Chung Tử Đơn là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á,với những màn phô võ diễn thuật đầy biến hóa, nhanh nhẹn và mạnh mẽ đã gây được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả, vậy ngoài đời trình độ võ thuật và khả năng thực chiến của anh như thế nào.

Tuy không phải người đầu tiên đưa Diệp Vấn lên màn ảnh nhưng Chung Tử Đơn được đánh giá là diễn viên thể hiện xuất sắc nhất hình ảnh vị võ sư danh tiếng của hệ phái Vịnh Xuân Quyền.

Bạn đang xem: Đại cao thủ bí ẩn dạy vịnh xuân cho "diệp vấn" chung tử đơn

Diệp Vấn là loạt phim xoay quanh võ sư nổi tiếng cùng tên người c và được xem là nhân vật góp công lớn trong việc hình thành nên hệ phái Vịnh Xuân Quyền tại Hong Kong. Ra đời năm 2008, Chung Tử Đơn cùng đạo diễn họ Diệp đã thực hiện tổng cộng ba tập phim, gặt hái thành công lớn tại phòng vé.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ học

Mẹ anh, bà Mạch Bảo Thuyền là võ sư chuyên nghiên cứu Thái Cực Quyền và võ thuật Bắc Thiếu Lâm, đồng thời là thạc sĩ võ thuật quốc tế. Bà cũng là người sáng lập ra Viện Nghiên cứu Võ thuật Trung Quốc.

Con người Chung Tử Đơn là sự kết hợp cả nhu và cương, đó là khí phách của một võ sư từ mẹ và tâm hồn nghệ sĩ của cha. Cha Chung Tử Đơn, ông Chung Vân Long là biên tập của tờ Sing
Tao Daily phiên bản tiếng Trung tại Boston và là nhạc sĩ tài ba.

Sinh trưởng trong một gia đình “điển hình” như thế, không có gì lạ lùng khi Chung Tử Đơn nhanh chóng bén duyên với võ thuật ngay khi còn tấm bé. Đồng thời, anh cũng sở hữu tài năng đánh Violin vô cùng điêu luyện.

Chung Tử Đơn đã nghiên cứu võ học từ nhỏ.

Con đường bén duyên võ thuật

Chung Tử Đơn đã nghiên cứu võ học từ nhỏ dưới sự chỉ bảo của người mẹ tài ba. Khác với nhiều người bình thường chỉ học theo một phái võ, anh đã bái sư và làm đệ tử của Thái Cực Quyền, Wushu cùng nhiều môn phái võ học cổ truyền của Trung Quốc. Chung Tử Đơn học Wushu Trung Quốc ở Tai Chi ngay khi còn là một đứa trẻ bắt đầu đi vững. Anh đã nhận nhiều sư phụ làm thầy trong đó có Ngô Bân - người dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Võ thuật của Chung Tử Đơn cũng là một đề tài khiến nhiều người nghiên cứu để tìm ra sự khác biệt bởi nó quá lợi hại. Anh được xếp hạng 4 trong số 10 ngôi sao võ thuật Trung Hoa nguy hiểm nhất khi thực chiến.

Chung Tử Đơn là một võ sư khá đặc biệt khi võ công của anh tổng hòa nhiều yếu tố hiện đại và truyền thống. Trong đó, binh khí truyền thống được dùng đan xen với quyền cước hiện đại.

Và theo nhiều chuyên gia nhận xét, anh có tất cả các môn võ trong một con người: Cú đấm của Quyền Anh, đá của Taekwondo, những pha bắt, đỡ uyển chuyển kết hợp giữa Wushu và Muay Thái, đòn tay mạnh mẽ từ Vịnh Xuân Quyền.

Khác với nhiều người, võ thuật của anh không theo một môn phái, quy tắc nào mà do tự sáng tạo dựa trên cơ sở tổng hòa của nhiều môn phái khác nhau. Đó chính là điểm làm nên sự lợi hại và khó lường riêng biệt.

Nhắc đến Chung Tử Đơn, các đối thủ cực ngán khi đối đầu với đòn chân của anh. Những đòn đó vừa nhanh vừa mạnh được tạo ra trên nền tảng võ Taekwondo lợi hại. Cú đá nhanh nhất của diễn viên này có thể đạt đến 205 km/h, thật sự khủng khiếp.

Ngoài ra, nhiều lúc Chung Tử Đơn còn sử dụng những ngón đòn của vật tự do và sử dụng Vịnh Xuân quyền (môn võ chủ yếu dùng tay) một cách điêu luyện.

Phong cách võ thuật trên màn ảnh của Chung Tử Đơn được đánh giá mạnh mẽ, có tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc ồn ào bởi võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông đã đánh bại nhanh chóng võ sư danh tiếng Ngụy Lôi thuộc dòng võ thuật truyền thống Trung Quốc. Từ Hiểu Đông cho rằng võ truyền thống Trung Quốc không có tính thực chiến cao. Khi được hỏi về đối thủ trong các ngôi sao võ thuật màn ảnh thì Từ Hiểu Đông cho rằng chỉ có Chung Tử Đơn là đối thủ xứng tầm.

Võ thuật gắn liền với sự nghiệp

Nhắc đến Chung Tử Đơn không thể không kể đến những bộ phim hành động đã tạo nên tên tuổi chói sáng trên toàn thế giới.

Năm 1993, anh tham gia phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng. Trong phim, Chung Tử Đơn sử dụng võ tự do để chiến đấu với kĩ năng dùng vũ khí thuần thục cùng các động tác thăng bằng khó tin.

Thiếu niên Hoàng Phi Hồng cũng đánh dấu “cú đá xoặc cẳng” trứ danh tạo nên thương hiệu của Chung Tử Đơn tới mãi sau này.

Khác với nhiều diễn viên, Chung Tử Đơn luôn mong muốn các cảnh hành động trong những bộ phim mình tham gia là cảnh ‘đánh đấm” thật. Anh có thể phô diễn được những chiêu thức võ học của mình một cách chân thực nhất và tạo nên hiệu quả tốt nhất.

Đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của võ sư này là series phim Diệp Vấn 1 năm 2008, Diệp Vấn 2 năm 2010, Và Diệp Vấn 3 năm 2015.

Trong phim, anh đã sử dụng Vịnh Xuân Quyền một cách đầy biến hóa kết hợp với cách ra đòn cực nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Đặc biệt còn có cảnh quay anh tay không đấu lại 10 người khiến khán giả hồi hộp qua từng phân cảnh.

Trong bộ phim mới nhất của anh là Kungfu Jungle có tổng cộng 7 trận đánh. Chung Tử Đơn đã khéo léo kết hợp phong cách võ thuật truyền thống cùng các thế võ hiện đại trong những cảnh chiến đấu sử dụng cả vũ khí và tay không, tạo nên hiệu ứng đẹp mắt, gây ấn tượng mạnh cho NHM.

Đó có thể coi là thành công mới giúp tinh hoa võ học của Chung Tử Đơn ngày càng được truyền bá rộng rãi, tạo nên dấu ấn tích cực về võ thuật Trung Hoa trên trường quốc tế.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với những ngôi sao điện ảnh võ thuật song Chung Tử Đơn còn hơn thế nữa. Không chỉ trên màn ảnh, anh còn là một võ sư khiến nhiều đối thủ e ngại, nể phục.

Lý do học võ

Chắc hẳn các bạn đang cảm thấy rất phấn khích sau khi xem một loạt phim về Diệp Vấn và Vịnh Xuân Quyền. Cảm thấy những chiến thắng anh dũng của Diệp Vấn là động lực cho nguyện vọng muốn tập võ của mình. Nhưng với tôi, thế chưa đủ. Trước tiên, bạn hãy suy ngẫm 3 vấn đề sau:


Sức khoẻ

Nhiều người rất chủ quan, nghĩ rằng mình có “hoạt động” nghĩa là có “sức khoẻ”. Nhưng đáng tiếc, sức khoẻ không đi đôi với sự cực nhọc. Mà thực tế là trái ngược nhau.

Sức khoẻ là bạn cảm thấy mình thật 1) minh mẫn, 2) mềm dẻo, 3) sinh lực tràn trề. Hãy kiểm tra lại bản thân mình bạn nhé, nếu thiếu 1 trong 3 điều trên thì bạn hãy mau chóng tập luyện 1 môn thể thao nào đó.

Cho dù là Sinh viên, Nhân viên, hay thậm chí những người lao động phổ thông thì bạn vẫn cần phải khoẻ. Có đúng không?


Tự vệ

Có lúc nào bạn cảm thấy là mình có thể bị đe dạo tới tính mạng? Bạn nghĩ rằng chỉ khi bị trộm, cướp, hie..p thì mới là nguy hiểm tới tính mạng đúng không? Nhưng không đơn giản chỉ thế.

Tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Bạn sẽ xử lý như thế nào? Ngã ra đấy và bị chấn thương nặng, hay né sang một bên và bình yên vô sự? Bạn có muốn nếu bị cả chiếc xe lu vào mà vẫn không hề hấn gì?

Tôi thấy tập võ thuật chính là tự bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro trong cuộc sống, cho dù đó là do con người hay thiên nhiên. Còn bạn?


Bảo vệ

Bạn có hay xem phim lâm ly bi đát, và đến một cảnh nào đó 2 người đang yêu nhau đắm đuối thì không may 1 người bị tai nạn chết? Nếu xảy ra, bạn sẽ phải chịu đựng sự mất mát đó. Chính vì thế mà tôi muốn mình nhanh hơn để có thể thay đổi kết quả đó.

Hãy nghĩ xa hơn 1 chút. Bạo động, khủng bố, hay thậm chí chiến tranh có thể xảy ra. Sau vụ Pháp bị tấn công vừa rồi thì không có gì dám khẳng định sự bình yên. Nếu điều đó xảy ra tại Việt Nam thì bạn sẽ làm gì?

Tôi đã chọn lựa luyện võ, bởi vì tôi muốn sẵn sàng để bảo vệ. Còn bạn?


Lý do học Vịnh Xuân Quyền

Nếu bạn đã chọn lựa võ thuật là môn thể thao ưa thích thì hãy tìm hiểu thêm 3 lý do để chọn lựa môn Vịnh Xuân Quyền (VXQ) nói chung, không phân biệt dòng phái.


Nội công

Vịnh Xuân Quyền lấy nội khí làm sức mạnh. Vì thế quyền thuật đưa ra nhẹ nhàng nhưng sức công phá rất lớn. Không những thế, vừa đánh vừa thở nên có thể đánh mãi không mệt mỏi.


Tốc độ

Vịnh Xuân Quyền dùng 2 tay đồng thời vừa đỡ lại vừa đánh khiến đối phương trở tay không kịp. VXQ ra đòn nhanh như vũ bão, đối thủ đỡ được 1 đòn thì sẽ dính đòn tiếp theo.


Triệt quyền

Vịnh Xuân Quyền lấy giác độ chế tốc độ. Khiến cho quyền thuật của đối thủ bị vô hiệu hoá. Lý Tiểu Long chính là người truyền bá tinh hoa Triệt Quyền Đạo từ Vịnh Xuân mà ra.


Lý do học Vịnh Xuân Hồng Kông

Vịnh Xuân Quyền Hồng Kông (VXHK) do tôn sư Diệp Vấn khai sáng có nhiều điểm khác biệt với Vịnh Xuân Quyền Việt Nam (VXVN) và Trung Quốc. Trong đó có 3 yếu tố nổi trội, như sau:


Tính chiến đấu

Vịnh Xuân Quyền HK rất chú trọng tính chiến đấu. Vì thế các bài đối luyện tập trung vào tấn công và phòng thủ nhiều hơn là dưỡng sinh. Cũng chính vì thế mà có những bộ phim về danh sư Diệp Vấn, người đã dạy cho Hoàng Thuần Lương và Lý Tiểu Long.


Thân pháp

Vịnh Xuân Quyền HK cố gắng giữ thân luôn vuông góc với trung lộ để 2 tay bằng nhau, không dài/ngắn hơn nhau. Vì vậy tốc độ tiêu đả đồng thời của VXHK rất nhanh. Không những thế tấn pháp luôn vững chắc khó có thể bị quật ngã.


Quyền thuật

Hệ thống các bài quyền Vịnh Xuân HK không hoa mỹ. Đơn luyện không có Ngũ Hình mà chỉ có 3 bài rất cơ bản là Tiểu Niệm, Tầm Kiều, Tiêu Chỉ. Hơn nữa từng kỹ thuật nhỏ đều có tên riêng nên rất dễ nhớ, lại có sự khắc chế lẫn nhau nên dễ ứng dụng.


Tự học Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn

Thực mục sở thị. Bạn hãy tự mình luyện tập và xem xét hiệu quả thực chiến của Vịnh Xuân HK Diệp Vấn. Dưới đây là các danh mục kỹ thuật bạn cần học. Các bài học bổ sung và chỉnh sửa hàng tuần và cập nhật tại trang con Học võ Vịnh Xuân Quyền online.


Phân loại theo kỹ thuật

Đây là các chuyên mục phân loại theo kỹ thuật hoặc bài tập để các bạn dễ theo dõi hơn.


Bài mới

Đây là 6 bài mới nhất được đăng. Bạn nào muốn học từ đầu thì nên xem trang Tự học Vịnh Xuân Quyền online.


*

Bài mộc nhân là bài quyền tay không cuối cùng của Vịnh Xuân HK. Sử dụng rèn luyện hằng ngày tăng cao sức mạnh gân cốt và tăng lực tấn công. Tất cả 116 đòn thế chính. Tuy nhiên nhiều đòn lặp lại nên số lượng đòn thực không nhiều.


*

Mộc thủ phiên bản 4 sử dụng 3 sợi dây chun để kéo, và 3 sợi dây để giữ. Khi ấn 1 tay xuống thì tay kia tự động đưa lên đỡ. Và đây là những ứng dụng cơ bản trên mộc thủ này.

Xem thêm: Nội San Nông Tín Và Hợp Tác, Phim Đội Điều Tra Đặc Biệt 2 (D


*

Đây là một số ứng dụng Tri Thủ trong ngoài trên Mộc Thủ Vịnh Xuân HK. Là thế Chi Sao công bằng nhất cho cả 2 bên.