5 fan còn nói với các ông: “Ai trong bằng hữu có một bạn bạn, và nửa đêm cho nhà người các bạn ấy nhưng nói: “Bạn ơi, mang lại tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, với tôi không có gì dọn cho anh ta nạp năng lượng cả”;7 mà tín đồ kia tự trong nhà lại đáp: “Xin anh chớ quấy rầy tôi: cửa đã đóng góp rồi, các cháu lại ngủ thuộc giường cùng với tôi, tôi quan trọng dậy mang bánh đến anh được.?8 Thầy nói cho đồng đội biết: dẫu người kia ko dậy để cho tất cả những người này bởi vì tình bạn, thì cũng biến thành dậy để cho tất cả những người này tất cả những gì anh ta cần, vày anh ta cứ lì ra đó.

Bạn đang xem: Anh em cứ xin thì sẽ được

9 “Thế buộc phải Thầy bảo anh em: đồng đội cứ xin thì đã được, cứ tìm kiếm thì đã thấy, cứ gõ cửa thì vẫn mở cho.10 do hễ ai xin thì dấn được, ai tra cứu thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong đồng đội là một tín đồ cha, mà khi nhỏ xin cá, thì thay vì cá lại đem rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại mang lại nó trườn cạp?

13 Vậy nếu bằng hữu vốn là đông đảo kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi thân phụ trên trời lại ko ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin tín đồ sao? “

(Bản dịch của tập thể nhóm Phiên Dịch CGKPV)

II. SUY NIỆM

1. Tình các bạn và tình Phụ tử

Để nói tới tương quan giữa Thiên Chúa cha và bọn chúng ta, nhất là trong phương pháp Ngài làm thỏa mãn lòng ước ao của chúng ta, Đức Giê-su khởi đi từ kinh nghiệm tay nghề sống của tín đồ nghe, là chính chúng ta.

Đó là kinh nghiệm tay nghề về tình chúng ta và nhất là tình phụ tử. Đây là một Tin Mừng to cho bọn chúng ta: tình thương bọn họ dành lẫn nhau giúp bọn họ hiểu và xác tín về tình yêu Thiên Chúa dành riêng cho chúng ta.

Có lẽ kinh nghiệm tay nghề sống của từng người họ cho thấy rằng, xin điều gì đấy với ai, tuyệt nhất là với những người thân yêu thương của chúng ta, thì họ có những cơ may nhận được, rộng là xin điều nào đấy với Chúa. Chẳng hạn, họ về gia đình xin người mẹ đổ bánh xèo, là bà mẹ đổ ngay ; có khi không cần xin, chỉ nói thèm nạp năng lượng thôi ; hơn nữa, bà mẹ còn hỏi : con có thích nên ăn những gì không, để người mẹ làm.

2. Tình Chúa

Tuy nhiên trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giê-su nói ngược lại với kinh nghiệm sống của bọn chúng ta : nếu như trong tương quan phụ vương con hay bà bầu con nơi gia đình, việc xin-cho xẩy ra cách hiển nhiên, chẳng hạn xin « bánh » tuyệt xin « cá », thì trong tương quan giữa họ với Thiên Chúa Cha, việc xin-cho lại càng phân minh hơn, lại càng dễ dàng hơn :

Vậy nếu đồng đội vốn là phần đông kẻ xấu hơn nữa biết cho con cái mình của giỏi của lành, phương chi phụ thân trên trời lại ko ban Thánh Thần cho các kẻ kêu xin fan sao? (c. 13)

Chúng ta gặp khó khăn trong vấn đề xin Chúa, chính là vì họ xin Chúa « đổ bánh xèo » cho chúng ta. Chúng ta xin những điều này là bọn họ làm khó Chúa rồi, nếu không muốn nói là thử thách Chúa. Do lẽ, chúng ta xin Chúa vừa lòng những nhu yếu của bọn chúng ta ; y như dân vì chưng Thái vào sa mạc, đòi Chúa cho ăn bánh, ăn thịt… cùng như bọn họ đều biết, nhu cầu trải nghiệm của con người, tốt nhất là thời nay, thì cực kì vô tận : được mẫu này, thì đang thèm loại kia ; được một, thì vẫn đòi hai ; được dòng nhỏ, thì đã đòi mẫu lớn… với nếu bọn họ xin Chúa gần như thứ này, thì ko sớm thì muốn chúng ta sẽ kêu trách Chúa, ngờ vực tình yêu mến của Chúa và vứt rơi Chúa, quăng quật rơi Chúa ở trong tim, vào nội tâm chúng ta. Cũng chính vì trong thâm tâm họ hay gồm tiếng nói này : « Nếu Chúa ko ban, thì bé sẽ quăng quật Chúa, nhỏ đi bái thần khác, Chúa khác ». Chắn chắn chắn, đây là tiếng nói của nhỏ Rắn, của Ma Quỉ.

3. “Cha bên trên trời ban Thánh Thần”

Nhưng bọn họ sống đâu phải bằng vừa lòng những nhu cầu, bọn họ còn sinh sống bằng đối sánh tương quan nữa : yêu thương thương, cảm thông, phân chia sẻ, cáng đáng cho nhau, tha thứ, lắng nghe, liên đới, đón nhận, bao dung… họ không thể sống, cơ mà thiếu những tương quan này, trong gia đình cũng tương tự trong đời tu. Cùng đó đó là hoa trái mà Thánh Thần mang đến cho bọn chúng ta, cũng chính vì Thánh Thần vào yếu tính là đối sánh tương quan tình yêu giữa Chúa phụ thân và Chúa Con, giữa họ với nhau, fan hiệp nhất, nối kết, hòa giải và làm chúng ta nên một, như họ được tạo thành dựng là một, như Thiên Chúa cha Ngôi là một. Và về ơn Chúa Thánh Thần, Đức Giê-su nói :

Phương chi cha trên trời lại không ban
Thánh Thần cho mọi kẻ kêu xin fan sao ?

(c. 13)

Trong tin vui theo thánh Mát-thêu, Đức Giê-su kể đến « những điều xuất sắc lành », mà phụ thân trên trời không khi nào thiếu và luôn luôn sẵn sàng ban cho cái đó ta bất cứ lúc như thế nào (x. Mt 7, 7-11).

Thật ra, Chúa vẫn ban cho họ mỗi ngày « những điều giỏi lành » này, cách dồi dào, dù bọn họ có xin hay không, xứng danh hay không :

Đó đó là sự sống Chúa ban cho bọn họ mỗi ngày, dù họ ở trong tình trạng nào, vì lòng thương xót của Người. Như lời Thánh Vịnh diễn tả: « Tôi nằm xuống với tôi thiếp ngủ. Rồi thức dậy, vày Chúa đỡ nâng tôi » (Tv 3, 6).Đó là siêu nhiều ân nghĩa của trời đất, và của khá nhiều người, cơ mà lương thực vừa là ân nghĩa cụ thể, vừa là biểu tượng của phần lớn ơn huệ, để gia công cho chúng ta sống từng ngày.Và quánh biệt, sẽ là Lời Chúa cùng Mình Chúa, vốn là đầy đủ lương thực ấn tượng nhất, từ kia Chúa Thánh Thần sẽ chuyển đổi thành cuộc đời yêu yêu quý giữa bọn chúng ta lúc này và lâu dài về sau.

Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Giới thiệu TGPĐức Tổng Giám Mục
Ban Mục vụGiáo hạt
Đoàn ThểLinh mục
Tu sĩ
Tư liệu
Văn Hoá
Multimedia
Thông báo
Thời sự
5Người còn nói với những ông: "Ai trong bạn bè có một bạn bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy nhưng nói: "Bạn ơi, mang đến tôi vay cha cái bánh, 6vì tôi có anh bạn lỡ mặt đường ghé lại nhà, cùng tôi không tồn tại gì dọn cho anh ta ăn cả"; 7mà fan kia tự trong đơn vị lại đáp: "Xin anh chớ quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ thuộc giường cùng với tôi, tôi không thể dậy mang bánh mang lại anh được.? 8Thầy nói cho bằng hữu biết: dẫu tín đồ kia ko dậy để cho người này do tình bạn, thì cũng trở nên dậy để cho tất cả những người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. 9"Thế bắt buộc Thầy bảo anh em: bạn bè cứ xin thì đang được, cứ tra cứu thì đã thấy, cứ gõ cửa ngõ thì vẫn mở cho. 10Vì hễ ai xin thì nhận được, ai search thì thấy, ai gõ cửa thì đã mở cho. 11Ai trong bằng hữu là một fan cha, cơ mà khi con xin cá, thì thay bởi cá lại đem rắn mà đến nó? 12Hoặc nó xin trứng lại đến nó trườn cạp? 13Vậy nếu bằng hữu vốn là đa số kẻ xấu hơn nữa biết cho con cái mình của xuất sắc của lành, phương chi thân phụ trên trời lại không ban Thánh Thần cho đều kẻ kêu xin bạn sao? "

Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì vẫn được, cứ search thì đang thấy, cứ gõ cửa thì đang mở mang lại (Lc 11,9)


*

Một người sáng tác kể lại câu truyện như sau: Một hôm ông theo đoàn tiến công cá ra khơi, trời thiệt đẹp, nhưng mang lại trưa, gió thổi bạo phổi và cơn sốt rất mập ập tới. Ðoàn bạn chống chọi khốc liệt nhưng vô ích, nước đã tràn lên đầy tàu. Cơ hội ấy, viên thuyền trưởng ra lệnh: "Các bạn hãy cầu nguyện". Fan phụ tá bảo: "Sao lại ước nguyện? Mây bao bọc kín cả khung trời rồi, Chúa chẳng nghe thấy đâu". Mà lại viên thuyền trưởng hoàn thành khoát: "Chúng ta cứ mong nguyện". Toàn bộ đều sốt sắng ước nguyện, đột nhiên từ đám mây đen nghịt ấy lóe ra một tia sáng xanh trong vắt. Viên thuyền trưởng la lên: "Cửa trời đang mở, Chúa đã nghe lời của bọn chúng ta, với tia sáng đó là góc nhìn nhân từ bỏ Ngài chú ý xuống chúng ta. Hãy thường xuyên cầu nguyện". Sau đó, sóng gió yên lặng và trời càng sáng rõ, những thủy thủ tạ ơn Chúa và đã cập cảng an toàn.

Trong tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta: "Cứ xin thì sẽ được, cứ tra cứu thì đã thấy, cứ gõ cửa ngõ thì sẽ mở cho". Ngài đưa ra hai dụ ngôn để đề cập nhở chúng ta kiên tâm trong lời nguyện cầu và chuyên cần cầu nguyện thuộc Chúa. Ngài đoan hẹn Thiên Chúa là người thân phụ tốt lành đã ban cho họ những gì chúng ta cầu xin, quan trọng đặc biệt Ngài đang ban cho chúng ta món quà ấn tượng là Thánh Thần, nhờ đó chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

Trong thực tế, có lẽ họ đã mong xin hết sức nhiều, thế mà những khi họ chẳng nhấn được. Lý do thế? Thánh Giacôbê trả lời: "Anh em không có, là vì bằng hữu không xin; bạn bè xin nhưng mà không được là vì anh em xin cùng với tà ý, để tiêu tốn lãng phí trong việc hưởng lạc". Vì đó, khi mong nguyện, chúng ta hãy ý thức điều chủ yếu yếu họ phải nhắm tới trước hết, chính là "Xin đến Ý phụ thân được diễn đạt dưới đất cũng như trên trời". Thiên Chúa là Cha, Ngài sáng suốt thấu xuyên suốt những nhu cầu của bọn họ và sẽ ban cho đông đảo gì công dụng cho phần rỗi bọn chúng ta. Ðiều quan trọng là cần kiên trì trong lòng tin và xác tín Thiên Chúa yêu thương cùng ban cho phần đông điều vượt vượt sự mong muốn của chúng ta.

Xem thêm:

Bài Ðọc I:(Năm II)Gl 3, 1-5

"Anh em vẫn lãnh nhấn Thánh Thần vày giữ cách thức hay bởi vì vâng phục đức tin?"

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông thứ gửi tín hữu Galata.

Ôi những người dân Galata vô trung ương trí, ai đó đã mê hoặc bằng hữu bất phục chân lý tỏ bày Ðức Giêsu Kitô trước khía cạnh anh em, Ðấng chịu đựng đóng đinh vào thập giá chỉ trong anh em? Tôi chỉ muốn bạn bè cho biết một điều này: là bạn bè đã lãnh dìm Thánh Thần vì giữ nguyên lý hay bởi vì vâng phục đức tin? Chớ thì bằng hữu vô tâm trí đến nỗi đồng đội đã thi công theo tinh thần, để rồi giờ đây kết thúc theo xác làm thịt sao? bằng hữu đã chịu đựng đựng bao nhiêu chuyện như thế luống công sao, nếu nói theo cách khác là luống công? Vậy Ðấng ban Thánh Thần cho bạn bè và làm phần đông việc quái đản nơi anh em, gồm phải Người hành động bởi bạn bè giữ biện pháp hay bởi đồng đội vâng phục đức tin?