Các teen 2k5 đã biết cách học để thi đỗ cấp 3 vừa đơn giản mà lại hiệu quả chưa? Hãy tham khảo bài viết sau của CCBook – Đọc là đỗ để trang bị thêm cho mình những bí quyết để ôn thi một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhé. Các bí quyết này em cũng có thể áp dụng thường xuyên trong mọi thời điểm để có được hiệu quả học tập tối ưu đó nên đừng vội bỏ qua nha!

Đáp án đề thi vào 10 và đề thi chuyên 64 tỉnh thành năm 2020

*
Làm thế nào để đỗ cấp 3, hãy ghi nhớ cách học dưới đây

1. Tự ôn luyện kiến thức cơ bản

Đây là cách rèn luyện tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập. Ngoài ra cách học để thi đỗ cấp 3 này còn làm giàu tri thức cho bản thân. Thực tế đã chứng minh, hầu hết những học sinh đỗ điểm cao, thậm chí đỗ thủ khoa trong các kỳ thi đều dành phần lớn thời gian tự học, tự ôn thi sau khi học tập chuyên sâu kiến thức.

Bạn đang xem: Cách học để thi đỗ cấp 3

Tuy nhiên không phải cứ ngồi vào bàn học càng lâu càng tốt. Quan trọng là phải tập trung. Các em hãy phân chia thời gian học các môn trong ngày hợp lý. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư giãn, giải trí nữa nhé.

2. Ôn đến đâu phải chắc đến đó

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”.

Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy thì khi đi thi các teen 2k4 mới cảm thấy tự tin. Khi thi xong cũng không quá lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

3. Bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng trong sách giáo khoa luôn được xem là các học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất. Sách giáo khoa giúp các em có thể triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Theo như kinh nghiệm của các anh chị đã từng vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT, sách giáo khoa chính là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất mà ai cũng có thể sở hữu.

4. Ôn theo nhóm là một trong những cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các em nên tổ chức hình thức học theo nhóm tại trường lớp hay tại nhà, hoặc các nhóm học tập online. Bởi vì thông qua học nhóm, các em sẽ dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

*
Học nhóm là một trong những cách học hiệu quả nhất mà các em nên áp dụng

5. Chọn và phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng.

Cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ. Sau đó các em nên đi ngủ để ‘sạc’ lại. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất.

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

6. Thường xuyên luyện các đề thi năm trước.

Đề thi là nơi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Vì vậy luyện đề thi của các năm trước là cách học để thi đỗ cấp 3 không thể thiếu. Không những các em có thể nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Và bây giờ hãy ‘xách bút lên’ và luyện ngay với đề thi năm 2017 – 2018 nào.

17 đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Toán của các trường chuyên

7. Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Thêm một cách học để thi đỗ cấp 3 dễ dàng nữa. Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy các em nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu. Mục đích chính là để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt. Nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.

Hoặc nếu bắt buộc phải thức khuya học bài thì các teen 2k4 hãy tham khảo bài viết sau nhé: 5 cách chống buồn ngủ khi học bài khuya – học đến sáng vẫn thấy tỉnh táo

Việc nắm được các cách thi đỗ cấp 3 sẽ giúp học sinh xây dựng nền tảng cho mục tiêu vào các trường THPT mơ ước. Trong bài viết dưới đây, trường THCS & THPT shthcm.edu.vn Hải Phòng sẽ bật mí cho các sĩ tử một số bí kíp để học tập hiệu quả và thi đỗ cấp 3 dễ dàng hơn. Các bạn tuyệt đối đừng bỏ qua nhé!


1. Hiểu về điều kiện đỗ cấp 3Một trong những điều kiện tiên quyết để thi đỗ cấp 3 là bạn phải đạt số điểm đáp ứng điểm chuẩn của trường THPT nằm trong nguyện vọng của bạn.

Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển mà mỗi trường THPT đưa ra để tuyển sinh cho khối lớp 10 của mình. Điểm chuẩn được đưa ra khi thí sinh đã chốt nguyện vọng (hết hạn điều chỉnh nguyện vọng) và sẽ công bố chính thức sau khi các thí sinh đã biết điểm. 

Nguyên tắc xét điểm chuẩn trúng tuyển là xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần tuyển.

*

Các trường THPT sẽ xét điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Khoảng điểm chuẩn phổ biến ở các địa phương thường dao động từ 10 đến gần 40 điểm . Bảng dưới đây thống kê khoảng điểm chuẩn của các trường tại từng tỉnh, thành phố trong năm 2021, các bạn có thể tham khảo:

Địa phương

Khoảng điểm chuẩn

Hải Phòng

13 – 36.8 điểm

Hà Nam

20 – 31 điểm

Nghệ An

10 – 38.4 điểm

TP. Hồ Chí Minh

16.8 – 25.3 điểm

 

Từ bảng trên, có thể thấy cùng một địa phương nhưng điểm chuẩn giữa các trường THPT có sự chênh lệch khá rõ ràng. Sự khác nhau này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau: 

Thứ nhất, có thể do công thức tính điểm khác nhau, có trường nhân đôi điểm môn Văn, Toán nhưng có trường thì không. Thứ hai, do tính chất giữa mỗi trường khác nhau, giáo dục thường xuyên và một số trường dân lập có điểm chuẩn thấp, trong khi đó các trường THPT công lập thường có điểm chuẩn cao hơn.

Do đó việc đỗ cấp 3 còn phụ thuộc vào điểm chuẩn của trường mà bạn đăng ký nguyện vọng. Với các trường THPT công lập, mỗi thí sinh được phép đăng ký tối đa 3 nguyện vọng. Nếu học sinh không đủ điểm để trúng tuyển trường THPT ở nguyện vọng 1, thì ở các nguyện vọng sau, bạn sẽ cần có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường, cụ thể:

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

2. Cách thi đỗ vào cấp 3 – bí kíp hay cho sĩ tử tham khảo

Từ khoảng điểm chuẩn thường thấy ở các địa phương, ngưỡng điểm an toàn để thí sinh được tuyển sinh vào các trường cấp 3 công lập nên đạt từ 25 điểm trở lên (với công thức tính điểm Toán và Ngữ Văn nhân đôi). Cách thi đỗ cấp 3 tốt nhất là các bạn nên ôn chắc kiến thức cơ bản, luyện đề thi thường xuyên và phân chia thời gian hợp lý trong lúc làm bài thi.

2.1. Ôn chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các thí sinh chỉ cần nằm lòng các kiến thức cơ bản là đã có thể nắm chắc trong tay 7 – 8 điểm. Với mức điểm đó, các bạn hoàn toàn có khả năng đỗ vào cấp 3.

*

Nắm chắc kiến thức cơ bản là các bạn học sinh hoàn toàn có khả năng đỗ cấp 3.

Dưới đây là bảng tóm tắt các kiến thức cần nhớ cho 3 môn: Toán, Văn, Anh cho các bạn tham khảo:

Môn Văn: Các bạn ôn thi theo 3 chuyên đề Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận Văn học.

Chuyên đề

Kiến thức cần ghi nhớ

Đọc hiểu

Tác giả văn học: Năm sinh, năm mất, phong cách nghệ thuật, một số tác phẩm tiêu biểu,…Tác phẩm văn học: Ý nghĩa nhan đề, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo, chi tiết và biện pháp nghệ thuật đặc sắc. Văn bản: Thuộc lòng văn bản thơ, thuộc lòng một số đoạn trích, câu văn tiêu biểu trong văn bản văn xuôi. Từ vựng: Thành ngữ, trường từ vựng, từ đơn, từ phức, khởi ngữ,…Ngữ pháp: Phương thức biểu đạt, giá trị của biện pháp tu từ, các phương châm hội thoại, các thành phần biệt lập, cách thức trình bày đoạn văn,…

Nghị luận xã hội

Phân biệt được dạng bài và cách làm bài nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý hay nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội
Thuộc lòng một số dẫn chứng mới mang tính thời sự về các vấn đề đời sống. 

Nghị luận văn học

Phần tác giả: Nội dung cần ghi nhớ bao gồm năm sinh, năm mất, đề tài, phong cách nghệ thuật nổi bật, tên các tác phẩm chính … Phần tác phẩm: Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm
Đối với văn xuôi, các em cần ghi nhớ hệ thống nhân vật, cốt truyện, nội dung cơ bản. Đối với thơ, cần đọc thuộc và nắm được mạch cảm xúc xuyên suốt tác phẩm của tác giả
Giá trị hiện thực, nhân đạo, các chi tiết và đoạn trích đặc sắc, biện pháp nghệ thuật tiêu biểu, tư tưởng của tác giả thể hiện trong tác phẩm…
Môn Toán: Các kiến thức trong môn toán được phân làm hai chuyên đề Đại số và Hình học. 

Chuyên đề

Kiến thức cần ghi nhớ

Đại số

Rút gọn và tính giá trị biểu thức
Phương trình và hệ phương trình, bao gồm: Phương trình bậc nhất, bậc hai Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn, hệ phương trình đưa về phương trình bậc hai, định lý Viét
Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình
Hàm số và đồ thị: Vẽ đồ thị hàm số, lập phương trình đường thẳng với điều kiện cho trước, xác định giao điểm hai đồ thị hàm số.Lập phương trình: Áp dụng trong dạng bài tập về chuyển động, hình học, xác suất, vật lý, hoá học, bài toán thực tế

Hình học

Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Tứ giác nội tiếp, hình vuông, hình thoi, hình bình hành

Góc và đường tròn: Tiếp tuyến đường tròn, góc nội tiếp, độ dài cung tròn, diện tích hình quạt, liên hệ giữa đường kính và dây cung.

Ngoại ngữ: Các bạn tổng hợp kiến thức môn Anh theo 3 chuyên đề Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm.

Chuyên đề

Kiến thức cần ghi nhớ

Ngữ pháp

Thì (Tense): Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn.Các dạng thức của động từ
Động từ khiếm khuyết
So sánh trong tiếng Anh
Các loại câu: Câu bị động, câu gián tiếp, câu giả định (câu điều kiện, câu ước,…)Đảo ngữ
Mệnh đề: Mệnh đề quan hệ, mệnh đề chỉ kết quả, mệnh đề chỉ nguyên nhân, mệnh đề chỉ mục đích, mệnh đề chỉ tương phản

Từ vựng

5 loại từ chính: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ4 loại từ phụ: Từ hạn định, đại từ, liên từ và thán từ

Phát âm

Quy tắc phát âm đúng: Cách phát âm đuôi ED, S, ES

Trọng âm của từ

Ngoài ra, các sĩ tử cũng đừng quên “bỏ túi” một số bí kíp ôn thi hiệu quả sau: 

Vẽ sơ đồ tư duy trước khi ôn: Sơ đồ tư duy sẽ giúp cho bộ não dễ dàng hình dung và cấu trúc các thông tin một cách trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, phục vụ cho việc ôn tập hiệu quả.Ôn đến đâu chắc đến đó: Một khi đã bỏ thời gian ra ôn cho một mảng kiến thức, các bạn cần đảm bảo khi đi thi mình sẽ làm được các loại bài tập liên quan. Nhờ vậy, thí sinh sẽ có thể tự tin hơn lúc làm bài thi. Không “ôn tủ”: Học tủ là việc chỉ học một số bài nhất định có khả năng thi. Đây là một phương pháp học cực kỳ đáng báo động. Bởi vì nếu đề ra không trúng với những gì đã học, các bạn sẽ lúng túng và không biết làm gì nữa, dẫn đến khả năng bị trượt cấp 3.Nên ôn theo nhóm: “Học thầy không tày học bạn”, thông qua học nhóm, các bạn sẽ dễ dàng thảo luận và tìm ra các đáp án trước những bài tập khó và góp ý, sửa sai cho nhau. Đồng thời, phương pháp này cũng tạo động lực rất tốt cho các bạn học tập. Chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý: Ôn thi rất quan trọng, nhưng việc nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe cũng quan trọng không kém. Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng. Ngoài các giờ học trên lớp, cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ. Sau đó các em nên đi ngủ để nạp lại năng lượng, không nên ép mình học quá sức.
*

Ôn theo nhóm là một hình thức học hiệu quả, tạo động lực cho các học sinh.

2.2. Luyện đề thi các năm trước một cách nhuần nhuyễn

Luyện đề thi của các năm trước giúp các bạn học sinh hình dung cụ thể cấu trúc đề, xác định được mức độ khó dễ của đề thi chính thức, xác định được các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi, luyện kỹ năng làm đề để không bị bỡ ngỡ khi đi thi. Đây là phương pháp ôn thi không thể bỏ qua cho các sĩ tử. 

Vậy các bạn nên ôn thi như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là ba gạch đầu dòng các bạn cần ghi nhớ:

Luyện đề lần đầu tiên phải xem lại kết quả, nghiền ngẫm xem vì sao sai, từ đó rút kinh nghiệm cho những bài tương tự trong các lần giải bài sau.Có thể luyện đi luyện lại một đề để xem mình có lặp lại lỗi sai giống lần trước hay không. Tuy nhiên lần giải đề tiếp theo nên cách một khoảng thời gian (1 tuần) để phản ánh đúng kết quả nhất.Tập trung luyện các câu dễ – trung bình trong đề trước rồi mới chuyển sang câu khó. Tinh thần là luyện kỹ các phần cơ bản để nắm chắc điểm 7-8. Nếu bạn có nhu cầu kiếm điểm 9-10 thì mới luyện thêm câu khó, câu nâng cao.

*

Luyện đề các năm trước là cách các bạn làm quen và tránh bỡ ngỡ với đề thi thực tế.

2.3. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi

Sau một thời gian ôn luyện cẩn thận, các bạn cần có phương pháp đúng đắn để phát huy khả năng của mình trong bài thi. Nguyên tắc hàng đầu cần nhớ là các thí sinh hãy phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài. Cụ thể với từng môn học như sau:

Với môn Toán: Chia thời gian thi thành 3 phần gồm đọc đề, làm bài và kiểm tra lại bài.Đọc đề: Hãy dành 5 – 10 phút đầu để đọc kỹ đề, xác định độ khó, dễ của câu hỏi và chia thời gian làm bài cho từng câu. Làm bài: Thời gian làm bài nên được phân bổ tương đối dựa trên thang điểm 10. Câu nào nhiều điểm thì các thí sinh nên dành nhiều thời gian hơn cho câu đó, thay vì mắc kẹt quá lâu ở các câu khó.Kiểm tra lại bài: Sau khi làm xong mỗi câu, các thí sinh hãy dành 1-2 phút để kiểm tra lại bài giải vừa thực hiện. Cuối cùng, dùng khoảng 5 phút cuối để soát lại bài làm từ đầu đến cuối để đảm bảo không bị mất điểm oan vì những lỗi sai nhỏ.Với môn Anh: Mỗi đề thi tiếng Anh thường có khoảng 30 câu hỏi. Nếu thời gian thi là 45 – 60 phút, bạn còn khoảng 20 – 30 phút cho phần trắc nghiệm sau khi trừ đi thời gian làm bài tự luận và đọc hiểu. Từ phép tính đó, suy ra bạn chỉ nên dành gần 1 phút cho 1 câu trắc nghiệm, đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Với môn Văn: Tương tự như môn Toán, các bạn cần chia thời gian thành 3 phần đọc đề, làm bài và kiểm tra lại bài. Đọc đề: Thí sinh dành 5 – 10 phút để đọc đề và phân bổ thời gian cho các câu hỏi.Làm bài: Thời gian làm bài được phân chia dựa trên số điểm của các câu hỏi. Câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học chiếm nhiều điểm thì cần dành nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, ở phần làm văn, các bạn nên lập dàn ý trước khi làm để mạch văn logic và đầy đủ hơn. Kiểm tra lại bài: Học sinh nên dành 5 phút cuối giờ để kiểm tra các lỗi chính tả và hành văn để có bài làm chỉn chu nhất.

Nhìn chung, nếu gặp phải câu nào bí quá, các bạn hãy chuyển ngay sang câu tiếp theo, không nên sa đà quá lâu vào một câu. Tuy nhiên, bạn nên đánh dấu ghi nhớ vào đề thi để nhận biết và sắp xếp thời gian quay trở lại xử lý câu đó, tránh sót câu hỏi. 

Lưu ý là hãy đánh dấu bằng bút chì nét nhạt (cho dễ tẩy sạch) đối với đề tiếng Anh vì nhiều khi phần tự luận môn này làm thẳng vào đề, việc đánh dấu lung tung bằng bút mực có thể khiến bạn bị trừ điểm, thậm chí hủy bài thi. Đánh dấu bằng bút chì xong bạn phải xóa đi khi nộp bài. Với môn Văn và Toán thì bạn có thể đánh dấu bằng bút mực vào đề thi.

*

Phân bổ thời gian thi hợp lý giúp học sinh kiểm soát tốt hơn kết quả bài thi.

Việc phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi có thể giúp học sinh không bỏ sót các câu cơ bản – trung bình, tránh trường hợp mất điểm đáng tiếc. Đồng thời, thí sinh có thể duy trì tâm lý bình tĩnh, không bị cuống trong những phút cuối giờ. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một chiếc đồng hồ đeo tay để mang vào phòng thi.

Xem thêm: Đồ Chơi Lắp Ráp Robot Siêu Nhân Uy Tín, Giá Tốt, Đồ Chơi Lắp Ráp Robot Siêu Nhân Giá Tốt T06/2023

Câu chuyện thi đỗ cấp 3 vào trường THPT công lập, THPT chuyên là áp lực đối với nhiều thí sinh. Thi tuyển bản chất luôn tồn tại áp lực như vậy. Nếu muốn giảm bớt áp lực, các em có thể tham gia xét tuyển vào các trường cấp 3 dân lập. 

Trường THCS & THPT shthcm.edu.vn Hải Phòng là đơn vị linh hoạt các hình thức xét tuyển. Bên cạnh tuyển sinh bằng điểm thi trong kỳ thi do sở GD & ĐT thành phố Hải Phòng tổ chức, trường còn có hai hình thức xét tuyển khác là xét học bạ và thành tích học tập, giúp cánh cửa vào cấp 3 của các bạn rộng mở hơn.

*

Tóm lại, đối với phương thức thi tuyển, cách thi đỗ cấp 3 tốt nhất là ôn tập chắc chắn kiểm thức cơ bản các môn thi, thường xuyên luyện đề và phân bổ hợp lý thời gian khi làm bài. Bên cạnh đó, có một cách đỗ cấp 3 nhẹ nhàng hơn cho các thí sinh đó là phương thức xét tuyển.Nếu quan tâm đến hình thức tuyển sinh này, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo ngay quy chế tuyển sinh của trường THCS & THPT shthcm.edu.vn Hải Phòng tại đây.