Xác sống: lịch sử một thời và sự thật. ZOM-BZE: (Zom"be) n, ZOM-BIES pl. Hay còn gọi là xác sống,1. Là xác chết di chuyển được...

Bạn đang xem: Cách sống sót trong đại dịch zombie


*

ZOM-BZE: (Zom"be)n,ZOM-BIESpl.hay còn được gọi là xác sống,1. Là xác chết di chuyển được phụ thuộc vào ăn thịt fan sống. 2. Một các loại tà thuật làm các xác chết sống dậy. 3. Một vị thần rắn vào tà giáo. 4. Một người dịch chuyển hay hành vi như xác sống’’

Xác sinh sống là gì? bọn chúng được sản xuất ra như vậy nào? Chúng bao gồm ưu, nhược điểm gì? Chúng bắt buộc gì để sống? vì sao chúng lại nguy khốn với nhân loại? Trước khi nói tới những kĩ năng cần thiết để sống sót, ta cần biết mình đang đương đầu với cái gì.

Chúng ta phải phải tách biệt giữa sự thật và sự lỗi cấu. Rất nhiều xác chết biết đi này không hẳn là thành phầm của ma thuật đen hay bất kì quyền lực siêu nhiên nào.

Chúng xuất phát từ một loại virus được nghe biết với cái thương hiệu Solanum, một từ latin được dùng bởi Jan Vanderhaven, người đầu tiên “phát hiện” ra dịch bệnh.

Solanum virus

*

Solanum hoạt động bằng cách di chuyển hẳn qua đường máu, từ điểm xúc tiếp đầu tiên cho tới não bộ. Tuy nhiên chưa hiểu hết được cơ chế, virus áp dụng những tế bào sống thùy trán nhằm nhân rộng, rồi phá hủy chúng. Trong khoảng thời gian này, các tác dụng của cơ thể ngưng dần. Bằng phương pháp ngừng tim đập, đối tượng người sử dụng bị lan truyền bị khiến cho “chết’’ đi. Tuy nhiên thì não bộ, thì trong triệu chứng sống dở bị tiêu diệt dở, trong khi virus tìm cách biến hóa các phần phía trong ruột khác. Đặc điểm chí mạng tốt nhất là thành phần này phải chủ quyền với oxi. Bằng cách xóa bỏ sự quan trọng của những nguồn chăm sóc chất, bộ não xác sống tất cả thể vận động được nhưng không cần phụ thuộc vào vào những cơ chế phức hợp của khung người người. Một khi sự thay đổi đã trả tất, những cơ quan new sẽ hồi sinh khung người dưới một dạng mang một chút đặc điểm của khung người cũ. Một số các chức năng cơ thể vẫn hoạt động bình thường, một số khác gồm những kỹ năng đã được phát triển thành đổi, cùng số sót lại bị ngưng trả toàn. Thành viên mới này hotline là zombie, 1 thành viên của lực lượng xác sống.

Nguồn gốc

Cho đến nay, mọi nỗ lực cố gắng tìm kiếm xuất phát của Solanum số đông chưa đi cho kết quả. Nước, đất, không khí và phần lớn hệ sinh thái đều phản ứng âm thế với thể nghiệm thử virus. Các phân tích vẫn đang rất được tiếp tục.

Triệu chứng

Thời gian biểu bên dưới phác ra tiến trình của một fan bị lây nhiễm (chênh lệch khoảng chừng vài giờ, tùy cơ địa của từng người)

Giờ đầu tiên: Đau và biến chuyển màu (nâu-tím) ở vùng bị nhiễm. Vệt thương đông và cầm máu ngay lập tức. (giả dụ truyền nhiễm qua vết thương)

Giờ sản phẩm 5: sốt (37-40 độ C), thấy lạnh, khá mê sảng, mửa mửa và đau như bị kim châm ở các khớp xương

Giờ thiết bị 8: thâm tím ở các vùng đầu ngón với vùng bị nhiễm, sốt cao (40-42 độ C), tang mê sảng, mất khả năng phối kết hợp cơ bắp

Giờ 11: kia liệt nửa thân dưới, tím tái toàn thân, nhịp tim lờ lững dần

Giờ 16: Hôn mê

Giờ 20: Tim dứt đập. Vận động não bằng 0..

Giờ 23: hoạt động trở lại

*

Lây nhiễm

Solanum truyền lây truyền 100% với 100% tử vong. Điều may mắn cho loài bạn là virus ko lây lan qua đường nước hay là không khí. Chưa ai bị nhiễm virus qua các nguyên tố thiên nhiên. Sự nhiễm chỉ xảy ra trải qua tiếp xúc trực tiếp với những loại dịch huyết (máu, nước dãi, tinh trùng...). Một vết cắn của zombie, là cách lan truyền được nghe biết nhiều nhất, nhưng không phải là cách duy nhất. Các người đã biết thành lây nhiễm vì cọ xát vệt thương hở với zombie hoặc những phần còn sót lại bắn tung tóe ra sau vụ nổ. Tuy nhiên ăn thịt bạn bị nhiễm, lại gây nên cái chết ngay tức tự khắc thay vị bị nhiễm, bởi vì thịt bị nhiễm sẽ được chứng minh là hết sức độc.

Không gồm một report nào – lịch sử hào hùng hay thí nghiệm, quan sát kết quả quan hệ dục tình với xác sống sẽ ảnh hưởng nhiễm, nhưng lại nguồn bệnh được lời khuyên là có nguy hại cao gây ra lây nhiễm. Cảnh bảo trước hành vi như vậy có vẻ như khá vô dụng,với bạn ngu ngốc mang lại mức rất có thể thờ ơ trước sự an toàn của chính mình. Có rất nhiều ý con kiến tranh cãi cho rằng tiếp xúc với dịch khung hình của quái vật đông sệt hơn nên xác suất bị lây nhiễm bởi vì một xúc tiếp không-do-cắn vẫn thấp hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ cần một thành viên virus cũng đủ để bắt đầu chu trình.

Vật công ty trung gian
*

Solanum gây tử vong cho toàn bộ các sinh đồ dùng sống, bất kỳ kích cỡ, chủng các loại hay hệ sinh thái. Nhưng hoạt động trở lại, chỉ xẩy ra với người. Nghiên cứu chỉ ra rằng Solanum lây nhiễm sang một bộ não không hẳn của fan sẽ bị tiêu diệt trong vài ba giờ sau khoản thời gian vật chủ bị chết, khiến cho tử thi dễ kiểm soát điều hành hơn. Động đồ dùng bị truyền nhiễm chết trước khi trước lúc virus kịp lây lan mọi cơ thể bầy chúng. Vết cắm từ côn trùng nhỏ như muỗi cũng có thể bỏ qua.

Điều trị

*

Một lúc ai đó bị lây nhiễm, gồm rất ít phương pháp để cứu anh ta/cô ta. Cũng chính vì Sollanum là vi khuẩn chứ không phải vi khuẩn, kháng sinh không tồn tại tác dụng. Tiêm chủng, bí quyết duy duy nhất để pk với virus, cũng vô dụng tương tự như vì chỉ một liều lượng rất ít cũng làm khắp cơ thể bị nhiễm. Nghiên cứu di truyền đang trong tiến trình phát triển. Phương châm là tạo ra kháng thể dũng mạnh hơn đến con tín đồ tới một dạng virus có phong cách thiết kế để tìm và tàn phá Solanum. Những cách thức như nuốm này, cũng tương tự các nguyên lí khám chữa căn bản, đang ở dạng nguyên sơ nhất, cùng không có kết quả khả quan tiền nào về sau gần. Tay nghề thực chiến thường xuyên là chặt đứt các chi bị cắm (giả sử đó là nơi bị cắn), cơ mà kiểu trị liệu đó khá mơ hồ, cùng với tỉ lệ thành công xuất sắc dưới 10%. Nhiều khả năng là người bị lây truyền đã chịu đựng phán quyết từ lúc virus xâm nhập vào khung hình anh ta. Nếu tín đồ bị nhiễm gạn lọc tự tử, anh ta bắt buộc nhớ rằng cỗ não bắt buộc bị tàn phá đầu tiên. Những trường hợp đã có ghi thừa nhận rằng rất nhiều thi thể new bị truyền nhiễm mà chết bởi những nguyên nhânkhác chưa hẳn virus, vẫn sẽ biến hóa xác sống. Các ca thường diễn ra khi đối tượng người dùng theo dõi bị chết sau giờ đồ vật 5 bị lây nhiễm.

(Còn tiếp)Các phần tiếp theo:Phần 2: Đại dịch bùng nổ
Phần 3: Những cơ chế chung

Những ngày gần đây, bộ phim "Trở về Busan" - một hết sức phẩm Zombie của điện ảnh Hàn Quốc đang khiến các mọt phim phải sục sôi. Không chỉ bởi kỹ xảo xuất xắc thông điệp, bộ phim đã khắc hoạ rất tốt sự đáng sợ của tư tưởng con người lúc một đại dịch thực sự nổ ra.


Nhưng phim thì chỉ là phim thôi. Câu hỏi đặt ra là, nếu bỗng một ngày đại dịch Zombie bùng phát và lan cấp tốc với tốc độ khiếp hoàng, loại người sẽ phải có tác dụng gì? những nhà khoa học đã phân tích và đưa ra cho chúng ta một số cách bao gồm thể làm để đối phó với đại dịch.

Từ những viễn cảnh vào phim kinh dị

Binh đoàn xác sống xuất hiện bên trên phim thường được tế bào tả là những con người với ngoại hình gớm ghiếc, không hề ý thức, cố gắng đuổi theo người chưa nhiễm bệnh để ăn não tuyệt nội tạng của họ.


*

Một số vì sao gây ra thảm họa Zombie được ưa phù hợp trong phim ảnh thường là vì thí nghiệm khoa học thất bại, làm lan truyền một loại virus kỳ lạ ra môi trường. Và zombie truyền bệnh bằng một bí quyết "hiệu quả" nhất, đó là từ nước bọt vào ngày tiết người bị cắn.

Cũng giống như bệnh dại, nhưng "bệnh Zombie" được chăm chú hơn vì mặt cạnh những triệu chứng như: hoảng loạn, giận dữ, kích động, hoang tưởng, Zombie còn tồn tại một khả năng đặc biệt đó là ... Tìm kiếm và săn lùng người khỏe mạnh để cắn.


*

Con người sẽ làm cho những gì nếu đại dịch thực sự xảy ra

Trên phim ảnh, thường thì để kết thúc thảm họa zombie, các nhà khoa học sẽ tìm thấy một phương thuốc "thần kì" nào đó, hoặc có một số cá thể người được xác nhận miễn dịch với zombie với từ đó kiếm tìm được vaccine mang đến căn bệnh tai ác ác này (tất nhiên đó là những nhân vật chính). Hoặc lầy hơn nữa: tìm bí quyết tụ tập Zombie lại một chỗ cùng quăng bom vào đó.

Còn trên thực tế thì sao?


*

Không phải dịp nào bọn họ cũng may mắn đưa ra được phương thuốc


Trên thực tế, nếu đại dịch Zombie xảy ra, đầu tiên các nhà khoa học sẽ phải phân tích và tìm ra được nguồn lây nhiễm cùng phương thức lây nhiễm. Từ những tin tức có được, chúng ta có thể dự đoán được tốc độ lan truyền của căn bệnh.

Đối với tất cả các đại dịch, những nhà dịch tễ học sẽ cố gắng tính toán được tỷ lệ lây nhiễm căn bản (thường gọi là Ro) - diễn tả số lượng ca nhiễm mới mà một người bệnh tất cả thể lây truyền. Nhỏ số này càng cao, dịch bệnh càng nghiêm trọng. Mục tiêu của những nhà khoa học sẽ là đưa giá chỉ trị Ro về dưới 1 bằng nhiều biện pháp như: phương pháp li, tiêu diệt zombie (bằng bí quyết bắn vào đầu hoặc thiêu), cố gắng chế tạo vaccine.


*

Một số ý kiến cũng được đưa ra như tiêu hủy toàn khu vực vực bao gồm dịch zombie. Mặc dù nhiên, đây là một quyết định sai lầm, phi nhân đạo, và giả sử gồm một con zombie làm sao đó lọt ra ngoài, mọi công sức sẽ trở thành công xuất sắc cốc.

"Bí kíp" sống sót giữa đại dịch zombie

Những điều nêu trên là giành riêng cho chính phủ và những nhà khoa học. Còn đối với dân thường thì sao nhỉ?

Nếu dịch zombie thực sự xảy ra, nó sẽ cực kì nghiêm trọng và tỉ lệ lây nhiễm có thể lên đến 100%. Các nhà khoa học đã miêu tả "tình trạng" zombie là "Rối loạn suy giảm nhận thức cùng hoạt động" (Conscious Deficit Hypoactivity Disorder – CDHD) – tình trạng mà bé người tất cả những triệu chứng ko kiểm kiểm tra được hành động của mình. Từ đó, họ đã đưa ra những bí quyết sống sót khi gồm đại dịch.

Đừng cố gắng chiến đấu: Zombie ko cảm nhận được đau đớn, đề xuất trừ lúc bạn có thể giết chúng, hoặc không nhiều nhất là gồm gan có tác dụng điều đó, đừng đánh lại nhưng hãy bỏ chạy.

Giữ lặng lặng: Dựa trên các dữ liệu sẵn có, zombie thường tất cả trí nhớ kém với khả năng tập trung thấp, nên hãy lẩn trốn với tìm giải pháp giữ yên ổn lặng.

Xem thêm: Hình ảnh phụ nữ lên đỉnh khi yêu, dấu hiệu và phương

Gây xao nhãng: Các tổn thương ở não của zombie khiến chúng cực nhọc tập trung với dễ dàng chăm chú đến tất cả mọi thứ, cho nên hãy dùng pháo bông hoặc lửa để xao lãng bọn chúng và bỏ chạy.

Chạy thật nhanh: cách này chỉ hiệu quả với zombie CDHD – 1, loại zombie vụng về cùng đi chậm.


*

Đừng cố giải mê say lý lẽ: Zombie ko hiểu lí lẽ đâu, ko giống bên trên phim mà lại nói chuyện tình cảm một hồi mà bọn chúng tỉnh ra đâu.


Bắt chước chúng: Zombie không biết nhận dạng khuôn mặt, rứa vào đó bọn chúng nhận ra người bằng music và cử động. "Nếu đối mặt với một bầy xác sống mà không tồn tại đường thoát, hãy làm như Shaun với bạn anh ấy làm trong phim "Shaun of the dead" – giả làm cho zombie. Có tác dụng vậy với một độ đúng chuẩn vừa đủ sẽ góp bạn đi lang thang giữa một bầy xác sống nhưng không bị phân phát hiện" – giáo sư Verstynen & Voytek nói.