208

Trái đất, hành tinh thứ ba tính từ phương diện trời, là hành tinh bự thứ năm trong hệ mặt trời; chỉ có Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương cùng Sao Hải vương vãi là béo hơn. Trái đất là hành tinh bự nhất trong những các hành tinh trên cạn của hệ mặt trời mặt trong, lớn hơn cả sao Thủy, sao Kim cùng sao Hỏa. Nhưng chính xác thì Trái khu đất lớn tới mức nào? Chu vi, mặt đường kính, chào bán kinh là từng nào dặm, km? Khối lượng, thể tích Trái đất là bao nhiêu?


Bán kính, đường kính và chu vi Trái đất

Bán kính của Trái khu đất tại mặt đường xích đạo là 3,963 dặm (6.378 km) (đường kính đang là 7926 dặm ~ 12756 km). Tuy nhiên, Trái khu đất không trọn vẹn là một hình cầu. Sự tảo của hành tinh khiến cho nó phình ra ở con đường xích đạo. Bán kính vùng nối 2 rất của Trái đất là 3.950 dặm (6.356 km) (đường kính vẫn là 7900 dặm ~ 12714 km) – chênh thân 2 nửa đường kính là 13 dặm (22 km).

Bạn đang xem: Chu vi trái đất là bao nhiêu

Sử dụng rất nhiều phép đo, chu vi xích đạo của Trái Đất là khoảng 24.901 dặm (40.075 km). Mặc dù nhiên, từ cực này cho cực – chu vi nằm trong về phương phái mạnh – Trái đất chỉ nên 24.860 dặm (40.008 km). Dạng hình này, gây ra bởi sự dẹt ở các cực.


*

Đường kính và chu vi trái đất


Mật độ, cân nặng và thể tích Trái đất

Mật độ của Trái khu đất là 5,513 gam trên một centimet khối, theo NASA. Trái khu đất là hành tinh xum xuê nhất trong hệ phương diện trời vì có lõi sắt kẽm kim loại và lớp đậy đá. Sao Mộc, nặng rộng hơn Trái khu đất 318 lần, ít quánh hơn vày nó được tạo ra từ các chất khí, như hydro.

Khối lượng của Trái khu đất là 6,6 tỷ tấn (5,9722 x 10 24 kg).

Thể tích là khoảng chừng 260 tỉ dặm khối (1 nghìn tỉ km khối).

Tổng diện tích bề mặt của Trái Đất là khoảng tầm 197 triệu dặm vuông (510 triệu km vuông). Khoảng tầm 71% được bao phủ bởi nước cùng 29%.

Điểm cao nhất và thấp tốt nhất của Trái đất

Đỉnh Everest là nơi tối đa trên Trái khu đất so cùng với mực nước biển, ở độ dài 29.028 feet (8.848 mét), nhưng lại nó không phải là điểm tối đa trên Trái khu đất – tức là nơi xa trung chổ chính giữa Trái khu đất nhất. Sự khác biệt đó trực thuộc về Núi Chimaborazo trên dãy núi Andes sống Ecuador. Tuy vậy Chimaborazo ngắn lại Everest khoảng 10.000 feet (so với mực nước biển), dẫu vậy ngọn núi này xa hơn khoảng chừng 6.800 feet (2.073 m) trong không gian vì phần phình ra sống xích đạo.

Điểm thấp độc nhất trên Trái đất là Vực thẳm Challenger Deep vào rãnh Mariana ngơi nghỉ phía tây thái bình Dương. Nó đạt mang đến độ sâu mức 36.200 feet (11.034 mét) bên dưới mực nước biển.

Từ hơn 2 ngàn năm trước, một nhà chưng học thời cổ kính chỉ áp dụng một cây gậy để hoàn toàn có thể tính ra chu vi tương đối của Trái Đất cùng với độ đúng đắn tới 99%.


*

Eratosthenes phát chỉ ra Alexandria và Syene gồm chung gớm tuyến. Ảnh: The Cultural Tutor.

Tại Alexandria, vào buổi trưa ngày hạ chí, Eratosthenes vẫn đặt một chiếc que xuống đất cùng đo góc của tia nắng mặt trời dựa vào bóng của cái que. Lúc đó, Eratosthenes bao gồm một góc 7 độ, có nghĩa là khoảng 1/50 chu vi của vòng tròn.

Do đó, Eratosthenes tính toán rằng khoảng cách giữa Alexandria cùng Syene (trong kia góc là 0 độ) chiếm 1/50 tổng chu vi của trái đất. Ông thường xuyên nhân khoảng cách đó cùng với 50 và ra 250.000 stadia (đơn vị sử dụng thời cổ đại).

Sau cùng, Eratosthenes đã cầu tính chu vi của Trái Đất với một số lượng tương đối, nằm trong khoảng giữa 24.300 và 25.000 dặm (39.100-40.300 km). Hiện tại, các nhà kỹ thuật đã ước tính chu vi của Trái Đất là 24.900 dặm (40.075 km). Điều này chứng tỏ rằng giám sát của Eratosthenes chỉ bao gồm sai số bên dưới 1%.

*

Ước tính chu vi Trái Đất của Eratosthenes chỉ tất cả sai số dưới 1% đối với số liệu ngày nay. Ảnh: The Cultural Tutor.

Eratosthenes sẽ viết toàn bộ công thức tính toán trong một cuốn sách. Song, nó đã biết thành thất lạc nhiều năm cho đến khi Cleomedes, một nhà thiên văn học người Hy Lạp (10-70), viết lại bên dưới dạng giản lược những phép tính của Eratosthenes. Đây cũng là phương thức mà chúng ta biết đến ngày nay.

Trong đó, Cleomedes viết rằng các phương pháp thuở đầu của Eratosthenes phức hợp hơn các so với phiên bản giản lược. Sau cùng, Cleomedes đã giãi bày sự thán phục lúc Eratosthenes hoàn toàn có thể tính toán chu vi tương đối của Trái Đất chỉ cách một cây gậy, một cái giếng và những kiến thức liên quan đến địa lý.


Những nhà công nghệ tiên phong

"Những nhà công nghệ tiên phong" là một trong cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh sáng tạo nổi tiếng. Để đã có được những góp phần vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học khét tiếng đã làm việc với lòng ham mê và lòng tin học hỏi ko ngừng.


Australia xây kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Kính viễn vọng vô con đường Square Kilometer Array để giúp các nhà công nghệ nghiên cứu tích điện tối, tìm hiểu lịch sử vũ trụ với tìm tìm sự sống quanh đó Trái Đất.


Bằng chứng mới về một Trái Đất khác ko kể vũ trụ

Các công ty khoa học nhận định rằng Trái Đất chưa hẳn là duy nhất, gồm có hệ hành tinh khác xung quanh đó với các thiên thể địa cầu tương tự, từng mở ra trước chúng ta hàng tỷ năm.


*

Google nói không chỉnh sửa hình ảnh vệ tinh hòn đảo Trường Sa

0 3

Việc quốc kỳ ở hòn đảo Trường Sa Lớn, nằm trong quần hòn đảo Trường Sa của Việt Nam, bặt tăm trên hình ảnh vệ tinh được Google phân tích và lý giải do quality hình của bên thứ 3 cung cấp.

*

loại kết khi mua SSD giá rẻ trên mạng

0 52

Những cái ổ cứng dung tích cao, giá thành tương đối mềm trên Internet thực tế cho vận tốc rất chậm, năng lực lưu trữ không phải như quảng cáo.

Xem thêm: Đời Chuyện Gì Đến Sẽ Đến

*

tỳ hưu công nghệ chất nhận được người dùng nói chuyện với Einstein và Musk

0 16

Startup mang tên Character.AI được định giá khoảng tầm một tỷ USD nhờ có thể chấp nhận được người cần sử dụng tự sản xuất chatbot, tế bào phỏng bất kể ai họ muốn, tất cả những vĩ nhân quá nắm như Albert Einstein.