Giọng hát giúp chúng ta truyền tải những cảm xúc đến trái tim người nghe một cách dễ dàng hơn. Đối với những người hoạt động nghệ thuật thì giọng hát đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy, làm sao để hát hay và cách luyện giọng hát trong trẻo như thế nào? Ngày hôm nay, UNICA sẽ bật mí cho bạn các bài tập luyện thanh giúp cải thiện giọng hát tốt nhất.

Bạn đang xem: Làm sao để hát hay hơn

Cách luyện giọng hát trong trẻo

1. Kiểm soát hơi thở

Để có được giọng hát trong trẻo như ý muốn, bạn hãy kiểm soát hơi thở của mình bằng cách lấy hơi cả mũi và miệng. Với cách luyện thanh này, bạn hãy sử dụng cơ bụng để lấy hơi. Thời gian đầu luyện tập, bạn nên tập lấy hơi từ chậm đến nhanh dần. Như vậy, bạn sẽ hình thành được thói quen lấy hơi bằng bụng trong khi hát.

*

Để có được giọng hát trong trẻo như ý muốn, bạn hãy kiểm soát hơi thở của mình

Trong quá trình luyện thanh, việc lấy hơi và nhả hơi là phần quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Bạn thực hiện bài tập kéo dài hơi bằng cách hít sâu và xì qua khe răng sao cho hơi đều và dài ra. Đồng thời, tập đẩy hơi liên tục từ chậm đến nhanh dần. Với cách luyện tập này, bạn đừng quên mở khẩu hình theo chiều dọc nhấp môi trên lên trong khi hát nhé!

2. Độ mạnh và yếu khi hát

Khi luyện giọng hát trong trẻo, bạn cần quan tâm đến độ mạnh và yếu khi hát. Tùy thuộc vào từng câu, từng chữ mà độ mạnh yếu sẽ khác nhau, đôi khi trong bản nhạc cũng có ghi. Do đó, bạn cần nhấn và nhả thanh đúng khi hát thì mới không bị hụt hơi mà giọng hát vẫn có chiều sâu.

3. Giữ nhịp và tông

*

Giữ nhịp và tông

Với cách luyện giọng hát hay ở nhà, bạn luyện 5 âm trong thanh nhạc A, I, Ê, Ô, U. Bạn chỉ cần đọc 5 âm này từ thấp lên cao dần, sau đó thì đọc ngược lại từ cao xuống thấp. Đọc gam Đô trưởng (Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si, Do) rồi đọc gam La thứ (La, Si, Do, Re, Mi, Fa, Sol, La).

4. Kết hợp lưỡi và nhịp thở

Cách có giọng hát haytrong hơn đơn giản ngay tại nhà đó là kết hợp lưỡi và nhịp thở. Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt lưỡi phía sau răng trên, khi thở ra kết hợp đẩy lưỡi tạo âm thanh “r”. Bạn cần lưu ý giữ âm thanh ổn định và hơi thở nhịp nhàng khi áp dụng cách luyện tập này nhé! Tiếp theo, bạn hãy cố gắng thay đổi độ cao lên và xuống trong khẩu hình phát âm. Để tạo sự thoải mái khi luyện âm bạn không nên vượt quá khẩu hình miệng.

*

Cách làm giọng hát trong hơn đơn giản ngay tại nhà đó là kết hợp lưỡi và nhịp thở

5. Luyện tập cộng hưởng âm

Trong quá trình luyện giọng hát trong trẻo, bạn cần cải thiện sự tập trung cộng hưởng của âm thanh và tiếp tục làm việc với độ căng tối đa lên nếp gấp giọng hát. Với phương pháp này, khi hít thở bạn cần phát ra tiếng “woo”, đồng thời giữ âm thanh ổn định. Sau đó, đưa âm thanh “woo” lên và xuống. Thực hiện cho đến khi nhuần nhuyễn chắc chắn giọng hát của bạn sẽ được cải thiện.

6. Rung động răng, môi

Đầu tiên, cách để có giọng hát hay là bạn hãy làm nổi bật các rung động trước mặt ở môi, răng và xương mặt. Với đôi môi bạn hãy nhẹ nhàng đóng kín hàm, rồi hít một hơi và thở ra khi nói “hum”. Còn đối với âm thanh ở mũi, bạn nhẹ nhàng lướt từ cao xuống thấp giống như bạn đang thở dài. Sau đó, bạn giữ nhịp thật nhẹ nhàng và tập trung âm thanh trên môi. Lúc này, môi và mũi sẽ có sự rung nhẹ. Đây chính là cách tuyệt vời nhất để làm dịu giọng nói.

7. Luyện tập và ăn uống hợp lý

*

Luyện tập và ăn uống hợp lý

Nếu muốn việc luyện giọng hát trong trẻo được thành công thì bạn cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống và luyện tập điều độ. Thời gian thích hợp nhất để luyện giọng hát là 7 giờ đến 9 giờ tối. Bên cạnh đó, bạn nên ăn và uống những chất làm giãn và thông thoáng thanh quản như: bạc hà, nước giá, nước đậu xanh… hạn chế uống bia rượu, nước ngọt.

8. Uống nhiều nước lọc

Ngoài các kỹ thuật luyện giọng mà Unica đã chia sẻ, nếu bạn muốn sở hữu giọng hát trong trẻo thì trước khi khát, bạn có thể uống một cốc nước lọc ấm hoặc nước chanh pha âm để giúp thanh quản hoạt động tốt hơn.

9. Bắt chước ca sĩ chuyên nghiệp

*

Bắt chước ca sĩ chuyên nghiệp

Khi xem các ca sĩ biểu diễn trên Tivi hoặc được nghe hát trực tiếp, bạn có thể bắt chước được giọng hát và khả năng biểu cảm khuôn mặt của họ. Tuy nhiên phương pháp này tốn rất nhiều thời gian bởi bạn phải học cắt ngắt nhịp và cách lấy hơi sao cho chuẩn xác nhất.

10. Luyện thanh

Luyện thanh là một trong những cách để hát hay không thể thiếu đối với những người học hát. Chỉ cần bỏ ra thời gian luyện thanh mỗi ngày, chất giọng của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Tuy nhiên nếu là người mới tập luyện, bạn có nên tập luyện từ tông thấp nhất đến cao nhất để mở rộng dần tông giọng một cách dễ dàng.

Cách có giọng nói hay

Giọng nói của chúng ta được hình thành từ khi sinh ra, nó giữ một vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ trong cuộc sống mà cả trong công việc, đặc biệt đối với nghề giáo viên, giảng viên, ca sĩ, tư vấn và chăm sóc khách hàng… Một giọng nói hay, truyền cảm chính là “thứ vũ khí” giúp bạn chạm đến thành công. Thế nhưng, không phải ai cũng được giọng nói trời phú.

*

Giọng nói hay sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với mọi người

Trên đây là cách luyện giọng hát trong trẻoUNICA đã chia sẻ đến quý độc giả. Với những thông tin hữu ích vừa rồi, mong rằng các bạn đã “bỏ túi” được nhiều cách làm giọng hay hơn nhiều.

Chúng ta ngay từ khi sinh ra đã sỡ hữu cho mình một chất giọng riêng biệt có người trầm ấm, có người cao vút, có người thì mạnh mẽ đầy nội lực.

Giọng hát là năng khiếu của mỗi người nhưng không thể phủ nhận để có thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì còn phụ thuộc rất nhiều vào sự rèn luyện, kỹ thuật và nhiều yếu tố khác.

Ca hát là một kỹ năng. Và cũng như bao kỹ năng khác, nó có thể học được và cải thiện dần theo thời gian.

Trong bài viết này chúng ta sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết làm sao để hát hay hơn và cách luyện giọng hát hay như một ca sĩ chuyên nghiệp.

Bài viết này phù hợp với những ai?

Ca sĩ nghiệp dư đang tìm hiểu phương pháp, chiến lược luyện tập giọng hát của mình để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.Tất cả các bạn trẻ đam mê ca hát và muốn tìm cho mình tư liệu tham khảo cách hát hay để nâng cao khả năng ca hát của mình.

Nội dung chính của bài viết


Phần 1: Định hình phong cách âm nhạc của bạn
Phần 2: Luyện giọng hát hằng ngày
Phần 3: Hoàn thiện giọng hát của bạn

Phần 1: Định hình phong cách âm nhạc của bạn

Lý do số 1 khiến đại đa số các ca sĩ nghiệp dư mặc dù hát rất hay nhưng cứ mãi bình thường, ít được người khác biết đến và cũng rất mau chóng bị lãng quên…

Đó là họ không bao giờ thực sự phát triển bản sắc riêng trong phong cách hát của họ.

Lấy ví dụ, bạn hãy nghĩ về các thí sinh tham dự trong các chương trình ca hát trên sóng truyền hình (The Voice, The Voice Kid, Việt Nam Idol,..)

*
*

Đây chính là bước khỏi đầu cho việc xây dựng nền móng sự nghiệp ca hát của bạn.

Là ca sĩ chuyên nghiệp bạn không chỉ cần hát hay là đủ mà đòi hỏi bạn cần phải hát đúng kỹ thuật.

Trên thực tế cho thấy, nhiều người sỡ hữu giọng hát rất hay nhưng họ lại không có cơ hội trở thành ca sỹ. 

Trong khi một số khác, mặc dù không hát hay lắm. Nhưng họ lại có kỹ thuật hát rất tốt và không ngừng cải thiện giọng hát của mình nhờ quá trình luyện tập và đạt được thành công.

2. Tham gia các khóa học thanh nhạc chuyên nghiệp

Việc đến các trung tâm dạy thanh nhạc chuyên nghiệp sẽ vô cùng bổ ích cho bạn.

Rõ ràng, việc được chỉ dạy bởi những người thầy thực sự có chuyên môn cao sẽ hướng dẫn cách luyện giọng cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy tiến bộ nhanh và rõ rệt hơn là tự luyện tập tại nhà.

Bên cạnh đó, những giáo viên sẽ luôn nhắc nhở và chỉnh sửa những lỗi mà bạn gặp phải khi luyện hát. 

Bạn cũng có thể tìm hiểu: Hướng dẫn cách học luyện thanh tại nhà chi tiết

3. Tìm một nơi luyện hát mà không ai có thể nghe thấy bạn.

Ngoài việc tham gia các khóa học luyện thanh tại trung tâm. Bạn cần phải dành thời gian để luyện tập đều đặn mỗi ngày tại nhà.

Một trong những rào cản tinh thần lớn nhất đối với một ca sĩ đang cố gắng luyện giọng đó là sợ người khác nghe thấy những âm thanh “dỡ hơi” khi luyện tập.

Bất cứ khi nào bạn đang học một bài mới hoặc một kỹ thuật mới…Bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi trước khi bạn tìm ra cách hát đúng.

Vấn đề là…

Khi bạn luyện tập ở một nơi mà bạn cùng phòng hoặc hàng xóm bạn có thể nghe thấy, vì bạn cảm thấy e dè khi sợ họ nghe thấy bạn phát ra những âm thanh “không hay”.

Thì bạn sẽ không thể nào dành hết 100% năng lượng và tập trung vào việc luyện tập.

Điều này sẽ là rào cản để bạn có thể đạt được những nốt nhạc đầy cảm hứng, đáng kính ngạc mà bạn mong muốn.

Do đó, việc tìm một nơi yên tĩnh, tách biệt để bạn có thể thực hành một cách thoải mái là một điều cực kỳ quan trọng.

4. Bắt đầu buổi tập bằng những bài khởi động nhẹ nhàng

Cũng giống như bất kỳ cơ bắp nào trong cơ thể bạn.

Dây thanh âm cần phải có thời gian khởi động nhất định trước khi nó sẵn sàng hoạt động hết công suất.

Do đó bạn đừng nên lao vào luyện tập hết công suất với những bài tập khó.

Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn 2 hoặc 3 bài luyện tập nhẹ nhàng để khởi động khi bắt đầu mỗi buổi tập.

Sau đó, khi bạn đã cảm thấy tốt hơn, hãy chuyển sang một số bài hát khó hơn.

5. Đừng luyện hát chung với tiếng của ca sĩ

Rất nhiều người có thói quen luyện tập bằng cách hát cùng với ca sĩ mà họ đang muốn sao chép.

Nhưng với phương pháp này bạn sẽ không bao giờ thực sự nghe thấy “BẢN THÂN BẠN”

Bởi vì giọng hát của bạn luôn bị che lấp bởi giọng hát tuyệt vời của ca sĩ đó.

Và nó rất dễ đánh lừa bộ não của bạn tin rằng âm thanh tuyệt vời mà bạn nghe được phát ra từ chính miệng của bạn chứ không phải một người khác.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng không có bất kỳ giọng hát nào khác cạnh tranh khi

bạn tập hát.

Điều đó rất cần thiết để bạn cảm nhận được bạn đang hát sai ở chỗ nào và tìm cách khắc phục nó.

6. Đừng luyện hát khi không có nhạc đệm

Một lỗi khác mà các ca sĩ hay mắc phải, đó là việc thực hành hát chay mà không hề có bất kỳ nhạc đệm nào cả.

Mặc dù nó có lợi thế khi bạn có thể nhận thấy từng lỗ hổng nhỏ trong tiếng hát của bạn.

Nhưng vấn đề ở đây là bạn không có “thước đo chuẩn” để bạn follow theo. Do đó, các nốt nhạc khi bạn hát có thể bị lạc đi khắp nơi mà bạn không thể nhận thức được.

Vậy nên, hãy nhớ luôn thực hành hát kèm với nhạc đệm (guitar, piano, beat,..)

7. Luôn thuộc lời bài hát, không nên đọc

Trước khi bắt đầu thực hành một bài hát mới, bạn nên thuộc lời bài hát và ghi nhớ toàn bộ cấu trúc của bài hát bằng trái tim.

Bởi vì như vậy bạn có thể dành 100% năng lượng tinh thần của mình vào bài hát, thay vì vị phân tâm bằng cách cố gắng nhớ dòng nào sẽ hát tiếp theo.

8. Thực hành một chút và đều đặn mỗi ngày

Hãy luôn nhớ dành thời gian khoảng 30 phút đến 2 giờ một ngày để luyện hát.

Và khi bạn thích hát thì thời gian đó sẽ trôi qua thật nhanh phải không?

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn hát hay hơn, cách duy nhất là bạn cần phải luyện tập đều đặn hàng ngày. Bởi vì ngày cả khi bạn đã thành thạo một bài hát, nếu bạn không tiếp tục hát nó một cách thường xuyên, “bộ nhớ cơ bắp” của bạn sẽ có xu hướng quên đi mọi thứ theo thời gian.

Phần 3: Hoàn thiện giọng hát của bạn

Trong 2 phần trước chúng ta đã biết cách làm thế nào định hình phong cách của bản thân và cách luyện giọng hát hàng ngày. 

Trong phần này chúng ta sẽ thảo luận về một số chiến lược nâng cao hơn để giúp bạn dần dần tiến gần hơn đến mục tiêu hát hay như ca sĩ chuyên nghệp.

1. Học cách kiểm soát hơi thở của bạn

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của một ca sĩ có giọng hát yếu.

Là họ không có khả năng kiểm soát hơi thở của họ.

Một số dấu hiệu bạn có thể nhận thấy có thể là:

Hết hơi khi hát về cuối những đoạn dài.Hít thở nhanh để lấy hơi giữa chừng của một đoạn.

Xem thêm: Trò Chơi Đấu Trường Đẫm Máu 2 Online, Trò Chơi Đấu Trường Đẫm Máu

Tin tốt là bạn có thể cải thiện khả năng kiểm soát hơi thở của mình bằng cách ý thức về nó khi luyện tập.