(HNM) - Năm 1987, Quốc Trị đã đóng vai Kê-lin, một người lính Nga trung thực cùng nhân hậu, vào vở Điều linh nghiệm nhất (tác giả I-ôn Đru-xê, Cộng hòa Môn-đa-vi). Mười sáu năm sau, vở diễn được đạo diễn Xuân Huyền dựng lại cho đoàn kịch nói quân đội và Quốc Trị được trở lại vai diễn Kê-lin vào một trung tâm thế mới. Anh đã được khán giả đánh giá rất cao ở vai diễn này.

Bạn đang xem: Tôi - người lính nga

 

Mới đây, Quốc Trị lại vào vai người bộ đội Nga, đại tá Lu-ki A-nốp trong vở Đêm họa mi (tác giả Va-len-tin Ê-đốp) và cũng rất thành công. Vai diễn được coi như một loại đinh của vở... Quốc Trị đến biết:

 

- Được đọc với xem một số vở kịch của Nga, tôi rất mê thích hình tượng người quân nhân Nga trung thực, mộc mạc và đôn hậu. Những phẩm chất đó tất cả nhiều nét gần gũi với người lính Việt phái nam trong chiến tranh cũng như khi họ trở về sau hòa bình. Kịch bản Điều thiêng liêng nhất đã khiến được nhiều cảm xúc đến người đọc về tình bạn, tình đồng chí, tình yêu trong sạch và cao cả qua mối quan liêu hệ tay ba: Gru-ga Ma-ri-a Kê-lin. Vở diễn còn đặt một vấn đề nữa trong các hoàn cảnh khác nhau. Anh có giữ được phẩm chất nhân ái, trung thực của người quân nhân trong chiến tranh ác liệt và trong cuộc sống đời thường sau chiến tranh ? - Anh đã nhập vai người lính Nga lần đầu tiên như thế nào?

 

- Năm 1987, tôi mới 30 tuổi. Vai Kê-lin hợp với tuổi tác với tính phương pháp của tôi. Công ty chúng tôi làm vở diễn này trong bầu không khí của đất nước bắt đầu bước vào đổi mới, thấy nó rất phù hợp, chất bộ đội rất đậm đà. Hồi đó, shop chúng tôi làm vở này để kỷ niệm 70 năm bí quyết mạng tháng Mười Nga. Tôi cảm nhận về hình tượng Kê-lin là một người trung thực, mạnh mẽ, nhiều lòng nhân ái, giàu đức tính hy sinh cho tình bạn, tình đồng chí cùng những người xung quanh. Anh ta không chịu được thái độ thờ ơ, lãnh đạm, vô trách nhiệm của những con người bao gồm chức sắc cùng Kê-lin đã dấn thân cuộc chiến đấu mới để bảo vệ nền tảng đạo đức truyền thống mang đến đến hơi thở cuối cùng.

 

- Thế còn ấn tượng của lần trở lại vai diễn này gần đây...

 

- Mười sau năm sau, “vào lại” vai Kê-lin, tôi khai thác chất đằm thắm, sâu lắng hơn tuyệt nói một biện pháp khác là khai quật ý thức của một người công dân đối với đất nước cùng với trách nhiệm trước cuộc sống. Tôi muốn Kê-lin bây giờ truyền thông điệp đến người xem là con người cần phải thương yêu thương nhau hơn: “Cầm ổ bánh mỳ của Gru-ga gửi về quê, tôi muốn Kê-lin phải suy nghĩ cần làm cái gì đó đến quê hương được đầy đủ hơn”. Kê-lin của ngày lúc này còn phải đấu tranh với nhiều hiện tượng tiêu cực để bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ những đường nét đẹp trong cuộc sống đời thường, mặc dù còn gặp rất nhiều cực nhọc khăn. Tính nhân đạo vào vở diễn hôm nay được đẩy lên cao hơn thuộc với lòng tự hào của Kê-lin về tinh thần dân tộc được biểu lộ một biện pháp hết sức mạnh mẽ qua những lớp diễn với Gru-ga (người bạn thuở nhỏ ni đã làm tới member của Hội đồng chính phủ). Tôi khai thác cái ý là phải làm sao cho Gru-ga thức tỉnh tinh thần trách nhiệm của một người đã bao gồm một thời từng là lính cận vệ, để đến thời điểm cuối vở thì Gru-ga đã nhận biết rất chân thành.

 

- Mới đây nhất, anh đã khắc họa hình ảnh một người lính Nga tuyệt vời. Sáng sủa tạo ở anh là sự thừa nhận của công chúng. Tuy nhiên, anh có ăn nhập với điều này ?

 

- Đợt kỷ niệm 90 năm phương pháp mạng mon Mười Nga vừa rồi, tôi lại tất cả vinh dự được đóng vai đại tá Hồng quân Lu-ki A-nốp vào vở Đêm họa mi, một bé người nhân hậu, suốt đời chiến đấu, quyết tử cho đồng chí, đồng đội, mang lại Tổ quốc nhưng chưa kịp nghĩ đến mình... Chủ đề của vở diễn nằm vào nhân vật Kê-lin mà lại cụ thể là vào việc ứng xử của Đại tá Lu-ki A-nốp với trung sĩ Pi-e khi mà lại đại tá Lu-ki A-nốp dám nhận mọi trách nhiệm về bản thân để quyết định mang lại trung sỹ Pi-e được trở về Tổ quốc trước lúc phải nhận án kỷ luật. Điều đó muốn nói lên rằng: khi cuộc sống đã cố gắng đổi mà bé người ko chuyển biến gì thì nó sẽ tạo ra những tấn bi kịch khủng khiếp.

 

Có thể nói, phẩm chất hero - nhân hậu của người lính hồng quân vào kịch Nga với ảnh hưởng sâu sắc đến hình tượng anh bộ đội Cụ Hồ vào kịch Việt Nam nhưng mà tôi đã được thể hiện góp tôi gồm được thành công xuất sắc chút không nhiều trong việc sáng tạo hình tượng người quân nhân Nga trên sân khấu Việt Nam. Còn nói bằng lòng chưa ? - Chỉ bao gồm thể nói là tạm.

*

năm nay 34 tuổi, quân nhân này đang đi vào phi ngôi trường Roissy, Paris hôm nhà nhật qua ngõ Tunisie, rồi tiếp xúc với các nhân viên Cơ quan bảo đảm người ganh nạn và vô quốc tịch của Pháp (OFPRA) hôm vật dụng Hai 29/08.

Lý do ? Đầu mon Tám, tín đồ lính dù vẫn tái ngũ năm ngoái, thuộc trung đoàn 56 đơn vị chức năng nhảy dù đóng góp ở Crimée, đã đăng lên mạng làng hội VKontakte cuốn nhật ký 141 trang, tố cáo tình trạng của quân Nga tham chiến tại Ukraina.

Pavel Filatiev lúc được hãng tin Pháp AFP hỏi chuyện ngày hôm qua tại khu vực dành cho những người xin ghen tuông nạn nghỉ ngơi Roissy, nhắc lại : « Khi biết rằng ban lãnh đạo đòi phán quyết tôi 15 năm tù túng vì cung cấp tin sai lạc (chống lại quân nhóm Nga), tôi hiểu sẽ chẳng làm cho được gì và những luật sư cũng sẽ không góp được gì đến tôi ở Nga ».

Cuốn nhật ký được lấy tên là « ZOV », có nghĩa là « lời kêu gọi » trong giờ đồng hồ Nga, đồng thời nói lại những chữ « Z », « O », « V » được sơn lên những chiếc xe quấn thép Nga trên Ukraina, chỉ trích trận chiến được khởi động từ ngày 24/02. Pavel, vốn là đàn ông của một quân nhân cũng từng tòng sự nghỉ ngơi trung đoàn 56, viết : « Về đạo đức, họ không có quyền tấn công một quốc gia khác, không chỉ có thế lại là 1 dân tộc thân cận nhất với chúng ta ».

Tham nhũng và « thân ai nấy lo »

Anh biểu lộ một quân đội Nga tả tơi, sản phẩm công nghệ sơ sài với thiếu huấn luyện, « cùng một tình trạng mà nước Nga sẽ trở thành trong số những năm qua ». Pavel Filatiev giải thích : « Từ năm này qua năm nọ, hỗn loạn cùng tham nhũng càng trở yêu cầu rõ nét. Tham ô, vô riêng biệt tự, vô cảm đã vượt quá giới hạn có thể gật đầu được ». Anh nhanh chóng bế tắc sau khi cam kết hợp đồng.

« Những tháng đầu tiên, tôi bị sốc. Tôi từ bỏ nhủ ‘không thể như vậy được’, và đến cuối năm, hiểu rằng mình quan trọng nào phục vụ một quân đội như vậy ». Tuy vậy Pavel vẫn không rời quân ngũ, và bị điều ra trận mạc khi Kremlin tung ra « chiến dịch quân sự chiến lược đặc biệt ». Cùng với solo vị, anh cho Kherson rồi Mykolaiv, hai thành phố Ukraina mặt bờ Hắc Hải.

« Nếu quân team trong thời bình đang lộn xộn, bị vơ vét cơ mà ai nấy đầy đủ nhắm mắt làm cho ngơ như vậy ; thì dĩ nhiên vào thời chiến, trong chiến đấu, đã càng tệ sợ hơn, tính thiếu chuyên nghiệp lại càng thấy rõ ». Theo Pavel, tổ chức chính quyền Nga nhập vai trò bao gồm trong việc « hủy hoại một quân đội thừa kế từ Liên Xô cũ ».

Chống chiến tranh, nhưng khó khăn thể ra đi

Sau nhì tháng giao tranh, nhưng mà Pavel Filatiev khẳng định rằng đơn vị mình không hề tham gia vào trong 1 cuộc hành quyết thường xuyên dân xuất xắc tù nhân nào, anh được sơ tán sang Sépastopol ở trong Crimée với nhập viện do bị lây nhiễm trùng ngơi nghỉ mắt phải. Anh chũm xin xuất ngũ vì nguyên nhân sức khỏe, nhưng cấp cho trên ra lệnh quay lại tiền tuyến, đe dọa sẽ mở khảo sát nếu ko chấp hành. Đầu tháng Tám, Pavel ra khỏi Crimée và chào làng cuốn nhật cam kết trên internet. Sau thời điểm lang thang hết tp này tới tp khác để tránh bị phân phát hiện, ở đầu cuối anh rời nước Nga.

« Tại sao tôi đề cập lại toàn bộ những chi tiết ấy ? Tôi ao ước người dân ở Nga cùng trên thế giới hiểu được cuộc chiến tranh này đang xảy đến như vậy nào, và vì sao vẫn tiếp tục. Đó chưa hẳn vì những người lính mong chiến đấu, mà vị họ ở một trong những điều kiện rất cực nhọc thể ra đi ».

Pavel khẳng định : « Quân đội, cũng như làng mạc hội Nga những sợ hãi ». Theo anh, chỉ tất cả 10 % bộ đội Nga cỗ vũ chiến tranh, nhưng nhiều phần binh sĩ phần nhiều không dám công khai nói ra. « Những ai chống cuộc chiến tranh đều không dám nói tốt xin giải ngũ vì sợ hậu quả ».

Xem thêm:

Nếu được gật đầu đồng ý cho ghen tuông nạn chủ yếu trị, Pavel Filatiev cho biết mong muốn hành vi « sao cho trận đánh tranh này kết thúc ». « Tôi mong muốn sao càng ít giới trẻ Nga thâm nhập càng tốt, cùng họ cần phải biết được phần đông gì diễn ra tại Ukraina ».


Thư TinHãy dìm thư tin hằng ngày của shthcm.edu.vn: bản tin thời sự, phóng sự, bỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký kết
Tải áp dụng shthcm.edu.vn để theo dõi toàn bộ thời sự quốc tế

M22.037 12.21a4.872 4.872 0 0 0 1.115-3.49 4.957 4.957 0 0 0-3.208 1.66A4.636 4.636 0 0 0 18.8 13.74a4.1 4.1 0 0 0 3.237-1.53z" style="fill:#fff"/>">