(Baonghean.vn) - Lễ khai hạ đầu năm mới hay còn được gọi là lễ hạ cây nêu, là nghi thức báo cáo đã hoàn thành Tết Nguyên đán, thường được tổ chức triển khai từ mùng 7 mon Giêng.

Bạn đang xem: Văn khấn ngày mồng 7 tháng giêng


Dân gian quan lại niệm, mùng 7 mon Giêng xong xuôi Tết Nguyên đán (3 ngày đầu năm 7 ngày xuân) cùng là lúc bắt đầu Tết Khai hạ, được gọi là Tết khởi đầu ngày vui để chào ngày xuân mới, cầu mong muốn may mắn cho cả năm.

Lễ khai hạ hay có nơi điện thoại tư vấn là lễ hạ cây nêu, có nghĩa là lễ chấm dứt mọi hoạt động vui chơi và giải trí ngày Tết, mọi tín đồ quay trở lại quá trình làm ăn buôn bán hàng ngày, thể hiện rõ ràng nhất trải qua việc hạ cây nêu ngày Tết.

Cụ thể hơn: Theo phong tục truyền thống ngày xưa, cây nêu ngày Tết sẽ được dựng từ 23 tháng Chạp, hay muộn tốt nhất là dựng vào ngày 30 Tết, bao gồm treo kèm hầu hết vật tô điểm như vòng tròn nhỏ tuổi hay thứ nào đó tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi mọi thứ xấu xa, không may mắn của năm cũ, nghênh đón phần đa điều như mong muốn đến cùng với gia đình, cộng đồng trong những ngày đầu xuân năm mới mới.

Ngoài ra cây nêu còn có ý nghĩa trừ ma quỷ, quán triệt ma quỷ tới gây phá gia đình, ăn Tết thật bình an. Qua ngày Tết, đón thần linh về với gia đình thì đồng thời đang hạ cây nêu ngày đầu năm mới này đi.


*
Cây nêu ngày Tết. Ảnh tứ liệu

Lễ vật cúng khai hạ

Khi làm cho lễ khai hạ, những gia đình chuẩn bị: Mâm cơm trắng cúng, hoàn toàn có thể là cơm chay hoặc mặn gần như được. Dường như còn bao gồm giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối, tiền vàng, sớ...

Bày biện không thiếu thốn và hoàn hảo ở kế bên trời, gia chủ triển khai thắp hương, khấn vái xin phép người lớn tuổi trong đơn vị trước, sau đó mới triển khai làm lễ ở xung quanh trời.

Khi khấn lễ khai hạ, thì những gia chủ hoàn toàn có thể tham khảo bài khấn sau:

Văn khấn lễ khai hạ

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng thiên ông địa chư vị Tôn thần

- Ngài ............ đương niên hành khiển năm ........., ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, táo bị cắn quân, Long mạch Tôn thần.

- cụ già Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Từ bây giờ là ngày mồng ... Mon giêng năm .........., chúng con là … hiện cư ngụ tại số đơn vị …, thành phố …, phường …, thành phố...

Thành trung khu sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Cung kính thưa trình: Tiệc xuân vẫn mãn, Nguyên đán vẫn qua, ni xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu giữ phúc, lưu giữ ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, gần như chỗ giỏi lành, bé cháu được chữ bình an, nhà đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin bệnh giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Đọc xong xuôi bài văn khấn lễ khai hạ đầu năm mới thì hóng hương tàn hoặc hết một tuần lễ hương thì mang hóa sớ, hóa vàng, rồi cho người ra nhấc cây nêu lên, cây nêu sau khoản thời gian được nhấc lên thì không được để trong nhà mà phải để bên ngoài, đặt tại nơi thô ráo, thoáng sạch sẽ là được.

Ngày nay, lễ hạ nêu giỏi lễ khai hạ đầu năm không còn các nơi trồng cây nêu trước Tết với hạ cây nêu nhiều nữa, nhưng với chân thành và ý nghĩa cầu phúc, ước bình an, đón thần linh và tiền bạc về với gia đình thì việc chuẩn bị mâm cúng bên cạnh trời vẫn được sửa soạn và sẵn sàng chu đáo.

Với nội dung bài viết này, hy vọng rằng đã hỗ trợ được nhiều tin tức hữu ích về một nét trẻ đẹp văn hóa ngày tết của ông cha ta cho với các bạn.

Văn khấn ngày 7 mon Giêng là trong số những nghi lễ truyền thống của người Việt, trong những số đó có sự kết nối giữa những phong tục cùng tín ngưỡng không giống nhau. Trong thời gian ngày này, tín đồ ta thường làm lễ cúng cùng đọc bài bác khấn để xin sự bảo trợ cùng phúc lộc cho gia đình và quá trình trong năm mới. Nếu bạn muốn biết nội dung bài xích cúng ra làm sao thì hãy tham khảo bài viết dưới trên đây của https://shthcm.edu.vn/ nhé!


*
*
*
*

Bài văn khấn ngày 7 tháng Giêng đầy đủ

Trước khi tìm hiểu về bài xích cúng ngày 7 đầu năm mới – văn khấn mùng 7 đầu năm 2023 thì chúng ta cũng có thể tham khảo một vài bài văn khấn khác ví như là: văn khấn mùng 9 đầu năm, cô 6 Côn Đảo, chúa Bà Năm Phương, mùng 3 Tết, khai trương, đi chùa, gia tiên,…

Dưới đây là bài cúng ngày 7 mon Giêng (hay mùng 7 Tết tốt lễ khai hạ), các bạn có thể tham khảo nhé!


Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)Kính lạy:– Hoàng thiên thổ công chư vị Tôn thần– Ngài Triệu vương đương niên hành khiển năm Quý Mão, ngài phiên bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, hãng apple quân, Long mạch Tôn thần.– cụ công cụ bà Tổ khảo, Tổ tỷ, nội nước ngoài tiên linh. Bây giờ là ngày mùng 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần, chúng nhỏ là… hiện ngụ cư tại số nhà…, quần thể phố…, phường…, thành phố…Thành chổ chính giữa sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân vẫn mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ hộ trì dương cơ âm trạch, những chỗ xuất sắc lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng tôn kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin hội chứng giám.

Xem thêm: Giá Phòng Khách Sạn Lào Cai Galaxy (Lao Cai Galaxy Hotel), Khách Sạn Lào Cai Galaxy (Lao Cai Galaxy Hotel)

Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần).