Lên dây đàn Guitar bằng cách sử dụng máy lên dây là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất mà người chơi Guitar nên chọn lựa - nhất là các bạn mới tập chơi.

Bạn đang xem: Cách chỉnh dây đàn guitar bằng máy


Trong bài viết này, Tiến Đạt sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy lên dây đàn Guitar chính xác nhất.


*

Từ khi máy lên dây đàn Guitar được phổ biến, rất nhiều người mới tập chơi Guitar có thể tiến bộ nhanh hơn trong việc cảm âm khi sử dụng phương pháp này cho cây đàn của mình. Thay vì lên dây theo cách thủ công truyền thống, bạn chỉ việc kết nối đàn Guitar với máy lên dây, khởi động máy và chỉnh. Nhờ đó, người chơi không mất quá nhiều thời gian cho việc chỉnh tone đàn.


*
Máy lên dây đàn Guitar FT-005

Phụ kiện này không chỉ phù hợp với người mới học đàn guitar mà kể cả người chơi đàn guitar chuyên nghiệp cũng cần phải dùng đến máy lên dây guitar ( trong trường hợp biểu diễn theo band nhạc hay biểu diễn sân khấu). Chính vì thế bạn cũng nên sử dụng máy lên dây để đạt chuẩn âm thanh không chỉ về nốt nhạc mà còn là cao độ và trường độ.Trước tiên, bạn cần biết các ký hiệu và nốt nhạc trên cần đàn Guitar như sau:


*

Chú ý khi chọn mua và sử dụng máy lên dây Guitar:Trong những bài viết trước, Tiến Đạt đã hướng dẫn các bạn cách chọn máy lên dây và một số hãng tiêu biểu nhất. Sau đây là một số chú ý nhỏ khi chọn máy cũng như sử dụng máy mà các bạn nên biết:

- Nắm rõ các nốt nhạc, ký hiệu nốt nhạc để so sánh với ký hiệu nốt trong máy lên dây- Quan trọng nhất là chất lượng máy: Nên chọn máy lên dây đạt chuẩn, không nên ham những chiếc máy rẻ tiền, trôi nổi hoặc đồ quá cũ. Bởi những chiếc máy quá rẻ sẽ có nguy cơ cao không chính xác, xác định tone không chuẩn , khi lên dây rất dễ bị đứt dây đàn , sử dụng lâu sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cảm âm và khá năng phát triển guitar của bạn sau này.- Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề sử dụng máy lên dây khó hay dễ bởi cách sử dụng máy rất đơn giản. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn đã hoàn thành việc lên dây cho đàn Guitar của mình. Quan trọng là việc bạn điều chỉnh nhanh hay chậm mà thôi.- Bạn nên lên dây lầnlượt 6 dây đàn theo thứ tự từ trên xuống dưới. Bạn phải biết được tên của cácdây này khi đánh buông là những nốtgì. và biết ký hiệu chữ cái của nốt sau đó lần lượt lân dây từng nốt sao cho khớp với chữ cái hiện thị trên máy lên dây là được.

Cách sử dụng máy lên dây chi tiết như sau :

Bước 1: Cố định vị trí máy lên dây trên đầu cần đàn Guitar

Đầu tiên bạn kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn guitar với màn hình hướng về bạn. Chú ý kẹp sao cho máy lên dây khôngchạm vào dây đàn nhé.Kẹp như hình:

*


Bước 2: Rải từng dây một để kiểm tra cao độ âm thanh

Lên dây nào thì chỉ rải 1 dây và rải 1 cái để máy cảm âmthanh vừa rung. Rài cách khoảng chứ đừng dồndập vì âm thanh sẽ bị loạn như thế máy lên dây không xác định được nút gì. Khi rải một dây bạn phải chờ cho độ rung của dây đó ngưng hẳn rồi mới rải lại, đừng rải dồn dập một lúc.Khi đó sẽ xảy ra 3 trường hợp:

- Rải đúng cao độ: Nếu bạn rải đúng cao độ và chuẩn thì máy lên dây sẽ hiển thị màu xanh như hình sau
*

- Rải sai cao độ: Còn ngược lại sai cao độ (cao quá hay thấp quá) thì máylên dây sẽ hiển thị màu đỏ như sau :
*

Trong trường hợp chưa đúng caođộ thì bạn xem dây đàn guitar đang căngquá hay đang bị chùng. Nếu căng quá bạn nới lỏng khóadây hoặc chùng quá thì ngược lại. Chú ý là mỗilần bạn nắm vặn khóa dây 2 vòng sau đó thửlại với tunner! đừng vặn căng quá có thể dẫnđến đứt dây!Đó là cách lên dây đàn guitar thông dụng hiện nay và rất tiện lợi vì có sự hỗtrợ của máy lên dây. Ngoài ra còn một cách khác nữa đó là bạn sử dụng phần mềm lên dây của các thiết bị smartphone cũng là một cách "chữa cháy" được. Tuy nhiên, thiết bị chỉ mang tính tạm thời chứ không đạt độ chuẩn chính xác cao như máy lên dây.


Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệuVALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon ... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Guitar, dây guitar... hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Chắc hẳn đối với bất kì bạn nào mới tập chơi Guitar thì câu hỏi xuất hiện đầu tiên trong đầu cũng là mình phải chỉnh dây đàn thế nào cho đúng? Chỉ riêng việc này thôi cũng đã làm nản lòng không biết bao nhiêu người mới tập chơi vì muốn tập chơi một nhạc cụ bất kỳ thì điều tiên quyết đầu tiên đó là nhạc cụ đó phải chuẩn.


Cách 1: Dùng máy lên dây đàn (Tuner)

Đây là cách chỉnh dây đơn giản nhất và có lẽ là nhanh nhất. Bên cạnh sự đơn giản thì dùng máy lên dây sẽ đảm bảo được độ chính xác cao. Để sử dụng tuner bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần đàn vàsau đó gẩydây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được. Các loại tuner mới hiện nay không những chỉ thể hiện nốt bạn đang đánh mà còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để chỉnh được chính xác. Bạn nên mua loại tuner mới hiện nay có màn hình LED để dễ chỉnh hơn,

*

Cách 2: Dùng phần mềm Tuner

Với cách này bạn sẽ không phải mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được đàn, phần mềmhoạt động bằng cách thu lại tiếng dây đàn sau đó hiển thị xem đúng chưa. Vì đa số mọi người hiện nay đều sở hữu smart phone, laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây không hề khó thế nhưng điểm yếu của phần mềm đó là nếu bạn ở nơi ồn ào thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

*

Hiện nay có rất nhiều phần mềm lên dây, tuy nhiên phần mềmChromatic Guitar Tunerlà phần mềm rất ổn định.Phần mềmnàycó phiên bản Web Applicationdùng trên Chrome vàcải
OS lẫn Android.

Tải phần mềm chỉnh dây trên i
Phone tại đây:

*

Tải phần mềm chỉnh dây trên Android tại đây:

*

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm10 phần mềm khác cực kỳ hữu ích cho người tập guitar.

Cách 3: Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa là bạn nghe âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy âm thanh chuẩn đâu ra? Nếu không có sẵn bạn có thể truy cập Youtube rồi nghe âm chuẩn của từng dây sau đóchỉnh theo.

Nếu nơi bạn ở không có Internet thì lờikhuyên cho bạn lànên tải ít nhất âm chuẩn của một dây về máy. Tại sao chỉ cần âm chuẩn một dây mà không phải cả sáu dây? Mời bạn đọc tới cách thứ tưbên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Cách 4: Chỉnh theo cách truyền thống

*

Thật ra bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại. Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây 6 là nốt E rồi, thì bạn chỉ việc chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6 là được.

Dựa theo hình dướichúng ta có thể chỉnh dây theo quy tắc:

*

Phím 5 dây 6 = dây 5Phím 5 dây 5 = dây 4Phím 4 dây 4 = dây 3 (tất cả dây khác đều dùng phím 5 để so ngoại trừ dây này)Phím 5 dây 3 = dây 2Phím 5 dây 2= dây 1

Cách 5: Cảm âm

Cách này chỉ dành cho những người đã chơi đàn rất lâu rồi, bạn sẽ thấy nhiều người chỉ cần cầm cây đàn lên là biết ngay cây đàn đó đúng hay là sai dây. Đơn giản là họ đã tập luyện nghe tiếng đàn thường xuyên để có thể chỉnh dây mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ công cụ hay một âm thanh chuẩn nào.

Xem thêm: Top 6 Phần Mềm Chỉnh Sửa File Pdf Tốt Nhất Hiện Nay, Top 5 Phần Mềm Chỉnh Sửa File Pdf Tốt Nhất 2021

Đôi tai của họ đã đạt được đến mức chuẩn ngang máy móc, các bạn cũng hãy cố gắng tập cảm âm để được như vậy nhé vì cảm âm rất có lợi cho người chơi đàn guitar nói riêng và người chơi nhạc nói chung. Chúc các luôn vui và đàn hát thật nhiều.