Khi mới 14 tuổi, anh William Kamkwamba đã sớm nhận ra sự nghèo đói của nơi đang sống, một ngôi làng nhỏ bé tại đất nước Malawi, Châu Phi. Lúc ấy anh đã phải dừng việc học của mình lại bởi gia cảnh khó khăn, cha mẹ anh không thể chi trả 80 USD/năm cho sự nghiệp học hành của đứa con trai mình được. Kamkwamba về phụ giúp gia đình việc nhà.

Bạn đang xem: Cậu bé khai thác gió

Làm việc phụ cha mẹ được một thời gian, anh lại tiếp tục tìm tòi khám phá lĩnh vực mà mình đam mê: đó là những dự án khoa học. Anh thường lui tới thư viện của nơi mình ở và chính tại đây, một cuốn sách về phương thức hoạt động của chiếc cối xay gió đã truyền cảm hứng cho anh.

Và với quyết tâm ấy, anh đã bắt đầu lắp ráp một chiếc turbine cho cối xay gió chỉ với những mảnh xe đạp cũ, một mảnh quạt từ máy kéo nông nghiệp, một bộ giảm xóc, phần cánh quạt làm từ ống nhựa, anh nung chảy và dát mỏng bằng cách hơ nó trên lửa.


*

“Mọi người nghĩ rằng có lẽ tôi đã phê cần nên mới làm như thế”, Kamkwamba cười nói. “Rồi tôi nói với họ rằng tôi tạo ra những thứ này để làm ảo thuật thôi”.

“Khi leo lên trên cối xay gió ấy, tôi cũng đã bị điện giật vài lần”. anh nói thêm.

Tiếp tục hăng say nghiên cứu, Kamkwamba đã hoàn thành được chiếc cối xay gió của mình và khi anh sử dụng nó để thắp sáng một bóng đèn điện, toàn bộ những người chứng kiến trong làng đã ngạc nhiên tột độ.

“Rất nhiều người, trong đó có và mẹ tôi, đã nghĩ rằng tôi bị dở hơi khi làm điều này”, anh nhớ lại. “Họ chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc cối xay gió cả”.


*

Sau khi thành công tạo nên được chiếc cối xay gió ấy, anh tiếp tục lắp ráp một hệ thống cối xay gió khác có thể bơm được nước. Và từ lúc ấy, William Kamkwamba đã gây nên sự chú ý toàn cầu, anh bắt đầu viết sách, tham dự các cuộc họp báo trên toàn thế giới.

Cậu Bé Khai Thác Gió – The Boy Who Harnessed the Wind, cuốn sách được Kamkwamba viết lan truyền toàn ra toàn thế giới, câu chuyện cuộc đời của một cậu bé đến từ một ngôi làng nghèo khó, sử dụng khoa học công nghệ để thay đổi đất nước mình và có thể thay đổi cả thế giới hẳn là một nguồn cảm hứng bất tận.


*

Đại học Florida đã chọn cuốn sách này làm cuốn sách đầu vào của mình, yêu cầu mọi tân sinh viên phải hoàn thành nó.

Bên cạnh đó Đại học Auburn và Đại học Kĩ nghệ Michigan cũng đưa cuốn sách này vào trong danh sách những cuốn cần đọc. Anh William Kamkwamba cũng đã xuất hiện tại cả 3 trường đại học nói trên để bàn luận về cuốn sách cũng như chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời mình.

Năm 2013, tạp chí TIME đã đưa William Kamkwamba vào danh sách “30 người dưới tuổi 30 đã đang thay đổi thế giới”.

Một câu chuyện có thể mang tới cảm hứng cho bất cứ ai: một cậu bé 14 tuổi tới từ một ngôi làng nghèo đói, đã giúp đỡ những người dân quê hương có được điện năng sử dụng, có được nước sạch để sinh hoạt và tạo nên ảnh hưởng mang tầm thế giới.


Từ cậu bé gốc Do Thái nghèo, coi chơi chứng khoán như đánh bạc, nhà đầu tư này được xem có tầm ảnh hưởng ngang Warren Buffett

Câu chuyện có thật về một cậu bé 14 tuổi William Kamkwamba ở ngôi làng nhỏ bé tại Malawi (châu Phi)

William Kamkwamba sinh ra ở một khu làng nghèo, tại một làng nhỏ ở Malawi, Châu Phi. Lớn lên trong gia đình có 7 chị em và làm nghề nông. Năm cậu14 tuổi, cả ngôi làng đối diện với nạn đói và thiếu nước tưới tiêu, vì vậy không thể canh tác và cậu đối mặt với chuyện phải bỏ học ở cấp 2.Do nạn đói nghiêm trọng vào năm 2001, gia đình cậu thiếu tiền để trả 80 đô la tiền học phí hàng năm và William buộc phải bỏ học vài tháng vào năm thứ nhất.

Nhưng những sự khó khăn này không thể ngăn cản William 14 tuổi theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học. Cậu bắt đầu mượn sách từ một thư viện nhỏ nằm ở trường tiểu học cũ của mình. Cậu mượn một cuốn sách giáo khoa Mỹ lớp 8 có tên là Sử dụng năng lượng, trong đó mô tả các tuabin gió trên bìa của nó.

*

Trong khi trời không có mưa, nạn đói hoành hành.

Với sự đam mê khoa học, cậu đọc được cuốn “Using energy”( sử dụng năng lượng), phương thức hoạt động của cối xay gió đã truyền cảm hứng cho William Kamkwamba. Cậu đã lục tung bãi rác kim loại phế liệu, các bộ phận máy kéo và xin khắp nơi cậu có được 1 cái Dynamo và cái máy bơm. Cậu vẫn cần cưa cái xe đạp của bố để chế tạo cối xay gió. Với cối xay gió làm cho Dynamo tảo ra điện và làm chảy máy bơm. Việc chảy máy bơm giúp bơm được nước cho đồng ruộng và mọi người trong làng không còn thiếu nước nữa.

Chỉ cần biết có một cái máy tự nhiên có thể tạo ra điện, William đã tạo ra một cái bằng những vật dụng sẵn có. Windmill (máy xay gió) được tạo ra gần nhà cậu đã làm chảy máy bơm, thắp sáng được 4 bóng đèn tròn và 2 radio vào mỗi tối.

Xem thêm: Ý Nghĩa Màu Hồng Có Ý Nghĩa Gì, Ý Nghĩa Của Màu Hồng

*

5 năm sau, vào năm 2007, khi cậu ta 19 tuổi, bài nói chuyện đầu tiên với sự giúp đỡ của người dẫn chương trình trên TED Talk. Với tiềng Anh bập bẹ và ngại ngùng.Năm 2009, 2 năm sau, William đã có bài nói chuyện tự tin hơn khi đứng trên sâu khấu TED một mình
Năm 2013, Tạp chí TIMES đã đưa Kamkwamba vào danh sách những người thay đổi thế giới khi dưới 30 tuổi – 30 People Under 30 Changing The World
Quyển sách về câu chuyện của Kamkwmaba ‘The Boy who harness the wind’ (Cậu bé khai thác ngọn gió)

Sách không bao giờ là thừa, và luôn hữu ích ở bất cứ nơi đâu miễn là có người biết đọc. Những vùng nghèo khó lại rất cần kiến thức về kỹ thuật.