Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bao gồm 15 đội Lân vận động khá thường xuyên xuyên. Mặc dù nhiên, rất khó để tìm ra một lò đào tạo và giảng dạy những “diễn viên” múa lạm thật bài bác bản. Hiện nay nay, nhóm Lân vương Anh Đường (VAĐ) gần như nơi duy nhất có nhận học tập trò theo học, nhưng chỉ từ 3 đến 4 em từng năm.

Sứt đầu mẻ trán: chuyện nhỏ!

*

Trong suy nghĩ của nhiều người, chuyện đến lớp múa lạm nghe khá lạ tai. Ngay từ đầu đến chân trong nghề cũng ko mấy chú trọng đến sự việc đào tạo ra một lớp kế tục xứng đáng. Nhưng, bên trên thực tế, để hoàn toàn có thể diễn mạch lạc không gặp trở ngại một bài múa “hoa mai thung”, phối hợp ăn ý thuộc đồng đội, mọi cá nhân phải mất ít nhất hai năm kiên trì tập dượt và kiêu dũng không ngại thương tích. Trong hai năm này, người học hầu hết tập múa dưới đất với việc tiếp cận những động tác cơ bản: tập các thế đứng, di chuyển của Lân; tập nhảy xa; búng fan lên cao; chuyển phiên người; tập đỡ - đứng trên vai bạn khác. Sau khi đã chuyên nghiệp trong từng hễ tác sẽ chuyển sang phối hợp cùng đồng đội, và chỉ được lên giàn khi đã thành thạo. Anh Nguyễn Công Huy (26 tuổi) - người có 14 năm trong lĩnh vực múa lân, mang đến biết: “Học múa Lân nặng nề lắm! Nếu không tồn tại năng khiếu và kiêu dũng chịu nhức thì không “luyện” thành nghề được”. Suốt 14 năm hành nghề, anh Huy đã không ít lần phải nhập viện vì tai nạn ngoài ý muốn nghề nghiệp. “Chuyện té giàn, gãy tay, sứt đầu mẻ trán, thậm chí cả ngã xuống là các cái giá phải trả, nếu còn muốn thành một diễn viên múa lấn thực thụ”, anh Huy cười cợt nói tiếp.

Khó khăn là vậy, tuy nhiên năm nào cũng có tương đối nhiều em cho xin dấn mình vào đội, đa số trong lứa tuổi từ 9 đến 18 tuổi. Em V.T.H, học tập viên trên đoàn lấn VAĐ hồ nước hởi nói: “Em được trao vào new 5 tháng. Từ nhỏ dại em cũng giỏi múa lân, nhưng lại vào đoàn thấy các anh múa new biết bấy lâu mình chỉ toàn múa theo quán tính, chứ không hề có chuyên nghiệp gì. Hiện nay vừa yêu cầu học những động tác cơ bản, vừa nên học giải pháp sơ cứu vãn phòng khi xẩy ra tai nạn, rồi còn học biện pháp phối màu bộ đồ giữa lân với bộ giàn và cỗ trống nữa. Cái gì cũng phải học tập hết. Dù cực nhọc nhưng mà em mê rồi đề nghị quyết trung tâm học. Mong muốn vài năm nữa sẽ được vào múa chính”.

Trong quá trình học, học trò đa số tự học thông qua quan sát những bài tập của bọn anh, hoặc coi băng đĩa của những nước có phong trào múa lạm – Sư - Rồng trở nên tân tiến như Trung Quốc, Singapore, Malaisia. ở kề bên đó, những bậc “tiền bối” vào đoàn vẫn chỉnh, sửa nhằm hoàn thiện các động tác mang lại học trò.

Phải bắt được dòng “thần của Lân

Cái khó nhất của bạn tập múa Lân không hẳn ở những động tác xoay, nhảy mà phải làm sao thể hiện đến được dòng “thần” của nhỏ Lân. Nên nghĩ mình đó là con lạm thì bài xích diễn mới giành được thành công như hy vọng muốn. Ngay câu hỏi đánh trống lân tưởng là 1-1 giản, tuy vậy lại cực kì khó, bởi tiếng trống cũng chính là cách thể hiện các cung bậc tư tưởng của Lân. Trống Lân có 6 điệu chính: điệu Lân nhảy liên hồi, điệu lạm nghỉ, lấn vờn ông Địa, lân mừng, Lân ăn tiền và điệu đón ông Địa vào. Để tấn công trống được “dẻo” tay, fan học cũng bắt buộc mất không nhiều nhất 1 năm tập luyện.

Anh Hoàng Linh, Đội trưởng nhóm lân vương Anh Đường phân chia sẻ: “Sau từng mùa Trung thu, cửa hàng chúng tôi đều bao gồm tuyển thêm người. Những em sẽ tiến hành kiểm tra bởi một bài múa test để bằng hữu trong đoàn quan lại sát cách cầm đầu, cách di chuyển chân, luân phiên người. Thông thường, cửa hàng chúng tôi chỉ tuyển đầy đủ em cơ phiên bản đã biết múa - màn biểu diễn Lân. Vậy đề xuất năm nào cũng có trên chục em đến xin vào đội, tuy vậy chỉ tuyển chưa tới bốn người”.

Mơ “chuyên nghiệp”

Phong trào múa lạm tại Đà Nẵng hiện giờ đang bị mai một. Từ thời điểm cách đó 5 năm toàn tp có trên 30 đội Lân liên tục biểu diễn, tranh tài nhưng bây giờ chỉ còn không tới 15 đội. Trong khi đó, tại các tỉnh, thành trong toàn nước như: TP. Hồ nước Chí Minh, Hà Nội, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu… nhiều CLB múa lấn - Sư - Rồng đã được thành lập nhằm mục đích dạy học tập và bảo quản nó. Một thầy giáo (đề nghị không nêu tên) tận nơi Thiếu nhi thành phố trăn trở: “Nhiều năm tổ chức liên hoan Trăng rằm mang đến thiếu nhi, chúng tôi hiểu được múa Lân không chỉ là là nhu cầu mà còn mang ý nghĩa sâu sắc tinh thần khổng lồ lớn so với các em nhỏ mỗi mùa Trung thu. Sẽ là không quá khi nói múa Lân đó là “linh hồn” của đầu năm mới Trung thu. Tuy nhiên, nhằm mở một tấm học cỗ môn này yên cầu phải tất cả một tín đồ thầy am hiểu tường tận về võ học cũng như bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ này. Khoảng 5 năm về bên trước, tại phường Phước Ninh, quận Hải Châu có bác bỏ Dương Lang là người đã từng mở lớp dạy học múa Lân. Hiện thời không còn nữa”. Khánh Hòa

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Ảnh TCM
Bạn đang xem: Múa lân hay nhất 2022 / lsr phước anh đường hạng nhì múa lân địa bửu thi giải lân sư rồng toàn quốc

Ban Dân vận Thành ủy thành phố hcm tiếp Đoàn cán bộ Dân vận, Già Làng, Trưởng bon, lực lượng cốt cán tỉnh Đắk Nông trao đổi kinh nghiệm công tác vân hễ nhân dân Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn tp hcm ( tuy nhiên ngữ Việt - Hoa)Phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ nhỏ ( tuy vậy ngữ Việt - Hoa)Quy định xử phạt vi phạm hành bao gồm trong nghành Bình đẳng giới ( song ngữ Việt - Hoa)Pháp lao lý về hôn nhân gia đình và gia đình (song ngữ tiếng Việt - Khmer)
*
liên kết website


Xem thêm: Những câu nói hay về phụ nữ đẹp, những câu nói hay về phụ nữ hiện đại đầy cảm hứng

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*