LNV - Lái Thiêu - địa danh lừng danh xưa nay vị những miệt vườn cây trái trù phú nhảy nhất phái nam Bộ. địa điểm đây còn được biết đến nhờ nghề gốm - một nghề thủ công hình thành dưới thời vua tự Đức (Triều Nguyễn). Đến nay, làng gốm Lái Thiêu vẫn rực lửa mỗi ngày, vẫn còn những tín đồ thợ, đại lý sản xuất yêu nghề vẫn nỗ lực duy trì làng nghề truyền thống.
Gốm Lái Thiêu phân phối những sản phẩm gia dụng, mộc mạc, mangnét rất đẹp của vùng khu đất Nam Bộ.

Bạn đang xem: Địa chỉ làng gốm lái thiêu


Bình Dương là giữa những cái nôi của nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam, là khu vực quy tụ nhiều nghệ nhân, thợ thủ công tay nghề giỏi. Đồng thời, vị trí đây có hệ thống giao thông thủy bộ tiện lợi và nguồn đất sét nung (Kaolin) trữ lượng lớn, unique đất sét cao hơn nữa nơi khác. Điều này trái là lý tưởng cho nghề gồm cách tân và phát triển tại vùng khu đất này. Làng mạc gốm Lái Thiêu thuộc buôn bản Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Xưa kia, quanh chợ Lái Thiêu xuất hiện thêm những lò gốm, thợ có tác dụng gốm hoàn toàn có thể lấy đất sét ngay bên cạnh lò hoặc xung quanh chợ là có thể tạo ra nhiều thành phầm giá trị. Khoảng tầm năm 1867, fan Hoa mang lại sinh sống và mang theo cả kỹ thuật làm gốm. Tiếp thu kỹ thuật mới, thợ gốm Lái Thiêu tiến hành đổi mới sản xuất và đưa nghề gốm đưa sang giai đoạn cải tiến và phát triển mạnh mẽ.
Hàng tuần có nhiều du khách mang lại Vườn bên Gốm tham gia workshop làm cho gốm.
Ngày nay, các quy trình sản xuất bao gồm sự vắt đổi, tốt nhất là ở một số trong những khâu đầu. Bạn thợ cần sử dụng máy để nhào luyện đất, chẻ củi; sử dụng bàn luân phiên tự quay, máy điện,... Làm bớt đáng đề cập lao đụng thủ công. Những cửa hàng làm gốm thực hiện rất nghiêm ngặt phần đông tiêu chuẩn chỉnh nhằm đảm bảo an toàn chất lượng. Người thợ ko chấp nhận bất kể sự cẩu thả nào trong quy trình sản xuất. Chính tinh thần cảnh giác ấy đã tạo ra những sản phẩm đạt unique rất cao buộc phải được người mua sắm tin dùngtừ xưa đến nay.Hiện tại, Lái Thiêu bao hàm lò gốm lớn nhỏ dại đang ngày đêm tỏa khói. Vì làng nghề chủ yếu sản xuất gốm gia dụng buộc phải khâu sinh sản tác đã phối hợp nhu cầu ứng dụng lẫn hiệu quả mỹ thuật. Sự nhiều mẫu mã về chủng các loại sản phẩm, phong phú và đa dạng về hình dáng, bố cục, văn bản trang trí vừa đậm chất hội họa, vừa mang tính dân gian khiến cho nét đặc trưng cho loại gốm buôn bản quê, bình dân này. Các đại lý thuộc xã nghề triệu tập sản xuất gốm gia dụng, từ trang bị thờ tự cho tới sản phẩm giao hàng nhu cầu sử dụng từng ngày của giới dân gian như tô, chén, dĩa, hủ, hộp, tượng (cỡ lớn), ấm, chảo,... đến sản phẩm sân vườn như chậu, bình hoa, khạp, lu, đồ gia dụng thờ cúng, chén bát nhang, đèn. Ở Lái Thiêu có một trong những cơ sở sản xuất gốm danh tiếng từ xưa nhưng vẫn tồn tại in đậm trong trái tim trí các nghệ nhân và cam kết ức người tiêu dùng vùng miền Đông Nam bộ như Quảng Thái Xương, Hưng Long, Phạm Lãi,...Dù cung ứng đồ dân dã nhưng mỗi thành phầm gốm đều rất đặc trưng với nước men bóng và màu sắc đậm chất hội họa vô cùng đẹp mắt. Qua thời hạn vẻ đẹp nhất mộc mạc của thành phầm đang ngày càng được yêu thương thích, thành phầm gốm xưa của xóm nghề được tra cứu kiếm những trong thị phần đồ cổ. Tại kho lưu trữ bảo tàng Mỹ Thuật hcm có riêng biệt một quanh vùng trưng bày và giới thiệugốm Lái Thiêu.

Với mục đích đưa những nét đẹp truyền thống vào đời sống hiện đại, từng thành phầm đều được đẽo gọt một cách tỉ mỉ do những đôi tay khéo léo, tài hoa. Hoa văn trên gốm lấy ý tưởng phát minh từ mây trời, hoa lá, cuộc sống đời thường thôn quê, những tác phẩm mỹ thuật, hay các bức va khắc sống đình, chùa,... Như bừng nở trong lòng từng sản phẩm gốm. Chỉ từ hình hình ảnh quen nằm trong của vùng đất phương phái nam như con gà, nhỏ cua, bé cá, cây chuối,… đã tạo sự danh tiếng cho một làng nghề truyền thống Nam Bộ. Nghề gốm Lái Thiêu hiện vẫn qua thời kỳ rất thịnh, mặc dù tình yêu thương nghề vẫn níu chân bao tín đồ thợ nơi đây và bởi nhiều cách khác nhau họ đã từng ngày kiếm tìm lại với lưu giữ đa số giá trị gốm xưa. Vào đó, Vườn công ty Gốm toạ lạc tại 120 Gia Long, xóm Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh bình dương là một vị trí độc đáo giành cho những ai say mê và mong muốn trải nghiệm cùng với gốm. Mặt hàng tuần tại phía trên thường tổ chức những buổi Workshop làm cho gốm giành riêng cho mọi lứatuổi tham gia.Dẫu trải qua bao đổi thay cố, thăng trầm, gốm Lái Thiêu vẫn giữ lại được nét xinh truyền thống, nhan sắc thái riêng của chính bản thân mình suốt tiến trình tồn tại và cách tân và phát triển đến ngày hôm nay. Đầu năm 2021, nghề gốm bình dương được cỗ Văn hóa, thể thao và phượt đưa vào hạng mục di sản văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể quốc gia. Với việc vào cuộc trong công tác bảo tồn, giữ lại gìn, cải tiến và phát triển của ngành văn hóa truyền thống và địa phương, xã nghề gốm Lái Thiêu nói riêng, tỉnh bình dương nói chung sẽ có được điều kiện phát triển, chế tạo ra thêm những giá trị khiếp tế, góp thêm phần giữ gìn nghề truyền thống, nét văn hóa vùng miền.

Bình Dương nổitiếng với khá nhiều cụm quần thể công nghiệp, ngoài ra khi nói đến Bình
Dương fan ta nghĩ ngay lập tức đến các ngành nghề bằng tay mỹ nghệ: sơn mài, điêu khắc,gốm sứ…. Lừng danh nhất vẫn chính là làng nghề gốm sứ Bình Dương

Trong những lĩnh vực nghề kể trên thì làng nghề gốm sứ Bình Dương làm cho những nét độc đáo, hầu hết dấu ấn riêng, đem đến một diện mạo mới cho Bình Dương. Dựa vào những đôi tay khéo léo các nghệ nhân làm cho gốm đã phát hành những tác phẩm hoàn hảo nhất với không thiếu các mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc đa dạng, phong phú. Đem đến cho quý khách những sự lựa chọn hấp dẫn nhất.

*
Làng nghề gốm sứ Bình Dương

Đôi nét thôn nghề gốm sứ Bình Dương


Mục Lục


Sự thành lập và hoạt động làng nghề gốm sứ Bình
Dương
Ngày nay technology khoa học trở nên tân tiến máy móc tự động hóa hóacao nhưng chỗ nào đó vẫn còn giữ nguyên giá trị của những làng nghề bằng tay thủ công truyềnthống. Danh tiếng nhất trong những đó phải nói tới làng nghề gốm sứ Bình Dương nơi hội tụ tinh hoa của nghề gốm.

Trong đó bao gồm 3 buôn bản nghề sản xuất gốm triệu tập :

Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương. ( giỏi còngọi là làng nghề gốm Tân Khánh)Lái Thiêu, Bình Hòa thuộc thôn Thuận An. Phường Chánh Nghĩa nằm trong TP. Thủ Dầu Một ( hay còn được gọi là làng nghề gốm Bà Lụa)

3 địa chỉ trên là chỗ quy tụ rộng 500 lò gốm, với đa dạng mẫu mã mặthàng gốm sứ thủ công và công nghiệp. Người chủ sở hữu các đại lý sản xuất lò gốm công ty yếulà người việt gốc Hoa.

Làng nghề gốm sứ Bình Dương áp dụng nước đánh bóng ,chất men tốt, bền bỉ và đẹp mắt được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn suốt những năm liền. Gốm sứ bình dương nổi tiếng tuyệt nhất phải nói tới gốm sứ Minh Long. Thương hiệu này là người dân Bình Dương người nào cũng biết, sản phẩm của Minh Long được đưa đi xuất khẩu những nước trong khu vực và trái đất như: Anh, Mỹ, Pháp, Nhật…

*
Làng nghề gốm sứ Bình Dương

Sự ra đời làng nghề gốm sứ Bình
Dương

Theo tài liệu mình tìm hiểu được thì làng nghề gốm sứ Bình Dương xuất hiện vào phần đa năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Nhờ tất cả nguồn đất sét cao lanh chất lượng, dễ khai khác, đội ngũ nghệ nhân trình độ chuyên môn cao, nguồn nguyên vật liệu củi đốt vào tỉnh bình dương nhiều toàn bộ những nguyên tố trên là vấn đề kiện tiện lợi để cách tân và phát triển làng nghề gốm sứ Bình Dương.

*
Thợ làm gốm sứ ngơi nghỉ làng gốm sứ Bình Dương
*
Nguyên liệu đất trắng dùng làm gốm – thôn nghề gốm sứ Bình Dương

Khi đến đây mình được nghe tương truyền đề cập lại rằng ban đầu thợ gốm china sang bình dương chơi họ chỉ đi du ngoạn, tuy vậy khi nhìn thấy được kiếm tìm năng địa điểm đây họ đã ở lại kinh doanh nghề gốm và phát triển nghề gốm cho đến ngày nay. Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc vì sao phần nhiều những nhà lò gốm là người việt nam gốc Hoa.

Theo mình hiểu được hiện nay tại tỉnh bình dương quê mình tất cả 83 mỏ đấtsét cung ứng nguyên liệu bao gồm cho nhiều làngnghề gốm sứ Bình Dương đạt trữ lượng 150 triệu tấn. Hầu hết ở 3 điểm: Thuận
An, Tân Uyên và Thị thôn Thủ Dầu Một.

Làng nghề gốm Tân Phước Khánh

Theo mình tò mò Làng gốm Tân Phước Khánh xuất hiện thêm vào giữathế kỷ 17, khi nghệ nhân china phát hiện ra nhiều loại đất color trắng hoàn toàn có thể làmgốm.

Điểm đặc biệt của gốm Tân Phước Khánh là tráng men da lươnhoặc xanh lục đậu

Làng nghề gốm Lái Thiêu

Xuất hiện vào vào đầu thế kỷ 20, Khi quá trình gốm ở hồ Chí Minhkhó khăn người ta đưa ngành gốm về những tỉnh lấn cận, buôn bản nghề gốm Lái Thiêura đời.

Sản phẩm thôn gốm Lái Thiêu quánh trưng tại phần nước men trơn vàmàu sắc mang ý nghĩa chất hội họa

Làng nghề gốm Chánh Nghĩa

Ra đời vào núm kỷ 19, với tên thường gọi Vương Lương – Lò Ông Tíahay còn được gọi với cái tên làng gốm Bà Lụa.

Sản phẩm xóm gốm Chánh Nghĩa quánh trưng tại đoạn được tráng mentrong hoặc men trắng đục. Khi new ra lò thì rạn, lâu ngày hầu hết đường rạn sẽngã sang màu hồng cổ kính.

Sự trở nên tân tiến của làng mạc nghề gốm sứ
Bình Dương hôm nay

Sự ra đời và cách tân và phát triển của làng nghề gốm sứ Bình Dương tạo ra nét xinh văn hóa cổ truyền, nền tảngcủa nghề gốm sứ Bình Dương, tạo ra công ănviệc làm cho những người dân Bình Dương. Không những thế sản phẩm gốm sứ
Bình Dương còn xuất khẩu khắp chỗ trên thế giới, đưa văn hóa truyền thống Việt đến các bạn bènăm châu. Khiến cho nét rất đẹp thuần văn hóa, lốt ấn lịch sử dân tộc của tín đồ dân Bình
Dương. Mọi khi nhắc về bình dương quê mình fan ta vẫn nhớ ngay đến làng nghề gốm sứ Bình Dương lonh lanh củanghề gốm sứ.

Sản phẩm hầu hết của làng nghề gốm sứ Bình Dương thiêng về chén, bát, bình, chậu, tách bóc trà…. Điểm tầm thường cho tất cả các lò gốm ở đây là đều làm bằng tay thủ công và gia dụng bởi củi truyền thống. Để cho ra những thành phầm đẹp, quality đòi hỏi tay nghề của fan thợ nặn và kinh nghiệm nhiều năm đốt lò củi cần thật khéo léo.

*
Lò nung gốm – làng nghề gốm sứ Bình DƯơng

Thời gian nung từng mẻ gốm trường đoản cú 3-5 ngày, sau đó đưa theo phơi thô rồi mới tráng men. Nói vậy thôi chứ chắn chắn các bạn cũng chưa tưởng tượng ra đâu nhỉ, chỉ khi nào đi thực tiễn đến làng nghề gốm sứ Bình Dương chúng ta mới đọc hết được quy trình quy trình làm gốm như thế nào. Bắt đầu khấu đọc được nỗi vất vả của các người có tác dụng gốm, đưa về cho họ những giá chỉ trị thành phầm chất lượng.

*
Nghệ nhân đúc chậu – xóm nghề gốm sứ Bình Dương

Mình là dân tỉnh bình dương mình từ bỏ hào về sản phẩm gốm Bình Dương, mình trân trọng quý giá của những sản phẩm gốm người dân quê mình có lại. Thay mặt đại diện tất cả mọi fan cảm ơn sự mất mát thầm lặng của không ít người thợ đem đến cho đời những thành phầm chất lượng, tốt, uy tín.

*
Tháo khuôn đem đi phơi nắng nóng – xã nghề gốm sứ Bình Dương
*
sản phẩm gốm sứ phơi nắng – trước lúc nung – xóm nghề gốm sứ Bình Dương
*
Hình ảnh làm việc của các nghệ nhân
*
Quá trình làm cho khuôn chậu tạo hình
*
sản phẩm nung hoàn thành
*
sản phẩm chén dĩa hoàn thành

Trong thời buổi công nghiệp hóa văn minh hóa, loại thời cơ mà máy móc thay thế con fan rất nhiều, thì làng nghề gốm sứ Bình Dương cũng chịu tác động lớn. Hiện ra hai thái cực một bên là sản xuất bằng tay truyền thống một bên là trang thiết bị thiết bị tiên tiến. Đi đầu trong quá trình áp dụng máy móc kỹ thuật tiên tiến và phát triển phải nói đến gốm sứ Minh Long, một cái thương hiệu lớn trong ngành gốm sứ ở tỉnh Bình Dương.

Xem thêm: Truyện Audio Thông Thiên Chi Lộ 23, Thông Thiên Chi Lộ

Trãi sang 1 chặn đường dài, dù chạm chán bao cực nhọc khăn, đối đầu trong thời buổi tài chính thị trường khốc liệt đặc biệt là đối đầu và cạnh tranh với món đồ gốm sứ công nghiệp. Nhưng mà làng nghề gốm sứ Bình Dương vẫn giữ nguyên được giá trị, những nghệ nhân ở chỗ này không kết thúc sáng tạo cho ra những thành phầm độc đáo, mới mẻ và lạ mắt nên nó vẫn duy trì vị trí trong tim khách hàng nhất là người dân Bình Dương.

Là con cháu Bình
Dương họ phải từ bỏ hào với buôn bản nghề gốm sứ Bình Dương dù rằng bao cực nhọc khăncác nghệ nhân tại đây vẫn giữ vẫn làng mạc nghề truyền thống lịch sử truyền cho các thế hệsau.