết hoài không hết”.

“Những nhân vật đời đầu viết khi còn trẻ thì sôi nổi, nhiệt thành hơn. Nhưng càng ngày tôi cảm thấy mình có độ sâu hơn trong cách nhìn nhận về tình yêu, về người mình yêu, về cuộc sống trong khi người ta yêu nhau”, ông nói.

Khi viết về vấn đề ngoại tình, một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ngày nay, ông giải thích rằng đó là một vấn đề xã hội và văn chương không nên trốn tránh trong việc nói về nó. “Đó là chuyện muôn thủa từ xưa đến nay chứ không phải là mới. Chúng ta nên tìm hiểu và nói về nó”, ông nói.

Qua tác phẩm, ông cũng gửi gắm đến độc giả những chiêm nghiệm về tình yêu và cuộc sống mà ông đã mất rất nhiều năm để nhận ra, đó là tha thứ để buông bỏ nỗi khổ. Như lời ni sư Diệu Hạnh đã nói trong truyện: “Nên tha thứ thôi con. Cuộc sống ngắn lắm, hãy trân quý thời gian để yêu thương mình và mọi người”.

Tác phẩm Yêu nhau trong lo âu của ông ngay từ khi chưa ra mắt đã được chọn để chuyển thể thành phim. Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Đông Thức cho biết sẽ dành thời gian để hoàn thành cuốn hồi ký của mình và một tác phẩm lịch sử trong tương lai.


Tình yêu, tranh đấu trong kịch cảm tác "Nỗi buồn chiến tranh"

Đạo diễn Phùng Tiến Minh cho biết kịch "Trái tim người Hà Nội" không dừng lại ở việc lên án chiến tranh và mong muốn hòa bình mà nó còn đặt ra câu hỏi về sự đấu tranh.


Tình yêu, đam mê và những khúc quanh của tuổi trẻ

Cuốn tiểu thuyết không chỉ kể lại câu chuyện tình đầy trắc trở. Xoay quanh cuộc sống của các nhân vật, tác giả còn muốn đề cập đến những áp lực vô hình mà người trẻ phải chịu.

GH VN Giáo Phận Chủng Viện Thông Báo Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ Media Vatican Khác Tư Liệu Khác

*

SỰ THA THỨ - PHÉP THỬ CỦA TÌNH YÊU VÀLÒNG CHUNG THỦY TRONG HÔN NHÂN

Tác giả: Aug. Trần Cao Khải

WHĐ (14.8.2020) –Có thể nói, tất cả những ai đã trải qua đời sống hôn nhân gia đình đều có chungmột nhận định này là, tha thứ là mộtviệc làm khó khăn nhất mà họ phải thực thi khi xảy ra sự cố bất đồng giữa hai vợchồng. Chính vì mức độ khó khăn đặc biệt đó mà nhiều cặp đôi đã phải ly thân hoặcly hôn. Lý do chủ yếu chỉ là vì họ không thể tha thứ cho nhau sau cãi vã mâuthuẫn. Nhiều người đã không ngần ngại nói rằng càng yêu, càng gắn bó với nhauthì khó tha thứ cho nhau.

Thực vậy, tha thứluôn là thử thách khó khăn nhất của hôn nhân. Tha thứ được mô tả là hình thức tốithượng của tình yêu, bởi nó kiểm tra độ sâu sắc, sức mạnh tình cảm của một cặpđôi. Sự tha thứ được ví như một nghệ thuật có thể khiến ai đó phải mất cả đời đểcó thể thành thạo, một điều mà con người không ngừng học hỏi trong cả cuộc đờimình.

Nữ tiến sĩ
Nathalie Sommer, một chuyên gia về quan hệ hôn nhân của Đại học Yale, Mỹ, nhậnđịnh rằng tha thứ là một trong những khía cạnh quan trọng và khó khăn nhất củamột mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có một mối quan hệ thực sự sâu sắc,mỗi người buộc phải học cách tha thứ. <1>

Tha thứ trong cuộcsống hôn nhân và trong quan hệ vợ chồng luôn là một thách đố khiến chúng ta phảiluôn tỉnh táo, thông minh và đầy bản lãnh để học tập và thực hành nghệ thuậtnày mỗi khi xảy ra xung đột mâu thuẫn.

Tuy nhiên, xét vềmặt thực tế, chúng ta sẽ phát hiện ra có những điều tưởng chừng như là tha thứnhưng thực ra không phải vậy. Chẳng hạn, tha thứ không phải là miễn chuẩn tráchnhiệm cho người có lỗi; tha thứ không đòi hỏi người có lỗi phải thể hiện lòng hốilỗi và đền bù; tha thứ cũng không phải là thừa nhận mình sai; tha thứ không phảilà hòa giải vv. <2>

Vậy câu hỏi đặtra là sự tha thứ theo đúng nghĩa phải như thế nào?

I.- THẾ NÀO LÀ THA THỨ?

1.1. LM Giuse Đỗ Văn
Thụy, trong cuốn “Tân Phúc Âm Hóa Lòng Tha Thứ” đã diễn giải về khái niệm củatha thứ, như sau:

Tha thứ là mộttrong những khái niệm mà chúng ta luôn cho rằng mình có thể định nghĩa, nhưngkhi được hỏi, chúng ta lại ngập ngừng. Vậy chúng ta hãy thử định nghĩa sự thathứ như thế nào?

Theo Edward
M.Hallowell, “Tha Thứ là từ bỏ giận dữ oán thù”.

Với từ gốc Hy Lạpthì có nghĩa là “làm cho tự do”, như trong “trả tự do cho người nô lệ”. Trớtrêu thay, khi chúng ta tha thứ, người nô lệ mà chúng ta trả tự do là chính bảnthân mình. Chúng ta giải thoát bản thân ra khỏi tình trạng nô lệ cho lòng cămthù.

Như vậy, để thathứ, chúng ta phải từ bỏ lòng oán thù hay sự giận dữ. Không phải chúng ta quên,phớt lờ hay bỏ qua cho bất cứ ai hoặc bất cứ việc gì. Chúng ta chỉ phải từ bỏ sựgiận dữ và oán thù của mình. Chỉ cần làm như thế nhưng dường như chúng ta cũngkhông thể làm được, nhất là khi bị tổn thương quá nặng nề. <3>

1.2. Trong bài viếtcó tựa đề “Hãy biết tha thứ”, một tác giả thuộc Viện Tâm Lý Học đã đưa ra kháiniệm khác về tha thứ, như sau:

Tha thứ là gì?
Tha thứkhông phải là một cảm giác,tha thứ là cách thoát khỏi nhữngcảm xúc tiêu cực nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tha thứ làm chúng ta dễ chịu hơn,nhẹ nhõm hơn, đó là một lựa chọn quan trọng và khó khăn để quên đi những điềukhông hay xảy ra. nó sẽ giải thoát ta ra những u buồn, sợ hãi trong lòng. Saukhi bạn tha thứ, bạn không phải để xóa bỏ sai lầm mà để thoát khỏi những cảmxúc tiêu cực tâm trí, cũng chính là bạn đang giải phóng tự do cho chính mình.Trút bỏ những tổn thương, cứ để thời gian làm mờ vết sẹo ấy, bạn sẽ thấy, thathứ là cách tốt nhất để tâm hồn thanh thản. <4>

1.3. Riêng Từ điển
Công Giáo, thì định nghĩa như sau: Tha làbỏ qua lỗi lầm của người khác; thứ là tha cho người có lỗi. Tha thứ là bỏ qua, không còn để ý đếnsai phạm của người khác. Tha thứ là sẵn sàng bỏ qua những tức giận, bực bội,thù oán, không còn trách cứ, trừng phạt người đã xúc phạm đến mình hay đến ngườikhác.

Hiệu quả của sựtha thứ là đem lại bình an, hạnh phúc, tạo nên sự an hòa cho mọi người.

Ơn cứu chuộc đượcban cho nhân loại qua sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa nhờ Đức
Ki-tô (x. Lc 7,36-50; Ga 8,1). Sự tha thứ này được trao lại cho Hội thánh quacác Tông đồ (x. Mt 18,18) và được Hội thánh thực hiện nhờ Bí tích Hòa Giải.Ngoài ra, Chúa Giê-su còn đòi buộc con người phải tha thứ cho nhau như Người đãlàm (x. Mt 18,35). <5>

Xét như vậy, tathấy rằng sự tha thứ trong đời sống con người nói chung và trong hôn nhân giađình nói riêng là một bằng chứng của một tình thương đích thực, đồng thời đócũng là điều kiện cần thiết nhằm duy trì mối quan hệ bền vững giữa người vớingười.

Khi ra tòa xin lyhôn, thường đôi bạn nói rằng họ không hợp nhau. Thực ra, xét sâu xa hơn thìtrong nhiều trường hợp, lý do chủ yếu vẫn là một trong hai bạn hay cả hai bạnkhông muốn tha thứ cho nhau. Trên đời này, không có một con người nào hoàn hảo,cũng không có một cuộc hôn nhân nào toàn bích cả.

Thánh Gia-cô-bêđã viết: “Tất cả chúng ta thường vấp ngã”(Gc 3,2). Vì thế trong đời sống vợ chồng, không ai là không mắc lỗi lầm vàkhông ai có thể tránh được bất hòa, mâu thuẫn, xung khắc nhau. Ông bà thườngnói, chén bát còn có thể va chạm huống cho là con người “bá nhân bá tính”. Chonên vấn đề là khi người ta xúc phạm hay làm tổn thương nhau, người ta có đủ canđảm tha thứ cho nhau không.

Ở đây, chúng tanhận ra hai khía cạnh căn bản của tha thứ: - Tha thứ là bằng chứng về một tìnhyêu đích thực và - Tha thứ là điều kiện giúp hôn nhân bền vững.

II.- THA THỨ CHỨNG MINH TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC

Một danh nhân đãnói, “Không thể có tình yêu nếu không cótha thứ. Không thể tha thứ nếu không có tình yêu” (Bryant Mc
Gill).

Quả thực tha thứvà yêu thương là cặp đôi gắn bó với nhau như hình với bóng. Khi hai người chấpnhận tha thứ cho nhau mỗi khi họ xúc phạm hay làm tổn thương nhau, thì điều đóchứng tỏ họ còn yêu nhau và yêu nhau thực tình. Ngược lại, nếu hai người cứkhăng khăng bảo vệ ý kiến và quan điểm riêng của mình mà không thể hiện lòngbao dung, tha thứ cho bạn đời, thì điều đó chứng tỏ tình yêu giữa hai vợ chồngcó “vấn đề”.

Ông bà ta thườngnói “Thương nhau chín bỏ làm mười”.Thực vậy, chỉ có lòng khoan dung mới giúp cho đôi bạn giữ được tình yêu nồng ấm,duy trì được sự trung thành lâu dài, gia tăng được sự tin tưởng cần thiết, nhờđó dù gặp nhiều sóng gió và thử thách trên đời, đôi bạn vẫn song hành với nhaucho đến cuối đời.

Người ta nói rằng,hôn nhân không phải là luống hồng nhưng là bãi chiến trường. Điều đó có nghĩalà cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng êm ả như mặt nước hồ thu. Trái lại,mỗi người phải chiến đấu với chính mình, với tính kiêu căng, ích kỷ, tự mãn,nóng giận, hẹp hòi của cá nhân mình, đồng thời phải thích nghi với bạn đời kháctính khác nết của mình. Tình yêu luôn là yếu tố hóa giải mọi bất đồng: “Yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệchcũng kê cho bằng” (Ca dao VN). Nữ diễn giả nổi tiếng người Mỹ Louise
Hay đã nói như sau:“Tình yêu thương luôn là biện pháp để chữa lành mọi vết thương. Và con đường dẫn đến tình yêu thương là sự tha thứ.Tha thứ hòa tan oán ghét”.

Thực vậy, tha thứ được mô tả là hình thức tối thượngcủa tình yêu, bởi nó kiểm tra độ sâu sắc, sức mạnh tình cảm của một cặp đôi. Sựtha thứ được ví như một nghệ thuật có thể khiến ai đó phải mất cả đời để có thểthành thạo, một điều mà con người không ngừng học hỏi trong cả cuộc đời mình.

Tha thứ không cónghĩa là yếu đuối, nhượng bộ. Trái lại, nó cho thấy sức mạnh của chính mỗi người,khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Tha thứ là biểu hiện của một tình yêu vô điều kiện,nếu không có điều đó, sẽ rất khó để các cặp đôi có thể vượt qua những cơn bão,hay những trở ngại trong mối quan hệ. <1>

III.- THA THỨ LÀ ĐIỀU KIỆN CỦA HÔN NHÂN BỀN VỮNG

Ai trong chúng tacũng đều biết rằng hôn nhân không phải là một đóa hoa hồng xinh đẹp mà là mộtcuộc chiến cam go, trong đó hai bạn nam nữ là những chiến binh cực kỳ dũng cảm.Cuộc sống sau đám cưới là những chuỗi ngày phải đấu tranh gian khổ để duy trì hạnhphúc, bình an trong gia đình. Sớm muộn người ta sẽ phải trải qua những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” hay nhữngtình huống dở khóc dở cười “ông nói gà,bà nói vịt”, “trống đánh xuôi kèn thổingược” vv…

Tác giả Dale
Carnegie trong quyển “Tâm lý vợ chồng” khi đề cập đến những va chạm hằng ngày xảyra trong cuộc sống lứa đôi đã viết như sau: “Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống tế nhị, con người khi lập gia đìnhphải hiểu được những khó khăn, phiền phức trong cuộc sống lứa đôi đó, mới có thểmang lại cho nhau nguồn hạnh phúc chân thật đúng như lòng mình mong muốn. Yêu tứclà thừa nhận, yêu là tha thứ, đó là một chuyện đương nhiên không ai không biết,nhưng không phải vì thế mà câu chuyện vợ chồng trở thành đơn giản, mọi người đềuthừa biết là thế, song cuộc sống vợ chồng vẫn là một cuộc sống phiền toái luônluôn phức tạp…”.

Một trong nhữngđiều kiện quan trọng nhất để duy trì hôn nhân bền vững, đó là phải biết tha thứcho những lầm lỗi của nhau. Người xưa nói, lỗ nhỏ đắm thuyền, một hành vi thiếukhoan dung, quảng đại dù nhỏ cũng có thể gây cuộc hôn nhân của đôi bạn bị chaođảo, mất hướng. Một hành vi cố chấp, cứng cỏi, thiếu khoan nhượng có thể làmtan vỡ cả một công trình mà hai người mất bao thời gian xây dựng, vun đắp. Vì vậy,có người đã nói: “Người không biết tha thứphá gãy cây cầu mà chính mình phải đi qua” (George Herbert).

Thực vậy, theo mộtbài báo có tựa đề “Ba bí quyết tha thứ để giữ hạnh phúc gia đình” <6> thì khi tỷlệ ly hôn vẫn tiếp tục tăng, để duy trì và bảo vệ hạnh phúc gia đình, các cặp vợchồng hãy chọn một quy tắc đơn giản, đó là thathứ. Đây là điều tốt nhất có thể làm và thực sự là cách duy nhất giữ chohôn nhân vẫn còn nguyên vẹn cho đến cuối cuộc đời.

Cũng theo bài báo trên, tha thứ là quá trình tựnguyện và có chủ ý. Ta không thể tìm thấy sự tin tưởng nếu không sẵn lòng thathứ cho bạn đời. Đó là yếu tố quan trọng giúp ta vượt qua những tan vỡ và chữalành vết thương tình cảm bằng nhiều cách. Đặc biệt, trong hôn nhân, tha thứ còntruyền cảm hứng cho tình yêu.

Hàn gắn niềm tinbị đổ vỡ bắt đầu từ tha thứ. Nếu muốn vãn hồi cuộc hôn nhân đang gặp “nguy hiểm”,ta cần biết tha thứ. Nếu chỉ biết bám víu vào niềm tin đã mất, ta sẽ bị sa lầy,nhưng nếu có thể tha thứ cho lỗi lầm của bạn đời, ta lại nhanh chóng có được niềmtin để không kết thúc cuộc hôn nhân.

IV- NHỮNG HOA QUẢ CỦA SỰ THA THỨ

Lợi ích trước mắtcủa sự tha thứ trong đời sống hôn nhân gia đình, đó là điều đó đem lại bình anvà hạnh phúc cho đôi bạn. Văn hào Alfred Musset đã nói: “Trong tình yêu, niềm khoái lạc nhất là lúc làm lành với nhau sau khicãi vã”.

Khi hai người chấpnhận hòa giải và tha thứ cho nhau thì tình yêu sẽ bừng sáng trở lại và cuộc sốngtrở nên dễ chịu hơn trước. Quả thực, tha thứ làm chúng ta dễ chịu hơn, nhẹ nhõmhơn, đó là một lựa chọn quan trọng và khó khăn để quên đi những điều không hayxảy ra. nó sẽ giải thoát ta ra những u buồn, sợ hãi trong lòng.

Sau khi ta tha thứ,ta không phải để xóa bỏ sai lầm mà để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực tâmtrí, cũng chính là ta đang giải phóng tự do cho chính mình. Trút bỏ những tổnthương, cứ để thời gian làm mờ vết sẹo ấy, ta sẽ thấy tha thứ là cách tốt nhấtđể tâm hồn thanh thản.

Đối với Ki-tô hữu,tha thứ là lệnh truyền của Chúa. Nếu chúng ta biết tha thứ cho nhau, thì đó làchúng ta đang thực hành điều mà Chúa mong đợi nơi mỗi gia đình, nơi mỗi đôi vợchồng. Chúng ta tha thứ để được-thứ-tha.

Thánh Phao-lô đãkhuyên nhủ tín hữu như sau: “Anh em là nhữngngười được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãycó lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Hãy chịu đựng vàtha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc ngườikia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ chonhau” (Cl 3, 12-13).

Đức thánh GHGio-an Phao-lô II trong Tông huấn về những bổn phận của gia đình Kitô hữu đãkhuyên nhủ chúng ta như sau: “Chỉ có mộttinh thần hi sinh cao cả mới giúp gìn giữ được và kiện toàn được sự hiệp thônggia đình. Thực vậy, sự hiệp thông này đòi hỏi mọi người và mỗi người biết quảngđại và mau mắn mở lòng ra để thông cảm, bao dung, tha thứ cho nhau, và hòa giảivới nhau. Không có gia đình nào mà không biết rằng sự ích kỷ, những bất hòa, nhữngcăng thẳng, những xung đột đã làm hại cho sự hiệp thông gia đình biết chừngnào, và đôi khi còn có thể làm tiêu tan sự hiệp thông ấy: chính từ đó mà xuấtphát muôn vàn hình thức chia rẽ khác nhau trong đời sống gia đình”.

Thánh Phao-lôluôn khuyên nhủ chúng ta sống bí tích và mầu nhiệm hôn nhân dựa trên mẫu mựctình yêu và mối tương quan gắn bó giữa Chúa Ki-tô và Hội thánh. Đức Ki-tô đãyêu thương Hội thánh, đã hiến mình vì Hội thánh, đã chăm sóc, nuôi dưỡng Hộithánh, đã hy sinh cứu chuộc Hội thánh thế nào thì vợ chồng cũng phải sống và đốixử với nhau như vậy.

Một cách cụ thể,thiết thực hơn, tình yêu trong hôn nhân Ki-tô hữu cũng phải phỏng theo lòng mến
Ki-tô giáo, là điều mà thánh Phao-lô đã nhắc nhở trong thư 1Cor: “Lòng mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghentương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi,không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vuikhi thấy điều chân thật. Lòng mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tấtcả…” (x. 1Cor 13, 4-7).

Xem thêm: Tổng Hợp Lời Chúc Tết Cho Bạn Bè Hay, Ý Nghĩa Mừng Năm Nhâm Dần 2022

Thiết nghĩ, sống trọn vẹn lòng mến như thế, tức là phải hy sinh, phảitừ bỏ chính mình, phải quảng đại bao dung, phải biết tha thứ, phải chấp nhậncái chết-vì-yêu như Đức Ki-tô. Xây dựng trên nền tảng tình yêu ấy, cuộc hônnhân của chúng ta sẽ bền vững và hạnh phúc lâu dài ./.

_________________

<1>https://vnexpress.net/tha-thu-thu-thach-kho-khan-nhat-cua-hon-nhan-4140238.html

<2> LM Giuse Đỗ
Văn Thụy – Tân Phúc Âm Hóa Lòng Tha Thứ - NXB Tôn Giáo – 2015 trang 21-24

<3> LM Giuse Đỗ
Văn Thụy Sđd trang 27

<4> http://nghethuatsong.com.vn/v409/hay-biet-tha-thu.html

<5> Mục từ Tha Thứ- Từ điển Công Giáo – HĐGMVN/ UBGLĐT – NXB TG trg 783

<6> https://doanhnhansaigon.vn/di-nghi-viet/3-bi-quyet-tha-thu-de-giu-hanh-phuc-gia-dinh-1067610.html