Khi bắt đầu 14 tuổi, anh William Kamkwamba đang sớm phân biệt sự bần cùng của chỗ đang sống, một ngôi làng nhỏ bé tại giang sơn Malawi, Châu Phi. Khi đó anh đã cần dừng bài toán học của chính mình lại do gia cảnh khó khăn khăn, phụ huynh anh ko thể chi trả 80 USD/năm cho việc nghiệp học tập của đứa con trai mình được. Kamkwamba về phụ giúp mái ấm gia đình việc nhà.

Bạn đang xem: Cậu bé khai thác gió

Làm việc phụ phụ huynh được 1 thời gian, anh lại liên tục tìm tòi tò mò lĩnh vực mà lại mình đam mê: chính là những dự án khoa học. Anh thường lui tới tủ sách của địa điểm mình sống và bao gồm tại đây, một cuốn sách về phương thức buổi giao lưu của chiếc cối xay gió sẽ truyền cảm xúc cho anh.

Và với quyết trọng tâm ấy, anh đã ban đầu lắp ráp một cái turbine đến cối xay gió chỉ với gần như mảnh xe đạp điện cũ, một miếng quạt từ trang bị kéo nông nghiệp, một cỗ giảm xóc, phần cánh quạt gió làm trường đoản cú ống nhựa, anh nung chảy với dát mỏng bằng cách hơ nó trên lửa.


*

“Mọi fan nghĩ rằng chắc hẳn rằng tôi sẽ phê cần nên new làm như thế”, Kamkwamba mỉm cười nói. “Rồi tôi nói với họ rằng tôi tạo ra những trang bị này để gia công ảo thuật thôi”.

“Khi leo lên trên cối xay gió ấy, tôi cũng đã biết thành điện giật vài lần”. Anh nói thêm.

Tiếp tục hăng say nghiên cứu, Kamkwamba đã xong được mẫu cối xay gió của chính mình và khi anh sử dụng nó nhằm thắp sáng một đèn điện điện, toàn thể những người chứng kiến trong xóm đã kinh ngạc tột độ.

“Rất nhiều người, trong các số ấy có và bà mẹ tôi, sẽ nghĩ rằng tôi bị cám hấp khi có tác dụng điều này”, anh nhớ lại. “Họ chưa lúc nào nhìn thấy một dòng cối xay gió cả”.


*

Sau lúc thành công làm cho được loại cối xay gió ấy, anh tiếp tục lắp ráp một hệ thống cối xay gió khác hoàn toàn có thể bơm được nước. Cùng từ thời gian ấy, William Kamkwamba đã gây nên sự chăm chú toàn cầu, anh ban đầu viết sách, tham gia các cuộc họp báo bên trên toàn ráng giới.

Cậu bé nhỏ Khai Thác Gió – The Boy Who Harnessed the Wind, cuốn sách được Kamkwamba viết viral toàn ra toàn cố gắng giới, câu chuyện cuộc đời của một cậu nhỏ xíu đến xuất phát điểm từ 1 ngôi làng nghèo khó, áp dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi đất nước bản thân và bao gồm thể thay đổi cả quả đât hẳn là 1 trong nguồn cảm hứng bất tận.


*

Đại học tập Florida đã chọn cuốn sách này làm cuốn sách đầu vào của mình, yêu thương cầu phần nhiều tân sinh viên phải xong xuôi nó.

Bên cạnh đó Đại học tập Auburn cùng Đại học tập Kĩ nghệ Michigan cũng chuyển cuốn sách này vào trong list những cuốn cần đọc. Anh William Kamkwamba cũng đã xuất hiện thêm tại cả 3 trường đại học nói bên trên để bàn thảo về cuốn sách cũng như chia sẻ những mẩu chuyện về cuộc sống mình.

Năm 2013, tạp chí TIME đã đưa William Kamkwamba vào danh sách “30 tín đồ dưới tuổi 30 vẫn đang biến đổi thế giới”.

Một câu chuyện có thể mang tới xúc cảm cho bất cứ ai: một cậu nhỏ nhắn 14 tuổi đến từ một ngôi xóm nghèo đói, đã hỗ trợ những fan dân quê nhà có được điện năng sử dụng, đã có được nước sạch để sinh hoạt và sản xuất nên tác động mang tầm cầm giới.


Từ cậu nhỏ xíu gốc bởi vì Thái nghèo, coi chơi thị trường chứng khoán như đánh bạc, nhà đầu tư chi tiêu này được xem có tầm tác động ngang Warren Buffett

Câu chuyện gồm thật về một cậu bé bỏng 14 tuổi William Kamkwamba sinh hoạt ngôi làng nhỏ dại bé trên Malawi (châu Phi)

William Kamkwamba sinh ra tại một khu buôn bản nghèo, trên một làng nhỏ ở Malawi, Châu Phi. Bự lên trong mái ấm gia đình có 7 người mẹ và làm cho nghề nông. Năm cậu14 tuổi, cả ngôi làng đối diện với nàn đói cùng thiếu nước tưới tiêu, bởi vì vậy tất yêu canh tác và cậu đương đầu với chuyện yêu cầu bỏ học ở cấp cho 2.Do nàn đói nghiêm trọng vào thời điểm năm 2001, gia đình cậu thiếu hụt tiền nhằm trả 80 đô la tiền chi phí khóa học hàng năm và William cần bỏ học vài tháng vào thời điểm năm thứ nhất.

Nhưng hồ hết sự khó khăn này không thể rào cản William 14 tuổi theo xua đuổi giấc mơ phân tích khoa học. Cậu bắt đầu mượn sách từ 1 thư viện nhỏ nằm làm việc trường tiểu học cũ của mình. Cậu mượn một cuốn sách giáo khoa Mỹ lớp 8 mang tên là sử dụng năng lượng, trong các số đó mô tả các tuabin gió bên trên bìa của nó.

*

Trong khi trời không có mưa, nàn đói hoành hành.

Với sự ham khoa học, cậu đọc được cuốn “Using energy”( áp dụng năng lượng), phương thức hoạt động của cối xay gió vẫn truyền xúc cảm cho William Kamkwamba. Cậu đã lục tung bãi rác kim loại phế liệu, các bộ phận máy kéo và xin khắp nơi cậu có được 1 cái Dynamo và cái máy bơm. Cậu vẫn yêu cầu cưa chiếc xe đạp của tía để sản xuất cối xay gió. Với cối xay gió làm cho cho Dynamo tảo ra điện và làm cho chảy máy bơm. Câu hỏi chảy lắp thêm bơm giúp bơm được nước mang đến đồng ruộng với mọi fan trong làng không thể thiếu nước nữa.

Chỉ cần phải biết có một cái máy từ bỏ nhiên rất có thể tạo ra điện, William đã tạo thành ra một chiếc bằng phần đa vật dụng sẵn có. Windmill (máy xay gió) được tạo ra gần công ty cậu đã làm chảy máy bơm, thắp sáng được 4 đèn điện tròn cùng 2 radio vào mỗi tối.

Xem thêm: Ý Nghĩa Màu Hồng Có Ý Nghĩa Gì, Ý Nghĩa Của Màu Hồng

*

5 năm sau, vào năm 2007, lúc cậu ta 19 tuổi, bài xích nói chuyện trước tiên với sự giúp sức của người dẫn lịch trình trên TED Talk. Cùng với tiềng Anh bập bẹ cùng ngại ngùng.Năm 2009, 2 năm sau, William đã có bài rỉ tai tự tin hơn khi đứng trên sâu khấu TED một mình
Năm 2013, tập san TIMES đã đưa Kamkwamba vào danh sách những người đổi khác thế giới khi dưới 30 tuổi – 30 People Under 30 Changing The World
Quyển sách về câu chuyện của Kamkwmaba ‘The Boy who harness the wind’ (Cậu bé bỏng khai thác ngọn gió)

Sách không khi nào là thừa, và luôn luôn hữu ích ở bất cứ nơi đâu miễn là có tín đồ biết đọc. Hầu như vùng nghèo khổ lại rất cần kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật.