Câu chuyện chùa Ba Vàng 'gọi vong' ở Việt Nam gần đây lật trở lại một số vấn đề mà giới học giả Phương Tây đã nêu ra khi đề cập đến tín ngưỡng ở xã hội châu Á.

Bạn đang xem: Vệ hồn cuồng phong của các hệ phái đều có điểm chung nào?


Việt Nam, giống Trung Quốc, hiện về nguyên tắc theo chủ nghĩa cộng sản vô thần, nhưng xã hội lại theo rất nhiều tín ngưỡng, đạo giáo.


Một tài liệu của ĐH Cambridge, Anh Quốc khi nói về Việt Nam gọi đây là hiện tượng "Nhà nước cộng sản trong quốc gia tôn giáo" (Communist state in a religious nation).


Vai trò của Phật giáo, tôn giáo vốn kêu gọi tối giản các phép thờ cúng - Đức Phật khi còn tại thế đã bác bỏ nhiều nghi lễ Bà La Môn của Ấn giáo - nhưng nay lại "đồng hành cùng tín ngưỡng dân gian", cũng được đề cập đến.


Mặt khác, như một số tài liệu của Hoa Kỳ về Myanmar ngày nay nhận định, Phật giáo cũng có mặt bạo lực và tham vọng chính trị của nó.


Angela Tempest nêu quan sát rằng mỗi dịp Tết Nguyên Đán là dịp người Trung Hoa bị ám ảnh bởi ma quỷ.


*

Nguồn hình ảnh, Marco Secchi


Chụp lại hình ảnh,

Mộ thời Hán với các hình nhân mã bằng đồng - ảnh từ một triển lãm tại Milan, Ý năm 2010


*

Nguồn hình ảnh, Encyclopaedia Britannica


Chụp lại hình ảnh,

Đế chế Trung Hoa thời Hán. Giới sử học tin rằng chính Hán Cao tổ đặt ra truyền thống xây lăng tẩm khắp các châu quận để thời tổ tiên của ông ta


Họ tin rằng có nhiều loại ác quỷ, ngạ quỷ có năng lực hại người sống và cần trấn áp hoặc mua chuộc chúng.


Họ tin rằng có hai phần của linh hồn (soul) là phách (po) vốn thoát xác sau khi người ta chết, và hồn (hun) thì ở lại một thời gian và chỉ đi sau khi nhận được lễ.


Đặc biệt, các linh hồn còn chưa có chốn đi về, gọi là 'vong linh' (wangling - wandering spirit), cần được chú ý chăm sóc.


Dù người Hoa và nhiều dân tộc Đông Nam Á khác đều tin vào vong hồn nhưng con số vong hồn, ma quỷ có tên và đi vào sự tích văn học Trung Hoa lên tới trên 1500, cho thấy sự 'bành trướng' không nghỉ của tín ngưỡng này qua thời gian.


Sang đời Thương (1600 - 1046 trước Công nguyên) đã có bằng chứng khảo cổ rằng vua chúa, quý tộc thờ tổ tiên đã khuất của họ.


Hồn người chết ngự trên trời, theo đúng trật tự xã hội 'có trên có dưới' như xã hội dưới mặt đất, "trần sao âm vậy".


Đây cũng là tín ngưỡng thầy cúng (shamanism) có ở cả vùng Siberia, Mông Cổ, châu Phi, Nam Mỹ và nhiều nơi trên thế giới thời sơ khai.


*

Nguồn hình ảnh, Amanda Ruggeri


Chụp lại hình ảnh,

Người Kyrgyzstan có phong tục làm món bánh bột rán phồng để cúng người chết, gọi là bánh borsook


Người nhà Thương tin rằng có thể nhờ vị shaman (thầy cúng) làm trung gian để nói chuyện với người đã chết.


Sang đời nhà Chu (1046 - 256 trước Công nguyên), tục thời tổ tiên của tầng lớp cầm quyền phát triển mạnh.


Từ thời Hán, tục thờ tổ tiên ở Trung Hoa đã tiến lên một bước, thành vũ khí chính trị của các vị hoàng đế.


Vẫn theo Mark Cartwright, Hán Cao tổ đã cho xây 176 đền thờ tổ tiên ông ta ở thủ đô tại Trường An, và 167 ngôi nữa ở tất cả các thủ phủ châu quận.


Đó là vì chính quyền đề ra thuyết Thiên Mệnh để khẳng định vị thế vĩnh viễn, mang tính thần bí của quyền lực gắn liền với cá nhân hoàng đế và thân tộc.


Thiên Mệnh (Mandate of Heaven) là ý thức hệ chủ chốt của Trung Hoa, và ngày nay, theo một số tác giả, được áp dụng trong cả vấn đề lãnh thổ: thiên mệnh vươn ra đến đâu thì Trung Quốc có quyền đến đó.


Thần tính của Thiên Tử, gạch nối giữa Thiên - Địa - Nhân, là sự đảm bảo quyền lực chính trị xuyên cả không gia và thời gian.


Nếu như thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng sơ khai có ở khắp nơi - ai cũng muốn kéo dài sự hiện diện của thân nhân đã khuất qua lễ lạt, tưởng nhớ - thì tôn giáo có cách nhìn khác nhau về phong tục này.


Các giáo sĩ dòng Tên (Jesuit) khi sang châu Á truyền đạo đã đề nghị với Vatican vào thế kỷ 17 cho chấp nhận một số nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người bản địa.


*

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM


Chụp lại hình ảnh,

Sapa, Việt Nam: mẹ con người Hmong ngồi nghỉ trước một nhà thờ địa phương. Ki Tô giáo vào Việt Nam khi các tín ngưỡng bản địa đã bám rễ từ lâu và tiếp tục có ảnh hưởng


Nhưng họ bị từ chối và công tác truyền giáo bị ảnh hưởng nhiều vì người Hoa, Việt và Nhật không muốn bỏ thờ cúng tổ tiên.


Với người Nhật, lễ Bon là dịp quan trọng thứ nhì trong năm, chỉ sau lễ mừng năm mới, khi người ta đem hoa trái dâng lên bàn thờ Butsudan cho tổ tiên.


Khi đến các nước đã thờ tổ tiên, vấn đề của Phật giáo này là làm sao thuyết phục người dân xa thế sự, gia đình để tập trung vào tu tập nhằm giải thoát con người.


Nhưng các tăng ni Phật giáo thấy rất khó gỡ bỏ truyền thống có từ lâu và cuối cùng thì không ít nhà sư đã tham gia "trợ giúp" người dân thực hành các nghi lễ mang tính cầu cúng vong hồn.


Trên thực tế, nhiều năm sau khi Đức Phật giác ngộ và nhập Niết Bàn, có một phái là Vajrayana (Kim Cương thừa) đã hình thành tại Ấn Độ, nhấn mạnh đến các phép ma thuật, bắt quyết, quán tưởng để giải thoát.


Nhưng nhìn chung Phật giáo tìm cách diễn giải các nghi lễ có sẵn của xã hội bản địa Đông Á và Đông Nam Á theo cách hiểu của kinh sách Phật.


Sau thời Tùy và Đường, Phật giáo Trung Hoa hoàn thành "bản địa hóa" để hòa trộn với nhiều nghi lễ Khổng giáo, Lão giáo và thờ cúng tổ tiên, theo Charles Custer.


Từ đó, Trung Hoa - và Việt Nam - chấp nhận Tam giáo đồng nguyên, với cả Khổng, Phật và Lão cùng tồn tại, bên cạnh các tín ngưỡng dân gian, trong nhiều thế kỷ về sau.


Phật giáo nguyên thủy không yêu cầu các lễ lạt đình đám để thờ cúng tốn kém nhưng các phái 'bản địa hóa' tại Trung Hoa đã diễn giải thuyết 'giác ngộ', và 'giải thoát' qua nghi thức cúng bái.


*

Nguồn hình ảnh, Fanny Potkin


Chụp lại hình ảnh,

Tại Myanmar, các thầy phù thủy được cho là có được sức mạnh từ việc rao giảng Phật pháp, dùng bùa chú và thuật giả kim


Kiểm soát các nghi thức này cũng là cách để sư sãi có quyền lực với dân chúng, điều đôi khi gây ra căng thẳng với tầng lớp quan lại theo Khổng giáo.


Có ý kiến cho rằng từ lâu nay, Phương Tây bị cuốn hút bởi mặt tâm linh và huyền bí của Phật giáo mà quên đi rằng có những lúc, tín đồ của đạo này ủng hộ bạo lực.


Các ví dụ được nêu ra là giới tăng lữ Thiền tông Nhật Bản cổ vũ cho phe quân phiệt đem quân xâm lăng Trung Quốc.


Charles Haviland của BBC News viết hồi 2015 trong bài 'The darker side of Buddhism' rằng "bất bạo động là nguyên tắc căn bản của đạo Phật" nhưng tại Sri Lanka, đã có các nhà sư bị cáo buộc vận động, hô hào Thánh chiến và thanh lọc sắc tộc.


Gần đây hơn, dư luận thế giới sửng sốt trước các vụ kích động bạo lực chống người Rohingya ở Myanmar đến từ các vị sư Phật giáo nước này.


Phật giáo chiến đấu (militant Buddhism) có truyền thống trong phái Tiểu Thừa và thường được biện hộ bởi khẩu hiệu Thánh chiến (Dhamma Yudhaya) để bảo vệ đạo.


Riêng tại Nam Việt Nam, theo tác giả Mark Moyar, có phong trào các nhà sư 'chiến đấu' (militant monks) xuất hiện thời Ngô Đình Diệm và đã tạo ra bất ổn chính trị lớn trong giai đoạn 11/1963- 07/1965.


Vệ hồn Cuồng Phong

Bộ Vệ hồn Pv
P mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại, thông tin chi tiết về bộ Vệ hồn này có thể tìm tại đây. Điểm chung dễ nhận thấy nhất của Vệ hồn Cuồng Phong đó chính là khi có đủ 8 mảnh, chúng ta đều nhận được Hiệu ứng giảm 3s thời gian hồi chiêu của các kĩ năng dạng thanh tẩy.Bạn đang xem: Vệ hồn cuồng phong của các hệ phái đều có điểm chung nào?

Bạn đang xem: Vệ hồn cuồng phong của các hệ phái đều có điểm chung nào?

Bạn đang xem: Vệ hồn cuồng phong của các hệ phái đều có điểm chung nào?
*

Hiệu ứng 8 mảnh của Vệ hồn Cuồng Phong

Trong các trận đấu 6v6 hoặc các trận đấu phe phái hiện tại, giảm 3s thời gian hồi chiêu dạng này khá là không cần thiết, hầu hết các lúc giao tranh đều diễn ra khá nhanh, kể cả khi các kĩ năng dạng thanh tẩy được giảm thời gian hồi chiêu thì cũng thường là rất lâu sau khi giao tranh kết thúc mới có lại. Tuy vậy, các chỉ số nhận được khi sử dụng 5 mảnh lại khá quan trọng và hữu dụng, 1 điều đáng chú ý nữa trong các mảnh Vệ hồn Cuồng Phong là không phải bất kì mảnh nào cũng sở hữu chỉ số Phòng thủ chí mạng – chỉ số quan trọng bậc nhất trong Pv
P bên ngoài đấu trường, chỉ số này không những giảm tỉ lệ gây chí mạng của đối phương lên bản thân người dùng mà còn giảm cả lượng sát thương chí mạng gây ra, giúp chúng ta không bị tử vong chỉ sau vài đòn đánh.

Hiệu ứng 5 mảnh của Vệ hồn Cuồng Phong

Vệ hồn Vua Quạ

Bộ Vệ hồn mới nhất hiện nay, cách duy nhất kiếm được là vượt qua các Boss ở trong Tháp bóng tối, có thể phân tách nhận được Lông Quạ để trao đổi ở thương gia Điện Thiên Đường trên Đảo Thiên Mệnh, chi tiết Vệ hồn Vua Quạ có thể xem tại đây.

Xem thêm: Cách Giữ Số 0 Trong Excel, Dễ Vô Cùng :), 4 Cách Để Thêm Số 0 Trong Excel Mà Bạn Phải Biết

*

Vị trí

Đây đều là những kĩ năng rất mạnh trong Pv
P, giúp gây ra 1 lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn, khi kết hợp Khống chế địch gây thêm sát thương khiến đối thủ có thể mất mạng mà không kịp thoát thân. Tuy vậy, do hạn chế từ việc thu thập Vệ hồn Vua Quạ cùng với vẫn phải duy trì Vệ hồn cho Pv
E, chúng ta nên ưu tiên đổi lấy 3 mảnh 2,3,4 của Vệ hồn Vua Quạ trước để có thể phối hớp với 5 mảnh còn lại của Vệ hồn Rùa thần dùng cho Pv
E hoặc 5 mảnh Vệ hồn Cuồng Phong dành cho Pv
P. Hầu hết các hệ phái đều có thể lựa chọn Vệ hồn theo cách này, tuy nhiên đối với Sát Thủ, 8 mảnh Vệ Hồn Rùa thần vẫn là lựa chọn số 1 cho Pv
P. Một chú ý khác để cho việc phối hợp Vệ hồn này đạt cả hiệu quả tốt hơn trong Pv
P lẫn Pv
E là 3 mảnh 2,3,4 có thể lựa chọn sử dụng các mảnh Vệ hồn gia tăng Xuyên Giáp.